Chó Labrador: giống chó tha mồi siêu đáng yêu

Chó Labrador là giống chó có nguồn gốc từ châu Âu. Labrador nổi tiếng là một giống chó săn mồi cực kỳ đáng yêu với tính cách hiền lành, dễ huấn luận và thân thiện với con người. Nếu như bạn đang tìm kiếm một chú cún cưng để bầu bạn cùng mình thì Labrador chính là một lựa chọn lý tưởng đấy! Đó là một trong những lý do Labrador là một trong hai giống chó được nhiều người lựa chọn nuôi dưỡng nhiều nhất trên thế giới. Chúng không chỉ là thú cưng mà còn là những người “bạn đồng hành” cùng con người suốt hàng trăm năm qua. Có rất nhiều ưu điểm ở giống chó này xứng đáng để trở thành cún cưng của bạn đấy! Nếu bạn đang đang có dự định nuôi giống cảnh khuyển này, hãy tìm hiểu kỹ càng thông tin về chúng để biết chúng có phù hợp với mình hay không. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Blogpet.vn nhé!

Nguồn gốc xuất xứ chó Labrador

Giống chó Labrador có tên gọi đầy đủ là Labrador Retriever. Chúng còn có cái tây khác là chó Lab, một số nơi còn gọi chúng là “chó Golden lông ngắn”. 

Giống chó có nguồn gốc từ đảo Newfoundland

Tổ tiên của giống chó Labrador hiện nay, những chú chó St. John’s

Labrador Retriever đầu tiên được nhiều ý kiến khẳng định là kết quả lai tạo giữa giống chó châu Âu với loài chó trên đảo Newfoundland thuộc Canada. Trước thế kỷ 15, Newfoundland được biết đến là một hòn đảo hoang sơ – nơi các thổ dân da đỏ sinh sống. Khi các ngư dân châu Âu bắt đầu di chuyển đến hòn đảo này để đánh bắt cá tuyết và dần định cư ở lại đây, họ đã mang theo nhiều giống chó phổ biến ở Anh và Bồ Đào Nha. Những chú chó này bắt đầu lai tạo với những chú chó ở trên đảo lai. Qua quá trình chọn lọc tự nhiên, những chú chó St. John’s Dog ra đời. Chúng là tổ tiên của giống chó Labrador hiện nay.

Tổ tiên của Labrador

Tổ tiên của giống chó Labrador hiện nay, những chú chó St. John’s nổi bật với bộ lông bộ lông ngắn, có màu đen điểm xuyết thêm các vết đốm trắng ở vùng má, trước ngực và 4 chân. Bộ lông của St. John’s Dog đặc biệt không thấm nước và không bị đóng băng. Do đó, chó St. John’s được biết đến là một trong những giống chó có sức khỏe tốt, thích nghi với thời tiết khắc nghiệt như lạnh lẽo, và có khả năng bơi trong nước biển Bắc Đại Tây Dương băng giá. St.John’s khi đó được nuôi dưỡng nhằm phụ giúp con người làm các công việc như kéo lưới cùng ngư dân, chúng còn nhảy xuống biển lùa cá, dùng mõm gỡ lưới hay giúp chủ kéo cá về nhà… Vì vậy, trong suốt thế kỷ 18 và 19, tổ tiên của chó Labrador rất được các thủy thủ trên các tàu cá yêu thích do tài năng, sự mạnh mẽ, chăm chỉ, đáng tin cậy và dễ huấn luyện của chúng.

Chúng thường được dùng trong các cuộc đi săn và còn được gọi là “chó tha mồi”.

Khi người châu Âu bắt đầu xâm chiếm hòn đảo, người thổ dân Beothuk cùng những chú chó St. John’s Dog đã bị săn lùng và tiêu diệt hoàn toàn Đến tận đầu những năm 1800, khi nhận ra những ưu điểm của giống chó này là rất giỏi trong việc săn mồi cả ở môi trường trên cạn và dưới nước, người Anh và người Scotland mới bắt đầu nhập giống chó St. John’s Dog về nước. Những chó St. John’s Dog có thể đoán và xác định chính xác vị trí rơi của con mồi ví dụ như vịt trời hay các con thú bị bắn hạ. Do đó, chúng thường được dùng trong các cuộc đi săn và còn được gọi là “chó tha mồi”.

Sau đó, người ta đổi tên cho St. John’s thành Labrador Retriever. Tên gọi Labrador được xuất phát từ tên vùng biển Canada nơi tổ tiên của chúng sinh ra. Ngoài ra, từ “Labrador” còn có nghĩa là “người lao động” theo tiếng Bồ Đào Nha. 

Những trại chó Labrador đầu tiên

Sau khi được đem về Anh và Scotland, người ta bắt đầu tiến hành nhân giống giống chó này và những trại chó đầu tiên ra đời. Chủ nhân của những trại chó Labrador đầu tiên ở  Anh và Scotland là con trai của những vị bá tước đưa giống chó St. John’s về châu Âu. Do thời điểm đó, người Anh và Scotland chưa quan tâm đến độ thuần chủng của chó. Vì vậy họ đã cho lai các giống chó có khả năng săn bắt tốt với nhau để tạo ra những giống chó săn tốt nhất phục vụ cho các mục đích riêng của mình.

Song giống chó St. John’s thuần chủng ngày càng bị suy giảm do năm 1870, chính phủ tại Newfoundland ra đời và ban hành quy định mỗi nhà chỉ được nuôi 1 chú chó St. John’s và phải đóng thuế cho chó cái nhằm bảo vệ đàn cừu trên đảo. Đến năm 1895, dịch bệnh bùng phát tại Anh khiến nước này ra luật hạn chế nhập khẩu St. John’s nhằm hạn chế dịch bệnh. Chó St. John’s ngày càng hiếm, do đó việc lai tạo giữa St. John’s và nhiều giống cảnh khuyển khác như: Setter, Retriever hay Spaniels… ngày càng diễn ra nhiều hơn để bảo tồn giống. Labrador ngày nay chính là kết quả của quá trình lai tạo phức tạp đó. Chó Labrador Retriever ngày nay  do đó có những đặc điểm khác nhiều so với tổ tiên của chúng. Chúng đã mất đi những đốm trắng ở 2 bên má, chân và chỉ còn trên ngực. 

Chó Labrador được công nhận

Chó Lab là một trong 10 giống cảnh khuyển được yêu thích và phổ biến nhất tại Việt Nam

Câu lạc bộ Kennel ở Anh đã chính thức công nhận Labrador là một giống chó độc lập vào năm 1903. Đến năm 1917, American Kennel Club – một tổ chức đăng ký phả hệ chó thuần chủng ở Hoa Kỳ cũng công nhận Lab đạt đầy đủ các tiêu chuẩn của một giống chó độc lập. \

Trong những năm 1920 và 1930, số lượng chó Labrador được nhập khẩu vào Mỹ nhiều đến nỗi bắt đầu thời kỳ “bùng nổ dân số”. Với những đặc điểm ngoại hình và tính cách đặc biệt thích hợp để làm cảnh khuyển nuôi bầu bạn trong gia đình, chó Lab nhanh chóng trở nên phổ biến trong các gia đình tại Mỹ. Năm 1991, Labrador đứng đầu danh sách các giống chó được yêu thích của AKC và tiếp tục là một trong những giống cảnh khuyển được yêu thích nhất tại Mỹ cho đến hiện nay. Chó Lab bắt đầu du nhập vào Việt Nam vào khoảng những năm 2010. Sau nhiều năm, giống chó này đã trở thành một trong 10 giống cảnh khuyển được yêu thích và phổ biến nhất tại nước ta.

Ngày nay, những chú chó Labrador thường được nuôi dưỡng như những chú chó phục vụ, vật nuôi trong gia đình, chó tìm kiếm và cứu hộ, chó cho quân đội, hải quan cũng như chó săn và chó biểu diễn.

Đặc điểm của chó Labrador

Đặc điểm ngoại hình

Ngoại hình mạnh mẽ, khoẻ khoắn nhưng cũng rất đáng yêu

Giống chó Labrador Retriever hiện nay trên thế giới có 2 giống là Lab Anh và Lab Mỹ. Trong đó, những chú chó Lab Mỹ có số lượng vượt trội hơn và phổ biến hơn. Cả 2 giống chó này đều có thân hình dài, chắc khỏe và cơ bắp. Song giữa chúng vẫn có những đặc điểm phân biệt như Labrador Anh thì có thân hình đầy đặn, vuông, ngực rộng. Còn Labrador Mỹ thì thân hình cao hơn, thon gọn hơn Labrador Anh.

Kích thước của chó Labrador

Labrador là giống chó có kích thước trung bình song vóc dáng khá thể thao, vững chắc, cơ bắp và mạnh mẽ. Đây chính là một trong những nhân tố giúp chúng trở thành những chú chó săn cừ khôi với khả năng bơi lội xuất sắc. Chúng thậm chí có thể săn chim nước cũng như di chuyển qua những vùng địa hình trắc trở như mỏm đá, núi cao.  Chiều cao phổ biến ở những chú chó đực là từ 56 – 61 cm, và từ  53 – 58 cm đối với chó cái. Những chú chó Lab đực nặng trung bình từ 30 – 35kg còn Lab cái thường nặng từ 25 – 32 kg.

Có thể thấy với đặc điểm kích thước cơ thể trên, giống chó Labrador khá nhanh nhẹn, mạnh mẽ phù hợp làm chó săn. 

Đặc điểm các bộ phận trên cơ thể

Chó Labrador có 4 chân to, khoẻ, không ngắn nhưng cũng không quá dài nên rất cân đối với cơ thể. Cơ bắp ở đùi, hông và ngực của chúng rất phát triển, kết hợp với cấu trúc xương các chi rất chắc chắn giúp cơ thể chúng linh hoạt hơn, có khả năng bứt phá về tốc độ. Labrador là dòng chó có tài năng bơi lội xuất sắc nên giữa các ngón chân của chúng cũng có một lớp màng mỏng giống với giống chó Akita. Hiện nay, chó Lab vẫn giữ vai trò phục vụ trên các chuyến tàu cá ở châu  Âu cho những chuyến đi biển dài ngày. 

Chó tha mồi Lab có tài năng bơi lội xuất sắc

Ngoài ra, một trong những đặc điểm dễ nhận biết của chó tha mồi Labrador là cái đầu rộng, hơi vuông, không có nhiều má thịt và nếp nhăn. Chúng sở hữu hộp sọ lớn, có lõm ở dưới mắt, gò má cao vừa và không nhìn rõ dáng xương gồ ở trên mặt. Phần da ở cổ của chúng dày, gân guốc trông rất mạnh mẽ. Tai của chúng khá dài, có hình tam giác cụp và luôn úp sát vào hai bên đầu. Mắt của chó Lab to vừa, màu nâu đỏ hoặc nâu hạt dẻ trông rất đáng yêu. Môi của Lab khít, mõm dài vuông vức với hàm răng kín, sắc nhọn xếp thành đường cong hướng về phía cổ họng. Lực hàm của chúng rất mạnh, có thể cắn chặt con mồi không dứt. Mũi chúng rất lớn, có màu đen láy hoặc màu socola và cực kỳ nhạy bén. Chúng có khả năng phát hiện ra mùi con mồi dẫu cách xa hàng trăm mét, đây là đặc điểm đặc trưng của hầu hết giống chó Retriever. Quả thực không hề nói quá khi người ta gọi Lab là những “thợ săn tài ba”.

Một đặc điểm dễ nhận biết nhất ở chó Labrador là lớp lông kép dày nhưng khá ngắn, bó sát da và cứng. Lớp lông ngoài khá thô cứng còn lớp lông bên trong rất dày, mềm và hoàn toàn không thấm nước. Lớp lông bên trong vừa có tác dụng giữ nhiệt vừa giúp chúng có thể bơi lội thoải mái kể cả trong môi trường lạnh giá. Chó Lab có 3 màu lông được công nhận là socola, đen và vàng. Trong đó, những chú chó Lab có bộ lông màu vàng là phổ biến và dễ tìm thấy hơn cả. Ngoài ra, còn có chó Lab màu bạc và xám, song màu lông này rất hiếm và không được công nhận là giống Lab thuần chủng nên rất ít người chọn mua chó có màu lông này. Ngoài ra, chiếc “đuôi rái cá” của giống chó này cũng rất nổi tiếng. Chúng sở hữu chiếc đuôi dày và cứng cáp, gần như lúc nào cũng trong trạng thái đứng thẳng. 

Phân biệt chó Labrador Retriever và chó Golden Retriever

Có nhiều người thường nhầm lẫn giữa chó Golden và chó Labrador. Song bạn có thể dễ dàng phân biệt hai giống chó tha mồi này dựa vào các đặc điểm như sau:

 • Chó Golden thường cao hơn khoảng 2-3cm và nặng hơn khoảng 3-4kg. Ngoài ra hộp xương sọ chó Golden có kích cỡ lớn hơn kết hợp với bộ lông dài và dày nên chỉ cần nhìn thoáng qua là bạn có thể thấy đầu chó Golden to hơn chó Labrador.
 • Chó Golden có bộ lông dài, lượn sóng còn chó Lab có bộ lông ngắn và thẳng. 

Đặc điểm tính cách

Labrador rất hoà đồng với các loài vật khác

Giống như chó Golden Retriever, Labrador cực kỳ yêu quý và thân thiện, gần gũi với con người. Nếu so sánh về sự hiền lành giữa giống Lab tại Anh và Lab Mỹ thì những bé Labrador Anh thường điềm tĩnh hơn so với Labrador Mỹ. Hiện nay trên thế giới, trong nhiều thập kỷ qua, tổng số vụ chó Lab tấn công con người được ghi nhận là rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các vụ tấn công của giống chó này chủ yếu là do chúng bị khiêu khích, bị xâm phạm tài sản cá nhân hoặc khi có kẻ thù tấn công chủ nhân của chúng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi cho chúng chơi cùng trẻ nhỏ và các vật nuôi khác. Ngoài ra, bé Lab còn có trái tim tràn đầy tình yêu với trẻ con. Chúng có thể quấn quýt, chơi đùa với trẻ con mà không hề gây hại hay làm tổn thương bé. Chúng còn có thể được huấn luyện để giúp đỡ người già. Hiện nay, ở nhiều nơi trên thế giới, chó Lab trở thành người bạn tâm tình của người cao tuổi, giúp đỡ và làm vơi bớt nỗi cô đơn của họ. Nếu nhà bạn đã có thú cưng và muốn nuôi thêm cảnh khuyển, Labrador sẽ là lựa chọn lý tưởng đấy bởi chúng rất biết cách chung sống hòa thuận với các loài thú cưng khác và hiếm khi xảy ra đánh nhau. Nhìn chung, chó tha mồi Labrador là những chú chó nuôi trong nhà tuyệt vời. 

Giống chó hiền lành và yêu trẻ con

Những chú chó Lab sống rất tình cảm. Do đó, chúng là giống chó có xu hướng trung thành tuyệt đối với chủ nhân nuôi lớn, gần gũi với chúng trong thời gian dài. Nếu phải đổi chủ khi đã trưởng thành, chắc chắn Lab sẽ phải trải qua một khoảng thời gian bị sốc, thậm chí trầm cảm và rất khó khăn để vượt qua.  

Labrador còn được biết đến là một giống chó rất chăm chỉ và tận tụy trong công việc. Điều đó thể hiện ngay trong cái tên Labrador của chúng – nghĩa là “người giúp việc chăm chỉ”. Bên cạnh đó, giống chó này sở hữu trí thông minh tuyệt đỉnh và khả năng học hỏi và tiếp thu mệnh lệnh cực nhanh. Chúng có thể hiểu các câu lệnh mới của bạn chỉ sau tầm 5 lần nhắc lại và tỉ lệ thực hiện đúng mệnh lệnh của chủ ngay trong lần đầu tiên là 95% trở lên. Chúng nằm trong top 7 giống chó thông minh nhất trên thế giới. Do đó, nếu như dành thời gian huấn luyện đầy đủ, chó Lab sẽ trở thành những trợ thủ đắc lực cho bạn đấy. Nhiều người cho rằng,  chó Labrador không có khả năng trông coi nhà cửa vì chúng khá hiền lành và thân thiện với con người, cũng không hung dữ với người lạ. Song với bản năng của một chú chó làm việc, bạn hoàn toàn có thể nuôi chúng để canh gác nhà cửa, chó bảo vệ, chó trinh thám,… Ngay khi phát hiện ra người lạ hay điều gì bất thường, chúng sẽ sủa để thông báo cho chủ nhân của mình biết.

Bên cạnh đó, giống cảnh khuyển này cũng rất hoạt bát, huyên náo, thích vui vẻ, chơi đùa đặc biệt là nghịch nước và bơi lội. Chúng luôn tràn đầy năng lượng, một số con thậm chí có thể trình diễn trò “khoai tây văng” hoàn hảo ngay từ khi còn nhỏ. Do đó nếu không được chạy nhảy, chơi đùa hoặc không được luyện tập thể dục thường xuyên, chúng có thể phá phách bằng cách nhai nát dụng cụ ăn uống như bát đĩa của chúng, cào và sủa rất nhiều. Để khắc phục hạn chế này, bạn có thể mua các loại đồ chơi nhai, thường xuyên cho cún tập thể dục và dạy chúng không nên cắn đồ vật trong nhà. Việc huấn luyện nên bắt đầu từ khi cún còn nhỏ để đảm bảo nó không mất kiểm soát và vâng lời chủ nhân hơn.

Với những phẩm chất tuyệt vời trên,  trong suốt nhiều thập kỷ, Labrador Retriever luôn đứng hạng nhất trong danh sách những giống chó được nuôi nhiều nhất trên thế giới. Vị trí thứ 2 thuộc về chó Golden Retriever, cũng là một người anh em họ thân thiết nhất của chúng.

Cách nuôi dưỡng chó tha mồi Labrador

Chó Labrador được biết đến là một giống chó có sức khoẻ tốt. Tuổi thọ trung bình của những chú chó Lab là từ 12 đến 15 năm. Chúng có thể sống lâu hơn nếu được sống trong môi trường sống phù hợp và được chăm sóc cẩn thận. Các vấn đề sức khoẻ chó Lab do di truyền từ chó bố mẹ hoặc phát sinh trong quá trình phát triển của chúng.

Môi trường sống

Chó Lab  phù hợp sống cùng với các thành viên trong gia đình

Chó Labrador là giống chó gia đình, do đó môi trường sống phù hợp nhất dành cho giống chó này là ở trong nhà, cùng với các thành viên trong gia đình. Chó Lab không thích sống một mình. Nếu ở một mình trong thời gian dài, chúng sẽ buồn chán, thậm chí bị stress và phát sinh các tật xấu như cắn phá, đào bới không kiểm soát. 

Mặc dù chó Lab có thể sống trong những căn hộ ở thành phố. Song, để cún cưng được thoải mái sinh hoạt và vui chơi, bạn nên đảm bảo không gian sống của chúng khá rộng rãi. Một nơi ở chật hẹp có thể khiến chúng lười vận động, dễ mắc bệnh béo phì và trở nên kém nhanh nhẹn. Những ngôi nhà có sân vườn hoặc ao hồ là lý tưởng nhất dành cho chúng. 

Loài cảnh khuyển này có thể sống được ở nhiều môi trường khác nhau, thậm chí ở những vùng có khí hậu khắc nghiệt, lạnh giá.  Chúng thậm chí có thể di chuyển trong gió tuyết. Đối với khí hậu ở Việt Nam, chó Lab sinh trưởng khá tốt. Do đó giống chó này khá được nhiều người yêu thú cảnh săn đón và tìm mua. Chúng cũng thuộc top đầu những giống cảnh khuyển được yêu thích nhất ở nước ta.

Chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý

Việc kiểm soát chế độ dinh dưỡng của chúng là cực kỳ quan trọng.

Chó Labrador là dòng chó lớn và khỏe mạnh, ăn nhiều và hầu như không hề kén ăn loại thức ăn nào. Chúng có thể ăn cả các loại hạt khô, thức ăn tự nấu hay raw-food. Tuy nhiên nếu bạn không kiểm soát khối lượng và lượng calo trong khẩu phần ăn mỗi ngày dành cho Lab, chúng sẽ rất dễ mắc bệnh béo phì. Vì vậy, để cún cưng phát triển khoẻ mạnh, đúng khoa học, việc kiểm soát chế độ dinh dưỡng của chúng là cực kỳ quan trọng.

Cũng như các giống chó khác, thực đơn thức ăn của chó cần đảm bảo được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của cún như đạm, protein, chất béo, canxi, các khoáng chất và vitamin. Đối với loại thức ăn hạt cho chó, bạn nên tham khảo hướng dẫn của các shop thú cưng để chọn đúng loại thức ăn hạt phù hợp với độ tuổi và kích thước của cún cưng. Bạn nên đọc hướng dẫn cho ăn trên bao bì để cho cún ăn sao cho phù hợp nhé! Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tự nấu thức ăn cho cún cưng, nhớ lưu ý các thành phần dinh dưỡng cần thiết có được đảm bảo đầy đủ trong khẩu phần ăn của cún hay không. 

Chế độ ăn cho cún cần được xây dựng dựa trên từng giai đoạn phát triển. Mỗi giai đoạn, chó Lab có những nhu cầu riêng:

 • Chó Lab con từ 1 – 2 tháng tuổi: Sau 25-30 ngày tuổi, bạn có thể cho cún ăn dặm. Tuy nhiên do còn nhỏ, hệ tiêu hoá của chúng còn yếu nên thức ăn cho chó Lab giai đoạn này phải mềm và nhuyễn. Các món cơ bản như cháo, cơm nhuyễn với thịt băm nhỏ. Nếu lựa chọn cho chó ăn loại thức ăn khô thì hãy ngâm mềm trước khi cho bé ăn nhé! Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn có thể cho bé cún uống sữa ấm dành cho chó. Giai đoạn này chúng không thể tiêu hoá quá nhiều lượng thức ăn trong một bữa nên bạn hãy chia thành 4 – 5 bữa nhỏ trong ngày. Trong đó có 3 bữa chính: sáng, trưa, tối và 2 bữa phụ trong ngày. Mỗi bữa nên cho ăn vừa phải.
 • Giai đoạn từ 3 – 6 tháng tuổi: Đây là giai đoạn chó Lab đã cứng cáp hơn. Chúng vừa bước vào tuổi mới lớn, phát triển rất nhanh và tiêu thụ lượng thức ăn nhiều hơn nên cần chú ý đến chế độ ăn, khẩu phần ăn của chúng. Bạn nên bổ sung các loại thực phẩm dinh dưỡng nhiều đạm, protein và canxi cho chó như cá, thịt, tốt nhất là thịt heo nạc, thịt gà, bò, tim gan heo… cắt nhỏ rồi nấu chín kỹ càng trước khi cho ăn. Ngoài ra còn có xương, nội tạng của động vật, trứng, rau củ,… Bạn cũng nên giảm số lượng bữa ăn còn 3 bữa mỗi ngày. 
 • Chó Lab trên 6 tháng tuổi: Ngoài bổ sung đủ dinh dưỡng, bạn cũng nên bổ sung canxi từ trứng cút lộn, trứng gà luộc để hỗ trợ cho xương phát triển.  Khi chó ở giai đoạn trưởng thành bạn có thể cho chúng ăn thịt nguyên khối và gặm xương ống sẽ giúp hàm răng chắc khoẻ hơn.

Lưu ý khi cho chó ăn:

 • Nên rèn luyện thói quen ăn uống đúng giờ, đúng bữa
 • Không nên cho ăn quá no trong một bữa
 • Đảm bảo khay ăn được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi bữa ăn
 • Thực phẩm tươi sống phải được nấu chín kỹ trước khi cho cún ăn. Không cho cún ăn thực phẩm sống hay thức ăn thừa từ bữa trước
 • Thay đổi thực đơn thường xuyên để cún không bị ngán và bỏ bữa

Một số thực phẩm không nên cho Labrador ăn:

 • Hành tây và tỏi: đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu ở Labrador
 • Trứng sống: khác với trứng chín giúp cung cấp canxi, trứng sống có thể khiến cún cưng bị đầy bụng, gây ức chế là tiêu hao lượng vitamin H – loại vitamin giúp lông chó bóng khoẻ
 • Socola: là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng lượng đường trong máu, ảnh hưởng đến hệ thần kinh
 • Đồ ngọt: làm gián đoạn quá trình tiêu hoá, ảnh hưởng xấu tới men răng và sự hoạt động của tuyến lệ

Cách huấn luyện 

Nên huấn luyện từ khi cún còn nhỏ

Các chú chó Labrador thường rất dồi dào năng lượng, có xu hướng cắn xé. Do đó chúng có thể phá phách đồ đạc trong nhà nếu không được giải toả. Bạn có thể mua cho cún một món đồ chơi để để cắn như bóng đồ chơi, xương đồ chơi. Ngoài ra, bạn có thể dắt chúng đi dạo khoảng 30 phút hàng ngày ở công viên, hoặc chơi đùa với cún ngay trong sân vườn của mình để giúp chúng tiêu hao bớt năng lượng. Một số trò chơi như trò tìm kiếm, trò nhặt que gỗ… Nếu có thể, bạn nên dẫn chúng đi khám phá những địa hình mới lạ, tham gia các môn thể thao như chạy đua, bơi lặn để giúp cún rèn luyện sự nhanh nhẹn, vâng lời và khả năng quan sát.

Tuy là một giống chó hiền lành, ngoan ngoãn nhưng chó Labrador vẫn cần được xã hội hoá từ nhỏ. Bạn nên dạy chúng biết nghe lời và cách sống hoà đồng, thân thiện với thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em và người già.Labrador rất ngoan và nghe lời chủ nên cực kỳ dễ huấn luyện. Cún con từ 7 tuần đến 4 tháng tuổi đã có thể bắt đầu làm quen với người lạ, đến nhiều địa điểm và đối phó với các tình huống khác nhau.

Nên chơi đùa cùng cún tầm 30 phút mỗi ngày

Huấn luyện chó không thể quá vội vàng, nhưng cũng không thể huấn luyện gián đoạn. Để đạt hiệu quả một cách nhanh chóng, mỗi ngày bạn nên bắt đầu các bài tập huấn luyện cho cún 3 – 4 lần, mỗi lần tốt nhất không quá 15 phút. Điều này giúp duy trì sự tập trung và hứng thú huấn luyện của chúng tốt nhất. Trong quá trình huấn luyện, bạn nên giữ nguyên tắc đối xử công bằng với chúng. Khi chúng thực hiện tốt các câu lệnh, bạn nên khen ngợi chúng hoặc cho một ít thức ăn chúng thích làm phần thưởng. Ngược lại, khi chó nghịch ngợm, bạn nên trách mắng và dạy bảo chúng điều đó là sai. Một điểm lưu ý khi huấn luyện chó Lab là không nên kiểm soát chúng bằng đòn roi hay dây xích. Điều này thậm chí còn khó hơn ra lệnh trực tiếp bởi Labrador có cái cổ rất khỏe. Nếu cảm thấy khó chịu và bị đe doạ, chúng có thể nhảy chồm lên hoặc làm đứt xích. Những phương pháp huấn luyện thoải mái, vui vẻ sẽ thích hợp với giống chó này hơn. Chúng sẽ tự nguyện vâng lời và thực hiện nhiều lệnh điều khiển của chủ. Hầu như bé Lab nào cũng thực hiện được một vài trò đơn giản như xoay vòng, nhặt bóng, bắt tay,…  Đồng thời, nếu được huấn luyện bài bản và kỹ càng, chúng có thể thực hiện những công việc phụ giúp con người như săn mồi, phụ việc trên các tàu cá, canh giữ nhà cửa, tham gia các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, phát hiện ma túy, bom, làm chó trợ giúp và hỗ trợ… 

Dù không huấn luyện, bạn cũng đừng quên dành thời gian chơi đùa cùng Labrador mỗi ngày nhé!

Vệ sinh cơ thể thường xuyên

Nên chải lông mỗi ngày cho cún để loại bỏ lông rụng
 • Vệ sinh lông: Chó Labrador có bộ lông dày, hai lớp nhưng lông ngắn, ít khi bị rụng lông và không bám bẩn. Tuy nhiên bạn vẫn nên chải lông hàng ngày cho chó Labrador để loại bỏ bụi bẩn và lông rụng. Ngoài ra, vì vận động khá nhiều nên chó Lab cần được tắm ít nhất 3 lần/tháng để giữ bộ lông sạch và hạn chế mùi hôi trên cơ thể và các vấn đề trên da.
 • Vệ sinh răng: Bạn cũng cần chú ý đánh răng cho chó Lab ít nhất 2-3 lần/ tuần để loại bỏ cao răng tích tụ và hạn chế tình trạng hôi miệng cho cún. 
 • Vệ sinh móng: Cắt móng 1-2 lần/tháng để móng không bị quá dài làm trầy sàn nhà, tích trữ vi khuẩn trong móng hoặc gây đau cho cún cưng.
 • Vệ sinh tai: Kiểm tra tai và lau sạch ráy tai cho chó Lab hàng tuần. Tai của chúng có đặc điểm là cụp sát vào khuôn mặt nên rất dễ bị bẩn hay nhiễm trùng hơn các giống chó khác mà bạn không để ý.

Một số bệnh chó Labrador dễ mắc phải

Một số bệnh mà chó Lab dễ mắc phải

Các vấn đề sức khoẻ chó Lab có thể do di truyền từ chó bố mẹ hoặc phát sinh trong quá trình phát triển của chúng. Một số bệnh mà chúng dễ mắc phải như:

 • Loạn sản xương hông: là một tình trạng di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với khớp háng. Biểu hiện của bệnh này là cún bị đau và di chuyển khập khiễng ở một hoặc cả hai chân sau. Khi chó già đi, bệnh này có thể phát triển thành bệnh viêm khớp.
 • Chứng loạn sản khuỷu tay: là một tình trạng di truyền phổ biến ở những giống chó có kích thước lớn. Nguyên nhân là do tốc độ phát triển của ba xương tạo nên khuỷu tay của chó  khác nhau, gây ra tình trạng lỏng khớp. Bệnh này gây ra đau đớn cho cún, phải tiến hành phẫu thuật để khắc phục vấn đề hoặc dùng thuốc để kiểm soát cơn đau.
 • Osteochondrosis Dissecans (OCD): do sự phát triển không đúng cách của sụn trong khớp. Tình trạng này thường xảy ra ở khuỷu tay và ở vai. Nó gây ra tình trạng cứng khớp, gây đau đớn đến mức cún không thể uốn cong khuỷu tay của mình. Giai đoạn từ bốn đến chín tháng tuổi là dễ được phát hiện nhất. Bạn không nên cho chó con ăn quá nhiều thức ăn “công thức tăng trưởng” hoặc thức ăn giàu protein vì chúng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh này.
 • Đục thủy tinh thể: cún có các đốm đục trên thủy tinh thể mắt có thể lớn dần theo thời gian. Bệnh này xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường không làm suy giảm thị lực. Song một số trường hợp bị mất thị lực nghiêm trọng. Bệnh đục thủy tinh thể thường có thể được phẫu thuật loại bỏ với kết quả tốt.
 • Bệnh động kinh: biểu hiện là các cơn co giật nhẹ hoặc nặng. Bạn có thể quan sát, khi phát hiện các hành vi bất thường chẳng hạn như chạy điên cuồng như thể bị đuổi theo, loạng choạng hoặc trốn tránh, bạn nên đưa cún đến cơ sở y tế để thăm khám. 
 • Loạn sản van ba lá (TVD): là một dị tật tim bẩm sinh đang ngày càng phổ biến ở giống Labrador. Bệnh này có thể được phát hiện bằng cách siêu âm. 

Ngoài ra, chó Lab cũng rất dễ mắc bệnh béo phì, viêm tai, viêm da hay bệnh đầy hơi và một số bệnh nghiêm trọng khác. Do đó bạn nên đưa cún đến phòng khám 6 tháng 1 lần để theo dõi tình trạng sức khoẻ của chúng. ĐỒng thời phát hiện và chữa trị kịp thời nếu cún bị mắc bệnh.

Chó Labrador có giá bao nhiêu?

Giá chó Labrador phụ thuộc vào độ thuần chủng, ngoại hình, độ tuổi

Giá chó Labrador không có giấy VKA

Những người bán Labrador thuần chủng không có giấy VKA thường là những người yêu chó hoặc các hộ gia đình tự nhân giống. Ngoài ra, cũng có thể do cửa hàng vật nuôi tự nhân giống hoặc là giống chó có nguồn gốc từ Trung Quốc được nhập khẩu vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch.

Nếu Labrador dưới 6 triệu, đó có thể là giống chó Labrador lai, chứ chưa chắc là Labrador thuần chủng. Những bé Labrador thuần chủng giá dao động từ 6 đến 8 triệu/con. Mức giá này được coi là khá rẻ khi so với những bé cún được nhập từ phương Tây có cùng kích thước. Đây là những chú cún được sinh ra ở Việt Nam. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý đến chất lượng và độ thuần chủng của chúng. Đồng thời do không có giấy tờ rõ ràng nên bạn nhớ kiểm tra kỹ càng trước khi mua phòng khi chú chó đó bị mắc bệnh hoặc bị lỗi.

Giá chó Labrador có giấy VKA nói chung

Chó Labrador có giấy VKA sinh tại Việt Nam 

Những chú chó này được cung cấp từ các trại chó ở Việt Nam với mức giá từ 9 đến 12 triệu/con. Mức giá trên là tương đối hợp lý đối với một chú chó Lab có gia phả rõ ràng và được đảm bảo về độ thuần chủng của chó bố mẹ. 

Chó Labrador có giấy VKA nhập khẩu

 • Những chú chó Labnhập khẩu từ Trung Quốc: có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chúng có giá tương đương với những chú chó sinh tại Việt Nam, tức là tầm trên dưới 12 triệu/con.
 • Những chú chó Lab nhập khẩu từ Thái Lan: được nhiều người yêu thích bởi chất lượng của chúng được đánh giá tốt, có độ thuần chủng cao. Tương đương với chất lượng, mức giá của những bé cún này cũng cao hơn, từ 11 đến 15 triệu/con. Tuy nhiên, những loại chó ở trên vẫn chưa phải là tốt nhất. 
 • Những chú chó Lab nhập khẩu từ các trại chó phương Tây: được đa số các trại chó lớn hoặc những người yêu cảnh khuyển và có điều kiện kinh tế tốt lựa chọn. Chúng có độ thuần chủng gần như tuyệt đối, ngoại hình đẹp hoàn hảo, đạt tiêu chuẩn quốc tế từ chân đến đầu. Cùng với ngoại hình đẹp là sức khỏe hạng A. Kể cả khi đặt mua qua trại giống, Lab nhập từ phương Tây vẫn có giá mức giá cực cao. Bạn sẽ phải bỏ ra không dưới 1500$ (gần 35 triệu đồng) để sở hữu một em Lab nhập từ phương Tây. Mức giá này thậm chí còn cao hơn nữa do chi phí vận chuyển và một vài chi phí phát sinh khác. 

Trên đây là những thông tin khái quát về chó tha mồi Labrador Retriever. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về giống chó hiền lành và siêu đáng yêu này.

Rate this post
Chó Labrador
Comments (0)
Add Comment