Cách tính tuổi chó đơn giản và dễ áp dụng

0 90.443

Cách tính tuổi chó luôn là vấn đề được quan tâm bởi những người nuôi chó. Bởi vì chó luôn là người bạn đồng hành thân thiết, trung thành nhất đối với con người. Giây phút phải nhìn chú cún của mình rời xa cõi đời thật sự là cảm giác thất vọng không ai muốn trải qua cả. Vẫn biết đó là quy luật tự nhiên nhưng nó chưa bao giờ là dễ dàng. Bạn có bao giờ tò mò rằng chú cún bạn đang nuôi hiện tại bao nhiêu tuổi? Chúng vẫn còn nhỏ hay đã là một chú chó trưởng thành rồi? Người xưa quan niệm rằng: “1 năm tuổi chó tương đương 7 năm tuổi ở người”. Tuy nhiên điều đó có thật sự đúng và không phản khoa học không? Tuổi thật của chó nên được tính như thế nào? Hãy cùng Blogpet.vn tìm hiểu cách tính tuổi thọ của chó nhé!

Tổng quan của tuổi thọ của chó

Tuổi thọ của chó phụ thuộc vào môi trường sống và cách chăm sóc
Tuổi thọ của chó phụ thuộc vào môi trường sống và cách chăm sóc

Chó là loài động vật có cơ bắp phát triển, hệ tiêu hóa tốt có khả năng tương thích cao với các chất protein và chất đạm. Chính vì vậy, sức đề kháng của các chú chó khi đến độ tuổi trưởng thành thường rất cao. Trung bình, một chú chó nếu được chăm sóc trong điều kiện tốt và môi trường sống ổn định sẽ có tuổi thọ dao động trong khoảng từ 10 đến 15 năm.

Theo quan niệm của người xưa, 1 năm tuổi của chó bằng 7 đến 8 năm tuổi của con người. Tức là, nếu chú chó của bạn sống được 1 năm thì bạn sẽ nhân lên 7 lần để biết được tuổi của chúng. Rõ ràng, các nhà khoa học đã mất nhiều năm để so sánh tuổi giữa con người với chó trong nhiều thế kỷ. Năm 1268, một nghiên cứu chỉ ra rằng một con chó sống đến 9 tuổi thì một người đàn ông sẽ đến 80 tuổi. Từ 1268 đến giữa thế kỉ 20, số năm tuổi của cún đã giảm 1 năm so với tuổi thọ của con người. Đến những năm 1950, cách tính này cho rằng 1 năm của chó tương đương với 7 năm của người. Mặc dù công thức này đã xuất hiện và được tin tưởng trong một thời gian dài đến mức đáng ngạc nhiên, nhưng thực tế điều này chưa được chứng minh một cách thuyết phục. Điều đó không ngăn chặn việc nhiều người mặc định cách tính tuổi của chó này.

“Nhưng đi ngược lại điều đó, bạn có thể thực sự loại bỏ quy tắc bảy năm”, ông Kelly M. Cassidy, người phụ trách Bảo tàng Charles R. Connor tại Đại học bang Washington đã nói như vậy. Ông là người biên soạn các nghiên cứu về tuổi thọ ở chó từ các nguồn tài liệu uy tín từ nước ngoài mà ông tổng hợp được. 

Đến thời điểm hiện nay, nhiều chuyên gia có ý kiến rằng đây là một mưu đồ tiếp thị. Trong các ý kiến phản đối đó có William Fortney, một bác sĩ thú y tại Đại học bang Kansas. Ông nhận định với tờ Wall Street Journal rằng đó là một cách để truyền thông với công chúng về việc một con chó già đi nhanh như thế nào so với con người. Từ đó tạo cho họ nỗi sợ hãi và khuyến khích họ mang theo thú cưng của mình đến khám tại các trung tâm thú y ít nhất một đến hai lần một năm. Việc này sẽ giúp cún cưng đảm bảo được luôn khỏe mạnh với sự hỗ trợ của các sản phẩm như: sản phẩm trị giun sán cho chó, sản phẩm chăm sóc răng miệng cho chó,… Đến nay, vẫn còn nhiều tranh cãi liên quan đến cách tính tuổi truyền thống này.

Một số cách tính tuổi chó đơn giản

Cách tính tuổi chó dựa theo bảng tham chiếu

Bảng tham chiếu Pugnetti
Bảng tham chiếu Pugnetti

Chắc chắn cách đơn giản nhất để tính tuổi chó là sử dụng bảng tham chiếu Pugnetti. Độ chính xác và nổi tiếng của bảng này đến mỗi khi nhắc đến cách tính tuổi cho chó thì bảng này sẽ được sử dụng ngay lập tức. Bảng tham chiếu này bao gồm có 3 cột. Cột đầu tiên là số tuổi của chó, cột số 2 là hệ số, cột cuối cùng là số tuổi tương ứng với con người. Dưới đây là bảng tham chiếu Pugnetti:

Bạn chỉ cần nắm được số tuổi hiện tại của cún cưng và đối chiếu vào bảng là có thể biết được độ tuổi tương đương của chúng so với con người.

Ví dụ như nếu chú chó của các bạn sống được 6 năm, chiếu sang cột hệ số là 7. Các bạn chỉ cần lấy 6 x 7 = 42. Vậy số tuổi tương đương với tuổi của người của cún cưng là 42 tuổi.

Tuy nhiên theo tiến sĩ Pugnetti – người sáng lập ra bảng tham chiếu Pugnetti, phương pháp tính tuổi cho chó này chỉ mang tính tương đối và chỉ được áp dụng đối với các giống có tuổi thọ trung bình trên 13 năm.

Cách tính tuổi của chó dựa vào giai đoạn phát triển và giống chó

Tính tuổi của chó dựa vào giai đoạn phát triển và giống chó
Tính tuổi của chó dựa vào giai đoạn phát triển và giống chó

Ngoài bảng tham chiếu Pugnetti, chúng ta cũng có thể tính tuổi thọ thực tế của chó dựa vào giai đoạn phát triển của chúng. Phương thức tính tuổi thọ của chó dựa vào các giai đoạn phát triển và giống chó sẽ cho ra kết quả có tính chính xác hơn so với cách tính dựa theo bảng tham chiếu Pugnetti. Cách tình tuổi này cũng có thể áp dụng trên phạm vi rộng trên nhiều giống chó khác nhau. 

 • Loại thứ nhất: Đây là những chú chó có kích thước nhỏ nhắn. Dòng chó được xếp vào nhóm này có trọng lượng nhỏ hơn 9kg. Chẳng hạn như Chó sục Boston, Chó Pug, Chó Papillon, Chó Poodle, Chó Phốc sóc,…
 • Loại thứ 2: Loại này bao gồm những chú chó có kích cỡ trung bình. Những dòng chó xếp vào nhóm này bao gồm những dòng chó có kích cỡ dao động trong khoảng 9 đến 20kg. Một số loại có thuộc loại thứ 2 như Chó Bulldog Pháp, chó Beagle, Chó Bully,  Chó Shiba Inu,…
 • Loại thứ 3: Đây là dòng chó có kích thước lớn. Những dòng chó xếp trong loại thứ 3 có kích thước không dưới 20kg. Chẳng hạn như Chó Husky, Chó Alaska, Chó Golden Retriever, Chó Pit Bull, Chó Berger, Chó Collie, Chó Labrador, Chó Samoyed,…

Dưới đây là vòng tròn tham chiếu. Sau khi đã xác định được chú chó của mình thuộc nhóm nào, bạn hãy quan sát bảng để nhận biết số tuổi của chó nhé! 

Theo sơ đồ này:

 • Các chữ và số màu xanh tương ứng với số tuổi hiện tại của cún.
 • Vòng màu cam là số tuổi tương ứng với con người của nhóm chó thuộc loại thứ nhất.
 • Vòng kế đến là tuổi tương ứng với con người của nhóm chó thuộc loại thứ 2.
 • Vòng ngoài cùng là tuổi tương ứng với con người của nhóm chó thuộc loại thứ 3. 

Ví dụ chú chó của bạn thuộc v loại thứ 3, đã sống được 5 năm thì bé có số tuổi tương ứng với một người 45 tuổi.

Cách tính tuổi thọ chó dựa vào bộ phận của cơ thể

Ngoài 2 phương thức kể trên, để xác định độ tuổi của cún cưng của mình, các bạn còn có thể dựa vào bộ phận cơ thể chúng để xác định. Dưới đây là một số cách xác định tuổi của cún thông qua các bộ phận cơ thể của chúng mà bạn có thể tham khảo!

Cách tính tuổi chó qua hàm răng

Quan sát răng để tính tuổi cho cún cưng
Quan sát răng để tính tuổi cho cún cưng

Dựa vào sự phát triển của hàm răng của cún cưng để xác định tuổi của chúng là một cách tính tuổi khá chính xác. Như các bạn đã biết, số lượng răng và kích cỡ răng của cún thay đổi tuỳ theo quá trình phát triển của chúng. Khi mới sinh ra các bé cún sẽ không có răng. Sau một thời gian thì chúng sẽ bắt đầu mọc răng và dần hoàn thiện hàm răng của mình đến khi trưởng thành. Bắt đầu từ tuần thứ 4 trở đi, những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ được mọc lên và chúng sẽ mọc đầy đủ 28 chiếc răng của mình cho đến trước 7 tháng tuổi. Lúc này răng của chúng khá nhỏ nhắn và nhọn. Từ 7 tháng tuổi đến 1 tuổi chúng sẽ mọc đầy đủ 42 chiếc răng, răng của chúng có màu trắng tinh, kích thước không đều nhau nhưng thường là hình dáng to và hơi bầu. Hãy nhìn vào bộ răng của chó. Nếu như răng của chúng nhỏ và nhọn thì đây là biểu hiện cho thấy chúng chưa thay răng, lúc này có thể khẳng định chúng chỉ khoảng 4 tháng tuổi. Khi răng của chó trắng tinh, không đều, to và hơi bầu bầu thì chú chó đó khoảng 1 tuổi. Khi những chiếc răng của cún hơi có màu vàng và rất cứng thì có thể nói cún của bạn khoảng trên 1 tuổi đến 2 tuổi. Nếu răng cún hơi xỉn màu vàng đậm, mẻ và bị rụng dần thì lúc đó cún cưng được khoảng 3 – 5 tuổi. Màu men răng của cún càng vàng, đen và bị rụng càng nhiều thì tuổi của cún cưng càng cao.

Cách tính này không chính xác tuyệt đối mà chỉ cho ra một khoảng thời gian nhất định. Hơn nữa đặc điểm màu của răng cún ngoài tuổi tác quyết định thì còn do chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc của người chủ nuôi nữa.

Cách tính tuổi chó thông qua da và cơ

Quan sát đặc điểm da và cơ của chú chó đó để đưa ra phán đoán về tuổi.
Quan sát đặc điểm da và cơ của chú chó đó để đưa ra phán đoán về tuổi.

Nếu như bạn gặp một chú chó lần đầu và chưa có nhiều thông tin về chúng. Để đoán được tuổi của chúng thì bạn có thể quan sát đặc điểm da và cơ của chú chó đó để đưa ra phán đoán.

Chó là một loài động vật năng động, thích chạy nhảy và hoạt động. Chính vì vậy chúng thường phát triển nhiều về cơ bắp. Chó càng trưởng thành thì càng hiếu động và mức độ hoạt động của chúng càng cao. Trong khi đó những chó nhỏ thì chưa phát triển cơ bắp nhiều và cũng chưa nghịch ngợm như những chú chó trưởng thành.  Đó là lý do cơ bắp của chúng chưa săn chắc và lớp da của bé cưng khá mềm. 

 • Những chú chó từ 1 – 6 tuổi: giai đoạn này cún con mặc dù khá tinh nghịch và thích chạy nhảy nhưng cơ thể vẫn mềm mại, da và các cơ bắp săn chắc vừa phải do chúng chưa vận động quá nhiều.
 • Những chú chó từ 1 – 6 tuổi: phần cơ và da của chúng cực kỳ săn chắc do đây là giai đoạn chúng đang phát triển mạnh mẽ. Hơn nữa chúng vận động khá nhiều, thường xuyên chạy nhảy nên cơ thể dẻo dai và được rèn luyện tốt.
 • Những chú chó trên 6 tuổi: Giai đoạn này cún ít vận động và cơ thể không còn khả năng hấp thu dưỡng chất tốt như xưa nên phần da và các cơ của chúng có xu hướng chảy xệ, mềm nhũn xuống. 

Cách tính tuổi cho thông qua bộ lông

Cũng giống như những bộ phận khác, chỉ cần quan sát kĩ lưỡng một chút là bạn có thể phần nào đoán được độ tuổi của chúng.

Đối với những chú chó nhỏ dưới 6 tháng tuổi, bộ lông của chúng thường óng mượt, sợi lông mềm mại tạo cảm giác vô cùng thoải mái khi sờ vào. Có thể ví như sờ vào một cục bông hay vải nhung vậy. Những chú chó từ 7 tháng đến 1 tuổi thì có bộ lông cứng cáp hơn, lông phát triển xum xuê hơn. Còn những chú chó từ 3 đến 5 tuổi thì có sợi lông dài hơn, thô ráp và dễ bị rối hơn của chó con. 

Nhìn qua bằng mắt thường, các bạn cũng có thể dựa vào màu lông của cún để xác định được độ tuổi của chúng. Màu lông của những chú chó nhỏ thường có màu nhạt và có độ bóng hơn. Độ tuổi càng tăng thì màu lông của chúng sẽ càng thẫm lại và khô hơn. Ngoài ra, nhìn vào ria mép của chó các bạn cũng có thể phán đoán về tuổi của cún đấy! Đối với những chú chó được khoảng vài tháng tuổi, râu của chúng thường mảnh và ngắn. Những chú chó trưởng thành thì có râu cứng hơn và có màu đen nhánh. Khi chó bắt đầu bước sang 5 tuổi, râu của chúng bắt đầu chuyển màu bạc. Càng nhiều tuổi thì râu của cún lại càng bạc nhiều.

Cách tính tuổi của cún thông qua đôi mắt

Từng độ tuổi mà ánh nhìn của những chú chó cũng có sự thay đổi
Từng độ tuổi mà ánh nhìn của những chú chó cũng có sự thay đổi

Đôi mắt là một trong những bộ phận rất dễ dàng giúp ta nhận biết độ tuổi của một chú cún. Đôi mắt giống như cửa sổ tâm hồn vậy. Do đó tùy từng độ tuổi mà ánh nhìn của những chú chó cũng có sự thay đổi rõ rệt. Có lẽ thời gian đã để lại dấu vết trên gương mặt của các bé cún.

 • Đối với những chú chó nhỏ dưới 1 tuổi: Giống như những tờ giấy trắng, đôi mắt của chúng rất sáng, trong veo và long lanh. Đặc biệt là phần con ngươi trong mắt của chúng rất tròn, trong và trông còn ươn ướt. Đó là lý do hầu hết mọi người đều rất yêu thích những chú chó con bởi vẻ ngoài đáng yêu, trong sáng, thuần khiết này của chúng. Ở giai đoạn này, màu mắt của cún con thường có màu nhạt 
 • Đối với những chú chó trên 1 tuổi, dưới 5 tuổi: Đôi mắt của chúng thường có xu hướng chuyển màu sang màu nhạt và đục nhẹ chứ không còn trong trẻo và ướt lệ như hồi nhỏ. 
 • Đối với những chú chó trên 5 tuổi: Càng về già, đôi mắt của chúng sẽ càng đục hơn. Những chú chó trên 10 tuổi sẽ có đôi mắt màu đục hoàn toàn như 1 lớp màng che phủ con ngươi của chúng vậy. Đôi mắt chó già trông sẽ lờ đờ hơn và thường xuyên xuất hiện nhiều rỉ mắt hơn chó con.

Cách tính tuổi thọ của chó thông qua tính cách

Những chú chó già sẽ có một đặc điểm tính cách khác với những chú chó con
Những chú chó già sẽ có một đặc điểm tính cách khác với những chú chó con

Một trong những cách thú vị để bạn có thể xác định độ tuổi của một chú chó là dựa vào tính cách của chúng. Cũng giống như con người, những chú chó già sẽ có một đặc điểm tính cách khác với những chú chó con.

Có thể thấy, những chú chó con thường có tính cách hiếu động, tò mò, thích khám phá thế giới, hiếu chiến và tràn đầy sinh khí. Chúng có thể chạy nhảy hàng giờ đồng hồ mà không hề cảm thấy mệt mỏi. Những chú chó con đến giai đoạn mọc răng thì càng hiếu động và đặc biệt là thích cắn các đồ vật trong nhà. Khi chúng đến độ tuổi trưởng thành, chúng sẽ ít chạy nhảy lung tung hơn, nghe lời và bớt ương bướng, và cũng sẽ không cắn phá đồ đạc nữa. Tuy vậy chúng vẫn rất yêu thích được vui chơi và vận động. Còn những chú chó già thì ít chạy nhảy, vận động hơn. Chúng thích nằm yên sưởi ấm dưới ánh nắng mặt trời, thậm chí có thể nằm cả ngày giống như những chú mèo lười biếng vậy. Giống như câu nói “gừng càng già càng cay”, một chú chó già bao giờ cũng điềm tĩnh và trầm lặng hơn thế hệ trẻ. 

Dù vậy, cách lý giải này khá mang tính chủ quan vì có những giống chó có một nét tính cách đặc trưng riêng. Chẳng hạn có những giống chó khá hiền lành và điềm tĩnh ngay từ khi sinh ra. 

Dù là cách tính nào thì cũng chỉ mang ý nghĩa tương đối và có một vài chênh lệch nhỏ. Vì vậy, bạn có thể tham khảo tất cả những cách tính tuổi cho cún cưng ở trên nhé!

Tuổi thọ trung bình của một số giống chó phổ biến 

Tuổi thọ trung bình của một số giống chó phổ biến 
Tuổi thọ trung bình của một số giống chó phổ biến

Sau đây là tuổi thọ trung bình của một số giống chó phổ biến và rất được yêu thích tại Việt Nam. Bạn có thể tham khảo thêm nếu đang tìm nuôi chó một chú chó nhé:

 • Tuổi thọ của chó ta( chó cỏ): Chó ta, hay còn gọi là chó cỏ Việt Nam bao gồm 4 giống chó thuần chủng là: chó Bắc Hà, chó H’Mông cộc đuôi, chó Phú Quốc và chó Lài (hay còn gọi là chó Dingo Đông Dương). Là một giống chó bản địa nên chúng hoàn toàn có thể phát triển tốt trong các điều kiện tự nhiên ở nước ta, do đó tuổi thọ của chúng đương nhiên sẽ rất cao. Với tính cách thân thiện, trí thông minh và sự nhanh nhẹn của mình, chúng mặc dù chỉ có kích thước nằm trong khoảng từ nhỏ đến trung bình, nhưng chúng hoàn toàn có thể sống tới 20 năm tuổi nếu được nuôi dưỡng tốt. Trung bình các chú chó ta có vòng đời từ 10-17 năm.
 • Tuổi thọ của chó poodle: Tổ tiên của chó Poodle là một giống chó săn dùng để săn các loại thủy cầm, trong đó chủ yếu là loài vịt. Trải qua nhiều thế kỷ lai tạo, chúng trở thành dòng chó cảnh được rất nhiều người yêu thích ngày nay. Tên “Poodle” của chúng xuất phát từ chữ “Pudel” trong ngôn ngữ quê hương của chúng – tiếng Đức. Hiện nay chó poodle có nhiều size và mỗi size có tuổi thọ trung bình khác nhau. Những chú chó Toy Poodle trung bình có thể sống 15 năm, chó Poodle Miniature cũng sống khoảng 15 năm. Còn chó Poodle tiêu chuẩn thì có tuổi thọ trung bình thấp hơn, khoảng 12 năm. Tuổi thọ trung bình của Klein / Moyen Poodle thì khoảng 13,5 năm.
 • Tuổi thọ của chó Phốc: Chó Phốc hay còn gọi là chó Fox, là một giống chó có nguồn gốc ở Đức. Chúng là hậu duệ của giống chó sục và German Pinscher. Trong lịch sử, chó Phốc từng được sử dụng để săn chuột vì có kích thước nhỏ nhắn và sự nhanh nhẹn và tuổi thọ của chúng cũng khá cao. Song vì bị lai tạp quá nhiều nên tuổi thọ trung bình của giống chó này là 15 năm.
 • Tuổi thọ của chó nhật (chó shiba): Shiba Inu là giống chó nhỏ nhất trong sáu giống chó nguyên thủy đến từ Nhật Bản. Chúng rất nhanh nhẹn, ban đầu được tìm thấy ở trên núi và được nuôi để săn bắt. Tuổi thọ trung bình của Shiba Inu là từ 12 đến 15 năm. Những trường hợp cá biệt có sức khoẻ tốt hơn có thể sống tới trên 20 năm.
 • Tuổi thọ của chó golden: Golden Retriever là giống chó có kích thước trung bình và ưa hoạt động, chơi đùa. Tuổi thọ của chúng là khoảng từ 12 đến 15 năm.
 • Tuổi thọ của chó pug: chó Pug còn được gọi là chó mặt xệ, là giống chó thuộc nhóm chó cảnh có xuất xứ từ Trung Quốc. Trung bình một chú chó Pug khoẻ mạnh được chăm sóc tốt có tuổi thọ là từ 12 đến 15 năm.
 • Tuổi thọ của chó husky: Những chú chó Husky khiến ai cũng yêu thích bởi vẻ ngoài cực ngầu, tính cách lại hiếu động nhưng lại vô cùng thân thiện và hài hước có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 15 năm.
 • Tuổi thọ của chó Phú Quốc: Vì sinh trưởng khá tốt với điều kiện  sống ở Việt Nam, có thể ngoài 20 tuổi nếu được chủ chăm sóc tốt.
 • Tuổi thọ của chó corgi: Chó Corgi Pembroke Wales được biết đến là giống chó chăn gia súc có nguồn gốc từ Pembrokeshire, xứ Wales. Chúng có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 15 năm.
 • Tuổi thọ chó chihuahua: Chó Chihuahua là một trong những giống cảnh khuyển nhỏ nhất trên thế giới. Hiện tại chúng có khoảng 3 phân loại chính. Điều đáng chú ý là chúng không vì kích thước nhỏ mà tuổi thọ ngắn đâu nhé. Chúng có thể sống từ 12 đến 20 năm đấy!
 • Tuổi thọ của chó becgie: Chó Becgie còn gọi là chó chăn cừu Đức, là một giống chó thuộc kích cỡ lớn. Chúng có tuổi thọ trung bình là từ 9 đến 13 năm.

Phương Pháp kéo dài tuổi thọ cho chó hiệu quả

Nên chăm sóc cún cưng đúng cách để cún phát triển khoẻ mạnh
Nên chăm sóc cún cưng đúng cách để cún phát triển khoẻ mạnh

Để chú cún của mình có thể sống lâu hơn, chủ nuôi hãy lưu ý đảm bảo điều kiện sống và chăm sóc các bé cưng thật tốt. Một số điểm sau cần lưu ý:

 • Đảm bảo cung cấp cho cún cưng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp, đúng khoa học. Chú ý tránh tình trạng bị béo phì hoặc bị suy dinh dưỡng.
 • Xây dựng chế độ luyện tập, vận động và huấn luyện phù hợp.
 • Thường xuyên quan sát để phát hiện ra những thay đổi bất thường cho thấy những dấu hiệu của các căn bệnh ở chó. Từ đó có hướng giải quyết nhanh chóng và hiệu quả nhất. 
 • Đưa cún cưng đi khám sức khỏe 6 tháng 1 lần và tiêm phòng định kỳ.
 • Luôn quan tâm, yêu thương, chơi cùng cún và tạo cho bé môi trường sống thân thiện, lành mạnh.

Trên đây là một số cách tính tuổi chó mà bạn có thể tham khảo. Để chú cún của bạn được gắn bó và đồng hành cùng bạn thật lâu, hãy chú ý chăm sóc sức khỏe của bé cưng nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published.