Chó bị ghẻ – Biểu hiện và cách điều trị

0 35.351

Bệnh ghẻ ở chó là tình trạng da bị viêm do các loài ve ký sinh trên da chó gây ra. Chó bị ghẻ có thể không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều sự bất tiện trong sinh hoạt và tàn phá bộ lông đẹp đẽ của chó. Vậy triệu chứng bệnh ghẻ ở chó là gì và cách điều trị chó bị ghẻ ra sao? Blogpet.vn sẽ cung cấp thông tin bạn cần trong bài viết này.

Nguyên nhân khiến chó mắc bệnh ghẻ

Lí do khiến chó bị ghẻ là do sự ký sinh trên da chó của các loại ký sinh trùng như bọ chét, ve chó, xà mâu, ghẻ Sarcoptes gây ra. Chúng bám vào da của những chú chó và cắn, hút máu tạo ra rất nhiều vết thương trên da, khiến da bị tổn thương, gây ra hiện tượng dị ứng, mưng mủ và chảy nước ở các vết cắn, thậm chí có thể gây nhiễm trùng. 

Nếu môi trường sống của chó không đảm bảo vệ sinh, ẩm ướt, bẩn thỉu cũng là nguyên nhân khiến chó bị nhiễm bệnh ghẻ cao. Vì ở trong những điều kiện này thuận lợi cho việc phát triển của ký sinh trùng nên chúng dễ dàng xâm nhập và gây bệnh ghẻ cho các chú chó

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ ở chó
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ ở chó

Ngoài ra chó cũng có thể bị lây bệnh ghẻ từ những loài vật xung quanh chúng. Trong quá trình vui đùa, đùa giỡn giữa các loài vật với nhau, ký sinh trùng sẽ bò từ các cá thể khác sang cơ thể và sẽ hút máu của những chú chó, sinh sản và phát triển trên da chó gây ra bệnh ghẻ. Nếu trường hợp bạn đang nuôi nhiều con chó cùng lúc, khi phát hiện một trong số chúng bị ghẻ thì ngay lập tức cách ly chúng ra bà tiến hành đưa đi chữa trị.

Phân loại các loại bệnh ghẻ ở chó

Bệnh ghẻ ở chó được phân thành hai loại chính dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Đó là bệnh ghẻ Demodex và bệnh ghẻ thường, mức nguy hiểm của bệnh cũng khác nhau theo từng loại bệnh ghẻ

Chó bị ghẻ Demodex

Cái tên bệnh ghẻ Demodex ở chó này bắt nguồn từ tên loài ghẻ Demodex Canis chuyên sống ký sinh trên da cho chó. Những con ghẻ này đầu tiên sẽ đào một cái hang trên da của những chú chó và đẻ trứng trên đó. Những con ghẻ Demodex Canis được tự nhiên ban cho một cấu tạo cơ thể đặc biệt giúp chúng có thể đào những hang rất sâu trên da chó. Chính đặc điểm này mà bệnh ghẻ do Demodex Canis gây ra được đánh giá là nguy hiểm và khó chữa hơn ghẻ thường. Dấu hiệu cho những chú chó bị ghẻ Demodex là trên người chúng thường có mùi hôi rất khó ngửi. Việc ký sinh của ghẻ Demodex còn khiến cho những chú cún mình mẩy ngứa ngáy, khó chịu cả ngày.

Chó bị ghẻ thường (ghẻ ngứa)

Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ thường ở chó bắt nguồn từ loài ghẻ có tên Sarcoptes. Loài ghẻ Sarcoptes có cơ cấu hoạt động trên da cho chó gần giống với loài ghẻ Demodex và loài ghẻ chuyên gây trên da người. Chúng cũng làm công việc đào hang và đẻ trứng trên da chó. Tuy nhiên, những cái hang do ghẻ Sarcoptes đào không sâu như ghẻ Demodex và mức độ nguy hiểm của ghẻ Sarcoptes cũng không cao bằng ghẻ Demodex Canis. Những chú chó bị mắc bệnh ghẻ ngứa sẽ dễ chữa trị và sau khi được chữa khỏi ghẻ Sarcoptes sẽ không để lại di chứng nào nghiêm trọng.

Triệu chứng khi chó bị ghẻ

Tùy theo từng giai đoạn phát triển của bệnh ghẻ mà sẽ có những biểu hiện khác nhau ở chó. Việc nhận biết những dấu hiệu bệnh ở chó bị ghẻ càng sớm thì sẽ giúp quá trình điều trị dễ dàng và ít để lại di chứng.

Chó bị ghẻ có rất nhiều triệu chứng dễ nhận thấy
Chó bị ghẻ có rất nhiều triệu chứng dễ nhận thấy

Chó rụng lông nhiều hơn bình thường

Một trong những dấu hiệu của bệnh ghẻ dễ dàng nhận thấy nhất ở chó là chúng rụng lông nhiều hơn ngày thường. Đó là bởi vì khi lũ ghẻ đào hang trên da của cún, chúng sẽ tác động lên các lỗ chân lông làm đứt phần liên kết gốc lông khiến lông chó bắt đầu rụng đi để thế chỗ cho ghẻ đào hang sinh sản và phát triển. Vì vậy khi bạn thấy cún nhà mình chưa tới kỳ rụng lông mà lông lại rụng liên tục và mỗi lần đều rụng một lượng lớn lông thì bạn nên đưa bé tới các cơ sở thú y kiểm tra xem cún có bị ghẻ không để chữa trị kịp thời.

Chó bị ghẻ sẽ xuất hiện những vảy gàu bất thường

Nếu trên da của chó xuất hiện những vảy gàu bất thường thì điều đó chứng tỏ tần suất hoạt động của lũ ghẻ đang bắt đầu trở nên mạnh mẽ. Lúc này bạn đừng cố tắm rửa cho bé cún mà hãy nhanh chóng đem cún đến bác sĩ thú y để chữa trị. Vì nếu để một thời gian lâu những vảy ấy sẽ dần khô lại và tạo thành lớp sừng cứng bám chặt trên da, khi cún gãi trúng lớp sừng đó có thể xảy ra hiện tượng chảy máu da, gây nhiễm trùng.

Tần suất chó gãi nhiều hơn bình thường

Mắc phải bệnh ghẻ sẽ gây ngứa khiến chó gãi nhiều hơn
Mắc phải bệnh ghẻ sẽ gây ngứa khiến chó gãi nhiều hơn

Khi những con ghẻ làm tổ trên da của chó, nguồn dinh dưỡng cung cấp chủ yếu mà chúng lấy chính là nguồn máu. Khi ghẻ hút máu của cún, chúng sẽ tạo ra các vết đốt và lũ ghẻ sẽ tiết ra một chất khiến da chó bị viêm và gây ra cảm giác ngứa ngáy. Khi các chú chó có biểu hiện ngứa ngáy khắp cơ thể, cún sẽ dùng chân gãi nhiều hơn bình thường. Việc các em chó gãi quá nhiều sẽ tác động lên các vùng da, nhất là các vùng da mỏng rất dễ bị chảy máu. Nếu phần móng của chú cún không được sạch sẽ thì khi chúng gãi sẽ khiến vùng da có thể bị nhiễm trùng và để lại nhiều di chứng trên da chó trở về sau.

Chó bị ghẻ xuất hiện nhiều nốt đỏ trên người

Nếu bạn để ý sẽ thấy những chú chó bị ghẻ rất hay xuất hiện những nốt đỏ trên da, nhất là ở những vùng da bị rụng lông và vùng da ở bụng. Bởi vì khi lũ ghẻ hút máu sẽ tạo ra các nốt đỏ và những nốt đỏ ấy lâu dần sẽ trở thành những bọng nước nhỏ, khi cún gãi sẽ khiến chúng bị vỡ ra gây mùi hôi khó chịu.

Chó bị ghẻ hút máu sẽ để lại nhiều nốt đỏ trên da
Chó bị ghẻ hút máu sẽ để lại nhiều nốt đỏ trên da

Trên người chó thường có mùi hôi

Trong trường hợp chó nhà bạn bị bệnh ghẻ Demodex, cơ thể của chúng chắc chắn sẽ luôn bốc ra mùi hôi khó chịu. Mùi hôi ấy rất khó mà tan đi, cho dù bạn đã thường xuyên tắm rửa cho cún nhà mình. Bởi khi mắc phải ký sinh trùng Demodex này, chó sẽ trong tình trạng da đỏ toàn thân, với nhiều dịch rỉ ra từ các vết đốt, vết gãi hay các chỗ sưng mủ, tạo ra mùi tanh hôi khó chịu.

Những cách điều trị khi chó bị bệnh ghẻ

Hiện nay trong dân gian có rất nhiều bài thuốc tự chế chữa bệnh ghẻ, nếu tình trạng bệnh ghẻ của chó chưa bị trở nặng thì có thể áp dụng. Bên cạnh đó là một số loại thuốc bôi và thuốc tiêm theo chỉ định của bác sĩ thú y.

Dùng nước điếu để chữa ghẻ cho chó

Rất nhiều người đã áp dụng phương pháp dùng nước điếu để chữa cho chó bị ghẻ. Nước điếu là lượng nước còn sót lại dưới đáy ống điếu sau khi chúng ta hút xong.

Để dùng phương pháp này đầu tiên bạn hãy lấy một chút nước điếu trong điếu thuốc lào xin được ở các quán hàng nước hoặc các cụ ông chuyên hút. Sau đó, dùng một miếng bông nhỏ thấm vào phần nước điếu rồi thoa lên vùng da bị ghẻ lở của cún. Liên tục thực hiện phương pháp này trong vòng 3 ngày, mỗi ngày thoa cho chó 1 lần.

Nước điếu trị chó bị ghẻ
Nước điếu trị chó bị ghẻ

Dùng tinh dầu bạc hà để chữa cho chó bị ghẻ

Vì trong tinh dầu bạc hà chứa nhiều hoạt chất có tác dụng sát khuẩn và làm mát da. Vậy nên việc dùng tinh dầu bạc hà thoa lên vùng da bị ghẻ cũng là cách chữa bệnh ghẻ ở chó khá hiệu quả. Bạn hãy thực hiện liên tục trong vòng khoảng từ 7 đến 10 ngày, dùng loại tinh dầu này thoa vào vùng da ghẻ lở của cún 2 – 3 lần mỗi ngày. Một điều lưu ý là bạn không nên thoa quá nhiều tinh dầu bạc hà khi thoa dầu ở vùng da quanh bộ phận sinh dục của chó.

Chữa chó bị ghẻ bằng cách dùng lá đào

Sử dụng lá đào để chữa bệnh được xem như là bài thuốc chữa ghẻ tự nhiên và an toàn cho chó. Với phương pháp này bạn chỉ cần để lá đào đun sôi cùng nước và bỏ vào một chút muối trắng. Sau đó để nước lá đào đã đun sôi ở nhiệt độ ấm vừa phải rồi tắm cho cún từ 2 – 3 ngày/lần. Chỉ cần kiên trì thực hiện cách này trong vòng 2 tuần là cún có thể hết ghẻ và không còn mùi hôi phảng phất.

Chữa chó bị ghẻ bằng lá xà cừ

Phương pháp sử dụng lá xà cừ đẻ chữa chó bị ghẻ tương tự như cách dùng với lá đào. Bạn chỉ cần đun sôi lá xà cừ với nước và thêm vào đó một muỗng muối nhỏ. Để nước xà cừ đã đun sôi ở nhiệt độ ấm vừa đủ để  có thể tắm cho cún 2 – 3 ngày/lần trong vòng 7 – 10 ngày để thấy hiệu quả.

Tắm nước lá xà cừ trị chó bị ghẻ
Tắm nước lá xà cừ trị chó bị ghẻ

Dùng thuốc trị ghẻ để chữa bệnh cho chó

Trong trường hợp nếu bạn đã thực hiện tất cả những bài thuốc dân gian để chữa ghẻ cho chó mà chúng vẫn không hiệu quả thì bạn nên đưa cún đến các cơ sở thú y. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe của cún và mức độ nhiễm bệnh ghẻ của chó, từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với bệnh trạng và tiến hành chữa trị. Với bệnh ghẻ, các loại thuốc hay sử dụng để chữa trị thường ở dạng tiêm hoặc dạng bôi ngoài da, cũng có thể kết hợp nhiều loại thuốc để chữa bệnh.

Tuy nhiên với bệnh ghẻ do ký sinh trùng Demodex thì hầu như không có loại thuốc ghẻ cho chó nào thực sự có tác dụng. Cách duy nhất để phòng bệnh ghẻ Demodex là bạn nên cho bé chó đi tiêm phòng vacxin ngay khi chúng đủ 3 tháng tuổi.

Cách phòng ngừa bệnh ghẻ ở chó

Ghẻ là bệnh phát sinh do nguyên nhân từ các loại ký sinh trùng. Vì vậy cách tốt nhất để phòng bệnh chính là thường xuyên thực hiện vệ sinh cho chó, tạo môi trường sống trong lành và sạch sẽ. Đồng thời cũng cần xây dựng một chế độ ăn dinh dưỡng khoa học cho cún.

Vệ sinh thường xuyên cho chó

Những chú chó không được tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ thường dễ mắc bệnh ghẻ hơn các chú chó khác, vì những chú chó bẩn thỉu sẽ là môi trường tốt cho các ký sinh trùng ghẻ sinh sôi và phát triển. Thế nên bạn nhớ tắm rửa cho cún từ 2 – 3 lần/tuần bằng loại xà phòng, sữa tắm dành riêng cho chó. Lưu ý là bạn không nhất thiết phải ngày nào cũng tắm cho cún vì điều này sẽ dễ gây rụng lông của chó.

Ngoài ra, môi trường sinh sống hoạt động, ăn ở của chó cũng cần được vệ sinh sạch sẽ. Chăn, đệm, đồ chơi của cún mỗi tuần hoặc hàng tháng nên được giặt giũ cẩn thận một lần. Chú ý là chuồng ở hay nơi ngủ của cún cần đảm bảo khô ráo, thoáng mát, không bị ẩm thấp.

Nơi ở thoáng mát, khô ráo
Nơi ở thoáng mát, khô ráo

Có một chế độ dinh dưỡng thích hợp dành cho chó

Chế độ ăn dinh dưỡng cho mỗi chú chó cần đảm bảo đầy đủ các nhóm chất như protein, chất béo, vitamin, tinh bột…. Nhất là khi cún vừa chữa khỏi căn bệnh ghẻ, bạn cần bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein để bộ lông của cún phát triển lại bình thường.

Tiêm phòng vacxin đầy đủ

Tiêm vacxin là biện pháp phòng ngừa tốt nhất và duy nhất để phòng tránh mắc bệnh ghẻ, nhất là ghẻ Demodex. Đây là việc làm cần thiết ngay sau khi bạn đón cún về nhà và khi cún nhà bạn đủ 3 tháng tuổi. Không chỉ riêng mình bệnh ghẻ mà một số bệnh nguy hiểm khác ở chó như bệnh dại, care, parvo,.. cũng cần phải tiêm vacxin theo đúng định kỳ.

Chó bị ghẻ nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều hậu di chứng. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có một kiến thức căn bản về bệnh ghẻ ở chó, các cách điều trị nếu không may chó mắc bệnh và một số cách phòng ngừa bệnh ghẻ. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các vật nuôi hãy ghé qua các bài viết các của blogpet.vn. Rất mong sẽ gặp lại mọi người ở các bài viết sau.

Leave A Reply

Your email address will not be published.