Chó bị tiêu chảy – những điều cần lưu ý

0 49.628

Chó bị tiêu chảy vốn dĩ là một căn bệnh khá phổ biến, không mấy lạ lẫm. Khi mắc bệnh này, các bé sẽ đi ngoài nhiều hơn khoảng 3 lần trong một ngày, kết hợp với các biểu hiện khác như nôn, phân bốc mùi lạ thường, bên cạnh đó còn là sụt cân. Nguyên nhân chính là do sự gia tăng lượng bài tiết ở niêm mạc ruột, dẫn tới việc bé đi đại tiện nhiều hơn bình thường. Trong ruột của bé cũng chứa khá nhiều nước khiến phân có dạng lỏng. Đương nhiên, lúc này chủ nhân cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân cũng như cách chữa trị, phòng tránh bệnh cho bé yêu của mình được khỏe mạnh hoàn toàn. Hãy cùng Blogpet.vn đi sâu hơn vào căn bệnh tiêu chảy ở chó này nhé!

Nguyên nhân dẫn tới việc chó bị tiêu chảy

Nguyên nhân dẫn tới việc cún bị tiêu chảy

Nếu bé chó cưng của bạn bị nôn hoặc đi ngoài nhiều hơn bình thường. Những triệu chứng này đều có những nguyên nhân khiến bé cưng gặp phải các vấn đề như vậy. Trong đó, việc chó bị tiêu chảy được chia ra thành 2 mức độ khác nhau để đánh giá rõ hơn căn bệnh, từ đó chủ nhân có thể đưa bé yêu của mình tới các phòng khám thú y uy tín nhanh chóng hoặc có thể tự chữa trị cho bé yêu ngay tại nhà. 

Mức độ 1: Chó bị tiêu chảy nhẹ

Đối với mức độ nhẹ này thì bé cưng có thể bị tiêu chảy do nguyên nhân từ các việc như:

 • Thay đổi thức ăn khá đột ngột khiến đường ruột của bé trở nên nhạy cảm, dễ bị tiêu chảy
 • Vật nuôi không quen với việc bị nhốt trong lồng, đi xe hoặc di chuyển tới những nơi lạ lẫm. Việc này khiến thú cưng dễ bị khó chịu, stress và tiêu chảy.
 • Các bé cún con uống sữa bị tiêu chảy do đồ uống quá lạnh, không hợp hoặc sản phẩm đã bị hỏng
 • Cún cưng của bạn ăn trúng thức ăn thừa, bị hỏng hoặc ăn nhiều hơn bình thường, bên cạnh đó còn là ăn quá nhiều đồ ăn chứa mỡ,… Những điều này cũng gây nên tình trạng tiêu chảy nhẹ ở chó đấy!

Mức độ 2: Chó bị tiêu chảy ra máu

Đối với mức độ này, chó bị tiêu chảy thường xuất phát từ những nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Ví dụ như:

 • Chó mắc phải các căn bệnh Parvovirus, viêm gan, Care
 • Chó có các ký sinh trùng trong bụng như giun, sán, Giardia
 • Chó cưng bị nhiễm vi khuẩn Leptospira, E Coli, Salmonella,…
 • Các biểu hiện của những căn bệnh này thường sẽ là tiêu chảy kết hợp với nôn ói, sốt, không chịu ăn uống, cún cưng bị hôn mê, mệt mỏi hoặc thậm chí là vật nuôi đi ngoài ra máu.

Đánh giá tình trạng bệnh của thú cưng qua phân

Để xác định được tình trạng chó bị tiêu chảy đang ở mức độ nhẹ hay nặng thì chủ nhân cũng có thể xác định thông qua phân của các bé. Màu sắc, độ đặc, kích thước, hình dạng, trạng thái của phân cũng là những biểu hiện giúp bạn xác định được bệnh của vật nuôi một cách sớm nhất. Cụ thể như sau:

 • Cún cưng đi một lượng nhỏ, rặn khó khăn và đi vài lần trong khoảng 1 giờ: Tình trạng bệnh của cún cưng có thể liên quan tới đại tràng, đặc biệt là ở vùng ruột già.
 • Cún cưng đi ngoài khoảng 3 – 4 lần với lượng phân khá lớn: Tình trạng bệnh của vật nuôi có thể liên quan tới rối loạn hấp thụ gây nên, vùng bị ảnh hưởng là vùng ruột non của bé
 • Cún cưng bị sụt cân và có các biểu hiện chán ăn uống: Tình trạng bệnh của cún là do rối loạn hệ tiêu hóa, vùng đang bị ảnh hưởng là ruột non, tụy.
 • Chó bị tiêu chảy và nôn mửa, bỏ ăn: Tình trạng bệnh là do viêm đường ruột hoặc viêm dạ dày, vùng bị ảnh hưởng là dạ dày và ruột non.
 • Chó bị tiêu chảy ra phân có mùi chua hoặc phân bé sống còn nguyên hình dạng thức ăn: Đây là tình trạng bệnh của vật nuôi do chuyển hóa thức ăn quá nhanh chóng khiến ruột non bị kích thích.
 • Chó bị tiêu chảy có mùi phân thối rữa, ôi thiu: Tình trạng bệnh của vật nuôi là do bị nhiễm khuẩn đường ruột, lúc này chủ nhân cần cho cún cưng đi kiểm tra ruột non
 • Cún đi phân ra màu nâu: Điều này thực ra không đáng quan ngại lắm, đây chỉ đơn giản là dấu hiệu tiêu chảy bình thường, sẽ dễ dàng dứt điểm sau lần đi ngoài gần nhất nên bạn không cần lo nhé!
 • Phân chó có màu xanh sẫm: Tình trạng bệnh của cún cưng là do chúng đã ăn phải thức ăn quá nhanh hoặc ăn lẫn vào cả cỏ. Ngoài ra, phân chó có màu xanh sẫm cũng có thể do bị ảnh hưởng bởi túi mật, nên chủ nhân cần phải lưu ý, theo dõi thêm.
 • Phân của chó bị tiêu chảy có màu vàng, vàng cam và khá sệt: Tình trạng bệnh của vật nuôi là do thiếu dịch mật, vùng đang bị ảnh hưởng là túi mật hoặc gan.
 • Chó bị tiêu chảy ra máu: Tình trạng bệnh của cún cưng đang gặp phải là xuất huyết đường ruột, người nuôi cần kiểm tra và đưa vật nuôi tới phòng thú y thăm khám sớm nhất có thể.
 • Phân của bé màu xám và hôi thối: Nguyên nhân dẫn đến việc này có thể là do tiêu hóa kém, vùng ruột non của bé đang có vấn đề.
 • Màu sắc phân bé có lẫn vô các hạt trắng nhỏ như hạt gạo. Nguyên nhân của tình trạng này chính là nhiễm phải giun sán. Dạ dày, ruột non, ruột già của cún cưng đang có vấn đề.
 • Phân có bọt: Nguyên nhân chính là bé bị nhiễm khuẩn. Ruột non bé đang bị bệnh. 
 • Phân bé nhầy nhụa, nát: Bé có thể đang bị rối loạn hấp thu thức ăn. Ruột già bé đang bị bệnh.
 • Phân lỏng như nước: Tình trạng này có thể cún đã bị nhiễm độc cấp. Ruột non: vùng có thể mắc bệnh.

Các dấu hiệu nguy hiểm của vật nuôi mà bạn không nên bỏ qua

Nếu vật nuôi của bạn chỉ bị tiêu chảy thông thường thì bạn chỉ cần theo dõi sức khỏe của bé và thường xuyên kiểm tra màu sắc của phân. Mức độ tiêu chảy nhẹ thông thường sẽ chấm dứt sau khoảng vài lần đi ngoài và cơ thể của bé cưng sẽ dần dần được phục hồi trở lại bình thường.

Tuy nhiên khi gặp phải những dấu hiệu nguy hiểm sau thì chủ nhân đừng chờ tới 24 giờ mà cần nhanh chóng đem vật nuôi tới cơ sở thú y/ bệnh viện thú y uy tín để thăm khám nhé:

 • Cún bị ốm và sốt cao trong nhiều giờ
 • Cún bị nôn và đi ngoài ra máu mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường
 • Cún nôn rất nhiều, không thể kiểm soát được
 • Cún có dấu hiệu phờ phạc, mệt mỏi, sụt cân rõ rệt
 • Cún cưng của bạn bắt đầu kêu la và tỏ ra rất đau đớn nhất là khi đi vệ sinh.

Các cách chữa và điều trị khi chó bị tiêu chảy

Các cách chữa và điều trị khi chó bị tiêu chảy

Khi chó cưng của bạn đi ngoài thì tốt nhất chủ nhân không nên cho bé uống thuốc một cách vội vàng. Bạn cần phải xác định được nguyên nhân gây ra căn bệnh này ở chó, từ đó giải quyết. Nếu em cún bị đi ngoài do ăn phải thức ăn có tính kích thích dạ dày hoặc thức ăn khó tiêu hoá, thì các bạn có thể cho chúng uống một chút men vi sinh. Ngoài ra, chủ nhân cũng có thể điều tiết lại hoạt động dạ dày cho vật nuôi bằng cách cho các bé nhịn ăn một ngày.

Điều trị tại phòng khám thú y

Nếu thú cưng đi vệ sinh do ăn phải thứ gì đó không nên ăn, thì Blogpet.vn khuyên rằng chủ nhân hãy đưa bé cưng của mình tới bệnh viện thú y để được thăm khám sớm nhất có thể. Cần lưu ý là không cho các bé uống thuốc mà không có chỉ định từ bác sĩ. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề cho bé cưng của bạn đấy!

Nếu chủ nhân phát hiện chó cưng của mình bị đi ngoài kèm theo những triệu chứng như có máu ở chất bài tiết, suy nhược tinh thần, mệt mỏi và sốt, hãy đưa các bé đến bệnh viện thú cưng ngay nhé. Bởi vì đây cũng có thể là một biểu hiện nhỏ của căn bệnh nào đó mà các bé cần được thăm khám để có thể chữa trị dứt điểm.

Các cách chữa trị khác

Ngừng cho bé ăn

Bé cún trưởng thành bị tiêu chảy thông thường chủ nhân có thể ngừng cho bé ăn. Để dạ dày bé rỗng từ 12 – 24 giờ. Việc này sẽ giúp ruột được nghỉ ngơi và vết viêm sưng có thời gian lành. Nếu bé cún có vẻ thơ thẩn, ngủ lịm đi hay cơ thể suy yếu trong khi kiêng ăn, thì bạn hãy cho các bé uống dung dịch đường Glucose hay mật ong, sau đó mang bé đến ngay bác sĩ thú y.

Bù nước cho cún

Một trong những vấn đề bạn đặc biệt để ý khi chó bị tiêu chảy chính là sự mất nước của cơ thể. Tiêu chảy là thoát dịch cơ thể, thường bao gồm cả việc mất nước, chất điện giải và các khoáng chất. Việc sốt cũng làm gia tăng sự mất nước. Căn bệnh bé sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu chủ nhân không cung cấp đủ nước cho thú cưng để bù lại lượng nước trong cơ thể đã mất đi. Trường hợp phổ biến khác khiến bé cưng bị mất nước là ói và tiêu chảy. Khi mất nước, da của cún cưng sẽ có hiện tượng nhăn lại. Dấu hiệu khác để nhận biết là bé bị khô miệng, sau đó là mắt trũng lại, trụy mạch và có thể dẫn tới cái chết.

Lúc đó, chủ nhân phải nhanh chóng bù nước cho cơ thể các em. Bằng cách pha dung dịch điện giải C-Electrolytes cho cún uống. Nếu thú nuôi không chịu uống, bạn hãy cho dung dịch điện giải vào bình hoặc ống tiêm (không có kim) bơm cẩn thận vào bên trong má của cún nhé. Dùng khoảng 1 – 2ml/kg thể trọng/giờ tuỳ thuộc tình trạng bé bị mất nước nhiều hay ít. Nếu cún đi ngoài phân lỏng có kèm theo việc nôn mửa, việc cho uống nước sẽ càng kích thích làm cún nôn nhiều hơn. Chính vì thế, bạn phải cấp nước bằng đường truyền dịch.

Chó con dưới 10 tháng tuổi dễ mắc bệnh truyền nhiễm

Có rất nhiều khả năng các bé mắc phải: Bệnh Care, Bệnh Parvovirus, Lepto, Giardia, Salmonella, viêm gan, E.coli,…với các hiện tượng như: cảm giác đau nhiều khi rặn; phân có mùi thối, tanh máu; phân đen với các sợi nhầy; tiêu chảy kết hợp với ói mửa; Sốt, phờ phạc, bỏ ăn.

Để chẩn đoán chính xác chó bị tiêu chảy có liên quan tới các bệnh nguy hiểm kia hay không thì phải làm một vài xét nghiệm cần thiết. Bạn nên lưu ý kiểm tra kĩ phân của bé vì ký sinh trùng đường ruột thường là nguyên nhân đầu tiên gây bệnh về đường tiêu hoá của chó đấy. Một vài bệnh truyền nhiễm do virus gây ra thì không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, cũng có thể sử dụng kháng sinh để kiểm soát tiêu chảy, phòng nhiễm trùng kế phát. Có thể cho thú cưng dùng các loại kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ thú y.

Cách chữa dân gian chó bị tiêu chảy bằng cây nhọ nồi

Việc sử dụng cây nhọ nồi (cỏ mực) để chữa bệnh là điều khá quen thuộc đối với con người chúng ta. Diệu kỳ làm sao là loại cây này cũng có tác dụng nhất định với các bé chó đấy! Chắc hẳn chúng ta cũng không còn quá lạ lẫm đối với cây nhọ nồi (cỏ mực) này. Chúng là một vị thuốc nam có rất nhiều công dụng tốt được dùng trong y học và chữa bệnh cho con người.

Sau khi đã có được cây nhọ nồi, bạn hãy bỏ đi rễ, chỉ giữ lại phần thân và lá. Tiếp theo, bạn hãy dã nát phần lá và thân của nó, hòa chung tất cả vào 1/2 bát nước. Hòa tan thật đều sau đó lọc lấy phần nước cốt. Bạn cũng có thể sử dụng tấm vải mỏng để lọc thật sạch. Sau khi đã có được phần nước cốt, cho thêm khoảng 1/4 thìa cafe muối ăn. Lúc này, bạn hãy mang nước nhọ nồi đã hòa muối cho thú cưng uống hàng ngày. Mỗi ngày uống khoảng 2  – 5 lần. Liều lượng cụ thể như sau:

 • Chó nhỏ: Mỗi lần uống tầm 1/4 chén
 • Giống chó trung bình: Mỗi lần uống 1/2 chén
 • Chó giống lớn: Mỗi lần uống 1 chén

Bạn nên cho vật nuôi sử dụng đúng liều lượng để có thể mang lại kết quả tốt nhất nhé. Không nên cho bé uống quá liều chỉ vì nóng lành mong bé khỏi bệnh. Đặc biệt là không nên lạm dụng liều thuốc này quá mức đối với các bé chó bị tiêu chảy.

Những bài thuốc dân gian như vậy thường chỉ phát huy tác dụng với các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa thông thường và căn bệnh nhẹ. Rối loạn tiêu hóa có thể do thức ăn, dị ứng, ăn bậy, hay chó bị tiêu chảy và nôn không quá nghiêm trọng. Nếu rối loạn tiêu hóa do Virus gây ra thì cách này có thể không mang lại hiệu quả như mong đợi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thử áp dụng để tăng cơ hội chữa trị cho bé. Trong trường hợp cún con sơ sinh hoặc 1 tháng tuổi bị tiêu chảy và nôn ra máu, bỏ ăn… thì cần phải đưa bé tới thăm khám thú y ngay lập tức. Cún con nhỏ nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhé. 

Sử dụng thuốc Oresol điều trị cho chó mèo bị tiêu chảy

Sử dụng thuốc Oresol điều trị cho chó mèo bị tiêu chảy

Cách điều trị các em chó và mèo bị tiêu chảy được nhiều người sử dụng nhất hiện nay chính là cho các bé dùng thuốc Oresol. Thuốc này có tác dụng bù lại lượng nước đã mất trong cơ thể. Tuy nhiên đa số chủ nhân chưa biết dùng thuốc Oresol đúng cách. Điều này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đấy! Vậy, cách dùng thuốc như thế nào?

Cách sử dụng thuốc Oresol cho chó mèo

Oresol chính là loại thuốc bù nước được dùng trong bệnh tiêu chảy, bệnh sốt cao ra mồ hôi nhiều, nôn nhiều. Oresol có nhiều thành phần hơn so với nước uống hàng ngày.

Bệnh nhân cũng chỉ được hướng dẫn uống tương đương với lượng nước đã mất. Đặc biệt trong thuốc Oresol có Kali, nếu uống quá nhiều sẽ không tốt cho thận. 

Nếu thú cưng không bị tiêu chảy, bạn không nên cho các bé uống thuốc Oresol. Đặc biệt, phải luôn cho bé uống theo chỉ dẫn. Không nên cho uống quá liều.

Lưu ý khi điều trị chó mèo bị tiêu chảy bằng Oresol

Những nguy hiểm khi sử dụng thuốc Oresol chính là pha không đúng lượng nước theo hướng dẫn hoặc pha mỗi lần một ít để tiết kiệm. Pha thuốc Oresol loãng hơn sẽ không đem lại tác dụng, pha đặc dẫn tới việc ngộ độc muối, nặng có thể chết.

Thuốc Oresol được đóng gói theo định lượng, trên thị trường có nhiều loại gói to nhỏ. Gói Oresol chứa nhiều thành phần và rất khó để chia lẻ. Vì thế phải pha toàn bộ gói oresol với nước đun sôi để nguội, với lượng nước theo đúng hướng dẫn trên bao bì. Lưu ý là phải chính xác đến từng ml, và chỉ được sử dụng trong 24h.

Bên cạnh đó, không được pha thêm nước khoáng, nước ngọt, nước trái cây, sữa hoặc cho thêm đường. Không được dùng khi thú cưng không đi tiểu được. Nếu thú cưng đang nôn mửa thì phải đợi hết nôn, khoảng 10 phút sau cho uống thuốc từng chút một. Nếu bạn không sử dụng đúng cách sẽ gây ra tích nước, rối loạn điện giải, nặng có thể chết.

Nấu cháo gạo rang chữa tiêu chảy cho chó mèo

Có một giải pháp khá là an toàn, mang lại hiệu quả cho mèo hoặc chó bị tiêu chảy ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt là an toàn cho thú cưng đang còn nhỏ cần bù nước mà không gây tai biến. Tuy nhiên sẽ tốn thời gian một chút. Đó là cho các bé uống nước gạo rang.

Cách làm: Rang 1 lạng gạo đến khi gạo đã chín vàng thì cho 1 lít nước vào đun sôi. Đun tiếp lửa nhỏ khoảng 30 phút. Sau đó chắt lấy nước, pha đều 1/4 thìa muối và 5 thìa cafe đường gluco. Chia phần để bé uống trong 3 ngày, phần chưa dùng hãy cất tủ lạnh. Khi dùng thì bỏ ra ngâm nước cho ấm, không được cho các bé uống nước lạnh.

Lưu ý: Chỉ nên cho các bé uống thuốc Oresol tự chữa bệnh tại nhà khi bé bị  nôn mửa ít, tiêu chảy nhẹ. Nếu thú cưng bị sốt cao, tiêu chảy nôn mửa nhiều thì chủ nhân phải đưa đi khám ngay và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y nhé.

Chó bị tiêu chảy nên cho ăn gì?

Chó bị tiêu chảy nên cho ăn gì?

Cơm trắng

Theo các bác sĩ thú y, cơm trắng chính là sự lựa chọn hoàn hảo để chữa bệnh tiêu chảy do mất nước, bởi vì cơm rất dễ tiêu hóa. Cơm chứa chất xơ hòa tan giúp nước được hấp thụ qua đường tiêu hóa và giúp phân của bé chó  được ổn định hơn.

Bạn hãy nhớ rằng không cho bé cún ăn cơm nóng và không thêm đường hoặc muối vào cơm. Thay vào đó, hãy để nhiệt độ cơm hạ xuống nhiệt độ phòng thì mới cho thú cưng ăn. Chủ nhân cũng có thể cho bé cưng ăn cơm cùng thịt bò xay hoặc thịt gà luộc (không ướp gia vị).

Thịt gà luộc

Luộc một ít thịt gà (lưu ý bỏ xương da) sau đó xé thịt thành từng miếng nhỏ. Bạn nên cho thú cưng ăn cơm gà theo tỷ lệ như sau: cơm 3 phần thịt gà 1 phần.

Cơm gà chính là món ăn bổ dưỡng được khá nhiều bác sĩ thú y khuyên dùng trong trường hợp chó bị tiêu chảy, nhưng chỉ trong trường hợp bé cún không bị nôn mửa trong vòng sáu giờ.

Bí ngô

Đối với các bé chó bị tiêu chảy, bí ngô là một loại thực phẩm khá tốt giúp thú cưng có thể dịu đi phần nào cơn đau bụng và có thể điều trị tiêu chảy, theo khuyến nghị của AKC.

Bí ngô rất giàu chất xơ hòa tan và nước, do vậy có thể giúp cải thiện tốt tình trạng tiêu chảy của các em cún. Bên cạnh đó, bí ngô cũng rất dễ tiêu hóa và cung cấp năng lượng tức thì cho bé yêu của bạn đấy.

Cách chế biến bí ngô cho cún:

Bí ngô đóng hộp: Chủ nhân nên cho cún ăn khoảng 1 – 4 muỗng canh bí đỏ đóng hộp không ướp muối vào mỗi bữa, lưu ý tùy thuộc vào kích thước của bé cún. Bí ngô sẽ cung cấp cho cún khoảng 5 calo và 4 gam chất xơ hòa tan trong mỗi muỗng canh đấy.

Cơm và bí ngô luộc: Bạn hãy luộc bí đỏ cho đến khi nó chín mềm. Nghiền bí đỏ thật nhuyễn sau đó trộn với một ít cơm trắng. Cho thú cưng ăn cơm có nhiệt độ bằng nhiệt độ phòng. Lưu ý là không thêm đường hoặc muối vào cơm bạn nhé.

Khoai tây nghiền

Khoai tây là thực phẩm nguồn cung cấp B6, kali, chất xơ, vitamin C và magie. Tuy nhiên, thỉnh thoảng mới cho cún ăn khoai tây nghiền vì khoai tây chứa nhiều tinh bột và đường, do đó cún cưng sẽ dễ bị tăng cân đấy.

Cà rốt luộc nghiền

Cà rốt chứa rất nhiều vitamin K,  vitamin A và vitamin C. Đây cũng là nguồn cung cấp chất xơ và kali.

Vì cà rốt có vị nhẹ và chứa khá nhiều chất dinh dưỡng nên món này nấu chín rất tốt cho các em chó bị tiêu chảy hoặc mắc phải những vấn đề về tiêu hóa.

Cách nấu:

 • Bạn hãy cắt bỏ phần cuối của cà rốt và rửa thật sạch trước khi bắt đầu nấu.
 • Bạn cũng có thể cắt cà rốt thành từng miếng nhỏ vừa ăn cho bé và nấu chung với cơm.
 • Hoặc bạn hãy luộc và nghiền cà rốt thật nhuyễn ra nhé.

Khoai lang nướng và nghiền

Khoai lang là một trong những nguồn thực phẩm khá giàu vitamin A. Chúng cũng chứa vitamin C, B5, B6, kali, mangan và chất xơ. Giống như cà rốt và bí ngô, chất xơ trong khoai lang có thể giúp các em chó giảm đau bụng.

Cách nấu:

Bạn phải đảm bảo rằng khoai lang đã được nấu chín kỹ. Đừng bao giờ cho cún ăn phải khoai lang sống.

Cắt khoai lang thành từng miếng nhỏ và luộc trong khoảng 20 – 25 phút. Sau đó bạn hãy nghiền nhuyễn và cho vật nuôi ăn.

Trứng luộc

Cách nấu:

Hãy lưu ý, đừng bao giờ cho vật nuôi ăn trứng sống. Bởi vì trứng sống có thể chứa nhiều loại vi khuẩn độc hại như salmonella nên có thể làm cún bị ngộ độc.

Bạn nên luộc trứng thật chín rồi xay nhuyễn, sau đó trộn với cơm trắng. Và hãy nhớ rằng, không được thêm muối hoặc bất kỳ gia vị nào khác vào món ăn nhé.

Probiotic

Probiotic là những vi sinh vật có thể ngăn chặn được các vi khuẩn xấu hoặc có hại phát triển quá mức trong ruột bé. Probiotic dành cho động vật được các bác sĩ thú y phê duyệt sẽ làm tăng vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa của chúng.

Bột yến mạch

Bột yến mạch là nguồn chất xơ hòa tan vô cùng tuyệt vời, giúp kiểm soát tình trạng tiêu chảy ở cún. Đây là loại thực phẩm mang lại sự hiệu quả đối với những em cún lớn tuổi có vấn đề về tiêu hóa.

Cách nấu:

Hãy nấu chín kỹ. Bột yến mạch sống hoặc chưa chín hết có thể gây nguy hiểm cho cún, đặc biệt là khi cún đang bị tiêu chảy.

Lưu ý là không thêm đường hoặc gia vị nào vào yến mạch. Cho cún ăn yến mạch có nhiệt độ tương đương với nhiệt độ phòng.

Phô mai

Phô mai chứa nhiều chất béo và chất đạm, giúp làm rắn phân của cún đấy! Các bác sĩ thú y khuyên chủ nhân chỉ nên cho bé cưng ăn một ít phô mai khi chúng không dung nạp lactose mà thôi.

Bởi vì phô mai chứa quá nhiều calo nên sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy nếu bé cún ăn quá nhiều. Bạn có thể thử trộn phô mai với cơm trắng để cún có một bữa ăn cân bằng.

Dưa hấu

Trước khi cho cún cưng ăn dưa thì bạn nên lọc hết hạt dưa ra. Hạt dưa sẽ làm thú cưng bị tắc ruột và càng làm vấn đề thêm trầm trọng. Bạn cũng nên bỏ vỏ vì cún có thể gặp nguy hiểm nếu ăn phải cả vỏ dưa. Hãy cắt dưa thành từng miếng nhỏ để chó dễ tiêu hóa bạn nhé.

Chuối

Nên cho cún cưng bị đau bụng hoặc tiêu chảy ăn chuối. Một số bác sĩ thú y cũng khuyến nghị những bé cún khỏe mạnh nên ăn chuối.

Hãy nghiền chuối nhuyễn cho cún ăn riêng hoặc có thể trộn với cơm. Bạn cũng có thể cắt chuối thành từng lát cho bé ăn.

Cách phòng tránh chó con bị tiêu chảy

Cách phòng tránh chó con bị tiêu chảy

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống của các bé cún con nên đúng giờ và đúng lượng. Chủ nhân nên hình thành thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe để các bé có thể phát triển một cách toàn diện. Như vậy sẽ có lợi cho chức năng của dạ dày. Tuyệt đối không để cún con đói một bữa, no một bữa, điều này sẽ khiến cún bị tiêu chảy, chức năng dạ dày bị rối loạn. Nếu là cún con trong khoảng 1 – 4 tháng, thức ăn nên được ngâm trong nước ấm. Tuy nhiên, không nên ngâm trong nước quá lâu nếu không sẽ bị biến chất.

Khả năng nhai xương của các em chó là bẩm sinh. Nhưng tốt nhất không nên cho cún con ăn. Đặc biệt là khi cún ăn xương gà sẽ không thể tiêu hóa được, ngoài ra còn có thể bị rách cơ quan tiêu hóa. Cún con cũng phải uống nước sạch, bạn nên thay nước cho bé nửa ngày một lần, bởi nước không sạch sẽ chứa nhiều vi khuẩn độc hại.

Đảm bảo môi trường sống

Không gian hoạt động và đồ dùng của cún con cũng cần được duy trì độ sạch sẽ. Hơn nữa cũng cần được khử độc theo định kỳ. Nên giữ ấm cho chỗ ở của bé khi mùa đông tới. Mùa hè thì nên giữ được sự thông gió thoáng mát. Nếu muốn mang thú cưng ra ngoài du lịch hoặc đến một nơi nào đó xa lạ, cần cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cũng như nơi nghỉ ngơi cho thú cưng. Khi cún con đến một môi trường lạ, chúng cần có thời gian để dần thích nghi. Lúc này phải đảm bảo các bé có đủ thời gian nghỉ ngơi. Tốt nhất không nên thay đổi chế độ ăn uống của vật nuôi.

Dắt đi dạo an toàn

Khi dắt thú cưng ra ngoài đi bộ, các em sẽ thích việc đánh hơi, tìm kiếm ở mọi nơi. Lúc này người nuôi không thể lơi là cảnh giác. Không nên để bé cưng đánh hơi những đồ vật lạ, không rõ ràng. Cũng không nên cho các bé ăn lung tung các đồ vật bên ngoài.

Có nhiều chú cún không ăn thức ăn có chất xơ trong một thời gian dài. Vì vậy cơ thể chúng bị thiếu chất xơ, khi đi bộ chúng sẽ bắt đầu tự ăn một vài loại thực vật. Chủ nhân cần phải nhanh chóng ngăn cản hành vi này. Có một vài thực vật chứa chất độc đối với thể chất của cún. Chẳng hạn như lá khoai, cây trúc đào, thường xanh.

Tiêm phòng và tẩy giun

Tiêm phòng cho cún miễn dịch chính là cách phòng tránh bệnh chó bị tiêu chảy có hiệu quả nhất đấy! Cún con có rất nhiều bệnh truyền nhiễm. Ví dụ như parvo, viêm dạ dày, care,… trong đó có một vài bệnh có thể gây tử vong. Một khi phát bệnh sẽ không có phương pháp để điều trị triệt để. Bạn chỉ có thể phòng tránh nó bằng cách tiêm phòng cho cún. Theo khuyến nghị từ bác sĩ thú y, lần đầu tiêm phòng cho chó cần tiêm liên tiếp 3 mũi, giữa mỗi mũi cần cách từ 2 đến 4 tuần.

Sau khi tiêm xong 3 mũi, mỗi năm cần tiêm thêm cho cún 1 mũi vacxin vì hiệu lực của thuốc chỉ duy trì trong 1 năm mà thôi. Khi tiêm cho bé cún con, chúng phải ở trạng thái mạnh khỏe, không có phản ứng nào khác thường hoặc đang mang  bệnh. 

Khi đón cún con về nhà cần quan sát khoảng 1 tuần. Nếu không có hiện tượng nào khác thường mới có thể tiêm vacxin cho bé. 

Chó bị tiêu chảy có thể là do ký sinh trùng trong cơ thể gây ra. Thông thường cún con cũng giống trẻ em, đều có ký sinh trong cơ thể. Ví dụ như giun móc, giun tròn. Vì vậy, cần tẩy giun định kỳ cho bé cún con. Cún con dưới 1 tuổi thường phải tẩy giun khoảng 2 đến 3 tháng một lần. Trên 1 tuổi hãy tẩy giun nửa năm 1 lần. Tốt nhất nên tẩy vào mùa xuân và mùa hè bạn nhé!

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết, từ nguyên nhân, cách chữa trị tới cách phòng bệnh khi bé cưng của bạn mắc phải bệnh tiêu chảy. Blogpet.vn chúc bé cưng của các bạn luôn luôn mạnh khỏe, hoạt bát vui tươi nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết lần sau!

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.