Chó Doberman: giống chó thông minh và trung thành

0 30.386

Chó Doberman là một giống chó nổi tiếng khắp thế giới bởi trí thông minh bậc nhất và độ trung thành với chủ nhân của chúng. Từ xưa đến nay, chó luôn là loài động vật được rất nhiều người yêu thích. Chó là loài vật nuôi vốn được thuần hóa từ những con chó sói vào khoảng 15.000 năm trước. Thời gian trôi đi với lịch sử hàng ngàn năm phát triển, hiện nay trên thế giới có đến 339 giống chó khác nhau. Mặc dù khác nhau về hình dáng, kích thước cơ thể, màu sắc hay tính cách nhưng những chú chó luôn là con vật thân thuộc, là người bạn đồng hành cực kì trung thành với con người. Nếu phải gọi tên những chú chó trung thành bậc nhất thế giới, chắc chắn ta không thể nào bỏ qua cái tên Doberman. Không giống như những loài vật khác, chó Doberman có sự kết nối chặt chẽ với con người. Hiện nay, chúng được phổ biến khắp thế giới như một loài chó giữ nhà hoặc trở thành chó nghiệp vụ. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về giống chó Doberman này nhé!

Chó Doberman có nguồn gốc từ đâu?

Nhiều người nhầm tưởng Doberman là một giống chó có nguồn gốc từ Mỹ bởi giống chó này khá phổ biến ở đây. Tuy nhiên, quê hương thật sự của chúng là nước Đức. Chúng là đồng hương của người anh em Becgie và Rottweiler đấy!

Doberman và chú chó “trong mơ”

Cách đây hơn 200 tại thị trấn Apolda, quận Thuringia, nước Đức có một người đàn ông làm nghề thu thuế tên là Louis Doberman. Vì tính chất công việc nên ông thường xuyên phải di chuyển qua lại giữa nhiều quận khác nhau với số tiền thuế mà mình thu được. Tại thời điểm đó, nạn cướp bóc hoành hành và trở thành nỗi ám ảnh cho nhiều người dân. Vì vậy, để bảo vệ tính mạng lúc nào cũng trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” của mình, Doberman đã quyết định nuôi rất nhiều giống chó săn khác nhau. Mỗi lần khởi hành chuyến đi thu thuế của mình, ông luôn dẫn theo một chú chó săn để vừa làm bạn đồng hành, vừa là người bảo vệ ông trước sự tàn bạo của lũ cướp. Tuy rằng giai đoạn đầu, hầu như không có một giống cảnh khuyển nào đáp ứng đủ những yêu cầu của ông Doberman. Nhưng đây chính là nguyên nhân khởi đầu cho sự xuất hiện của giống chó săn dũng cảm và thiện chiến sau này – chó Doberman. 

Doberman - chú chó “trong mơ”
Doberman – chú chó “trong mơ”

Lần đầu tiên xuất hiện

Sau khi thất bại trong việc tìm kiếm một giống chó săn ưu tú, hội tụ đủ những yêu cầu của ông, Doberman bắt đầu tự mình nghiên cứu và phát triển một giống chó mới vào cuối những năm 1800 (có ghi chép khác là năm 1876). Những tiêu chí ông đặt ra cho giống chó bảo vệ này là có trí tuệ thông minh, lòng trung thành, bản lĩnh gan dạ, có sức khỏe tốt và thể lực dẻo dai. với chiếc mũi thính nhanh nhạy. Chúng phải vừa có khả năng bảo vệ vừa có thể tấn công kẻ thù. Đó đều là những đặc trưng đặc biệt của giống chó Doberman sau này.

Chú chó Doberman đầu tiên xuất hiện vào năm 1890. Bởi quá trình nghiên cứu và lai tạo không được ông Louis Doberman ghi chép lại nên nguồn gốc thực sự của Doberman vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp. Tất cả thông tin về tổ tiên của loài chó này đều bị chôn vùi theo Louis Doberman khi ông qua đời vào năm 1894. Tuy nhiên, dựa vào đặc điểm ngoại hình và tính cách, cùng với sự nỗ lực nghiên cứu, các chuyên gia ngày nay khẳng định Doberman là hậu duệ của ít nhất 4 loài trong số những loài chó sau: German Pinscher, German Short Haired Pointer, Rottweiler, chó săn Manchester (Manchester Terriers), và thậm chí cả gene của Great Dane, chó chăn cừu Shorthaired (German Shorthaired Pointer),  chó chăn cừu Đức (German Shepherd), Beauceron hoặc Weimaraner.

Vào năm 1899, Otto Goeller đã thành lập tổ chức “National Doberman Pinscher Club” tại Apola (Đức). Đồng thời, ông công bố những tiêu chuẩn của giống chó Doberman thuần chủng để đảm bảo chất lượng cho những thế hệ Doberman lai sau này.

Nguồn gốc tên gọi

Chó Doberman ban đầu có cái tên dài hơn là Doberman Pinscher. Ông Otto Goeller – một người bạn của ông Doberman đã đặt cho nó cái tên đó. Ông cũng là người đã hào hứng theo dõi quá trình lai tạo nên giống chó Doberman. Sau đó, ông đã tiếp tối công việc chọn lọc giống để nâng cao chất lượng thế hệ chó Doberman tiếp theo. Mục tiêu của các nhà khoa học thời bấy giờ đã cao hơn là phát  triển Doberman thành “siêu chó”. Vì vậy, những chú chó Doberman ngày nay không chỉ là những chú chó dũng cảm nhất, mạnh mẽ nhất, nhanh nhẹn nhất hay thông minh nhất. Chúng còn nổi tiếng bởi sự thiện chiến, cứng đầu và đôi khi hơi hung dữ của mình khi đứng trước kẻ thù để bảo vệ cho chủ nhân.

Chó Doberman nổi tiếng bởi sự thiện chiến và hung dữ khi đứng trước kẻ thù
Chó Doberman nổi tiếng bởi sự thiện chiến và hung dữ khi đứng trước kẻ thù

Đến năm 1900, Câu lạc bộ Kennel Đức đã công nhận những chú chó Doberman là một giống cảnh khuyển độc lập chính thức. Thời điểm này, tên của giống chó cừ khôi này được rút gọn thành Doberman. Năm 1908, chú chó Doberman được đưa đến Mỹ và ở đây, chúng có một cái tên viết tắt đáng yêu là Dobie. Ngay từ khi vừa xuất hiện ở Mỹ, những chú chó Dobie đã tạo ra một làn sóng mới trong cộng đồng những người yêu chó ở đất nước này và nhận được rất nhiều sự yêu thích. Những chú chó Dobie đầu tiên được các chuyên gia đánh giá là “Xuất sắc nhất” trong số những giống cảnh khuyển tại thời điểm đó. Năm 1921, câu lạc bộ Doberman Pinscher Mỹ được thành lập và áp dụng những tiêu chuẩn nguyên bản tại Đức. 

Sóng gió tại quê hương

Thế chiến I diễn ra khiến số lượng người Do Thái ở châu Âu suy giảm nghiêm trọng. Cùng với nạn đói hoành hành nên những chú chó không có ai chăm sóc. Những chú Dobie sống sót tại thời điểm đó hầu hết đều thuộc về cảnh sát, quân đội và những người giàu có. Sau năm 1921, gần như tất cả cá thể Doberman thuần chủng có giống tốt ở Đức đều được vận chuyển đến Hoa Kỳ. Việc lại giúp bảo vệ giống chó Doberman bởi đến Thế chiến II, những chú chó Doberman còn sót lại ở Đức hầu như gặp nạn tuyệt diệt. Nếu người Mỹ không mang chúng đến đất nước khác, có lẽ giống cảnh khuyển này sẽ gặp nạn tuyệt chủng.

Nhiều năm trôi qua, các nhà nghiên cứu đã tiếp tục nhân giống loài chó Doberman này. Dù chỉ mới xuất hiện chưa đến một thế kỷ nhưng những chú chó Doberman đã trở thành một trong những giống cảnh khuyển hàng đầu trên thế giới, ngang hàng với những chú chó có tuổi đời sâu xa như chó Ai Cập (Pharaoh Hound), chó Nhật Akita hay chó ngao Tây Tạng (Mastiff).

Đặc điểm ngoại hình của chó Doberman

Vì ông Louis Doberman muốn tạo ra một giống chó bảo vệ cho chủ nhân nên Doberman hội tụ đủ những yếu tố của một giống ảnh khuyển mạnh mẽ. Mặc dù sở hữu thân hình cao lớn, cơ bắp vạm vỡ nhưng chúng không hề nặng nề mà vô cùng nhanh nhẹn. Chó Doberman thuộc vào nhóm cảnh khuyển có kích thước trung bình. Những chú cún trưởng thành nặng từ 27 – 36 kg.  Kích cỡ tối đa của giống chó này khá lớn. Con đực có chiều cao từ chân đến vai khoảng 65 – 70 cm. Trong khi đó, chiều cao của con cái nhỏ hơn một chú, từ 61 – 66 cm. Hiện nay, người ta thích những chú chó Doberman gầy và thon gọn hơn. Tuy nhiên, những chú chó có kích thước to lớn và mạnh mẽ vẫn được một số người nuôi lựa chọn.

Kích thước to lớn và dáng người săn chắc
Kích thước to lớn và dáng người săn chắc

Nhìn chung cơ thể chúng khá cân đối với phần trước là xương ngực và ức phát triển hơn so với phần sau. Phần thân sau gọn gàng hơn giúp chúng di chuyển một cách nhanh và dễ dàng. Cơ bắp ở phần cổ chắc nịch. Lưng dài thẳng, bụng nhỏ. Chân dài và cơ bắp đùi cực kỳ săn chắc. Chính vì vậy, Doberman là một trong những giống chó có tốc độ nhanh nhất thế giới. Đầu của chó Doberman khá dài, hơi nhỏ so với thân hình to lớn, lỗ mũi to. Hàm răng của chúng nhọn, sắc và chắc khỏe với khoang miệng rộng giúp gia tăng khả năng sát thương của giống chó này. 

Phần tai của chúng khá to, có đỉnh thon nhọn vài rủ cụp xuống. Tuy nhiên, để đôi tai của Doberman dựng đứng đẹp hơn, người ta thường tiến hành phẫu thuật xén bớt tai khi cún con được 7 – 10 tuần tuổi hoặc chậm nhất là 6 tháng – 1 năm tuổi. Ngày nay, đa số những chú chó Doberman được bán trên thị trường đều có đôi tai dựng đứng. Việc phẫu thuật bao gồm việc cắt bớt một phần viền bên ngoài của tai, rồi khâu lại và dán vết cắt trên đầu. Sau đó, phần tai được cuộn giữ cho đứng thẳng trong 10 ngày cho đến khi lành hẳn. Bên cạnh lý do thẩm mỹ, người ta cũng tiến hành tiểu phẫu này bởi việc cắt tai có thể tránh cho cún bị các tai nạn không mong muốn. Việc phẫu thuật cắt xén tai còn giúp đôi tai các chú cún cứng hơn, chúng trở nên nhạy bén và có thể phát hiện âm thanh tốt hơn. Một đôi tai đứng sẽ giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn, hạn chế các bệnh liên quan đến tai. Tuy nhiên, việc phẫu thuật xén tai này có diễn ra hay không là tuỳ thuộc vào chủ nhân của chúng. Không phải chủ nhân nào cũng đồng ý hành động này bởi nó có thể gây đau đớn cho cún cưng. Nhiều người thậm chí còn lên án đây là hành vi vô nhân đạo và vi phạm luật bảo vệ động vật một cách nghiêm trọng. Những chú chó Doberman có tai dựng đứng trông dữ dằn và mạnh mẽ hơn thường là lựa chọn của những người chủ cá tính. Trong khi đó những chú chó Doberman tai cụp xuống trông đáng yêu, “ngố” và hiền hơn. 

Chú chó Doberman tai cụp
Chú chó Doberman tai cụp

Ngày nay, tai của những chú chó Doberman thường được cắt theo 3 kiểu thịnh hành nhất là Show Crop (kiểu giống cánh đại bàng), Military Crop (hình tam giác tròn dành cho giống chó nghiệp vụ) và Medium Crop (kiểu cắt mềm mại phù hợp cho những chú chó Doberman cái).

Một bộ phận các của chó Doberman thường được người nuôi phẫu thuật cắt bỏ là đuôi. Vậy nên đừng nhầm tưởng chó Doberman bị cụt đuôi bẩm sinh nhé! Trái lại, đuôi của chúng thậm chí dài hơn nhiều giống cảnh khuyển khác. Vài ngày sau khi cún con được sinh ra, người ta sẽ tiến hành tháo khớp và cắt bỏ phần đuôi. Một trong những lý do là vì ông Doberman – cha đẻ của giống chó Doberman muốn chúng trông dữ hơn để đe doạ những tên cướp. Chiếc đuôi dài cũng có thể là điểm yếu của chúng trong chiến đấu vì kẻ xấu có thể dễ dàng nắm vào đó lôi kéo và làm hại. Một lý do khác là đuôi của Doberman rất yếu, dễ bị gãy nếu va chạm mạnh và điều này gây ra cho chúng rất nhiều đau đớn. Vậy nên nếu muốn mua một chú Doberman còn nguyên vẹn đuôi, bạn hãy liên hệ trước với người bán nhé! Hiện nay, những chú chó Doberman có đuôi cụt thịnh hành hơn bởi trông chúng “ngầu” và nhìn dữ dằn hơn những chú chó Doberman đuôi dài. Đây là một trong những tiêu chí đánh giá vẻ đẹp của giống chó to lớn này.

Không giống như những giống chó cảnh khác, một bộ lông dài thướt tha sẽ gây nguy hiểm cho giống chó bảo vệ này. Những chú chó Doberman sở hữu bộ lông cực ngắn và bóng khỏe bám sát vào da. Vì vậy, bạn không phải lo lắng quá nhiều về việc chăm sóc lông cho cún. Chó Doberman thường có bộ lông màu đen hoặc đen vàng. Một số màu lông hiếm gặp ở giống chó này là nâu đỏ hoặc xanh xám. Một số con có mảng lông màu nâu “gỉ sắt” ở mắt, sống mũi, dưới cổ, chót ngực hoặc xung quanh 4 chân và bàn chân. Vào thập niên 1970, chú chó Doberman màu trắng đầu tiên ra đời. Tuy nhiên, màu lông này không được công nhận bởi đây là dấu hiệu của bệnh bạch tạng. Kiểu đột biến di truyền này được chứng minh là gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và sức đề kháng của các cún con. Những chú Doberman bị bệnh bạch tạng cũng cần được chú ý chăm sóc kỹ càng hơn, đặc biệt là tránh cún đi ra ngoài nắng. Vì vậy, nhiều quốc gia ban lệnh đã cấm lai những cá thể có màu lông này. 

Chó Doberman có lông màu trắng là dấu hiệu của bệnh bạch tạng
Chó Doberman có lông màu trắng là dấu hiệu của bệnh bạch tạng

Tính cách của chó Doberman

Chó Doberman cực kỳ trung thành

Nếu như có một danh sách những chú chó trung thành nhất trên thế giới, chắc chắn ta không thể nào bỏ qua cái tên Doberman. Đúng như mục đích ban đầu mà giống chó này được tạo ra, những chú chó Doberman vô cùng trung thành với chủ nhân. Chúng sẵn sàng chiến đấu với kẻ thù, thậm chí hy sinh cả tính mạng để bảo vệ chủ nhân trước nguy hiểm. Những chú cún này chỉ nhận định một chủ nhân duy nhất, đó là người đã nuôi dạy và chăm sóc chúng. 

Doberman là một giống chó hiếu chiến

Để có thể chiến đấu với kẻ xấu, chó Doberman được lai tạo để trở thành một kẻ đi săn vô cùng hiếu chiến và mạnh mẽ. Tuy nhiên, chúng không vô cớ tấn công con người. Chúng có tinh thần của một chiến binh và chỉ tấn công khi nhận được mệnh lệnh của chủ. Tính cách gan lì, hiếu chiến và không biết sợ hãi khiến bất kỳ ai đối mặt với chúng đều phải rùng mình. Những chú chó Doberman sẽ là người bảo vệ ngôi nhà hoàn hảo trong lúc bạn đi vắng. 

Một kẻ đi săn vô cùng hiếu chiến, kiên định và mạnh mẽ
Một kẻ đi săn vô cùng hiếu chiến, kiên định và mạnh mẽ

Ngoại hình to lớn và dữ tợn càng tô đậm sự hiếu chiến và hung dữ của chúng. Chính vì sự hung dữ này mà nhiều quốc qua đã ban lệnh cấm nuôi chó Doberman. Ở Việt Nam, việc nuôi giống chó này vẫn được phép. Tuy vậy, không phải lúc nào chúng cũng gầm gừ và thể hiện vẻ hung tợn đó. Chúng rất hòa đồng với con người và các loài vật nuôi khác trong nhà. Vậy nên bạn có thể yên tâm nếu trong nhà có nuôi một thú cưng khác nhé!

Nghe lời chủ nhân

Tuy nhiên tính cách hung dữ và hiếu chiến của Doberman chỉ thể hiện trước mặt người lạ, những kẻ gây nguy hiểm cho chủ nhân của chúng hoặc khi được chủ nhân ra lệnh mà thôi.

Khác với những giống chó có sức chiến đấu cao khác như Rottweiler hay Pitbull, hiếm khi một chú Doberman tự động tấn công người khác khi chưa có mệnh lệnh. Cũng bởi trung thành với chủ nhân nên chúng cực kì nghe lời, ngoan ngoãn. Tuy vậy, những nét tính cách dễ thương này chỉ dành cho chủ nhân của chúng mà thôi.

Chúng nổi tiếng là trung thành và cực kỳ nghe lời chủ nhân
Chúng nổi tiếng là trung thành và cực kỳ nghe lời chủ nhân

Trí thông minh tuyệt đỉnh

Doberman thuộc vào top 5 những chú chó thông minh nhất trên thế giới. Những chú chó Doberman có khả năng tiếp thu cực tốt. Chúng cực kỳ khôn ngoan, học hỏi rất nhanh những gì người ta dạy cho chúng. Chình vì vậy, chó Doberman thường được nuôi và đào tạo trở thành chó săn, chó quân sự, cứu hộ, chó bảo vệ và cả chó trị liệu. Chúng nhiều lần giữ vị trí “thủ khoa xuất sắc” trong các khóa huấn luyện nghiệp vụ và thường xuyên giành giải quán quân trong các cuộc thi quốc tế.

Cách chăm sóc chó Doberman

Trung bình, một chú chó Doberman có thể sống 10 – 13 năm. Điều này phụ thuộc phần lớn vào môi trường sống và cách chăm sóc của chủ nhân của chúng. Nếu như những chú chó này được chăm sóc cẩn thận, chúng có thể sống tận 15 năm. Dù là một giống chó mạnh mẽ, ít bệnh tật và có sức đề kháng tốt nhưng việc chăm sóc chó Doberman cũng gặp nhiều khó khăn như việc nuôi những giống cảnh khuyển khác. Vì vậy, hãy lấy giấy bút ra ghi chép lại những điểm lưu ý sau nếu như bạn đang nuôi một chú chó Doberman nhé!

Môi trường sống

Chó Doberman là một giống chó có kích thước lớn. Hơn nữa, chúng rất hiếu động và có nhu cầu hoạt động cao. Chúng thích chạy nhảy và nghịch ngợm. Vì vậy, chúng phù hợp được nuôi ở những không gian rộng rãi và thoải mái. Tuy vậy, bạn vẫn có thể nuôi những chú chó hiếu động này trong các căn hộ nhỏ bởi chúng rất thích quấn quýt chủ nhân. Nếu bạn nuôi một chú Doberman trong nhà, hãy thường xuyên đưa chúng đi dạo ở công viên hoặc dưới sân nhà để chúng không thấy khó chịu nhé!

Chó Doberman thích sống ở những không gian rộng rãi
Chó Doberman thích sống ở những không gian rộng rãi

Chúng có thể chất khoẻ mạnh và ít mắc bệnh nhưng cần lưu ý một vài điểm sau về không gian sống. Chó Doberman không thể chịu được những nơi có thời tiết quá khắc nghiệt, đặc biệt là thời tiết lạnh. Nguyên nhân là do bộ lông ngắn và mảnh của chúng. Vì vậy, vào mùa đông bạn nên mặc thêm áo ấm cho cún cưng nếu nhiệt độ giảm xuống mức 10 – 15 độ C. Điều kiện sống lý tưởng nhất với chúng là mát mẻ vào ngày hè và ấm áp vào ngày đông. Bạn cũng nên lưu ý giữ vệ sinh nơi ở cho chúng. 

Thực đơn khoa học và chế độ ăn hợp lý

Doberman là một giống có có kích thước cơ thể lớn nên lượng thức ăn chúng tiêu thụ mỗi ngày khá cao. Những chú chó này rất hiệu động, đặc biệt là những chú chó chuyên dụng như chó cảnh sát, chó quân đội phải di chuyển và hoạt động nhiều. Vì vậy, chó Doberman cần chế độ dinh dưỡng đúng và đầy đủ để đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt và ổn định. Lượng thức ăn cần thiết mỗi ngày của Doberman là 1.5 kg. Trong đó, lượng thực phẩm giàu protein như thịt, cá, xương chiếm đến 45%. Điều này là cần thiết để phát triển cơ bắp cho giống chó này. Số còn lại là rau, củ, quả, tinh bột cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Việc xây dựng thực đơn và chế độ ăn cho cún phụ thuộc vào độ tuổi và giai đoạn phát triển của chúng. Ở mỗi giai đoạn, chúng có những nhu cầu khác nhau. Việc đáp ứng đúng và đủ những nhu cầu đó sẽ giúp chúng phát triển toàn diện hơn.

Cần xây dựng thực đơn khoa học và chế độ ăn hợp lý
Cần xây dựng thực đơn khoa học và chế độ ăn hợp lý

Giai đoạn chó sơ sinh và cai sữa

Những cún con mới sinh còn nhắm mắt và cụp tai. Vì mới sinh nên cơ thể chúng còn rất yếu ớt, bạn phải chăm sóc chúng thật kỹ càng. Bạn nên cho cún con uống sữa 2 giờ/ lần để duy trì quá trình trao đổi chất và tăng trưởng. Khi cún được 3 – 5 ngày tuổi, bạn có thể đưa chúng đến bệnh viện thú y để xén đuôi cho chúng. Lưu ý rằng vết thương phải được khâu và xử lý sạch sẽ để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng. Việc xén đuôi nên diễn ra sớm để hạn chế cơn đau cho bé. 

Khi cún được 4 tuần tuổi trở lên, bạn có thể cho chúng ăn các dạng thức ăn đặc mềm như cháo hoặc cơm nhão. Từ 6 tuần tuổi trở lên,, bạn nên cho bé cai sữa vì chúng có thể ăn nhiều dạng thức ăn rắn hơn. 

Giai đoạn mọc răng

Cún mọc răng sữa từ khi 4 tuần tuổi nhưng những chiếc răng trưởng thành chỉ mọc khi chúng đạt 12 tuần tuổi trở lên. Khi mọc răng, chúng sẽ cảm thấy “ngứa răng” và thích cắn đồ đạc trong nhà hơn. Vì vậy, bạn có thể nấu các món từ tai lợn, xương, da cho chúng. Đây cũng là giai đoạn chiều cao và cân nặng của cún con phát triển nhanh nên cần cung cấp các món ăn giàu protein, canxi và các chất dinh dưỡng khác để bé cưng phát triển toàn diện.

Giai đoạn 4 – 8 tháng tuổi

Bạn nên cho chúng ăn 2 bữa/ ngày. Mỗi ngày lượng thức ăn cần thiết cho chúng là 600gram đến 1.1 kg đồ ăn. Trong đó, các thực phẩm giàu chất đạm như trứng, thịt, cá chiếm 60%. Còn lại 40% là các thực phẩm như rau củ quả… Bạn có thể cho chúng ăn thể bánh snack giữa hai bữa nếu như sợ chúng bị đói. 

Hãy thường xuyên kiểm tra trọng lượng cơ thể của cún có phù hợp với độ tuổi hay không để điều chỉnh chế độ ăn sao cho hợp lý nhé! Bạn có thể kiểm tra bằng cách đẩy nhẹ tay ở vùng bụng để cảm nhận xương sườn các bên. 

Giai đoạn từ 8 – 18 tháng tuổi

Đây là lúc kích thước cơ thể chúng gần như phát triển toàn diện, khối lượng thức ăn lúc này phải tăng lên để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Trung bình mỗi ngày cần cho chúng ăn 1.5 kg thức ăn. Ở giai đoạn này, tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng vẫn giữ nguyên như giai đoạn trước.

Giai đoạn từ 18 tháng tuổi trở lên

Khi chó Doberman bước vào giai đoạn dừng tăng trưởng về kích thước cơ thể, chế độ ăn cũng cần điều chỉnh lại. Lượng thức ăn cung cấp mỗi ngày dao động từ 1.2 đến 1.3 kg. Đồng thời, thành phần protein cần giảm lại còn 45% và tăng các loại thực phẩm cung cấp vitamin, chất xơ như rau xanh. Việc điều chỉnh chế độ ăn giúp phòng tránh bệnh béo phì thường thấy ở chó vào độ tuổi trưởng thành.

Vệ sinh cơ thể thường xuyên

Khác với những chú cún cảnh có bộ lông thướt tha cần chải chuốt và tắm rửa thường xuyên. Những chú chó Doberman có bộ lông ngắn, mỏng và bóng mượt nên bạn không cần chăm sóc chúng quá cầu kỳ. Bạn chỉ cần chải bụi bẩn bám trên lông chúng là được. Nếu lông dính bẩn, bạn có thể dùng khăn ẩm lau và xịt dầu dưỡng để bộ lông thêm bóng mượt. Cần chú ý là việc tắm nhiều lần sẽ làm bộ lông mất đi lớp dầu bóng tự nhiên. Bạn chỉ nên tắm cho Doberman trung bình 1 tháng 1 lần với loại xà bông dịu nhẹ. Khi cơ thể cúng toả ra mùi hôi, bạn có thể xem xét chế độ ăn của chúng thay vì tắm rửa quá nhiều lần nhé! Khi bộ lông của chúng mỏng đi hay lớp da xuất hiện các vết đỏ bị khô xỉn, bạn nên đưa cún cưng đến các cơ sở y tế để chữa trị vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh suy giáp. 

Tắm quá nhiều sẽ làm mất đi lớp dầu bóng tự nhiên trên lông
Tắm quá nhiều sẽ làm mất đi lớp dầu bóng tự nhiên trên lông

Một số bệnh thường gặp ở chó Doberman

 • Bệnh dạ dày, tiêu chảy: chúng có thể mắc bệnh này nếu thức ăn, nước uống có vấn đề hoặc khi chúng bị căng thẳng.
 • Bệnh răng miệng: bạn nên đánh răng thường xuyên cho cún và đưa chúng đi phòng khám để cạo cao răng mỗi năm một lần.
 • Nhiễm trùng tai: nên lau tai cho cún thường xuyên. Nếu tai chúng nổi mẩn đỏ, bốc mùi, sưng hoặc bị sốt, bạn nên đưa chúng đến phòng khám ngay lập tức để chữa trị.
 • Bệnh ngoài da: bộ lông bị bám gàu là dấu hiệu cho thấy sức khoẻ của chó Doberman không được tốt. Lông rụng dần và rụng từng mảng lớn cho thấy chúng bị thiếu khoáng chất, sức đề kháng kém trong khi vi khuẩn bám lâu đang gây hại đến lỗ chân lông. Một bộ lông xấu, mất đi lớp dầu bóng tự nhiên cũng cho biết cơ thể chúng bị thiếu vitamin và bị suy dinh dưỡng. Bạn cần để ý và chăm sóc lông kỹ càng hơn. 

Chế độ vận động

Bạn nên cho chúng tập thể dục mỗi ngày để giải phóng năng lượng, hạn chế tình trạng béo phì. Bạn có thể dẫn chúng đi dạo nhưng nếu được chơi các môn thể thao như nhảy cao, chạy bền, bắt đĩa, bắt bóng,… đảm bảo những chú Doberman sẽ rất thích đấy! Tuy nhiên khi dẫn những chú Doberman ra ngoài chơi, bạn nên đeo rọ mõm cho chúng để tránh tình trạng chúng vô tình gây thương tích cho người khác.

Huấn luyện chó Doberman

Doberman là một giống chó hiếu chiến và khá hung dữ. Vì vậy, bạn nên huấn luyện những chú chó Doberman nghe lời chủ nhân ngay từ khi còn nhỏ để rèn luyện thói quen tốt. Nếu như những chú chó Doberman không được dạy dỗ đàng hoàng, chúng có thể vô tình gây rối và làm hại đến người khác. Bạn nên dạy chúng nên và không nên làm gì. Tạo ra một hiệu lệnh cho biết khi nào thì tấn công kẻ xấu và khi nào thì không được tấn công. Bạn cũng có thể dạy chúng các trò cơ bản như đi theo chủ nhân, nằm, ngồi, hay chơi các trò chơi như bắt bóng…

Nên huấn luyện từ khi chúng còn nhỏ
Nên huấn luyện từ khi chúng còn nhỏ

Chó Doberman nuôi bao lâu thì sinh sản?

Chó Doberman cái đạt độ tuổi sinh sản vào lúc 2 tuổi hoặc hơn. Lúc này, các cơ quan sinh sản đã phát triển, đáp ứng đủ khả năng duy trì nòi giống. Điều này tuỳ thuộc vào thời điểm chúng xuất hiện chu kỳ. Đối với chó Doberman đực đủ khả năng sinh sản sau 2 tuổi.

Thời kỳ sinh sản của chúng thường kéo dài 9 – 10 năm. Trong đó, khoảng thời gian từ 1 – 7 tuổi là giai đoạn hoạt động tích cực nhất. Sau khi thụ thai, chó Doberman cái mang thai khoảng 2 tháng. Mỗi thế hệ sinh ra tầm 7 – 12 cún con, thậm chí đạt 14 – 18 con. Mỗi năm, chó Doberman cái đẻ tối đa 2 lứa. 

Độ tuổi sinh sản của chó Doberman đực và cái khác nhau
Độ tuổi sinh sản của chó Doberman đực và cái khác nhau

Chó Doberman có giá bao nhiêu?

Giá của một chú chó Doberman phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn gốc xuất xứ, độ thuần chủng, màu lông, độ tuổi, tai và đuôi đã bị cắt chưa hay giới tính. Những chú chó Doberman có bộ lông màu đỏ có giá cao hơn những màu lông khác khoảng 1 triệu đồng vì đây là màu lông hiếm Hay chó Doberman cái có giá cao hơn những chú chó đực. Những chú chó Doberman chưa được cắt đuôi hay có tai cụp ít được yêu thích hơn nên giá bán thấp hơn. Giá của chúng tăng dần theo độ tuổi. Dựa trên nguồn gốc xuất xứ, có thể chia thành các phân khúc giá sau:

Mức giá của chó Doberman phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Mức giá của chó Doberman phụ thuộc vào nhiều yếu tố
 • Từ 5 – 7 triệu đồng/ con: Chó Doberman thuần chủng từ 2 – 3 tháng tuổi. Chúng được tẩy giun và tiêm phòng lúc mới sinh, có nguồn gốc từ Việt Nam và không có giấy chứng nhận VKA. 
 • Từ 8 – 12 triệu đồng/ con: Chó Doberman thuần chủng sinh ra tại Việt Nam nhưng có giấy chứng nhận VKA.
 • Từ 14 – 20 triệu đồng/ con: Chó Doberman thuần chủng sinh ra tại Việt Nam có bố mẹ nhập khẩu từ nước ngoài, có giấy chứng nhận VKA.
 • Từ 8 – 15 triệu đồng/ con: Chó Doberman thuần chủng nhập khẩu Thái Lan.
 • Từ 30 triệu đồng trở lên/ con: Chó Doberman thuần chủng nhập khẩu từ châu Âu.
 • Trên 1500$: Chó Doberman thuần chủng nuôi làm giống, có gia phả rõ ràng và từng đoạt giải Dog Show. Chúng đảm bảo chất lượng tuyệt đối về độ thuần chủng. 

Một vài tiêu chí khi chọn mua chó Doberman:

 • Bạn nên mua những chú chó Doberman thuần chủng vì chúng có nguồn gen ổn định, đảm bảo sức khỏe tốt hơn những chú chó Doberman lai.
 • Bạn nên đến những cửa hàng uy tín, trước khi mua, bạn nên xem xét kỹ lưỡng các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận tiêm chủng cho cún.
 • Nếu chọn mua các em Doberman lai, bạn nên chọn những chú cún có màu lông phổ biến như màu đen hoặc nâu đỏ, tránh mua màu trắng. Như đã nói ở trên, những chú chó có bộ lông màu trắng bị mắc bệnh bạch tạng nên vô cùng khó chăm sóc.
 • Cuối cùng, nên chọn mua những cún cưng từ 2 tháng tuổi trở lên, sau khi chúng được tiêm phòng đầy đủ. Đây là độ tuổi cún con trở nên cứng cáp hơn, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc.

Cùng với Becgie, Doberman là một trong những loài chó được dùng phổ biến ở các Sở cảnh sát ở Đức. Chúng có khả năng đánh hơi nhạy bén, cơ thể dẻo dai, săn chắc, sức mạnh và trí thông minh đẳng cấp. Hơn nữa, chúng là một giống chó thông minh và trung thành. Ngày nay, những chú chó Doberman đã trở thành một trong những loài cảnh khuyển được yêu thích nhất trên thế giới và cả Việt Nam. Hy vọng bài viết trên cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết và thú vị về giống chó thông minh và trung thành này. Nếu bạn đang nuôi một chú chó Doberman, mong rằng bạn sẽ hiểu chúng hơn và biết cách chăm sóc chúng tốt hơn nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published.