Chó Ngao Ý: Chiến khuyển dũng mãnh thời Trung Cổ

0 30.618

Chó ngao Ý còn được gọi là chó Cane Corso Italiano. Đây là một giống chó có kích cỡ lớn có nguồn gốc từ Ý. Những chú chó này nổi bật với sức khỏe tốt, dũng mãnh, cơ bắp rất chắc khoẻ nhưng cũng rất thanh thoát. Do đó trong nhiều năm, chúng rất được quan tâm và có giá trị cao ở Ý với vai trò là chó bảo vệ, thợ săn và như một người bạn đồng hành. Nhiều người nhầm tưởng chó Ngao Ý là một giống chó chọi. Tuy nhiên, giống chó này là một người bạn đồng hành cực kỳ đáng tin cậy của người dân Ý. Với vẻ đẹp dũng mãnh, cường tráng cùng với sự trung thành, thông minh chó Cane Corso vẫn là một trong những giống chó tuyệt vời đồng hành cùng con người trong việc chăm sóc và bảo vệ nhà cửa cho tới tận ngày nay.

Nguồn gốc của chó Ngao Ý

Chó Ngao Ý - những chiến binh thời La Mã
Chó Ngao Ý – những chiến binh thời La Mã

Chó Cane Corso Italiano có nguồn gốc nước Ý. Chúng là hậu duệ của loài chó Canis Pugnax cổ xưa. Đây là giống chó chiến dũng mãnh thường được dùng trong các cuộc săn lớn và trong cuộc chiến tranh của người La Mã chống lại kẻ thù. Trong thời kỳ chiến tranh, người La Mã trang bị vũ khí cho những chú chó này như một chiến binh với áo giáp có gắn chông sắc. Nhiệm vụ được giao cho những chú chó dũng mãnh này là chạy đến chỗ những con ngựa của kẻ thù và hạ gục chúng. Với sự dũng mãnh, linh hoạt, giống chó này đã đem lại những chiến tích cực kì ấn tượng. Chúng được xem là một lực lượng có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong quân đội lúc bấy giờ. Trong thời kỳ chiến tranh La Mã, nhiều người thậm chí còn xem giống chó này là những “chiến binh vô cùng đáng sợ” của quân địch và là những tay trợ thủ đắc lực đối với đội quân La Mã. Là một giống chó luôn tiềm ẩn sự nguy hiểm, chó Ngao Ý gây ấn tượng với sự khỏe mạnh, bền bỉ nhưng cũng không hề kém phần nhanh nhẹn và dẻo dai. Khi đối diện với “kẻ thù”, chúng sẵn sàng lao vào chiến đấu dù là trong bất cứ trong hoàn cảnh nào để bảo vệ chủ nhân của mình. Với cặp hàm rắn chắc cùng lực cắn có sức mạnh chỉ kém loài chó Kangal, chó Ngao Ý được xem là “vệ sĩ” đắc lực bảo vệ an toàn cho chủ nhân. Đến nay, chúng ta có thể tìm thấy hình ảnh những chú chó “chiến binh” này trong các khu bảo tồn ở miền Nam nước Ý, chẳng hạn như ở vùng Puglia, Lucania và Sannio. Sở hữu nhiều ưu điểm ấn tượng nên chó Ngao Ý ngày càng trở thành một người bạn đồng hành quan trọng trong cuộc sống của người dân Ý. 

Chó Ngao Ý có tên gọi là Cane da corso. Đây là một thuật ngữ cổ xưa của người Ý dùng để chỉ những chú chó được sử dụng trong các hoạt động ở vùng nông thôn. Chẳng hạn như chăn gia súc, săn heo rừng và canh giữ, chiến đấu. Ngay từ tên gọi, chúng ta đã có thể hiểu được vai trò nổi bật của giống chó này từ xa xưa là một vệ sĩ. Chó Ngao Ý thường được sử dụng để chăn dắt gia súc và trong các cuộc đi săn. Cane Corso cũng được nuôi dưỡng như những chú chó giữ nhà để bảo vệ tài sản, gia súc và gia đình. Hiện nay giống chó này vẫn được nhiều trang trại và gia đình nuôi dưỡng để phục vụ cho mục đích này. Với tất cả những đặc điểm ngoại hình và tính cách tuyệt vời của một chú chó chiến binh, giống chó này đã nhanh chóng phổ biến trên khắp đất nước Italy.

Vào thế kỷ 20, ở các trang trại nông thôn miền Nam nước Ý, số lượng chó Ngao Ý bắt đầu trở nên ngày càng hiếm hoi khi cuộc sống của những người nông dân Ý dần thay đổi. Đến gần cuối những năm 1970, giống chó này thậm chí đã bước đến ranh giới của sự tuyệt chủng hoàn toàn. Một nhóm những người yêu thích dòng chó này đã bắt đầu các hoạt động khôi phục giống chó Cane corso trở lại. Đến năm 1994, giống chó cận vệ này đã được câu lạc bộ nuôi chó ý Italian High Association – ENCI chấp nhận như là một giống chó độc lập trong số 14 giống chó của nước Ý. Nối tiếp ENCI là sự chấp nhận của câu lạc bộ FCI vào năm 1997. Mãi tận mười năm sau đó, chó Ngao Ý mới chính thức được công nhận trên toàn thế giới. Vào năm 2010, Cane Corso nhận được sự công nhận của Câu lạc bộ Chó Hoa Kỳ và sau đó, sự phổ biến của giống này ngày càng tăng. Đến năm 2013, giống chó đến từ Ý này đã giành lấy vị trí thứ 50 trong danh sách những giống chó được yêu thích nhất tại Hoa Kỳ và vẫn duy trì vị trí trong top 60 cho đến năm 2012.

Đặc điểm ngoại hình của chó Ngao Ý

Giống chó kích thước lớn với thân hình khoẻ mạnh, cơ bắp
Giống chó kích thước lớn với thân hình khoẻ mạnh, cơ bắp

Chó Ngao Ý có liên quan chặt chẽ đến chó Mastiff của người Neapolitan. Do đó chúng có nhiều đặc điểm ngoại hình tương tự với giống chó này. Tuy vậy chó Ngao Ý có cơ bắp và ít cồng kềnh hơn so với hầu hết những chú chó Mastiff khác. 

Tổ chức Fédération Cynologique Quốc tế (FCI) đã đưa ra những tiêu chuẩn chính thức về đặc điểm ngoại hình của một chú chó Ngao Ý thuần chủng. Đây là một giống chó có kích thước trung bình – lớn. Những chú chó đực có ngoại hình lý tưởng sẽ có chiều cao trung bình từ 64 đến 68 cm và cân nặng từ 45 đến 50 kg. Đối với những chú chó cái sẽ cao khoảng từ 60 đến 64 cm và cân nặng dao động từ 40 đến 45 kg. Những chú chó Ngao Ý dễ nhận biết với cơ bắp rất chắc khỏe. Ngoại hình của chúng toát lên sự khỏe khoắn, dũng mãnh và sức chịu đựng bền bỉ dẻo dai. Khoẻ mạnh, cơ bắp nhưng giống chó này rất nhanh nhẹn và thanh thoát chứ không bị quá “lực lưỡng”. Về tỉ lệ cơ thể, có thể thấy chiều dài cơ thể của chúng thường nhỉnh hơn chiều cao tính từ vai xuống đất. Do đó nếu xét về mặt cấu tạo thì tỉ lệ cơ thể của Cane Corso khá hài hòa. Còn nhìn nghiêng một bên thì không hài hòa lắm.

Đầu của Cane Corso khá lớn và linh hoạt. Trán phẳng, không có nếp nhăn và thường hội tụ ở mõm. Mõm bằng phẳng, có hình chữ nhật, rộng, dài và rất sâu. Mõm của Ngao Ý chiếm khoảng 33% tổng chiều dài của hộp sọ. Các cạnh của mõm nằm song song nhau nên nhìn chung toàn bộ mõm và độ rộng của hàm, mặt trước của mõm trông khá bằng phẳng và vuông vắn. Sống mũi của Cane Corso nhìn từ trên xuống trông rất thẳng và khá phẳng, nhẵn. Hình dáng phía dưới của mõm khi nhìn nghiêng được quyết định bởi hình dáng môi trên của chúng. Khuôn mặt của chúng có độ gãy trông rất nổi bật bởi chúng có hai lỗ mũi rất lớn, nở. Khuôn miệng trễ xuống, không kéo lên và giao cùng một điểm với xương sọ. Lại thêm hàm răng trắng, khuôn miệng rộng cùng hàm răng dưới hơi chìa ra ngoài khiến cho ngoại hình của bọn chúng trở nên dữ tợn hơn. Đặc điểm này đã tạo nên sự hung dữ, kiêu hãnh cực kì ấn tượng đối với bất kỳ ai lần đầu gặp một chú Ngao Ý ngoài đời. Phần cổ của chúng khá tròn trịa, có hình oval, chắc khỏe, rất cơ bắp và không bị chùng. Trên cơ thể chó ngao Ý có một vài nhược điểm về mặt thẩm mỹ đó là khuôn mặt của chúng trông khá “già nua” bởi rất nhiều nếp nhăn. 

Đôi mắt của chó Ngao Ý có hình dạng hạnh nhân, hơi cao hơn đường rãnh của mõm và luôn nhìn thẳng về phía trước. Những cá thể có đôi mắt đậm thường được nhiều người ưa thích hơn. Đặc điểm màu mắt có xu hướng mô phỏng theo bóng râm trong lớp lông của chúng. Ngày xưa, tai của chó Cane Corso được cắt ngắn thành hình tam giác đều đứng thẳng. Tuy nhiên, việc cắt xén tai chó không còn được hợp pháp ở nhiều vùng nên những chú chó Ngao Ý không được cắt tai đang trở nên phổ biến hơn. Mỗi khi cảnh giác, đôi tai của chúng thường dựng đứng lên nghe ngóng. 

Đuôi của Corso khá dài nhưng cũng từng bị phẫu thuật cắt bỏ trong nhiều năm trước. Việc phẫu thuật cắt bỏ đuôi cho chó Ngao Ý được nhiều người khẳng định là để bảo vệ cho sự an toàn của chúng trong những lần đi săn. Với sự thay đổi của xu hướng phẫu thuật thẩm mỹ cho chó, ngày càng xuất hiện nhiều chú chó Ngao Ý có đuôi đầy đủ. Đuôi chúng lúc nào cũng thẳng đứng chứ không bao giờ cong lên trên lưng. Những màu lông cơ bản của chó Ngao Ý được công nhận là hai màu đen và nâu vàng. Đến nay, điều này đã được bổ sung thêm bởi sự pha loãng sắc tố di truyền để tạo ra những chú chó có bộ lông màu xanh xám và màu frumentino hoặc formentino. Bộ lông của chúng cũng xuất hiện nám, ở những cường độ khác nhau mà tạo ra màu tigrato (đen râu), và Grigio Tigrato (xanh râu). Điều này không gây ra ảnh hưởng gì xấu đến sức khoẻ của cún. Bộ lông của chúng cũng xuất hiện các khoảng trắng ở ngực, đầu ngón chân, cằm, và cây cầu. Thậm chí có các mảng lông trắng lớn không được mong muốn. Ở bàn chân và đuôi thì lông thường có màu tối. Bộ lông của chó Ngao Ý ngắn nhưng không mượt mà có cấu tạo như sợi thủy tinh(vitreous), cứng, rậm. Một sợi lông có độ dài trung bình dao động từ 2 đến 2,5 cm. Trên các bộ phận khác như mông, sau bắp đùi và trên đuôi, sợi lông dài xấp xỉ 3 cm còn lông trên mõm thì ngắn hơn, tầm 1 đến 1,5 cm nhưng khá mịn. Mặc dù chỉ có một lớp nhưng bộ lông của chúng sẽ dày hơn vào mùa đông để giữ ấm cho cơ thể của chúng. Vì lông khá ngắn nên giống chó này rụng lông rất ít.

Tính cách của chó Ngao Ý

Chó Ngao Ý – giống chó trung thành

Chó Ngao Ý cực kỳ trung thành với chủ nhân
Chó Ngao Ý cực kỳ trung thành với chủ nhân

Không chỉ là những chiến binh dũng mãnh, chó Ngao Ý còn là một người bạn rất thân cận đối với con người. Chúng rất hoạt bát và năng động, thích quấn quýt bên cạnh chủ nhân của mình. Là một dòng chó chiến nên những chú Cane Corso này có tính cuồng bảo vệ chủ đã ăn sâu trong tiềm thức. Đây được xem là vật nuôi có thể canh giữ và bảo vệ nhà tốt. Tuy nhiên chúng luôn biết kiểm soát và giữ mọi hành động mức có thể chấp nhận được. Bên cạnh đó dù rất cảnh giác với người lạ nhưng chó Cane Corso Italiano rất yêu quý trẻ em và các thành viên trong gia đình chủ nhân. Đối với những người thân yêu, chúng có bản năng bảo vệ khá nhẹ nhàng. Hơn nữa đặc tính kiên định của giống loài khiến chúng trở thành những người canh gác tài ba cho gia đình. 

Nếu nhắc đến chó Ngao Ý thì cái tên “ Vệ sĩ trung thành” có lẽ sẽ vô cùng phù hợp đối với chúng. Lúc huấn luyện chúng sẽ vô cùng nghiêm túc thực hiện các mệnh lệnh của chủ nhân hay người huấn luyện. Cùng với sự nhẫn nại và trí thông minh và táo bạo, Ngao Ý là một trong những sự lựa chọn khôn ngoan cho những ai biết biết tận dụng những tính làm “ kẻ bảo vệ”. Mastiff Ý sẽ không ngại tiến lên nếu như ai có ý định làm tổn hại đến chủ nhân nó.

Chó Ngao Ý – giống chó canh giữ

Khả năng canh giữ cực tốt nên được dùng trong các trang trại để chăn gia súc
Khả năng canh giữ cực tốt nên được dùng trong các trang trại để chăn gia súc

Các chú chó Ngao Ý nổi tiếng với bản lĩnh vững vàng và tinh thần điềm tĩnh. Chúng thường không biết sợ hãi dù là đối diện với bất kì kẻ thủ nào và luôn cảnh giác với người lạ. Mặc dù không phải là dòng chó chọi, nhưng Cane Corse luôn giữ vị trí trong top đầu những chú chó mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Cũng do bản tính trung thành và hộ chủ, cho nên nếu chó Ngao Ý ít tiếp xúc với người khác thì chúng trở nên vô cùng cảnh giác với người lạ. Sau khi Chó Ngao Ý đủ 4 tháng tuổi, ý thức bản năng này xuất hiện và ngày càng trở nên mạnh mẽ. Đặc tính này sẽ được tập trung phát triển trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng chó Ngao Ý khi muốn chúng làm chó tuần tra trong quân đội. Nhưng nếu nuôi dưỡng chúng quá nghiêm khắc thì sẽ khiến giống chó này mất đi tính cách gần gũi và hòa đồng với con người như một người bạn đồng hành. 

Mặc dù từng được sử dụng cho mục đích chiến tranh nhưng Cane Corso không phải là một loài chó chọi. Chúng là loài chó được sinh ra với mục đích ban đầu là để làm việc nên chúng sẽ không đi lang thang và vô cớ gây sự đánh nhau. Tuy nhiên nếu như những con chó khác cố gắng để gây sự với chúng thì chúng cũng sẽ không bỏ đi mà quyết chiến tới cùng. Ngoài ra Cane Corso rất thông minh nên khả năng huấn luyện chúng thành những chú chó giúp việc rất cao. Mặc dù đôi khi hơi cứng đầu nhưng Ngao Ý thật sự là một chú chó bảo vệ và trông nhà cực kỳ tốt.

Chó Ngao Ý – giống chó hung dữ 

Chó Ngao Ý rất cảnh giác với người lạ
Chó Ngao Ý rất cảnh giác với người lạ

Loài Cane Corso mặc dù không phải là chó chiến nhưng vẫn nổi tiếng là giống chó hung dữ. Vì vậy chúng cần một người chủ dày dặn kinh nghiệm để có thể kiểm soát được nó. Cane Corso có thể hung hãn đối với người và các loài vật lạ khác nếu nó không được tiếp xúc với xã hội hoặc nếu nó cảm nhận thấy người chủ của chúng không có kinh nghiệm kiểm soát được chúng. 

Vì vậy nếu bạn đang nuôi dưỡng một chú chó Ngao Ý, bạn nên cho chúng hòa nhập với xã hội ngay từ khi còn nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng nên huấn luyện cún cưng tuân theo các mệnh lệnh của chủ nhân bằng cách dạy dỗ một cách khoa học, hợp lý. Bạn cũng nên đặt ra những quy tắc, những giới hạn mà chúng buộc phải tuân theo và không được phép vượt qua, kèm đó là cho cún vận động về thể chất và tinh thần hàng ngày. Nếu được huấn luyện bài bản, cẩn thận, Cane Corso sẽ trở thành một người đồng hành tuyệt vời dành cho bạn đấy! Khi được nuôi dạy đúng phương pháp, Ngao Ý sẽ cực kỳ hoà đồng với tất cả các thành viên trong gia đình. Cane corso được khuyến cáo không dành cho những chủ sở hữu chưa có kinh nghiệm. Khi là nó còn là một con chó con, người chủ nên cho thấy sự lãnh đạo mạnh mẽ và sự đào tạo phù hợp. 

Nếu được giáo dục cẩn thận, chó Ngao Ý thật sự là 1 giống chó trung thành, yêu thương gia đình và các loài vật nuôi khác. Chúng chỉ tỏ ra hung dữ với những người lạ có mưu đồ gây ra mối nguy hiểm cho gia đình chủ nhân của chúng.

Cách chăm sóc chó Ngao Ý 

Chăm sóc lông

Việc chăm sóc Cane corso khá đơn giản vì giống này chỉ cần là đánh răng thường xuyên với một chiếc cọ mềm. Để bộ lông của chúng luôn bóng mượt và da được khoẻ, bạn nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, vitamin, axit béo, omega-3, protein… Móng của chúng cũng nên được cắt tỉa thường xuyên bằng máy cưa hoặc máy mài. Bạn cũng nên đánh răng và vệ sinh tai cho chúng thường xuyên để tránh bụi bẩn và các ký sinh trùng tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến các bệnh nhiễm trùng. 

Các vấn đề sức khỏe của chó Ngao Ý

Một số vấn đề về sức khoẻ của Ngao Ý
Một số vấn đề về sức khoẻ của Ngao Ý

Giống như tất cả các giống cảnh khuyển khác, Cane Corso cũng có một số vấn đề sức khoẻ mà chủ nuôi cần lưu ý. Chẳng hạn như bệnh loạn sản hương hông cùng những vấn về đặc trưng về xương khớp của những chú chó lớn. Những chú  chó mắc phải bệnh này sẽ có biểu hiện như phần hông có thể bị sự sưng lên, hay dạ dày bị rối loạn tiêu hóa. Hãy chú ý quan sát kĩ càng các biểu hiện của bệnh này vì hậu quả của chúng khá khôn lường. Nếu tình trạng bệnh còn nhẹ thì sẽ khiến cún cưng phải đi khập khiễng, còn trường hợp bệnh nặng hơn thì có thể khiến cún bị liệt chân thậm chí gây tử vong. Bệnh loạn sản xương hông rất khó phát hiện đối với cún con dưới 2 tuổi. Một số chó mắc bệnh này nhưng khi chụp X quang lại không phát hiện được sự bất thường của xương hông. Ngoài ra, rất nhiều chó mắc chứng loạn sản xương hông cũng không cho thấy những biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Một số trường hợp đặc biệt thì lại có biểu hiện bệnh rất rõ trước 7 tháng tuổi. Nếu Ngao Ý có bất kỳ triệu chứng nào như là đứng lên rất khó khăn sau khi nằm, miễn cưỡng vận động, vận động gần như đồng thời hai chân sau hoặc có các biểu hiện bất thường về cách di chuyển, đi lại khập khiễng, rất khó khăn để đứng bằng hai chân sau khi nhảy hoặc đi lên cầu thang; khớp chậu đùi bị lệch vị trí, teo cơ rõ rệt ở vùng đùi. Khi đó, người chủ nên đưa cún đến các cơ sở y tế để thăm khám và chữa trị kịp thời. Bạn nên chăm sóc cún cưng đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đây là 1 bệnh di truyền thường thấy ở các loài chó lớn nói chung. Vì vậy nếu bạn có ý định nuôi dưỡng một chú chó Ngao Ý, bạn nên liên hệ những chỗ uy tín, có trách nhiệm, và cần có người có kinh nghiệm về sức khỏe thú cưng đi cùng để tránh mua phải những chú chó mắc bệnh. 

Chế độ dinh dưỡng của chó Ngao Ý

Chế độ dinh dưỡng nên được chia theo độ tuổi
Chế độ dinh dưỡng nên được chia theo độ tuổi

Ở mỗi độ tuổi, chó Ngao Ý có kích thước và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Do đó, tuỳ vào độ tuổi và bạn nên xây dựng cho cún cưng một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý để đáp ứng các nhu cầu của chúng. Cane Corso là một giống chó lớn và có tuổi thọ từ 9 đến 12 năm. Tuy nhiên nếu như được chăm sóc tốt và sống trong môi trường phù hợp, chúng sẽ càng sống lâu và gắn bó lâu dài với bạn đấy! 

Giống chó Ngao Ý có sức khỏe rất tốt tuy nhiên chế độ ăn uống và chăm sóc dành cho chúng cũng khá đặc biệt chứ không giống như những giống chó khác. Ngao Ý cần một chế độ dinh dưỡng vừa đủ no vừa đủ các chất dinh dưỡng như protein, đạm và các khoáng chất cần thiết khác. Việc ăn uống không đủ chất sẽ khiến cún cưng gầy ốm và mất dáng.

  • Giai đoạn từ 5 đến 10 tháng tuổi: Khẩu phần ăn của Ngao Ý bao gồm các loại thịt, trứng và các loại thức ăn khô khác. Mỗi ngày nên cho chúng ăn khoảng 2 bữa và đặc biệt là không nên cho chúng ăn quá no trong một bữa. Ngoài ra cần hạn chế cho chó con ăn xương quá to để tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra nhé!
  • Giai đoạn từ 10 tháng tuổi trở lên: Bạn nên tăng khẩu phần ăn mỗi bữa cho cún lên. Mỗi bữa ăn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất đạm, canxi, khoáng chất và các loại vitamin cần thiết. Đồng thời cũng có thể bổ sung vào khẩu phần ăn của chúng các loại xương để cung cấp canxi hỗ trợ xương phát triển chắc khỏe. Lượng thức ăn cung cấp mỗi ngày cho Cane Corso được gợi ý là thường bằng 30% tổng cân nặng của chúng. Bạn có thể chia thành nhiều bữa ăn trong ngày nếu như không muốn cún cưng ăn quá no trong một bữa.
  • Giai đoạn từ 10 tháng tuổi trở lên: Đây là giai đoạn cún đã trưởng thành nên mỗi ngày chỉ nên cho ăn khoảng 1 đến 2 bữa nhưng khẩu phần ăn mỗi bữa có thể giữ nguyên để đảm bảo đủ dinh dưỡng đạm, calci, khoáng chất.. Một số loại thức ăn được khuyến khích như thịt bò, thịt heo các loại xương như xương gà, xương heo, xương vịt, xương ngang…. Chó Cane Corso có thể ăn thức ăn sống, lưu ý không cho chúng ăn thức ăn đã bị ôi thiu là được nhé!

Huấn luyện chó Ngao Ý như thế nào?

Nên huấn luyện và xã hội hoá Cane Corso từ nhỏ
Nên huấn luyện và xã hội hoá Cane Corso từ nhỏ

Chó Ngao Ý là một giống chó ưa thích hoạt động. Do đó nếu phải sống trong một căn hộ chật hẹp, chúng sẽ không cảm thấy thoải mái. Giống chó này phù hợp với môi trường sống rộng rãi, thoáng mát để có thể dễ dàng vận động. Một ngôi nhà rộng rãi với sân vườn chính là nơi trú ẩn lý tưởng dành cho chúng. Nếu không được chạy hàng ngày thì ít nhất chúng cũng cần có một chuyến đi dạo dài hàng ngày. 

Vì có rất nhiều năng lượng nên nếu không được vận động hằng ngày, chúng sẽ trở nên quậy phá một cách vô lý. Chó Ngao Ý thông minh, có khả năng đào tạo, ngoan ngoãn và trung thành với con người nên nếu như được huấn luyện bài bản, chúng sẽ trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời. Ngao Ý nổi tiếng là giống chó thông minh và ngoan ngoãn nghe lời. Trong quá trình huấn luyện, chỉ cần bạn khen thưởng cho những chú chó của mình bằng các món ăn mà chúng yêu thích thì sau khoảng 6 tháng đến 1 năm tuổi, chúng sẽ trở nên vâng lời hết mực. Bạn nên cho chúng ra ngoài vận động vài lần một tuần, dắt chúng đi dạo hay chơi đùa cùng chúng để khiến chúng năng động hơn. 

Giống như những con chó lớn, việc xã hội hóa sớm cho Ngao Ý là rất quan trọng. Nếu bạn biết xã hội hóa Cane Corso đúng cách, chú cún của bạn sẽ rất nghe lời, thậm chí còn có thể phát hiện được cảm xúc của chủ nhân. Bạn nên đặt ra quy tắc và hướng chúng theo những quy tắc đó ngay từ khi chúng còn nhỏ, rằng chúng được làm gì và không được làm gì. Nếu người chủ đủ mạnh mẽ và kiên định trong quá trình huấn luyện, chó Ngao Ý sẽ dần tuân thủ mệnh lệnh và tự mình xử lý tốt mọi tình huống.

Chó Ngao Ý giá bao nhiêu?

Chó Ngao Ý chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam
Chó Ngao Ý chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam

Bởi vì chó Ngao Ý hiện nay chưa thật sự phổ biến tại Việt Nam nên giá thành của chúng khá cao. Những chú chó không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì có mức giá trung bình khoảng 15 đến 20 triệu đồng/bé. Những chú chó có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ thì giá thành sẽ cao hơn, khoảng 25 đến 40 triệu đồng/bé. 

Bạn nên liên hệ với những cơ sở uy tín để mua được chó Ngao Ý khoẻ mạnh và có đầy đủ giấy tờ. Nếu có điều kiện tốt hơn, bạn có thể mua các bé cún được nhập thẳng từ Châu Âu để đảm bảo về độ thuần chủng và chất lượng.

Trên đây là những thông tin khái quát về chó Ngao Ý. Nếu bạn đang có ý định nuôi dưỡng một bé Ngao Ý thì hãy tìm hiểu đầy đủ về giống chó này nhé! Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn!

Leave A Reply

Your email address will not be published.