Chó Phú Quốc – “ khuyển vương” gan dạ bậc nhất “

0 90.458

Chó Phú Quốc nằm trong Tứ đại quốc khuyển Việt Nam gồm 4 em: Chó Bắc Hà, Chó H’mông cộc đuôi, Chó Lài và Chó Phú Quốc, là giống chó có tiếng tại Việt Nam bởi trí thông minh tuyệt vời cùng sự gan góc dũng cảm không kém cạnh những chàng dũng sĩ. Em chó này còn được gọi bằng cái tên chó xoáy Phú Quốc bởi có chiếc xoáy chạy dọc sống lưng vô cùng đặc trưng. Không những thế, những chàng vệ sĩ trung thành đến từ đảo Phú Quốc còn có khả năng bơi cực giỏi và biết tự đào hang sinh con khiến ai cũng phải thán phục. Chính vì những ưu điểm vượt trội của chó Phú Quốc nên em ấy được bán với giá khá cao và được săn đón rất nhiệt tình. Vậy, nguồn gốc em chó này đến từ đâu, tính cách chó Phú Quốc như thế nào, khẩu phần ăn ra sao, hãy cùng BlogPet.vn tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Mục lục bài viết ẩn

Nguồn gốc chó Phú Quốc

Những ai từng gặp gỡ em chó sở hữu chiếc xoáy chạy dọc sống lưng này đều sẽ có ấn tượng bởi tính cách vô cùng tuyệt vời của em ấy. Chó Phú Quốc vô cùng quấn chủ, thông minh, nhanh nhẹn và rất gai góc. Chính vì thế em chó này được người dân trên đảo yêu quý và gọi bằng những cái tên thân mật và rất đỗi oai hùng như “ sói lửa miền Tây”, “khuyển vương”, “chó Quý tộc” hay “thần Khuyển nước Nam”,… 

Trong dân gian Việt Nam, chó Phú Quốc được gọi là “ vương khuyển” vì trong lịch sử dân tộc đã từng có 4 con chó Phú Quốc được vị vua Gia Long sắc phong rất trang trọng, không hề kém cạnh những công thần khai quốc của nhà Nguyễn. Bốn em cún Phú Quốc được vua Gia Long chăm sóc nuôi nấng và đã theo ông suốt bao năm bôn tẩu. Các chú cún Phú Quốc này đã cứu nguy cho vị vua Gia Long tận 2 lần thoát chết trước khi ông lên ngôi. Chúng đã oai dũng giải vây cho ông thoát khỏi sự truy đuổi ráo riết của quân Tây Sơn và bảo vệ an nguy cho ông.

Về ngoại hình, cún Phú Quốc của Việt Nam và chó xoáy lưng đến từ Thái Lan có nhiều điểm tương đồng với nhau. Riêng loài chó xoáy Nam Phi có những điểm khác biệt rõ nét hơn như chúng có hình dáng đô con (30 -39kg), tai khá lớn và cụp. Đặc biệt tính cách chúng vô cùng hung hăng thô bạo, chính vì thế mà chúng có biệt danh là chó săn sư tử Phi châu. Còn em chó Phú Quốc lại sở hữu tính cách thân thiện, hiền lành với con người, tai thính, trông nhà tốt, bơi lội, bắt chuột giỏi giang.

Hai nhà khoa học của Mỹ, Merle Hidinger và Merle Wood, cho rằng chiếc xoáy chạy dọc lưng từng chỉ có ở loài chó xoáy Nam Phi và loài chó xoáy miền Đông Thái Lan. Do đó, những chiếc xoáy lưng đặc biệt trên những em chó Phú Quốc hiện nay có thể bắt nguồn từ loài chó Thái.

Cách đây ít nhất khoảng 400 năm trước, những ngư dân của Thái Lan khi tới buôn bán hoặc đánh bắt ở vùng biển Phú Quốc đã vô tình trở thành những nhà tạo giống. Tuy nhiên, ThS Nguyễn Văn Biện đến từ Đại Học Cần Thơ đã phản biện mạnh mẽ lại giả thuyết trên. Ông nói rằng, giả thuyết trên là hoàn toàn vô lý vì cách đây 400 năm những ngư phủ tại Thái Lan không thể vượt 400 tới 500 cây số để đến vùng biển Phú Quốc được. Một số người khác lại cho rằng em chó Phú Quốc gan lỳ này chính là giống chó lông xoáy đến từ Pháp bị lạc vào đảo thời máu lửa chiến tranh và bắt đầu sinh sôi duy trì nòi giống. Tuy nhiên lập luận này vẫn không được mọi người công nhận. Không có thông tin rõ ràng nào về nguồn gốc của chó Phú Quốc, tất cả vẫn là một ẩn số chưa có lời giải đáp chính thức. Ngày 14 tháng 12 năm 2008, Hiệp hội Chó giống quốc gia Việt Nam (VKC) đã đăng ký chính thức em chó Phú Quốc với Hiệp hội Chó giống quốc tế để được toàn thế giới công nhận đây là loài chó thuần của Việt Nam, sau đó em ấy được đặt tên là Larousse trong từ điển tiếng Pháp.

Nhờ việc sống cô lập hoàn toàn trên đảo mà hệ gen của loài cún Phú Quốc vẫn được giữ gần như y nguyên trong suốt nhiều năm qua, không hề bị lai tạp giống với bất kỳ loài chó nào trên đất liền. Chúng được con người nuôi dưỡng để trông nhà, săn thú. Ngày nay các em cún Phú Quốc còn được yêu chuộng xuất khẩu ra tận nước ngoài với mức giá rất đắt đỏ.

Ngoại hình em cún Phú Quốc

Cún Phú Quốc màu đen tuyền
Cún Phú Quốc màu đen tuyền

Có xoáy dọc sống lưng

Cũng vì đặc điểm được sở hữu chiếc xoáy độc đáo chạy dọc sống lưng này mà nhiều nước đã tranh cãi rằng giống chó xoáy chính là tổ tiên của em chó xoáy nước mình. Phần lưng của cún thường có một chiếc xoáy chạy dài từ bứu vai cún cho tới phần chóp mông. Đây chính là điểm riêng biệt của loài chó này, không phải em cún Phú Quốc nào cũng sở hữu chiếc xoáy nhưng đa phần mọi người đều cho rằng không có xoáy thì không thể coi là chó Phú Quốc.

Dãy xoáy của các em cún thường ở hai hình dạng sau:

 • Xoáy hẹp: là xoáy hình chóp có đáy chạy từ bả vai xuống và bắt đầu bằng hai xoáy tròn hòa quyện vào nhau như hình sườn núi, sau đó tiến xuống chóp mông cún và kết thúc là hình chóp, đây được gọi là xoáy mũi tên hoặc xoáy kiếm.
 • Xoáy bàn: là hình rộng bề mặt, được bắt đầu bởi hai xoáy tròn và kết thúc bằng hình chóp. Suốt chiều dài dãy xoáy bị giãn ra bởi hai hay tạo thành một vệt lớn trên lưng tựa một tấm thảm và thường được mọi người gọi là xoáy bản đồ. Hình dạng xoáy không đều về hai bên thì bị coi là khiếm khuyết.

Bộ lông

Bộ lông của những em cún này thường bó sát vào da, có độ dài dưới 2cm và rất bóng mượt. Cún Phú Quốc sở hữu rất nhiều màu lông, thường thì màu của các em ấy liên quan đến tên gọi riêng của chúng. Ngoài những tên gọi đặc trưng đó thì những cái tên đáng yêu như thú rừng, trái cây, cá biển cũng là những cách gọi thân thương và quen thuộc vô cùng mà những chủ nhân đặt cho chúng.

Các cách gọi tên tương ứng với màu sắc lông như:

 • Màu trắng: thường gọi là con cò.
 • Vàng nhạt: tên gọi là con vàng.
 • Vàng đậm: con phèn.
 • Đen thường: con đen.
 • Đen tuyền: con mực.
 • Màu xám (xám lông chuột): gọi là con rái.
 • Màu nâu (socola): con bánh.
 • Màu vện (vằn): con cọp. Màu sắc rất hiếm.
 • Màu đỏ: thường gọi là con đỏ.
 • Thằn lằn đeo cổ: cún sẽ có yếm trắng trước ngực và thường bó sát vào da.

Nhìn chung màu sắc lông của chúng hết sức phong phú đa dạng. Còn chiếc xoáy lông trên lưng là đặc điểm được nhiều người yêu thích và ưa chuộng nhất và dùng để nhận dạng là giống cún Phú Quốc “xịn”.

Cơ thể chó

Toàn bộ cấu trúc cơ thể của những em cún Phú Quốc đều mang một vẻ toàn diện và săn gọn, vững chắc, nhanh nhạy nhưng không hề đánh mất sự trung thành tuyệt đối với chủ. Con cái sẽ có chiều cao đến vai từ khoảng 48 tới 52cm, cân nặng khoảng từ 12 tới 18kg. Con đực có chiều cao đến vai từ khoảng 50 tới 55cm, cân nặng khoảng 15 tới 20kg. Chúng thường có chiều dài hơn hẳn so với chiều cao, với những em cún Phú Quốc có thân hình hoàn hảo thì phải sở hữu chiều cao và chiều dài theo một tỷ lệ nhất định là 10 và 8,5, chiều dài chúng phải được đo từ phần xương ức đến cạnh sau của xương chậu. Chiều dài có được xem là cân đối hay không sẽ lệ thuộc vào chiều cao. 

 • Ngực: Điểm nối giữa cổ họng với thân mình, ngực chúng phải đầy đặn, đi thẳng xuống về phía giữa hai chân, có chiều ngang to rộng, tương đối để dành chỗ cho phần tim và phổi. Chúng dễ để lộ vai ra khi nhìn theo chiều nghiêng, chó khỏe mạnh thì vai luôn phải vuông góc và thẳng, ngực rộng. Như thế mới thể hiện được sức khỏe cường tráng để làm việc.
 • Sườn: Bộ phận này phát triển rất dài và mạnh mẽ, không có dạng hình ống nhưng cũng không quá phẳng lỳ, nối với xương khuỷu chứ không dốc xuống theo các xương.
 • Bụng: Nếu bụng nhỏ gọn thì chứng tỏ chó làm việc hiệu quả hơn. Chó Phú Quốc cũng sở hữu khả năng ăn mồi khỏe hơn loài chó khác và chúng thường đem về ổ nhả ra cho bé cún con ăn lại.
 • Mông: Mông các em cún này thường to, rộng và có cơ bắp rắn rỏi tạo cho cún có dáng đi nhanh nhạy và không chút mỏng manh ủy mị.
 • Đuôi: Đuôi cún thường nhỏ nhắn và vót cao tựa một cái cần câu, chó cái thường để đuôi qua phải và chó đực thì đuôi qua trái. Nếu đuôi cuốn ngay lưng thì không quá giỏi giang, đuôi lệch đúng vế thì chúng có tuổi thọ cao, săn bền, còn những em “chó cụt đuôi” là chó cực kì thông minh và năng động, cụt đuôi là dị tật bẩm sinh của chúng chứ không phải chúng ta tự cắt.
 • Chân: Các em cún Phú Quốc thuần chủng sở hữu bốn chân dài, song song, thẳng nhưng khá săn chắc gân guốc. Khuỷu chân sau của chún có phần thấp hơn khủy chân trước, bắp đùi chân sau rắn rỏi và nở nang. Đặc biệt, chân của những em cún này có màng như chân vịt nên bơi rất giỏi.

Mõm chó

Một em cún với vẻ ngoài gan góc

Một em cún với vẻ ngoài gan góc
Một em cún với vẻ ngoài gan góc

Mõm những em cún Phú Quốc thường có hình chữ V, không hề gãy khúc, tiêu chuẩn là phải khỏe, dài và kiên cố. Các đường lằn nằm trên mõm chó thì nên song song với những đường lằn của xương sọ. 

 • Mũi: có màu hơi nâu, đen.
 • Đôi môi chúng phải cân đối mới được coi là đẹp. Hàm trên của chúng có phần lớn hơn hàm dưới và phải hơi nhô ra một chút về phía trước. Ngoài ra theo kinh nghiệm của nhân dân trên đảo thì mũi cún có khóe sâu là em chó đánh hơi: Khóe mũi khá hẹp thì đánh được hơi đất. Khóe mũi hở thì đánh được hơi gió rất tốt.
 • Răng: gồm có 42 chiếc, phía trên 20 chiếc và dưới 22 chiếc. Bộ răng chúng phát triển mạnh mẽ và được cắn khít với nhau tựa cái kéo. Nếu thiếu bất cứ chiếc răng nào, ngoại trừ những chiếc răng hàm đầu tiên, chính là những thiếu sót vô cùng quan trọng, bởi việc tấn công con mồi sẽ gặp trở ngại khá lớn.
 • Lưỡi: Lưỡi chúng có màu đỏ tươi, độ dài vừa phải, là cơ quan vị giác rất quan trọng và cũng là cơ quan giúp tản nhiệt cho cơ thể. Lưỡi chúng thường có đốm đen nhưng những em chó có lưỡi hoàn toàn màu đen thì có thể chịu được chất độc của rắn hổ đất.
 • Cổ: Cổ cơ bắp, khỏe mạnh.

Tính cách những em cún Phú Quốc

Cún Phú Quốc rất hiền lành, thân thiện

Bản tính của chó Phú Quốc rất ngoan ngoãn, hòa đồng với tất cả mọi người, chẳng kể là khách lạ hay quen, cứ hễ gặp là em chó xoáy đáng yêu này sẽ nhảy ra vẫy đuôi chào đón ríu rít, bởi thế mà khả năng trông nhà của chúng không được đánh giá quá cao như những giống chó khác. Chúng cũng không bao giờ cắn người lạ trừ khi bị tấn công trước.

Đặc biệt, chó Phú Quốc có rất nhiều tài lẻ tuyệt vời phải kể đến như: leo trèo,  bơi lội, săn bắt, chạy rất nhanh,… Chính những biệt tài này khiến chó Phú Quốc trở nên đắt giá hơn bao giờ hết. Chúng chính là những người bạn thân thiết, là người nhà, đồng đội của toàn dân trên đảo. 

Cún Phú Quốc rất thông minh

Theo như các kết quả xét nghiệm gen trên thế giới thì em chó xoáy này là một trong những loài chó sở hữu được nhiều đặc điểm gen trội nhất trong các giống chó ngày nay. Do đó, không những giữ được tập tính hoang dã vốn có, chúng còn rất nhạy bén, thông minh và biết vâng lời chủ. Đã coi ai là chủ thì chúng tuyệt đối trung thành và quấn quýt bên người đó mãi không rời. Theo những dân chơi chó đánh giá, loài chó chân có màng như vịt này còn thông minh lanh lợi hơn cả Becgie và huấn luyện cực kì dễ dàng. Chỉ sau vài lần dạy bảo, chúng đã nắm bắt được các mệnh lệnh và thực hiện một cách chuẩn xác. Bởi vì sự nhạy bén trời ban, chúng rất biết cách quan sát thái độ chủ nhân và luôn làm chủ nhân hài lòng. 

Không những thế, dù thân thiện với mọi người nhưng chúng rất cảnh giác khi được người lạ cho ăn. Thông thường, chúng sẽ chỉ ăn thức ăn chủ nhân đưa, chính vì thế em chó xoáy này rất khó bị hạ độc. Ngoài ra, trí nhớ của chúng cực kì tốt, cho dù xa chủ nhân bao nhiêu năm trời đi nữa, khi gặp lại chúng vẫn nhận ra và quấn quýt không rời. 

Trong đàn chó xoáy thường có một con đứng ra làm chó đầu đàn. Những con còn lại sẽ nghe theo lệnh của con đầu đàn và canh giữ lãnh thổ của riêng mình, bất kỳ ai xâm phạm chúng sẽ cắn trả. 

Cún Phú Quốc săn bắt rất giỏi

Một em chó Phú Quốc đáng yêu, hoạt náo
Một em chó Phú Quốc đáng yêu, hoạt náo

Những người thợ săn khi vào rừng thường mang theo một hoặc hai chú cún Phú Quốc làm bạn đồng hành, chỉ trong một đêm, họ có thể mang về nhà bốn đến năm, hoặc nhiều hơn con chồn hương, một loại động vật rất phổ biến ở Phú Quốc. Chó Phú Quốc có thể săn được những con thú lớn hơn chúng rất nhiều như con nai, thậm chí là những loài thú hung dữ như rắn độc và lợn rừng. Nhiều em cún Phú Quốc đã oai hùng cứu chủ nhân thoát khỏi rắn độc cắn. Với bản tính gan lì cùng thể lực săn chắc dẻo dai, khi đi săn bắt, chúng có thể tự rình mồi và đem con mồi về mà không hề cần đến sự trợ giúp hay mệnh lệnh của người chủ. 

Nổi bật về tính hung hăng so với những giống chó khác, chúng đánh nhau chưa bao giờ lùi bước cho dù đối thủ to lớn hơn mình và thường giành được thắng lợi. Cún Phú Quốc lần theo dấu vết con mồi một cách nhanh nhạy kể cả khi con mồi đã đi qua đó từ rất lâu.  

Bản tính hoang dã

Đây là một tập tính đặc trưng nhất của loài chó này, đó là chúng biết đào hang khi sinh con. Theo đó, mỗi khi tới mùa sinh sản, cún Phú Quốc sẽ tự đào những chiếc hang sâu, chui vào đó để đẻ và che giấu cũng như bảo vệ đàn con của mình. Mỗi buổi sáng, chó mẹ sẽ ra ngoài săn bắt mồi đem về nuôi con. Sau đó, chúng sẽ nằm ngoài cửa hang để chắn gió cho bé con khỏi lạnh cho tới khi con khỏe mạnh cứng cáp.

Giờ đây, tuy cún Phú Quốc được nuôi nhốt trong nhà là chủ yếu, nhưng người dân vẫn thích thú những chú chó được sinh ra từ trong hang. Bởi theo quan điểm của họ, chó được sinh từ trong hang mới đích thực là chó Phú Quốc.

Bạn sẽ rất bất ngờ khi nghe tới trường hợp chó xoáy Phú Quốc đào thủng hoàn toàn một nền xi măng để trốn thoát ra ngoài đấy! Vì vậy, nếu bạn yêu mến và muốn nuôi một bé cún Phú Quốc thì nên xây chuồng trại cẩn thận kỹ càng là điều rất quan trọng. Ngoài ra, với bản tính săn mồi cao, những động vật nhỏ như vịt, gà, thỏ, mèo và thậm chí là những em cún nhỏ cũng trở thành mục tiêu tấn công của chó xoáy, vì vậy bạn cần nuôi nhốt những động vật này tránh xa khỏi tầm tay của chó xoáy Phú Quốc nhé.

Chế độ dinh dưỡng của chó xoáy Phú Quốc

Cũng giống như những em cún khác, cún Phú Quốc cần cung cấp đủ cho cơ thể các thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất xơ, chất béo, tinh bột, các vitamin và khoáng chất. 

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà các bạn cho những em cún xoáy ăn quá nhiều và bồi bổ quá mức chất béo, chất đạm. Đường ruột và hệ tiêu hóa của cún Phú Quốc không giống với con người, nếu dung nạp quá nhiều chất béo và chất đạm chúng sẽ có nguy cơ mắc những căn bệnh về đường ruột vô cùng nguy hiểm. 

Rất nhiều người mới nuôi những em cún xoáy do không tìm hiểu cẩn thận đã mắc phải những sai lầm tai hại này. Cứ nghĩ càng cho cún cưng ăn quá mức thì chúng càng mạnh khỏe. Nhưng kết quả thì ngược lại hoàn toàn, việc ăn quá nhiều mang đến những nguy hiểm tiềm ẩn cho chính sức khỏe và cả tính mạng của những bé cún cưng đấy!

Cho cún ăn theo từng giai đoạn

Chó Phú Quốc dưới 2 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, cún con còn phải bú sữa mẹ, chính vì thế bạn không cần lo lắng và cho cún con ăn những loại thức ăn bên ngoài. Trong thời gian chăm bé cún con mới sinh này, bạn cần cung cấp cho em chó mẹ đầy đủ các chất dinh dưỡng gồm: canxi, protein, vitamin và photpho. Bạn có thể sử dụng những ống vitamin tổng hợp để hoà vào sữa và cho chó mẹ uống. Bên cạnh nguồn sữa mẹ vô cùng dinh dưỡng bạn có thể cho cún con ăn thêm cơm nghiền nhuyễn, cháo loãng,… để bổ sung thêm sức khỏe, năng lượng cho chúng.

Chó Phú Quốc từ 2 – 4 tháng tuổi

Em chó đang vui vẻ
Em chó đang vui vẻ

Trong giai đoạn này, bạn cần chia nhỏ bữa ăn cho cún con. Mỗi ngày bạn nên cho cún ăn 4 – 5 bữa, khoảng 300 – 400gr thức ăn/bữa vì đây là giai đoạn vàng phát triển, các bé con cần nhiều chất dinh dưỡng khá nhiều. Cún con trong thời điểm này có thể ăn một số thực phẩm sau: 

 • Cháo đặc: chủ nhân có thể thêm thịt bằm cùng các loại rau củ như: bí đỏ, cà rốt, … để thêm nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ cho bé cún con. 
 • Cơm: cùng canh thịt bằm nhuyễn và các loại rau củ được cắt nhỏ: bí đỏ, cà rốt, bí xanh…

Ngoài ra bạn có thể cho các bé con uống thêm sữa tươi không đường và ăn thêm trứng gà nhé. 

Chó Phú Quốc từ 4 – 6 tháng tuổi

Giai đoạn này số lượng bữa ăn nên giảm còn 3 bữa/ngày, cho cún ăn vào buổi sáng, trưa và tối. Nhưng lượng thức ăn bạn có thể tăng lên khoảng từ 500 – 600gr/bữa nhé. Thời gian này hệ tiêu hóa của chó đã dần ổn định hơn, bạn có thể cho chúng ăn cơm với thức ăn của gia đình. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chuẩn bị cho chúng một tô cơm nhão cùng hạt nêm nhạt hơn người bởi chó ăn mặn sẽ bị rụng lông. Hạn chế cho cún ăn xương. Các loại xương tuyệt đối không nên cho ăn: xương gà, xương cá, vịt. Ngoài ra, bạn hãy cho các bé cún ăn trứng gà, mỗi ngày một quả nhé.

Chó Phú Quốc trên 6 tháng tuổi

Chủ nhân có thể chỉ cần cho cún ăn khoảng từ 2 bữa/ngày và thức ăn cho cún Phú Quốc trong giai đoạn này cần bổ sung thêm chất canxi để phát triển hệ xương. Thịt bò, thịt lợn hay thịt gà được nấu chung với rau củ quả đều là thức ăn các bé cún vô cùng yêu thích. Bạn có thể cho cún cưng ăn theo cách sau:

 • Sáng: ăn thức ăn hạt tổng hợp như  Royal Canin Medium Puppy (cao cấp), ANF made with Organic (thức ăn hữu cơ cao cấp), SmartHeart (phổ thông), Ganador Puppy (phổ thông).
 • Chiều: ăn cơm trộn với hạt.

Chủ nhân có thể chuẩn bị thức ăn cho vật nuôi theo công thức sau để có một bữa ăn đầy chất dinh dưỡng: Đầu cổ hoặc ức gà bỏ hết da, (nếu nhà có điều kiện bạn có thể dùng gân bò), cà rốt, bí đỏ. Tất cả xay nhuyễn với công thức 70% thịt – 30% củ. Bạn có thể để trong tủ lạnh/tủ đông để sử dụng dần dần nhé. Thời gian bảo quản lên tới 1 tháng đấy. 

Những chất dinh dưỡng cần thiết có trong bữa ăn chó

Protein (chất đạm)

Protein là chất vô cùng quan trọng tạo ra năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động của cún, chiếm tới một nửa lượng “khô” trong thành phần cơ thể. Thiếu chất protein có thể dẫn đến những hiện tượng như phát triển chậm, chán ăn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới vấn đề sức khỏe của cún cưng. Protein có khá nhiều trong các loại thực phẩm như thịt bò, thịt gà, sữa, trứng, … Chủ nhân cần lưu ý chọn thịt cho bé cún cần theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm giống với con người, hoặc có thể mua những loại thịt mà gia đình người nuôi hay ăn. 

Nước

Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất của cơ thể những loài động vật. Nước chiếm tới hơn 60% trọng lượng cơ thể cún. Nước có tác dụng điều chỉnh khả năng bài tiết ở cún, đồng thời duy trì những tế bào luôn ở trạng thái bình thường. Thế nên, bạn hãy luôn đảm bảo thú cưng được uống nước đầy đủ và không bao giờ mất nước nhé!

Chất béo và carbohydrate

Chất béo giúp cơ thể cún yêu được giữ ấm, là dung môi cần thiết để hòa tan các chất vitamin, thúc đẩy mạnh mẽ sự hấp thụ vitamin trong cơ thể những em chó. Carbohydrate có vai trò quan trọng tương đương là cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể, là nguồn năng lượng quan trọng trong những hoạt động chạy nhảy hàng ngày của bé chó.

Chất béo có chủ yếu trong những loại thực phẩm như bơ, dầu oliu, thịt bò, trứng và các loại hạt. Bên cạnh đó, carbohydrate trong yến mạch được tìm thấy khá nhiều, chiếm tới 66% trọng lượng. 

Chất xơ

Chất xơ là một thành phần vô cùng cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho các em cún. Chất xơ có tác dụng cân bằng chế độ ăn uống của cún cưng. Hơn nữa, chất này cũng được đánh giá cao trong việc phòng tránh cũng như điều trị bệnh táo bón. Theo một nghiên cứu của Mỹ, nhiều em cún bị thiếu chất xơ trong những bữa ăn hàng ngày. Vì thế, người nuôi nên bổ sung cà rốt hoặc bí ngô/bí đỏ nấu chín vào bữa ăn của cún. Nghiền nhuyễn các loại rau củ quả này, sau đó trộn đều với cơm cho thú cưng ăn. Như thế sẽ cung cấp nhiều chất xơ và giúp đường ruột chó được cải thiện đáng kể.

Vitamin và muối vô cơ

Vitamin được chia thành 2 loại như sau: loại tan trong dầu và tan trong nước. Tuy chỉ chiếm khối lượng nhỏ trong cấu trúc dinh dưỡng thường ngày của cún nhưng vitamin có vai trò không hề nhỏ trong quá trình điều tiết cơ năng sinh lý. Ngoài ra, muối vô cơ là thành phần thiết yếu của tế bào. Muối vô cơ có khả năng duy trì sự cân bằng axit bazo cùng áp suất thẩm thấu. Đặc biệt, những loại thực phẩm như ớt chuông đỏ, cà rốt, khoai lang,… có chứa hàm lượng lớn chất vitamin C. Dầu mầm lúa mì, cá rất giàu vitamin E và khoáng chất. Cà rốt, khoai lang có chứa nhiều vitamin A. Các loại rau củ xanh chứa hàm lượng muối vô cơ rất cao. 

Bởi vì có nguồn gốc là giống chó ta vô cùng hoang dã nên những em cún Phú Quốc không hề kén ăn chút nào. Chúng có khả năng tự tiêu hóa rất tốt những loại hải sản và đặc biệt là các thực phẩm từ tự nhiên. Chủ nhân cần để ý cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong khẩu phần ăn thường ngày của cún yêu, giúp cơ thể các bé được phát triển khỏe mạnh. Đồng thời tránh được những nguy cơ mắc các căn bệnh liên quan tới đường tiêu hóa.

Cún Phú Quốc không nên ăn gì?

Một em chó lai vô cùng đáng yêu
Một em chó lai vô cùng đáng yêu

Tuy có nguồn gốc hoang dã nhưng người nuôi không nên cho thú cưng của mình ăn những đồ ăn tanh. Bạn chỉ nên cho các bé ăn một chút đồ tanh để tăng thêm chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh chứ không nên cho ăn quá nhiều cá hoặc chất tanh. Khi chó ăn quá mức sẽ dễ bị đi ngoài và mang trong mình những mầm bệnh nguy hại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế cho chúng uống sữa và ăn những đồ lên men. 

Những loại thực phẩm đã qua chế biến và sử dụng nên cho chúng ăn từ 1 – 2 ngày là tốt nhất, không nên để quá 3 ngày vì sẽ gây đau bụng cho chó. 

Những căn bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc

Care

Căn bệnh này bắt nguồn từ virus có tên Canine Distemper, thường gặp nhất ở các em cún Phú Quốc. Bệnh có tính lây nhiễm rất cao, cún Phú Quốc trong mọi độ tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh Care thông qua đường hô hấp.

Theo nghiên cứu, từ 3 – 6 ngày là khoảng thời gian ủ bệnh Care. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác đã ghi nhận, thời gian ủ bệnh Care có thể lên đến 17 tới 21 ngày. Bệnh tình thường phát triển và điều trị khỏi trong vòng 1 tháng. Dù vậy, nếu cún không được phát hiện và điều trị sớm, căn bệnh nguy hiểm này có thể khiến thú cưng tử vong ở tỉ lệ từ 50 – 85%.

Dấu hiệu bệnh

Khi mới phát bệnh, cún cưng sẽ ăn ít, bị sốt cao khoảng 38 – 41 độ C, bắt đầu chảy nước mắt, nước mũi khiến người nuôi dễ lầm tưởng là bệnh cảm thông thường. Đi kèm theo đó là ho và tiêu chảy ở cấp độ nhẹ.

Khi bệnh phát triển rõ rệt hơn, cún sẽ bị sốt cao trên 40 độ C, dù uống thuốc hạ sốt cũng không thể giảm được nhiệt. Niêm mạc bắt đầu bị viêm, đỏ hồng, thậm chí là không thể mở được. Hô hấp dần trở nên khó khăn. Trên da bé bắt đầu nổi lên những nốt đỏ hồng phồng như hạt gạo.

Khi bệnh trở nặng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh, khiến bé không kiểm soát được cử động, bắt đầu co giật. Bệnh này đã có vaccine phòng chống, bạn hãy đến cơ sở thú y uy tín nếu bé mắc bệnh nhé.

Ghẻ Demodex

Một em cún Phú Quốc oai vệ
Một em cún Phú Quốc oai vệ

Đây là một trong những căn bệnh da liễu rất phổ biến, ghẻ Demodex còn có tên gọi là bệnh xà mâu. Thời gian bệnh thường kéo dài tối thiểu từ 20 ngày, nhiều khi lên tận 5 hoặc 6 tháng.

Bé cún ngay từ khi mới sinh và trong giai đoạn bú sữa, tiếp xúc với mẹ có thể mắc bệnh ghẻ Demodex. Ngay cả khi chúng về già, hệ miễn dịch bắt đầu suy giảm, cún cũng bị mắc bệnh.

Dấu hiệu bệnh

Khi mắc bệnh ghẻ Demodex, lông cún bắt đầu rụng thành từng mảng thưa dày khác nhau. Da cún bị đóng vảy, chảy dịch, ửng đỏ. Nếu bệnh trở nặng có thể phát triển thành bệnh nhiễm trùng đường huyết vô cùng nguy hiểm. 

Cách phòng ngừa

Để phòng ngừa căn bệnh này, bạn hãy đưa cún cưng đi tiêm phòng những mũi như Catosal, Advocate,… Ngoài ra, bạn nên sử dụng sữa tắm có tác dụng phòng bệnh.

Khi bị bệnh, bạn hãy cạo lông cho cún, thường xuyên kiểm tra số lượng ghẻ trên người bé để kiểm soát tốt tình hình bệnh. Tắm rửa cho bé bằng sữa tắm đặc trị ghẻ.

Ho cũi chó

Căn bệnh này còn được biết đến là viêm khí phế quản, đây cũng là một bệnh thường gặp ở các em cún Phú Quốc. Nguyên nhân gây nên bệnh chủ yếu là do virus cúm. Dù không quá khó điều trị như bệnh Care, nhưng ho cũi chó cũng có tốc độ lây nhiễm rất nhanh chóng. Khi chó cưng bị bệnh, bạn cần lập tức tách biệt nó khỏi những thú cưng khác. Ho cũi chó có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 6 ngày, và kéo dài từ khoảng 10 đến 14 ngày.

Dấu hiệu bệnh

Bé thường xuyên khạc, ho khan, dễ bị chủ nhầm thành chó bị hóc dị vật. Bé vẫn ăn uống bình thường.

Khi tiến triển nặng hơn, cơn ho của bé sẽ kéo dài, dai dẳng, kèm theo đó là nước mũi chảy. Nặng hơn là bé sẽ bị phát sốt, ngủ li bì, hô hấp dần trở nên khó khăn.

Cách phòng ngừa

Để phòng ngừa bệnh ho cũi chó, bé chó của bạn cần được tiêm vacxin parainfluenza 6 tháng 1 lần.

Trong trường hợp cún cưng đã mắc bệnh:

Ở thể nhẹ: Bác sĩ sẽ kê các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm ho cho bé. Nếu chó có sức đề kháng cao, bệnh có thể tự lành.

Ở thể nặng: Cún cần có phác đồ điều trị riêng.

Cách chăm sóc nuôi nấng chó Phú Quốc

Em chó Phú Quốc màu lông độc đáo
Em chó Phú Quốc màu lông độc đáo

 Điều kiện sống

Trước khi quyết định nuôi bé chó xoáy đáng yêu này, bạn cần biết về những điều kiện sống phù hợp cho bé. Đây là giống chó sở hữu bản năng hoang dã rất cao, vì vậy, nếu muốn nuôi chó xoáy ở đất liền một cách khỏe mạnh, bạn hãy tạo cho chúng một môi trường sống gần gũi với thiên nhiên. 

Bạn nên có một khu vườn nhỏ để chúng có thể tung tăng nô đùa, chạy nhảy. Thêm nữa, các bé chó này cực kỳ thích bơi lội. Nếu ở gần hồ, ao, sông, suối… thì hãy cho chúng đi bơi thường xuyên bạn nhé!

Cách huấn luyện chó Phú Quốc

Nên áp dụng những bài tập vâng lời khi nuôi các em cún xoáy tại nhà. Bạn có thể tập cho chúng biết chạy, ngừng tấn công người khác khi có khẩu lệnh. Mục đích của các bài tập này là giúp chúng không bị mất kiểm soát và dễ dàng hơn cho người nuôi trong việc quản lý.

Sau đây là những bài tập cần thiết cơ bản dành cho cún Phú Quốc:

Chạy bộ : rèn luyện sự nhạy bén, bền bỉ và phát triển cơ và chân cho chó.

Tìm kiếm đồ vật : rèn luyện suy nghĩ, tư duy và sự nhanh nhạy.

Bơi lội : rèn luyện sự dẻo dai, linh hoạt.

Vệ sinh

Khi nuôi giống chó này, bạn không cần quá lo lắng chú tâm đến vấn đề vệ sinh. Bởi vì, bản năng của những em chó này là tự đào đất, đi vệ sinh sau đó tự lấp đất lại một cách sạch sẽ. 

Tiêm phòng

Cún Phú Quốc ít khi mắc bệnh, nếu có chỉ mắc những căn bệnh đơn giản và tự khỏi. Tuy nhiên, để phòng tránh những căn bệnh truyền nhiễm độc hại thì cách tốt nhất là đưa chúng đi tiêm phòng. Nên dẫn chó con đi tiêm phòng trước khi bé được 4 tháng tuổi bạn nhé. Thông thường, sẽ có các loại vacxin như sau: 3 in 1, 5 in 1, 7 in 1. Bạn nên chọn gói 5 in 1 hoặc 7 in 1 để có thể phòng được cho bé con nhiều căn bệnh một lúc như: parainfluenza, parvo, care, lepto,…Quá trình tiêm thường kéo dài khoảng từ 2 tới 3 mũi, mỗi mũi thường có giá dao động 120.000 đồng đến 200.000 đồng. Khi cún cưng tròn 6 tháng tuổi, bạn cần đưa bé đi tiêm phòng bệnh dại.

Giá chó Phú Quốc thuần chủng

Em chó Phú Quốc hiền lành, thân thiện
Em chó Phú Quốc hiền lành, thân thiện

Giá cún Phú Quốc vện cọp

Cún Phú Quốc sở hữu màu vện cọp được ví là “thần khuyển” của đất nước Việt Nam. Loại chó này có bộ lông vằn rõ nét và đồng đều tựa lông của loài hổ. Đây cũng là màu lông vô cùng độc đáo ấn tượng và quý hiếm bậc nhất của loài chó Phú Quốc. Số lượng cún Phú Quốc sở hữu màu vện cọp không nhiều, do đó, giá thành cũng đắt đỏ.

Thông thường, giá cún vện cọp dao động khoảng 5.000.000 – 6.000.000 đồng/con. Đây là mức giá cao nhất của một bé chó xoáy tại Việt Nam. Nhiều người có quan niệm rằng, chó xoáy màu vện cọp sẽ đem lại nhiều may mắn cho chủ nhân. Đó chính là lý do vì sao chó xoáy có màu vện cọp luôn được săn đón nồng nhiệt.

Giá chó Phú Quốc màu vàng lửa

Vàng lửa là màu lông khá phổ biến của giống chó xoáy hoang dã này. Tại Việt Nam, chó xoáy có màu vàng lửa được yêu mến hơn so với màu đen tuyền. Giá chó xoáy có màu vàng lửa dao động 3.500.000  – 4.000.000 đồng/con.

Giá chó Phú Quốc màu đen tuyền

Đen tuyền là màu lông rất phổ biến của những em chó có tài bơi lội này. Vì vậy, giá chó Phú Quốc sở hữu màu lông đen tuyền có phần thấp hơn so với màu vện cọp và vàng lửa. Một chú chó xoáy đen tuyền, tầm 2 tháng tuổi sẽ có giá khoảng 3.000.000 đồng. 

Chó Phú Quốc lai giá bao nhiêu?

Ngày nay, có rất nhiều em cún Phú Quốc lai xinh xắn. Theo đó, giá bán cũng có sự chênh lệch với nhau tùy theo từng giống, cụ thể như sau:

 • Cún Phú Quốc lai Husky có giá 3.000.000 – 5.000.000 đồng/con
 • Cún Phú Quốc lai Rottweiler có giá 500.000 – 1.000.000 đồng/con
 • Cún Phú Quốc lai chó ta có giá 400.000 – 500.000 đồng/con,…

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá cả chó Phú Quốc

Độ tuổi

Giá những em cún xoáy thường phụ thuộc vào độ tuổi. Độ tuổi hoàn hảo để xuất chuồng của em chó này là 2 tháng. Tất nhiên, cún có tuổi đời cao hơn sẽ có giá thành nhỉnh hơn. Thông thường, người ta sẽ chọn mua những em chó trưởng thành để phục vụ cho mục đích buôn bán kinh doanh. Đặc biệt, những bé chó đã qua lớp huấn luyện nâng cao, giá cả có thể cao gấp từ 2 đến 3 lần so với bình thường.

Màu lông

Màu sắc bộ lông chính là yếu tố quan trọng quyết định đến giá cả chó xoáy. Chó sở hữu màu lông phổ biến giá bán sẽ rẻ hơn khá nhiều so với chó có màu lông độc lạ quý hiếm. Theo đó, giá cún sở hữu màu vện cọp sẽ cao nhất, tiếp theo là màu vàng lửa và cuối cùng là màu đen tuyền.

Giới tính

Ba em cún Phú Quốc vô cùng gan lì, mạnh mẽ
Ba em cún Phú Quốc vô cùng gan lì, mạnh mẽ

Một trong những yếu tố có sức ảnh hưởng đến giá cún xoáy đó là giới tính. Khác với những em chó cảnh bình thường, chó Phú Quốc con cái thường sẽ có mức giá thấp hơn con đực khoảng từ 400.000 – 500.000 đồng. Lý do có lẽ bởi con đực mạnh mẽ, oai hùng và gan góc hơn con cái.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ, con cái sẽ có mức giá nhỉnh hơn con đực. Nguyên nhân chính là do chó cái sở hữu những tố chất vượt bậc như xoáy ở lưng đẹp, trí thông minh cao, thân hình đạt tiêu chuẩn,… Cún Phú Quốc cái sở hữu những tố chất tuyệt vời như thế là lựa chọn hàng đầu của những ai có ý định mua về để làm giống.

Gia phả

Hiện nay, những em cún xoáy có gia phả rõ ràng, đầy đủ rất hiếm và giá thành cực kỳ đắt đỏ. Những bé chó này thường được chăm chút bề ngoài tỉ mỉ để xuất khẩu sang Châu Âu. Giá cún khi xuất khẩu sang Châu Âu thường rơi vào giá chục triệu đến vài trăm triệu đồng.

Xoáy lưng

Khi nhắc tới giá chó xoáy Phú Quốc thì không thể bỏ qua yếu tố xoáy lưng vô cùng quan trọng. Xoáy lưng chính là đặc điểm nổi trội nhất của loài chó này. Theo đó, chó càng sở hữu nhiều điểm lông xoáy độc đáo thì có giá càng cao.

Phẩm chất bố mẹ

Giá chó xoáy cũng chịu ảnh hưởng khá cao bởi phẩm chất bố mẹ chúng. Những em chó có bố mẹ bình thường sẽ có giá thành thấp hơn so với những em chó có bố mẹ giỏi giang thuộc hạng trứ danh. Đặc biệt, những bé chó có bố mẹ được VKA – Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam chứng nhận sẽ có giá thành nhỉnh hơn hẳn.

Bạn nên tìm tới những địa điểm uy tín để chọn mua những bé chó đáng yêu vô cùng này nhé.

Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần biết khi chọn nuôi một bé chó Phú Quốc tài năng, giỏi bơi lội và cực kỳ quấn chủ. Có em chó này ở trong gia đình thì sẽ vui vẻ ngập tràn tiếng cười biết bao nhiêu. BlogPet.vn chúc bạn tìm nuôi được một bé chó như ý nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published.