Chó teacup và những bí mật chưa được bật mí

0 1.056

Chắc chắn rằng tất cả những người nuôi chó đã nghe nói về thuật ngữ “chó tách trà” (chó teacup) và biết rằng nó không phải là một con chó. Thuật ngữ “tách trà” (teacup) được sử dụng để chỉ một con chó hoặc một giống chó. Cơ thể của loài này  chỉ có kích thước bằng một tách trà.  Bài viết dưới đây của blogpet.vn cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về những chú chó teaup đáng yêu.

Thế nào được gọi là chó teacup

Chó teacup không phải là một loài chó riêng biệt, mà thuật ngữ này được dùng để chỉ những giống chó siêu nhỏ như một chiếc tách trà (kích thước bằng một tách cà phê Ý, không phải một tách trà). Với kích thước siêu nhỏ này, chúng dễ dàng vừa vặn với những chiếc cốc và thêm những hình ảnh hoa sen vô cùng dễ thương. Để bạn hiểu rằng chó tách trà (chó teacup) được hiểu là có thể là bất kỳ giống nào, ngay cả chó huskies, nếu ai đó có thể nuôi chúng. Tất nhiên có vô số vấn đề không thể lường trước được đằng sau vẻ ngoài quyến rũ này, khiến nhiều tổ chức yêu động vật lên án việc nuôi loại chó này

Những chú chó có kích thước nhỏ nhắn
Những chú chó có kích thước nhỏ nhắn

Những thông tin cần biết chung về chó teacup

Theo tiêu chuẩn tự đặt ra của một số nhà lai tạo, chó Teacup chỉ cao khoảng 15 cm và nặng tầm 1,8 – 3,1 kg trong một bầy khi trưởng thành khoảng tháng thứ 12 và chúng được nuôi cùng với nhau. Đôi khi họ thậm chí sử dụng một số con chó bị dị tật bẩm sinh khác để họ nói về vấn đề này. 

Vấn đề lớn nhất của chú chó Teacup mà nó chiến đấu là sức khỏe. Chính vì sự dễ thương của những chú chó nhỏ này mà tiêu chuẩn cầu luôn gấp nhiều lần cung nên nhiều người nuôi để kiếm lời.

Các loại chó teacup tại Việt Nam hiện nay

Teacup Pomeranian (Chó phốc sóc)

Phốc Sóc là một giống chó nổi tiếng với nhiều kích thước khác nhau như: full size, mini size và cả kích thước cốc trà (chó teacup) Phốc Sóc. Mặc dù khá nhỏ nhắn nhưng chó teacup giống này thường được ưa chuộng hơn gấp nhiều lần chó trưởng thành. Thân hình nhỏ nhắn đáng yêu nằm gọn trong lòng cốc khiến ai nghĩ chúng là con đẻ của những con chó lớn từ châu Âu? Nhưng trên thực tế chúng là như vậy! 

Pomeranian phát triển từ gia đình Spitz, nhóm chó lâu đời nhất trên thế giới. Nhóm chó này bao gồm những người bạn nổi tiếng và đồ sộ như:  Husky, Alaska,Samoyed, Shiba, … 

Phốc sóc được xếp vào nhóm Wolfspitz (nhóm chó sói) vì chúng có khuôn mặt khá nhỏ, chiếc mũi và mõm nhọn. Chó teacup Phốc Sóc ra đời không ngoài mục đích. Thực ra chúng không phải là một giống chó của riêng mình mà chỉ là những con Pomeranian được sinh sớm, cơ thể ốm yếu nên không thể phát triển bình thường như các anh chị cùng lứa. Tuy nhiên, vì kích thước nhỏ nên những chú chó bé con này được săn lùng rầm rộ. 

Nhờ kích thước nhỏ và thân hình ngọt ngào , đó là cách chó teacup Phốc Sóc nó còn có các tên gọi khác như: Teddy Bear Pomeranian, Zwergspitz, Zwergspitz,… Teacup Pomeranian là thuật ngữ phổ biến nhất mà hầu hết mọi người sử dụng để nói về giống chó con này. 

 Teacup giống pomeranian hay còn được gọi là phốc sốc
Teacup giống pomeranian hay còn được gọi là phốc sốc

Vì Teacup là pomeranian nhỏ sinh non nên người ta cũng đặt tiêu chuẩn về trọng lượng và kích thước của chúng để tiện sử dụng dễ phân biệt. Theo American Kennel Club AKC, mỗi Pomeranian trưởng thành đều nặng khoảng trong tầm 3,5kg sẽ được xếp vào loại chó teacup Phốc Sóc. Giống chó này thường nặng trong khoảng 1,53,5 kg tùy thuộc vào di truyền.

Teacup pomeranian vẫn sở hữu những đặc điểm ngoại hình nổi bật của dòng Phốc Sóc là mặt nhỏ, mõm nhọn, thân ngắn và bộ lông 2 lớp bóng mượt. Mặc dù tuổi thọ của Teacup Pomeranian thấp hơn so với các loại teacup khác. 

Chó teacup phốc sóc là bình thường, nhưng nếu không có vấn đề gì trong vòng 90 ngày đầu sau khi sinh và chúng được nuôi dưỡng đúng cách, chúng vẫn có thể sống đến 15 tuổi.

 Không những thế, dù nhỏ như vậy nhưng chúng lại rất đáng yêu, nhanh nhẹn. Ở dạng thù địch, chúng liên tục chạy quanh chân bạn, xuyên qua tất cả các phòng hoặc lục lọi trên gác mái của bạn cho đến khi chúng đói hoặc mệt. Sau khi chợp mắt một chút, chúng lại tiếp tục chu kỳ như vậy. Bạn hoàn toàn có thể để chó ở nhà đi chơi liên tục 2-3 ngày, mua ba lô cho thú cưng và mang chúng theo.

 À, bạn có biết chó teacup pomeranian cũng là giống chó được rất nhiều người nổi tiếng yêu thích đấy, chẳng hạn như: nữ hoàng “party” Paris Hilton, nhà thiết kế Nicole Richie,  ca sĩ LeAnn Rimes, MC Sharon Osborne, nhạc sĩ Gwen Stefani…

Giá của chó teacup phốc sóc hiện có giá từ 7 đến 9 triệu đồng /con giống trong nước, đối với chó nhập khẩu sẽ rơi vào từ 12 đến 16 triệu đồng nhập Thái Lan và 50-70 triệu đồng/con nhập châu Âu.

Chó teacup Chihuahua

Teacup chihuahua có tính cách vui đùa, nghịch ngợm
Teacup chihuahua có tính cách vui đùa, nghịch ngợm

Chó Teacup giống chihuahua là một trong những lời chó nhỏ nhất hiện nay, được tạo ra bằng cách nhân giống lai từ những con Chó Chihuahua nhỏ bé nhất từ mỗi lứa có kích thước tiêu chuẩn, Chó Chihuahua Teacup có tính cách nghịch ngợm và thích vui đùa cà chớn giống như anh em chúng. 

Những con chó con này có thể là người bạn đồng hành hoàn hảo khi đi du lịch và có nhu cầu chăm sóc không cao nên rất phù hợp vời cho những tấm chiếu mới sở hữu pet cưng lần đầu. Tiêu chuẩn này được Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ công nhận vào năm 1904 và cũng được công nhận là con chó chính thức đầu tiên của Câu lạc bộ chó giống Chihuahua Hoa Kỳ.  Chihuahua Teacup không được chính thức chứng nhận hợp phấp là một giống chó độc lập bởi bất kỳ câu lạc bộ cũi nào và chỉ là tên được các nhà lai tạo sử dụng để giới thiệu đến mọi người rằng Chihuahua là siêu nhỏ. Như đã đề cập trước đó, những chú chó teacup này được lai tạo bằng cách lai có chọn lọc những con chó nhỏ nhất của giống Chihuahua. Giống chó này có quan hệ gần gũi với người Maya ở Trung Mỹ, và người Maya tin rằng giống chó Techichi là những người bảo vệ thế giới bên kia. Chihuahua như chúng ta biết ngày nay chỉ xuất hiện cách đây khoảng 5 năm. 1850 ở Mexico. Những chú chó Chihuahua thường được sinh ra với kích thước một lứa từ một đến ba con. Vì kích thước nhỏ nên chúng thường được sinh bằng phương pháp mổ đẻ bởi các bác sĩ thú y. 

Vì kích thước nhỏ nên chó teacup chihuahua thường ra đời bằng phương pháp mổ đẻ 
Vì kích thước nhỏ nên chó teacup chihuahua thường ra đời bằng phương pháp mổ đẻ

Những chú chó đáng yêu này có thể khá đắt, có giá từ 500 đô la đến 2.000 đô la. Chó teacup Chihuahua trông giống hệt như Chihuahua tiêu chuẩn và sẽ phải chờ đợi do kích thước nhỏ của chúng. Những con chó này nặng ít hơn 1 chút.Chỉ nặng 5kg và cao chưa đầy 6 inch, nhưng chúng vẫn có tất cả những phẩm chất dễ thương của một chú Chihuahua, bao gồm một cái đầu quả táo và đôi mắt to. Tai của chúng lớn và dựng đứng trên đỉnh đầu. Những chú chó Chích Chích Chihuahua có tính cách giống với phiên bản kích thước tiêu chuẩn. Họ là những chú chuột con yêu người và thích sự quan tâm của họ. Những con chó nhà này sẽ hạnh phúc hơn khi ở gần bạn và chúng không thực sự thích bị bỏ lại một mình. Họ có thể phát triển nỗi lo lắng chia ly nếu bị bỏ rơi một mình quá lâu. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên ra ngoài hàng giờ, hãy cân nhắc áp dụng nó. Những chú chó con này. May mắn thay, những chú chuột con này đủ nhỏ để vừa trong ví của bạn nên chúng cũng có thể đi du lịch cùng bạn. Chihuahua là một giống chó vui vẻ và vui tươi; chúng có thể hung dữ, điều này thường là do tính sở hữu và bảo vệ chủ và tài sản của chúng, nhưng với sự huấn luyện và xã hội hóa ngay từ khi còn nhỏ, điều này có thể được khắc phục.Do kích thước nhỏ, đôi khi chúng có thể tỏ ra hơi hung dữ. Tuy nhiên, chúng không thực sự hung dữ và không có động vật ăn thịt. Họ chỉ muốn bảo vệ mình, đặc biệt là khỏi những con chó lớn hơn. Một lần nữa, điều này có thể được đào tạo bởi họ với sự xã hội hóa thích hợp.

Chó teacup Poodle (chó săn vịt)

Teacup Poodle là một trong 5 kích thước của giống chó Curly Poodle. Những người bạn này nhỏ nhắn, chỉ bằng quả cam, đựng vừa một tách trà (chó teacup). Với thân hình nhỏ nhắn xinh xắn, những chú bông xù nhỏ xíu, chúng khiến những người yêu thích poodle luôn muốn săn lùng và sở hữu. 

Chó  teacup poodle không phải là kích thước của một con chó xù được công nhận. Tên của anh ta cũng không phải là chính thức, nhưng nó chỉ là một cách gọi những con chó. Những người yêu thích Poodle đã định hình nó. Cái tên Teacup còn có nghĩa là tách trà, có nghĩa là loài chó này rất nhỏ, thân hình vừa vặn với tách trà. 

Những chú chó xù Teacup không được lai tạo một cách có chủ đích. Chúng thường là những chú chó poodle thu nhỏ được sinh non và không đạt được kích thước bình thường. Những cậu bé này được chăm sóc bởi con người. Tuổi thọ của chúng bình thường là khoảng 35 năm, chỉ bằng con người, bằng 1/3 tuổi thọ của chó xù nhỏ.Thể hình của chó xù teacup poodle khá yếu nên không thể đạt kích thước như chó xù thu nhỏ, nếu chó con thuộc dòng chó xù thu nhỏ thì đã già; 15cm và trọng lượng andlt; 2 kg được xếp vào loại chè chén.

Ngoại hình đáng yêu của một em teacup poodle
Ngoại hình đáng yêu của một em teacup poodle

Một chú chó con chó poodle tiêu chuẩn phải lớn; 15cm và trọng lượng andlt; 2kg. Nếu nằm ngoài phạm vi này, con chó được phân loại là Tiny hoặc Toy Poodle. Những em bé Teacup có đầu nhỏ nhưng cứng cáp. Đôi mắt của chúng to, thường có hình cầu, đuôi mắt luôn có màu đen hoặc nâu. Tai của chó teacup giống này phẳng và không quá dài, tai thường cụp xuống hai bên má. Bốn chân chó đủ dài so với cơ thể. Tóc của bé Teacup vẫn còn một lọn tóc xù nhất định trên đó. Đuôi của chúng nhỏ, đôi khi ngắn lại để tạo sự cân đối với cơ thể. Màu lông của Teacup cũng rất đa dạng như: đen, nâu đỏ, nâu, vàng mơ…

 Nhìn chung, Teacup poodle có ngoại hình rất dễ thương, thu hút người nhìn ngay từ cái nhìn đầu tiên. chúng được săn lùng rất nhiều. Teacup Poodles vẫn giữ được những tính cách nổi bật như những anh chị em Poodle khác. Chúng cực kỳ thông minh, phản ứng nhanh và khả năng học hỏi rất tốt. Ngoài ra, giống chó nhỏ này cũng rất tình cảm, dễ thương, luôn quấn quýt với chủ, một số bé chó teacup xù có thể hơi nhút nhát và sợ mọi người, Nguyên nhân có thể do bạn ít dắt chúng đi dạo, đừng để các em ấy quá nhiều tiếp xúc với mọi người.

 Từ đó chúng hình thành nên tính cách nhút nhát không nên có ở một loài chó hiếu động và vui tươi như Teacup, dù nhỏ bé chúng vẫn là người thừa kế mọi sự hung dữ, mồm to hay thậm chí là “to tiếng rít” của giống chó này.Không chỉ vậy, tuy nhỏ nhưng cái giá phải trả để mang nó về cũng không hề thấp chút nào. Bạn phải bỏ ra số tiền lên tới 15-20 triệu đồng để có được “chiếc chó” đáng yêu này.

Teacup Maltese

Chó teacup giống Maltese được yêu thích vì bộ lông dài sang trọng và tính cách đáng yêu. Nhưng thật không may, việc thu nhỏ những chú chó vốn đã nhỏ bé này lại có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.  Giống chó Maltese là một giống chó rất nhỏ. 

Nguồn gốc của chúng có thể được bắt nguồn từ hàng ngàn năm trước, nơi ở châu Á chúng thường được trang trí trên gậy và gối. Nguồn gốc này khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người nuôi chó đang tìm kiếm một người bạn đồng hành thoải mái và thân thiết. Chó nhỏ teacup Maltese không thực sự là một giống chó theo đúng nghĩa của nó. Từ tiếng Malta thông thường. Chó nhỏ teacup Maltese được cho ra đời bằng một trong những cách dưới đây: Mix giống một em cún  Maltese bản tiêu chuẩn với một chú chó có giống nhỏ hơn, mang gen bệnh lùn hoặc lai nhiều giống. Mỗi phương pháp này đều có những đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm riêng. Chúng ta sẽ lần lượt xem xét từng kỹ thuật để hiểu đầy đủ về chúng.  Điều này có thể hơi phức tạp vì Maltese dù sao cũng quá nhỏ. hơn những người khác, do một hiện tượng được gọi là lực lai. Khi lai hai giống chó khác nhau, khả năng mắc các bệnh di truyền và rối loạn di truyền sẽ tăng lên. Hỗn hợp di truyền này có thể tạo ra một con chó khỏe mạnh hơn.

Chó teacup giống Maltese được yêu thích vì bộ lông dài sang trọng và tính cách đáng yêu
Chó teacup giống Maltese được yêu thích vì bộ lông dài sang trọng và tính cách đáng yêu

Mặt khác, sự pha trộn di truyền này cũng có nghĩa là những chú cún con không hoàn toàn là Maltese, chúng có thể sẽ có những đặc điểm riêng từ cả bố và mẹ. Con chó con có thể trông giống như một con Maltese nhỏ.  Hoặc có thể nó không giống chút nào.

Giống chó này đã có mặt bắt đầu vào khoảng 6.000 năm trước CN, có nghĩa là đã từ rất lâu. Tên của chó teacup này được xuất phát từ hòn đảo Malta trên bờ biển Địa Trung Hải, nơi nó được coi là nơi sinh của những chú chó Maltese. Trong lịch sử, chúng đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, chẳng hạn như:  Trung Đông, Trung Quốc, Tây Tạng, Philippines và đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản,… và sự phổ biến của chúng vẫn tiếp tục phát triển cho đến ngày nay.

 Một chú teacup Maltese điển hình cao khoảng 8 đến 10 inch và nặng khoảng 1,5 kg. 3 màu lông phổ biến nhất của em ấy là trắng, nâu và vàng.

 Các tình trạng sức khỏe phổ biến bao gồm các vấn đề về tim, giòn xương, co giật, các vấn đề về răng miệng và lượng đường trong máu thấp. 

 Giá của các em chó teacup Maltese có thể có sự chênh lệch bởi nhập khẩu từ Châu Âu với đầy đủ giấy tờ chứng nhận có giá cao gấp 3 lần so với hàng nhập khẩu từ các nươc skhacs.

Chó teacup Yorkie

Chó teacup giống Yorkie còn được gọi là tách trà Yorkshire. Giống như hầu hết các loại teacup đáng yêu khác, chó tách trà Yorkie có kích thước gần tương đương, chỉ khoảng 35 pound (tương đương 1,3-2,3 kg). Chúng rất nhỏ nên bạn có thể mang theo mọi lúc mọi nơi. 

Chó teacup giống Yorkie có tất cả các đặc điểm của chó Yorkie bình thường. Bản chất họ rất tò mò, bướng bỉnh, thích khám phá và rèn luyện sức khỏe. Lời khuyên cho bạn là hãy chuẩn bị một số đồ chơi cho chú chó của mình nếu bạn muốn nó ngoan ngoãn và không quấy khóc. Đừng quên làm sạch những đồ chơi này hàng tuần.

 Để giữ gìn sức khỏe cho Chó teacup giống Yorkie, các bạn cần nhớ chúng phải luôn giữ ấm, ăn đủ chất. Để an toàn hơn nữa, hãy luôn giữ số điện thoại của bác sĩ thú y trên điện thoại để đảm bảo bạn có thể mang chó đi cùng. Gặp bác sĩ nếu bất cứ điều gì không an toàn xảy ra. 

Teacup Yorkie được liệt vào hàng hiếm ở Việt Nam
Teacup Yorkie được liệt vào hàng hiếm ở Việt Nam

Yorkie là giống chó không mấy phổ biến ở Việt Nam nên bạn sẽ khá khó khăn để tìm được một Chó teacup giống Yorkie theo cách mình thích. Thông qua tìm kiếm chó Teacup Yorkie hiện đang được bán với giá phổ biến từ 1.200 USD đến 2.000 USD. Hầu hết mọi người thường đặt mua từ các trang web bán chó uy tín ở nước ngoài, đặc biệt là ở Châu Âu. Do đó, giá cả sẽ không phải chăng chút nào.

Chăm sóc chó teacup

Chế độ dinh dưỡng dành cho chó teacup

Các bạn không được tin rằng nuôi nấng một em “tách trà” sẽ dễ dàng hơn so với một con chó bình thường. Ngược lại, sẽ tốn rất nhiều công sức, thời gian, tiền bạc để nuôi những em chó teacup đó.

Vì là những chú chó có kích thước nhỏ bé nên hệ tiêu hóa của các “hoàng thượng” này yếu hơn so với những chú chó trưởng thành bình thường, vì vậy cần lưu ý một số điều sau khi cho chó teaup ăn.

 Bạn nên cho chúng ăn thức ăn giàu protein, axit béo omega, khoáng chất và vitamin như trứng, pate gan, thịt gà nạc, hạt khô, thịt lợn,  rau xanh,…, thức ăn nhiều dầu mỡ, quá cay, quá nóng hoặc lạnh thì bạn nên tránh. Một điểm lưu ý khác là cho chúng ăn sô cô la vì dễ xảy ra ngộ độc,  tiêu chảy, nôn mửa. Hơn thế nữa, các sen nên hạn chế cho chó teacup ăn tất cả các loại xúc xích, bánh nướng xốp, xúc xích,… nói chung là đồ hộp có sẵn.  Khi cho chó teacup ăn, thức ăn nên được cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn để các em ấy dễ dàng tiêu hoá nhé.

 Lượng thức ăn cũng cần được lưu ý, chỉ nên lấy 1/2 lượng.  Mỗi   bữa cách nhau 3-4 tiếng (trừ buổi tối).

Cách tắm cho những “tách trà”

Trước khi học chải và cắt tỉa lông cho các em chó, bạn cũng phải học cách tắm cho chó bằng sữa tắm chuyên dụng cho chó teacup. Để bắt đầu, hãy thử massage cho các “tách trà” nhỏ vài lần một tuần trong vài ngày trước khi tắm, trong vòng vài phút một ngày để làm quen. Lớp lông ngoài là chìa khóa để giữ cho chó sạch sẽ. 

Tuy nhiên, blogpet.vn không khuyên bạn nên tắm cho chó thường xuyên. Khi bạn muốn cho chó đi tắm, hãy xác định mục đích đầu tiên là loại bỏ những chất bẩn cứng đầu. Nhiều chú chó nhỏ teacup thích một chiếc bàn chải kim loại bóng mượt (đặc biệt là đối với những “tách trà” có lông dài) sẽ dễ dàng cắt qua lông và loại bỏ nhiều chất bẩn, rác và mảnh vụn. Lưỡi dao cạo có tác dụng tốt với  Chihuahua, Labradors…  và sẽ nhanh chóng thu được nhiều lông mịn. Điều quan trọng, hãy nhớ cho chó làm quen với việc đánh răng thường xuyên và chải lông khi đứng, giống như chúng ta làm trong lớp học chải lông cho chó tại nhà thay vì nằm xuống khi tắm cho chó, hãy sử dụng sản phẩm sữa tắm chất lượng cao pha loãng cùng nước  để dễ dàng xả cho em cún cưng nhà mình. 

Tắm và vệ sinh bộ lông thường xuyên cho pet cưng sẽ giúp các em ấy sạch sẽ hơn
Tắm và vệ sinh bộ lông thường xuyên cho pet cưng sẽ giúp các em ấy sạch sẽ hơn

Cách cắt tỉa lông cho chó teacup

Bây giờ những chú chó teacup của mình đã tắm sạch sẽ và chải lông nhẹ nhàng, bạn có thể muốn thử cắt tỉa lông rồi đấy. Trong trường hợp này, hãy cẩn thận với chiếc kéo của bạn và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng thiết bị. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kéo chuyên nghiệp dùng cho thợ cắt tóc (và loại lưỡi 10 lưỡi được khuyến khích), cần mua một chiếc bàn chải lông để chó của bạn có thể an toàn đảm bảo trong khi cắt lông. 

Ở chó, không giống như hầu hết mọi người, chúng luôn bắt đầu với một cơ thể sạch sẽ, khô ráo. Những người làm nghề vặt lông thường chỉ dùng kéo sắc để cắt tỉa lông trên bàn chân, mặt và đuôi của chó teacup, điều này khiến bạn không thể cắt tiếp khi con chó của mình nếu nó đột ngột di chuyển. Khi cắt đến vùng tai, hãy luôn giữ tay kia của bạn gần mép tai để bạn có thể biết vị trí bạn đang cắt. Nếu lông chó của bạn mỏng đi, đừng bao giờ cố gắng cắt chúng bằng kéo và thay vào đó hãy sử dụng dao.

Cách cắt móng cho chó

Blogpet.vn cũng tin rằng việc cắt tỉa móng tốt nhất là do thợ chuyên nghiệp thực hiện, nhưng một số sen cũng muốn được tự tay chăm sóc thú cưng. Trước khi sử dụng máy cắt móng hoặc máy mài móng cho chó, các bạn nên cho chó teacup làm quen với âm thanh của dụng cụ này. Nếu con chó của bạn có móng tay màu trắng, hãy giữ nó cho đến khi nó nhìn thấy màu hồng .Và nếu chú chó của bạn có móng tay màu đen, hãy giữ chúng cho đến khi bạn nhìn thấy một chấm đen đặc trên đầu chúng. Luôn đóng máy cắt nhanh chóng, cắt thật chậm  rãi và sử dụng máy nghiền đầu cùn có thể gây ra sứt mẻ. 

Sử dụng vật dụng chuyên dùng để cắt móng cho cún cưng
Sử dụng vật dụng chuyên dùng để cắt móng cho cún cưng

Những bệnh thường gặp ở chó teacup

Đục thuỷ tinh thể

Đục thủy tinh thể: Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ con chó nào và phổ biến nhất là ảnh hưởng đến các giống chó có mắt lồi như: Phốc Sóc và Poodle. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi: từ chó sơ sinh đến chó trưởng thành.Nếu thấy các em chó nhà bạn xuất hiện kèm theo những dấu hiệu như dụi mắt liên tục, mắt chảy nước, … bạn nên đưa chó đi khám thú y. Bệnh chỉ có thể chữa khỏi bằng phương pháp phẫu thuật thay thủy tinh thể mới, nếu chậm trễ thì chú chó có thể bị mù trong một thời gian dài, vì vậy việc phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng.

Hãy đưa cún của bạn đến thăm bác sĩ thú y ngay nếu mắc bệnh
Hãy đưa cún của bạn đến thăm bác sĩ thú y ngay nếu mắc bệnh

Tràn dịch khí quản

Cấu trúc khí quản của các em chó teacup được nâng đỡ bởi các vòng sụn nhỏ. Ở những giống chó nhỏ này thì lớp sụn này khá mềm và dễ bị chấn thương. Một cú đánh mạnh vào phần cổ cũng có thể khiến các em ấy bị nứt hoặc gãy những bộ phận có liên quan. Một chiếc xích cổ quá chật cũng có thể dẫn đến tình trạng đnags tiếc này. Bước đầu điều trị bạn có thể điều trị bằng cách cho teacup uống thuốc giảm ho, thuốc giãn phế quản, thuốc chống viêm, và thậm chí cả thuốc kháng sinh. Những loại thuốc này không thể chữa hoàn toàn các phần đã bị tổn thương, chúng chỉ là một cách để giữ cho tình trạng bệnh viêm khí quản này ổn định hơn và không bị nặng thêm. Trong trường hợp nặng nhất, giải phẫu là cách duy nhất để ổn định khí quản. Để bảo vệ cổ chó và làm dịu đường thở, blogpet,vn khuyên bạn nên đeo xích cổ đàn hồi thay vì đeo các loại thông thường. 

Viêm xương bánh chè

Căn bệnh này đôi khi được di truyền từ được di truyền từ chó bố, mẹ, ông bà. Khi cử động, xương bánh chè bị trượt ra khỏi vị trí, lệch khỏi khớp khuỷu tay khiến các em chó teacup nhỏ bé bị đau theo mỗi bước đi. Nếu nó không di chuyển, xương bánh chè sẽ liền lại tại vị trí trước đó và cơn đau biến mất. Vì vậy, những chú chó teacup mắc bệnh này thường không thích vận động, chúng chỉ nằm yên một chỗ.Cách duy nhất để điều trị bệnh là phải phẫu thuật để khớp xương bánh chè trở lại vị trí ban đầu. Sau khi phẫu thuật, bạn nên giữ cho các em ấy không cử động để ổn định khớp. 

Viêm xương bánh chè là bệnh khá nguy hiểm đến chó teacup
Viêm xương bánh chè là bệnh khá nguy hiểm đến chó teacup

Tuy nhiên, nhưng “tách trà” là giống chó hiếu động nên bạn sẽ rất khó để nhốt chúng ở một chỗ quá lâu. Blogpet.vn gợi ý một giải pháp: sử dụng một chiếc thùng để hạn chế quyền tự do di chuyển của các em ấy sẽ vô cùng hữu ích.

 Đây là giải pháp tốt nhất cho những chú chó bị ốm, nhưng năng động và hoạt bát. Viêm xương bánh chè là một dị tật bẩm sinh. Không có cách nào để ngăn chúng xảy ra ngoại trừ việc chọn giống tốt nhất. Ông bà bố mẹ khỏe mạnh thì tỷ lệ chó con cũng tốt.

Hạ đường huyết 

Nếu không biết cách sơ cứu kịp thời khi chó mắc bệnh hạ đường huyết có thể khiến tính mạng chú chó của bạn gặp nguy hiểm. Một số dấu hiệu nhận biết chó bị hạ đường huyết là: chân tay chó run rẩy, co giật, mắt trợn ngược, toàn thân. Nếu không được sơ cứu kịp thời, các em cún sẽ ngất xỉu và có thể tử vong. Nếu chó cưng nhà bạn có dấu hiệu hạ đường huyết, điều đầu tiên bạn nên làm là cho chúng ăn đồ ngọt (ví dụ: mật ong, siro, mứt, đồ ngọt). Nếu chó bị ngất, hãy xoa một ít mật ong quanh phần miệng của chúng. Sau đó đưa các bạn ấy ta đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Để điều trị kịp thời. Để ngăn ngừa hạ đường huyết, hãy cho các bé ăn nhiều bữa trong ngày.

Giá của những em chó teacup

Giá chó Teacup thường khá đắt đỏ so với các loại chó bình thường do nguồn cung không đủ cầu để đáp ứng nhu cầu người mua thì ngày càng cao. Tuy nhiên, giá của chúng sẽ có sự phân chia rõ ràng giữa các giống chó khác nhau.  Nhìn chung, các giống chó được nuôi ở Việt Nam không được giới chuyên môn coi trọng do khó kiểm soát chất lượng. Vì vậy nếu bạn có nhu cầu mua một chú chó tách trà giá rẻ thì đây vẫn là một lựa chọn tương đối.  Được rồi, những con chó không có giấy tờ được rao bán trực tiếp trên mạng dao động từ 5-6 triệu đồng. Còn những chú chó có bảng phả hệ sẽ cao hơn một chút trong khoảng 7-9 triệu đồng. 

Các em chó nhỏ bé này đang được rất nhiều người ưa chuộng
Các em chó nhỏ bé này đang được rất nhiều người ưa chuộng

Thái Lan luôn là quốc gia được nhiều người chơi chó ưa thích để săn các giống chó quý hiếm. Cộng với chi phí vận chuyển và chăm sóc, một chú chó Teacup có giá từ 15 đến 20 triệu đồng. 

Nhìn chung, những chú chó được chọn đưa từ Châu Âu về hầu hết là những chú chó thuần chủng và chất lượng rất cao. Kèm theo giấy tờ rất rõ ràng, giá của chúng luôn trên $ 2000 là thấp nhất. Đây là một đề nghị chỉ dành cho những người “chơi hệ chó” và có điều kiện tài chính.

Trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu qua về chó teacup – một thuật ngữ dùng để chỉ những em chó có ngoại hình nhỏ xinh, đáng yêu thậm chí có thể cuộn tròn trong tách trà. Các em “tách trà” ngày nay đã được nhập về bán tại Việt Nam một cách rộng rãi những để tìm được một em teacup giống tốt các bạn nên lưu ý thật kĩ về phả hệ của các em ấy. Hơn thế nữa, những em chó nhỏ xinh này là do được sinh non nên sẽ có sức khoẻ yếu hơn loài chó bình thường, vì vậy các bạn khi nuôi dưỡng cũng nên lưu ý khoản này nhé! Mong rằng bài viết hôm nay của blogpet.vn hữu ích với các bạn!

Leave A Reply

Your email address will not be published.