Mèo ăn gì theo từng giai đoạn phát triển?

0 100.343

Ngày nay, loài mèo đang dần “chiếm lĩnh” thế giới bởi sự dễ thương của chúng. Rất người người chính vì như thế mà lựa chọn nuôi mèo. Bên cạnh đó, mèo còn được nhiều người chọn nuôi vì chúng là loài khá dễ chăm sóc. Tuy vậy, chế độ dinh dưỡng của mèo vẫn là điều cần được lưu ý vì khi chúng càng lớn thì lượng thức ăn và chế độ ăn của chúng cũng sẽ thay đổi theo. Vậy mèo ăn gì theo từng độ tuổi? Với bài viết hôm nay, chúng mình sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Những giai đoạn phát triển chính ở mèo

Nhìn chung, trong một vòng đời của một chú mèo sẽ bao gồm năm giai đoạn phát triển chính. Với mỗi giai đoạn phát triển, chúng sẽ có những đặc điểm khác nhau, vì vậy mà nhu cầu dinh dưỡng cũng sẽ thay đổi theo từng giai đoạn. Do vậy, việc quan tâm đến năm giai đoạn phát triển của mèo là rất cần thiết. Và cụ thể những giai đoạn phát triển đó là:

Mèo sơ sinh

Mèo sơ sinh còn rất yếu

Đây là giai đoạn đầu đời của mèo. Giai đoạn sơ sinh sẽ được tính từ lúc mèo vừa mới lọt lòng cho đến lúc mèo được 2 tháng tuổi. Đây là giai đoạn mèo còn rất nhỏ và yếu. Các cơ quan của bé mèo lúc này chưa hoàn toàn phát triển hết, đặc biệt là hệ tiêu hóa của chúng rất nhạy cảm.

Hơn nữa, với thân hình nhỏ bé, ở giai đoạn này, lượng thức ăn cũng như lượng dinh dưỡng mà mèo cần cũng rất ít. Đó là lý do vì sao trong giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng của mèo cần được hết sức chú ý. Cũng vì vậy mà câu hỏi “cho mèo ăn gì khi vừa mới chào đời” là câu hỏi được nhiều “sen” thắc mắc nhất.

Mèo thiếu nhi

mèo ăn gì
Mèo thiếu nhi đã bắt đầu làm quen với thế giới

Qua hai tháng đầu tiên sau khi chào đời, mèo con sẽ bắt đầu thích ứng với mỗi trường sống cũng như xã hội bên ngoài. Chúng ngắm nhìn, tìm tòi và học hỏi mọi thứ như một đứa trẻ. Chúng bắt đầu học cách để trưởng thành và trở thành những chú mèo thực thụ. Và lúc này, cơ thể của mèo con cũng dần hoàn thiện và phát triển hơn, trong đó bao gồm các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa. Giai đoạn phát triển này thường sẽ kéo dài từ khi mèo con được hai tháng tuổi đến khi chúng tròn sáu tháng tuổi.

 Chính vì vậy, ở giai đoạn thứ hai này, việc ăn uống của những chú mèo không còn phụ thuộc quá nhiều vào mẹ của mình. Từ lúc này, nguồn dinh dưỡng của mèo cũng sẽ đến từ bên ngoài nhiều hơn là từ sữa mẹ. Và chắc rằng lúc này, với câu hỏi “mèo ăn gì”, chúng ta sẽ có được một câu trả lời khác.

Mèo trưởng thành

Mèo trưởng thành có cơ thể phát triển toàn diện

Và sau khi “tốt nghiệp khóa học vào đời” của mình, những chú mèo con chính thức được công nhận là các chú mèo trưởng thành mang đầy đủ các đặc điểm tính cách của họ nhà mèo. Từ lúc này chúng không còn phụ thuộc nhiều vào mẹ nữa. Những chú mèo ở độ tuổi này có xu hướng sống độc lập và chạy đi tìm “tình yêu” của đời mình.

Từ những điều trên, với cơ thể phát triển toàn diện của một chú mèo trưởng thành, những bé mèo từ sáu tháng tuổi sẽ hấp thụ dinh dưỡng hoàn toàn từ thức ăn ở bên ngoài. Khi này, mèo đang ở trong độ tuổi phát triển nhất nên cần nhiều chất dinh dưỡng cũng như lượng thức ăn nhiều hơn so với những lứa tuổi trước. Vì vậy, khẩu phần ăn của mèo lúc này cũng sẽ có những sự thay đổi nhất định.

Mèo trung niên

mèo ăn gì
Mèo trung niên với cơ thể bắt đầu yếu đi

Sau khi trải qua khoảng bảy năm tuổi trẻ nồng nhiệt thì vào khoảng năm tuổi thứ bảy, mèo sẽ bắt đầu bước quá giai đoạn của lứa tuổi trung niên. Trái ngược với những chú mèo ở lứa tuổi thành niên, khi này các “bác” mèo không còn muốn ra ngoài đi chơi hay ồn ào quậy phá nữa. Chúng bắt đầu có xu hướng thích sự yên tĩnh và muốn được nghỉ ngơi.

Cũng chính trong độ tuổi này, sức khỏe của mèo cũng bắt đầu không còn hoạt động tốt như xưa. Mèo sẽ có sức đề kháng yếu hơn và cũng dễ mắc bệnh hơn. Vì vậy, với những chú mèo đã và đang bước vào độ tuổi trung niên thì chúng ta cần chú ý thay đổi về khẩu phần ăn cũng như lượng thức ăn mỗi ngày cho mèo.

Mèo lão

Mèo lão phải đấu tranh với những căn bệnh tuổi già

Và cuối cùng, vào khoảng năm tuổi thứ mười hai thì mèo chính thức bước vào giai đoạn “lão”. Những “cụ mèo” lúc này sẽ ngày càng yên tĩnh hơn. Chúng thường dành thời gian ở nhà và nằm yên để tĩnh dưỡng. Các cụ mèo không hoạt động quá nhiều nên lượng calo cần thiết cho một ngày cũng giảm đi.

Hơn nữa, sức khỏe của mèo ở giai đoạn này cũng cần được lưu ý rất nhiều. Những chú mèo già đi thì cũng đồng nghĩa với việc các bộ phận, cơ quan trong cơ thể chúng cũng già và yếu đi. Vì vậy khá năng tiêu hóa và hấp thụ của mèo cũng giảm đi. Khi này các loại thức ăn cho mèo cũng như cách chế biến thức ăn cho chúng cũng cần được thay đổi. Và chắc rằng, với “sự khó tính” của tuổi già thì các sen đang sở hữu những “cụ mèo” cũng sẽ không khỏi đau đầu với câu hỏi “mèo ăn gì”.

Mèo ăn gì trong từng giai đoạn phát triển khác nhau

Sau khi hiểu rõ hơn về những giai đoạn phát triển của mèo, Chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định rằng, với mới giai đoạn, mèo sẽ cần có những chế độ dinh dưỡng khác nhau để phù hợp với nhu cầu và sự phát triển của cơ thể. Và bây giờ, hãy cùng nhau tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này thông qua câu hỏi: mèo ăn gì theo từng giai đoạn phát triển?

Mèo sơ sinh nên ăn gì?

Đầu tiên hãy cùng đến với những chú mèo con vừa mới chào đời. Như đã đề cập ở trên, với giai đoạn này. Mèo còn rất yếu. Cơ thể chúng chưa hoàn toàn phát triển và vì thế cơ quan cũng như hệ tiêu hóa của chúng vẫn chưa thể tiếp nhận đồ ăn như những chú mèo trưởng thành.

mèo ăn gì
Mèo sơ sinh rất phụ thuộc vào mẹ

Vì vậy, trong giai đoạn này, lượng thức ăn của mèo, hay nói chính xác hơn là chất dinh dưỡng mà mèo hấp thụ được đều đến từ sữa mẹ. Những chú mèo sơ sinh sẽ hoàn toàn dựa vào bản năng để tìm kiếm cơ thể của mẹ và ti sữa. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp không may, mèo con không được ở gần mẹ, mất mẹ ngay khi chào đời hay sức khỏe quá yếu nên không thể ti sữa. Vậy nên khi mèo con vừa mới chào đời bạn cần đặc biệt quan tâm đến chúng. Và nếu như những trường hợp không may trên xảy ra thì chúng ta cần phải làm như thế nào?

Mèo con không thể/ không được ti sữa mẹ thì phải làm sao?

Với trường hợp đầu tiên, nếu mèo con không may phải xa mẹ hoặc mất mẹ khi chào đời, bạn có thể tìm cho chúng một người mẹ mới. Việc này vừa giải quyết vấn đề dinh dưỡng của mèo, vừa giúp chúng có được một môi trường để hỗ trợ phát triển. Tuy nhiên, để tìm được một mèo mẹ khác cho chúng cũng như để chúng được chấp nhận và hóa nhập với gia đình mới có thể sẽ gặp phải khó khăn. Vậy nên, bên cạnh đó chúng ta còn có một cách phổ biến và đơn giản hơn để giải quyết vấn đề này đó chính là chúng ta sẽ hỗ trợ cho mèo bằng sữa từ bên ngoài.

Ngoài ra, phương pháp trên cũng có thể áp dụng đối với trường hợp khi mèo con quá yếu và không thể ti mẹ. Và sau đây sẽ là hướng dẫn cụ thể cho mèo con uống sữa đúng cách: 

mèo ăn gì
Mèo sơ sinh chủ yếu lấy dinh dưỡng từ sữa

Đầu tiên, chúng ta cần phải lưu ý pha sữa ấm hoặc làm ấm sữa trước khi cho mèo con uống để chúng không bị đau bụng. Bây giờ thì hãy chuẩn bị một ống xi lanh hoặc tốt nhất là bình sữa dành cho mèo con ( bạn có thể mua ở các cửa hàng thú cưng hoặc đặt online). Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ và cho sữa vào. Lưu ý mỗi lần chỉ cho mèo con ăn từ 3ml – 10ml là đủ và thời gian giữa các lần cho ăn sẽ cách nhau tầm 2 tiếng. Sau khi chuẩn bị đầu đủ thì bạn hãy nhẹ nhàng cho ôm bé mèo và nhớ đỡ đầu mèo để lúc uống chúng không bị sặc sữa. Cho từ từ và nhẹ nhàng xi lanh hoặc núm của bình sữa vào miệng bé và kiên nhẫn cho chúng ăn thật chậm rãi. Với bình sữa, nếu mèo con mới chào đời và chưa biết bú sữa, hãy bạn hãy hỗ trợ để giúp sữa chảy ra, như vậy bé mèo sẽ dễ dàng uống hơn.  

Mèo thiếu nhi nên ăn gì?

Sau khoảng hai tháng tuổi, mèo con đã phát triển hơn. Chúng đã mở mắt và làm quen với thế giới bên ngoài. Cơ thể cũng cứng cáp và khỏe mạnh hơn. Vậy khi này những chú mèo ăn gì?

Như đã đề cập ở trên, ở độ tuổi này, mèo con sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng từ cả sữa mẹ và từ thức ăn bên ngoài. Khi này mèo cần đa dạng các chất dinh dưỡng hơn để phát triển cơ thể toàn diện. Vậy nên bạn có thể cho mèo tập ăn một số loại thức ăn như: thịt và nội tạng động vật ( có chứa nhiều Protein), rau củ quả đặc biệt là cà rốt và rau chân vịt ( có chứa nhiều chất xơ và khoáng chất), , trứng,… Những thức ăn nêu trên mèo đều đã có thể ăn từ khi chúng được hai tháng tuổi. Tuy nhiên, tất cả đều cần được nấu chín kỹ, trộn thật đều và làm mềm, nhuyễn để tránh gây hại cho dạ dày vốn còn đang rất mềm yếu của mèo con cũng như giúp chúng có thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn. Đặc biệt một số món như cá, khi cho mèo ăn bạn cần phải chú ý làm sạch xương nếu không những chú mèo con sẽ dễ dàng bị hóc xương dẫn đến bị đau đấy nhé!

Mèo thiếu nhi lúc này đã có thể tập ăn dặm

Ngoài ra, ở độ tuổi này, mèo con đang cai dần sữa mẹ. Vì vậy, bạn có thể cho chúng uống thêm sữa ngoài. Nhưng bạn phải lưu ý uống đúng loại sữa dành cho mèo con nếu không sẽ hại cho sức khỏe của mèo. Những loại sữa này các bạn có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng thú cưng hay các cửa hàng online. Việc cho mèo con uống sữa sẽ bổ sung thêm được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp chúng có thể phát triển một cách tốt nhất. Đặc biệt những loại sữa có chứa nhiều canxi sẽ giúp cơ thể mèo trở nên khỏe mạnh, cứng cáp hơn. Và ở độ tuổi này, Bạn không cần phải cho mèo uống sữa bằng bình hay xi lanh nữa mà có thể để ra tô để chúng tự uống.

Và với những ai không có quá nhiều thời gian cho việc chế biến và chuẩn bị thức ăn cho mèo thì các bạn cũng có thể sử dụng những sản phẩm hạt ăn sẵn dành riêng cho mèo. Trong những loại hạt sẽ có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mèo con. Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ, đó chính là bạn cần phải ngâm mềm hạt trước khi cho mèo ăn. Vì lúc này mèo chưa thể ăn được những đồ ăn cứng bởi răng chúng cũng như hệ tiêu hóa vẫn còn yếu.

Ở độ tuổi này, mèo con nên được cho ăn khoảng 5 – 6 bữa một ngày. Trong đó, mỗi bữa bạn chỉ nên cho chúng ăn một lượng ít thức ăn. Vì cơ thể chúng lúc này còn nhỏ, nếu một lúc ăn quá nhiều thì sẽ khiến mèo bị no tức và khó chịu đấy. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bé mèo đâu nhé!

Mèo trưởng thành nên ăn gì?

Khi mèo bước vào độ tuổi trưởng thành, việc cho chúng ăn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bởi vì lúc này cơ thể của mèo đã phát triển toàn diện. Hơn nữa, mèo vốn không phải là một loài kén ăn. Nên lúc này có lẽ việc cho mèo ăn gì cũng không còn là vấn đề quá lớn. Tuy nhiên vẫn cần có một số lưu ý như sau.

mèo ăn gì
Mèo cần được ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng

Lúc này là giai đoạn mèo phát triển mạnh mẽ nhất nên chúng cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Không chỉ vậy, đồ ăn cho mèo cần được đa dạng các chất dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, việc thay đổi và kết hợp nhiều loại thức ăn khác nhau cho mèo cũng khá cần thiết. Bạn có thể cung cấp cho mèo các chất như: 

Các acid amin từ các loại thịt ( trong đó thịt ức gà được xem là món khoái khẩu của mèo).

Chất xơ từ các loại rau củ quả như khoai lang, bí đỏ,…

Chất đạm hay Protein từ cá, thịt, trứng, gan động vật, phô mai,…

Taurine có trong pate sẵn dành cho mèo ( đây là một chất vô cùng quan trọng giúp mèo trong việc điều hòa nhịp tim, thúc đẩy hệ tiêu hóa và hỗ trợ sinh sản)

Không chỉ đồ ăn và các chất dinh dưỡng được đa dạng hơn so với lứa tuổi “thiếu nhi”, mèo trưởng thành nay còn có thể ăn được cả những loại cá, thịt tươi không cần qua chế biến. Tuy nhiên, thịt và cá cần được chọn mua ở những chỗ và được làm sạch sẽ trước khi cho mèo ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng nhé!

Bên cạnh đó, dù lượng thức ăn được tăng lên để đáp ứng cho nhu cầu phát triển của cơ thể nhưng số lượng bữa ăn của mèo trưởng thành lại giảm xuống. Mỗi ngày, mèo chỉ nên được cho ăn từ 2 – 3 bữa là đủ. Và mỗi bữa bạn không nên cho mèo ăn quá nhiều để chúng không bị béo phì nha.Ngoài ra, mèo cũng rất lười uống nước nên trong bạn hãy cho mèo ăn những món ăn có chứa nhiều nước để giúp cho cơ thể của chúng không bị thiếu nước nhé.

Nhớ cho mèo uống đủ nước

Và với những “sen” nào không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị đồ ăn cho “hoàng thượng” của mình thì bạn cũng hoàn toàn có thể cho mèo ăn các loại thức ăn, hạt ăn sẵn dành cho mèo. Trong những đồ ăn này đều được đảm bảo chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mèo nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Đặc biệt, độ tuổi này chính là giai đoạn mà mèo đi tìm “bạn tình” và dễ mang bầu nhất. Vậy nên có lẽ ở độ tuổi này, chúng ta cũng cần lưu ý thêm một chút về khẩu phần ăn cho các bé “mèo bầu” nữa nha:

Mèo ăn gì khi có bầu ?

Trong giai đoạn từ 3 – 4 tháng đầu tiên, bạn hãy cứ để mèo ăn theo chế độ bình thường, không cần thay đổi gì nhiều. Và bắt đầu từ tuần thứ 5 trở đi hãy tăng lượng thức ăn lên 50%, vì lúc này mèo cần nhiều chất dinh dưỡng để nuôi con. Tuy nhiên, hãy lưu ý là không cho mèo ăn quá nhiều trong một lần mà hãy chia ra nhiều bữa nhỏ. Vì nếu ăn quá nhiều, mèo sẽ dễ dàng bị đầy bụng và khó chịu đấy.

Bên cạnh đó, trong thời kỳ mang thai, bạn hãy bổ sung thêm nhiều protein trong thức ăn của mèo nhé. Và món ăn khoái khẩu đầy chất dinh dưỡng mà các bạn nên cho “mèo bầu” ăn đó chính là pate tươi. Pate tươi cần được các bạn nấu và chế biến từ các loại thịt cá biển tươi ngon cùng với các loại củ quả chứa nhiều vitamin. Các nguyên liệu này cần được xay nhuyễn, ninh nhờ và trộn đều với nhau.  Có thể thấy món ăn này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, tốt cho sức khỏe của mèo. Đặc biệt, trong pate tươi còn chứa nhiều vitamin E. Đây là chất giúp mèo nuôi dưỡng được một làn da khỏe mạnh và bộ lông mềm mượt. Vì vậy, món ăn này còn có thể hỗ trợ và nuôi dưỡng bộ lông cho mèo con ngay từ khi còn trong bụng mẹ nữa đấy.

mèo ăn gì
Pate là món khoái khẩu của mèo bầu

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể có thời gian để chế biến pate cho mèo. Vậy nên, các bạn vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn những sản phẩm pate hộp có sẵn hoặc hạt thức ăn khô dành riêng cho mèo. Nhưng bạn cần phải lưu ý, bời vì có nhiều loại sản phẩm còn chứa chất bảo quản. Và điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của mèo mẹ đâu nha!

Một lưu ý nho nhỏ nữa cho khẩu phần ăn của “mèo bầu” đó chính là tránh cho mèo ăn đồ ăn mặn vì sẽ có thể khiến chúng bị gehr và trụi mất lông. Ngoài ra, những món ăn có vị chua, cay hay đắng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo, khiến chúng bị nôn mửa.

Mèo trung niên nên ăn gì?

Sau khi bước qua giai đoạn phát triển mạnh mẽ, những chú mèo sẽ không còn quá chạy nhảy và năng động nữa, tần suất đi chơi cũng giảm bớt đi. Hơn nữa lúc này cũng sẽ xuất hiện những dấu hiệu của tuổi già khiến cơ thể chúng không còn tốt như xưa và dễ mắc bệnh hơn. Chính vì vậy ở độ tuổi này, chế độ dinh dưỡng của mèo cũng có nhiều lưu ý và không còn tự do như lúc trước nữa.

Đầu tiên, kể từ lúc mèo bắt đầu già đi, chúng sẽ dễ mắc bệnh béo phì vì khả năng phân hủy các chất protein và chất béo từ đồ ăn của cơ thể mèo bắt đầu giảm đi . Vì vậy, khi này hãy hạn chế những đồ ăn có chứa nhiều chất béo trong khẩu phần ăn của mèo. Bên cạnh đó, nếu có thể hãy thay đổi dần cho mèo ăn những thức ăn nhỏ mềm để chúng dễ dàng hấp thụ hơn nhé!

Ngoài ra, ở độ tuổi này tất cả các cơ quan trong cơ thể mèo, bao gồm cả thận, cũng sẽ dần trở nên yếu đi. Vì vậy, để bảo vệ thận của chúng, bạn cần lưu ý thay đổi loại thức ăn giúp mèo có thể tăng khả năng hấp thụ nước. Phương pháp đơn giản nhất đó chính là cho chúng ăn những loại thức ăn ở dạng tươi, thức ăn ướt như những loại thịt tươi, cá tươi hay pate đóng hộp. Đều này sẽ đảm bảo cơ thể của mèo không bị thiếu nước, từ đó giảm bớt các vấn đề về thận. Và đặc biệt, việc giảm bớt lượng muối và photpho có trong thức ăn cũng sẽ giúp bảo vệ thận của mèo nữa đấy.

Mèo nên ăn những loại đồ ăn tươi ướt để bỏ sung thêm nước

Tất nhiên, ở độ tuổi này, nếu bạn không có thời gian để chế biến và chuẩn bị thức ăn cho mèo thì những đồ ăn sẵn dành cho mèo vẫn là một lựa chọn lý tưởng. Hai loại thức ăn phổ biến nhất dành cho mèo đó chính là pate đóng hộp và hạt thức ăn khô dành cho mèo. Tuy nhiên, về già răng của mèo cũng sẽ yếu đi và chúng cũng cần ăn những dạng thức ăn có chứa nhiều nước nên dạng pate đóng hộp vẫn sẽ là lựa chọn tốt hơn nhé.

Những chú mèo trung niên dù ít vận động hơn nhưng vẫn cần nhiều năng lượng như trước, vì vậy, khẩu phần ăn và lượng thức ăn vẫn có thể giữ nguyên hoặc giảm nhẹ. Và đặc biệt, vẫn phải lưu ý cho mèo ăn đầy đủ và đa dạng các chất dinh dưỡng để chúng có đủ sức đề kháng chống lại các loại bệnh tật của tuổi già.Ở độ tuổi này, việc bạn cho mèo ăn gì sẽ quyết định rất lớn tới sức khỏe và tuổi thọ của mèo. Vì vậy đừng nên chủ quan nhé. 

Mèo lão nên ăn gì?

Khi thực sự bước vào giai đoạn của tuổi già, sức khỏe của mèo giảm đi một cách rõ rệt. Và khi này, việc cho mèo ăn gì để đảm bảo sức khỏe trở thành một vấn đề khá quan trọng.

Tuổi già tương đương với việc chức năng của các cơ quan trong cơ thể trở nên yếu đi, khả năng hấp thụ và phân hủy các chất dinh dưỡng cũng trở nên kém hơn. Sức đề kháng của mèo trong giai đoạn này cũng rất kém và vì vậy chúng sẽ rất dễ mắc bệnh. Với những lý do trên, chúng ta cần phải có một số thay đổi trong khẩu phần ăn để phù hợp với tình trạng của mèo. 

Đầu tiên, mèo cũng như con người, khi già đi, trong cơ thể sẽ sản xuất ngày càng nhiều các gốc tự do. Và chính những cái này sẽ gây ra phản ứng với các thành phần của tế bào từ đó đẩy nhanh quá trình phá hủy và lão hóa của tế bào. Vì vậy, ở độ tuổi này, để giảm bớt các tình trạng đó, mèo nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa như: vitamin E, vitamin C, Carotenoid và Selen.

mèo ăn gì
Nên bổ sung cho mèo protein cao cấp ít photpho

Ngoài ra, ở độ tuổi này, rất nhiều cụ mèo sẽ bị suy giảm khả năng tiêu hóa protein. Chính vì vậy, khẩu phần ăn của chúng được khuyến khích là tăng thêm các chất giàu protein dễ tiêu hóa với độ ẩm cao để mèo có thể hấp thụ protein tốt hơn. Vì nếu thiếu protein, có thể mèo có thể rơi vào tình trạng giảm mỡ và cơ bắp, điều này thậm chí có thể dẫn đến tử vong ở mèo.

Điều cần lưu ý tiếp theo đó chính là hãy cho mèo ăn những thức ăn có chứa ít photpho và natri nhé. Bởi vì lượng lớn photpho và natri mèo hấp thụ vào trong cơ thể sẽ gây hại cho thận, gây ra các bệnh về thận. Hơn nữa natri còn có thể khiến cho mèo gà mắc phải bệnh tăng huyết áp.

Và khi mèo đến tuổi già, việc mèo ăn gì cũng có ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề xương khớp. Khi này, xương khớp của chúng không còn được tốt nữa. Vì vậy, việc cho mèo ăn các loại thức ăn có chứa nhiều Omega-3 sẽ giúp mèo tránh khỏi bệnh viêm khớp. Nguồn Omega – 3 tốt nhất dành cho mèo đó chính là từ dầu cá.

Ở mọi lứa tuổi thì việc cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể vẫn luôn là vấn đề đáng lưu ý ở mèo. Bởi vì chúng rất lười uống nước. Và đặc biệt là khi đến tuổi già, cơ thể mèo lại còn dễ dàng mất nước hơn. Vậy nên hãy thật quan tâm đến vấn đề này của mèo nhé. Và để tăng cường bổ sung nước cho mèo, bạn còn có thể dần dần thay đổi dạng thức ăn của chúng sang dạng lỏng, ướt có chứa nhiều nước hay mọng nước. Lưu ý răng, việc thay đời này cần được tiến hành chậm rãi và từ từ để mèo có thể thích nghi dễ dàng.

Chú ý bổ sung thêm Omega 3 cho mèo

Mèo ở tuổi này cũng rất dễ mắc bệnh kén ăn, chính vì vậy, hãy để tâm đến những loại thức ăn mèo thích và hợp khẩu vị với chúng để mèo không bị chán ăn nhé. Vì mèo già rất khó tính nên hãy kiên trì thay đổi và đa dạng nhiều món ăn khác nhau để mèo có thể tìm được món ăn ưng ý của mình cũng như giúp khẩu vị của chúng không bị nhàm chán. Hương vị của đồ ăn thực sự rất quan trọng đấy.

Và điều cuối cùng, đó chính là ở tuổi này, mèo hay mắc phải các vấn đề về răng miệng, chúng dễ bị đau răng và răng của mèo cũng dần yếu đi. Vì thế hãy tránh cho mèo ăn những thức ăn cưng, khô hay những loại thức ăn mà khiến chúng phải sử dụng răng quá nhiều nhé!

Tránh cho mèo ăn gì trong suốt quá trình phát triển?

Mèo không phải là một loài động vật kén ăn nhưng cơ thể của chúng lại khá nhạy cảm. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho mèo, chúng ta không chỉ cần cho chúng ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu mà còn phải tránh cho mèo ăn những loại thực phẩm có tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của chúng. Và sau đây sẽ là danh sách một số thực phẩm “tưởng không hại mà hại không tưởng” đối với cơ thể của mèo:

Nho

Không nên cho mèo ăn nho

Cái tên đầu tiên trong danh sách này không thể thiếu đó chính là nho hoặc các loại sản phẩm từ nho như nho khô, mứt nho. Vì sao vậy?

Nho tưởng chừng như là một loại hoa quả mọng nước chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, nhưng không, đây là loại quả có thể gây hại cho sức khỏe của mèo. Vì loại quả này có độc tính đối với cơ thể mèo. Mỗi khi mèo ăn vào sẽ dễ gặp phải các hiện tượng như: nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn,… và thậm chí còn có thể dẫn đến suy thận ở mèo.

Bên cạnh đó, quả nhỏ vốn dĩ có một hình thù tròn và nhỏ. Vậy nên nếu bé mèo nhà bạn lỡ “háu ăn” thì sẽ dễ bị nghẹn, nghẹt thở vì quả nho trôi tuột xuống và kẹt lại ở trong họng đó nha.

Những loại thực phẩm chứa cafein ( như cafe, trà)

Mèo không được uống cafe

Cafein là một loại chất kích thích tác động tới hệ thần kinh và cả tim mạch. Thành phần này không chỉ có trong cà phê, trà mà còn có mặt trong một số loại thuốc cảm, thuốc giảm đau. 

Những sản phẩm có chứa cafein sẽ gây hại cho sức khỏe của mèo, vì thành phần này sẽ gây độc và ảnh hưởng lớn tới hệ thần kinh cũng như hệ tim mạch của mèo. 

Vậy nên, hãy để những món đồ này tránh xa tầm tay của bé mèo bạn nhé!

Socola

 

Socola không dành cho mèo

Và tiếp theo là một loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích nhưng lại bị liệt vào danh sách cấm của “hoàng thượng”, không ai khác chính là những thanh socola ngọt ngào, béo ngậy.

Theo nghiên cứu thì thành phần trong socola gây hại tới rất nhiều cơ quan trong cơ thể của mèo. Chúng vừa làm tăng quá trình chuyển hóa insulin trong máu của mèo, gây ra hiện tượng tụt đường huyết, lại vừa là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh đái tháo đường và suy gan ở mèo. 

Hơn nữa, socola cũng là một loại đồ ăn có chứa nhiều đường và có lượng calo lớn vì vậy cũng sẽ khiến mèo bị thừa cân, béo phì nữa đấy.

Vậy nên, socola thì ngon đấy, nhưng các “sen” hãy cứ giữ lại cho mình ăn thôi nhá!

Các loại hành, rau thơm

Nếu bạn là một người ghét hành lá và rau thơm thì hãy về đội của các “hoàng thượng” nhé!

Với cơ thể của mèo, hành lá có tác hại không tưởng. Bởi vì trong thành phần của hành lá có chứa các hợp chất sulfoxide và disunphua. Mà đây là là những chất có khả năng phá hủy các tế bào hồng cầu trong máu của mèo, từ đó khiến cho cơ thể chúng gặp phải các bệnh như thiếu máu và viêm loét dạ dày.

Bơ không tốt cho sức khỏe của mèo

Bơ vốn tưởng là một loại hoa quả ngon, chứa những chất béo tốt cho cơ thể mèo. Ấy nhưng không, đây lại là cái tên lọt vào danh sách đen của mèo đấy nhé.

Bởi vì trong thành phần của quả bơ có chứa Persin. Đây là chất có khả năng ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp và hệ tiêu hóa của mèo. Và không chỉ có mèo thôi đâu, nhiều loại động vật khác cũng “dị ứng” với quả bơ nữa đấy!

Nấm

Lại tiếp tục là một thành phần quen thuộc trong bữa ăn của con người nhưng lại bị cấm trong khẩu phần ăn của mèo, đó chính là nấm.

Đối với cơ thể của mèo thì một số thành phần có trong nấm ăn có thể gây độc. Điều này dẫn đến việc, nếu mèo ăn phải sẽ có thể bị đầu độc, bị sốc và ảnh hưởng các phần cơ, dây thần kinh và thậm chí là toàn thân. Và nếu nặng hơn, mèo còn có thể bị tử vong.

Vì vậy hãy thật lưu ý và cho mèo tránh xa loại thực phẩm này nhé.

Sữa hoặc sữa chua

Thật bất ngờ vì mèo không nên uống sữa

Có lẽ khi đọc đến đây, rất nhiều người có thể sẽ thắc mắc vì ở trên sữa được khuyên dùng cho mèo để bổ sung thêm chất dinh dưỡng nhưng tại sao bây giờ lại lọt vào “blacklist” của chúng.

Câu trả lời là vì không phải loại sữa nào cũng giống nhau đâu và liều lượng khi dùng cũng rất quan trọng. Đầu tiên, mèo chỉ có thể uống những loại sữa dành riêng cho mèo. Những loại sữa dành cho chó hay sữa của chúng ta, đặc biệt là sữa bò sẽ không tốt đối với sức khỏe của mèo. Hơn nữa, những chú mèo con có thể uống sữa nhưng những chú mèo trưởng thành và đặc biệt là mèo già thì hoàn toàn ngược lại. Vì từ khi mèo lớn và cai sữa mẹ thì chúng không còn khả năng tiêu hóa thành phần lactose có trong sữa. Và nếu lactose bị tích tụ trong dạ dày của mèo sẽ dẫn đến việc chúng bị tiêu chảy, nôn mửa gây mất nước và kiệt sức.

Vậy nên khi mèo lớn thì tránh để cho mèo uống sữa nhé. Nếu cần thì chỉ nên cho chúng uống một lượng ít thôi nha.

Rượu hoặc các loại đồ uống có cồn

Nếu những đồ uống có cồn khiến cho con người chúng ta “trầm mê” thì chúng lại khiến cho các bé mèo trở nên “hôn mê” nữa đấy.

Thực sự, đối với cơ thể của mèo, những loại thức uống có cồn gây hại rất lớn. Khi mèo uống phải thì sẽ rơi vào tình trạng hôn mê, bị trúng độc và thâm chí cơ thể tử vong. 

Đây là loại thực phẩm rất có hại vì chỉ cần với hai thìa rượu Whisky đã đủ khiến một chú mèo trên 2kg bị ngộ độc nặng và nếu thêm một thìa nữa sẽ chắc chắn sẽ dẫn đến tử vong.

Bánh kẹo và những đồ ăn có chứa nhiều đường

Thiên đường đồ ngọt không thuộc về mèo

Và cái tên cuối cùng trong danh sách này đó chính là các loại bánh kẹo đầy ngọt ngào mà con người chúng ta thường hay ăn.

Bởi vì khi mèo ăn các loại bánh kẹo ngọt có chứa quá nhiều đường sẽ khiến lượng đường trong cơ thể chúng tăng cáo. Và nếu tình trạng này kéo dài, mèo có thể sẽ mắc phải bệnh đái tháo đường. Bên cạnh đó, đường hóa học, chất Xylitol có trong thành phần ( kẹo cao su) sẽ gây tăng chuyển hóa insulin trong máu và có thể khiến cho mèo mắc phải bệnh suy gan hoặc dẫn đến triệu chứng hôn mê.

Ngoài những thực phẩm được nếu trên thì có một số loại thực phẩm, mặc dù mèo có thể ăn được, những nếu ăn với hàm lượng lớn cũng sẽ gây hại đến sức khỏe của mèo nữa đấy nhé. Vì vậy, việc không chế loại đồ ăn và lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn của mèo là vô cùng cần thiết.

Nên cho mèo ăn gì khi bị ốm?

Cơ thể của mèo vốn dĩ rất nhạy cảm, vì thế chúng có thể rất dễ dàng bị ốm. Vậy mỗi khi như thế, chúng ta phải chăm sóc mèo và cho chúng ăn như thế nào? Nhìn chung, khi mèo bị ốm, chúng ta đều cần bổ sung cho mèo thật nhiều nước, cùng với đó là cho chúng ăn những đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa để cơ thể của mèo dễ hấp thụ hơn. Tuy nhiên, để có thể chăm sóc cho mèo tốt hơn thì chúng ta sẽ cùng nghiên cứu cụ thể về khẩu phần ăn của mèo theo từng loại bệnh nhé:

Mèo bị thận

Đối với những chú mèo bị thận, thường là do chúng uống quá ít nước đồng thời ăn nhiều thức ăn có chứa nhiều muối.

Vì vậy, điều lưu ý đầu tiên đó chính là hãy khuyến khích mèo uống thật nhiều nước. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung nước cho mèo bằng cách cho chúng ăn những loại thức ăn ướt, mọng nước và chắc chắn là phải chứa ít muối rồi.

Bên cạnh đó, hãy cho mèo ăn những thức ăn chứa ít photpho và natri. Và những loại thức ăn có chứa protein chất lượng cao sẽ giải quyết được điều đó. Bạn cũng nên cho những chú mèo bị thận ăn nhiều thức ăn có chứa axit béo Omega – 3.

Mèo ăn gì khi bị ốm?

Mèo bị viêm đường tiết niệu

Những bé mèo mắc bệnh này thường là do chế độ ăn quá khô và quá ít nước. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, bạn hãy cho chúng ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều protein, có độ ẩm cao, không chứa quá nhiều chất béo và carbohydrate.

Trong trường hợp này, bạn có thể cho mèo ăn thịt tươi sống. Lúc này độ ẩm trong thức ăn rất cao nên hoàn toàn phù hợp với tình trạng cơ thể của mèo. Tất nhiên, nếu bạn vẫn còn lo ngại về độ an toàn và độ sạch của các loại thịt sống thì bạn cũng có thể chuyển sang cho mèo ăn các loại đồ ăn ướt khác.

Mèo bị viêm khớp

Với những chú mèo bị viêm khớp, việc đầu tiên chúng ta cần lưu ý đó chính là cân bằng lượng thức ăn, để tránh việc mèo bị béo phì và gây áp lực lên các khớp. Ngoài ra, việc tăng cơ bằng cách bổ sung nhiều protein cũng giúp mèo giảm bớt áp lực lên các khớp nữa đấy.

Bên cạnh đó, việc bổ sung Omega – 3 là không thể thiếu đối với những chú mèo có vấn đề về xương khớp. Omega – 3 được xem là một chất quan trọng giúp mèo tránh và giảm được các vấn đề về xương khớp. Nguồn cung cấp Omega – 3 tuyệt vời nhất cho mèo chính là từ dầu cá. Và tất nhiên, khi bạn tăng cường bổ sung Omega – 3 cho mèo thì hãy hạn chế những nguồn chất béo khác trong khẩu phần ăn của chúng nhé. Nếu không mèo sẽ bị thừa cân đấy!

Protein rất quan trọng với cơ thể mèo

Mèo bị bệnh tim

Với những chú mèo bị bệnh tim, bạn cần tránh cho mèo vận động quá mức cũng như lưu ý về khẩu phần ăn của mèo. Vậy cần cho mèo ăn gì khi chúng mắc bệnh tim?

Với những chú mèo có vấn đề về tim, bạn cần lưu ý bổ sung đầy đủ protein cho mèo, tăng cường cho mèo hấp thụ Omega – 3 từ dầu cá và bổ sung thêm các loại vitamin như: B, C và E ( với những chú mèo bị sỏi thận thì không khuyến dùng vitamin C). Bên cạnh đó, hãy hạn chế các chất như Kali và Magie trong khẩu phần ăn của mèo nhé!

Mèo bị bệnh về đường tiêu hóa

Bí đỏ tốt cho hệ tiêu hóa của mèo

Một vấn đề mà mèo thường xuyên gặp phải đó chính là các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là rối loạn tiêu hóa. Vậy khi chúng gặp phải những vấn đề trên thì ta nên cho mèo ăn gì?

Đầu tiên, khi mèo mắc các vấn đề về tiêu hóa thì thường có tình trạng nôn mửa, hoặc tiêu chảy. Vì vậy, chúng sẽ dễ bị mất nước nên bạn cần làm đầu tiên là bổ sung nước cho mèo.

Bên cạnh đó, lúc này hệ tiêu hóa của chúng khá yếu dẫn đến việc hập thụ thức ăn kém. Vậy nên, bạn hãy chỉ cho mèo ăn những loại đồ ăn mềm, lỏng và dễ tiêu hóa như cháo.

Ngoài ra, với những chú mèo bị tiêu chảy thì bạn có thể cho chúng ăn bí đỏ để cầm. Bí đỏ rất tốt để giải quyết vấn đề này đó nha.

Làm gì khi mèo bị chán ăn?

Mèo bị chán ăn thường do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đầu tiên, mèo thường chán ăn, bỏ bữa do chúng đang bị ốm. Nhiều căn bệnh có thể làm giảm cảm giác thèm ăn của mèo, khiến chúng trở nên mệt mỏi. Ngoài ra, những bệnh về răng miệng cũng là nguyên nhân rất lớn cho việc chán ăn của mèo. Bên cạnh đó, mèo dù không bị bệnh nhưng vẫn chán ăn có thể là do sự thay đổi môi trường và đồ ăn đột ngột hoặc cũng có thể là do trạng thái tinh thần và cảm xúc của chúng không được tốt. Và phụ thuộc vào từng nguyên nhân khác nhau thì chúng ta sẽ có những giải phải khác nhau:

Nếu lý do khiến mèo bị chán ăn là do mắc bệnh thì bạn cần tìm đến các cơ sở thú y gần nhất để cho mèo được khám chữa kịp thời. Lúc này, thức ăn tốt nhất cho mèo sẽ được bác sĩ gợi ý và điều chỉnh tùy theo loại bệnh. Khi cần thiết, mèo nên được tiêm hoặc truyền các chất dinh dưỡng cần thiết. 

mèo ăn gì
Nên khuyến khích mèo ăn bằng những món yêu thích

 Và nếu như bệnh không phải là nguyên nhân khiến mèo bỏ ăn thì các bạn cần phải tác động và khuyến khích để mèo tự ăn bằng cách cho chúng ăn những loại đồ ăn yêu thích. Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như gan hoặc cá ngừ đóng hộp, được coi là một dạng chất kích thích sự thèm ăn ở mèo. Vì vậy, bạn có thể sử dụng những loại thức ăn này để tạo lại cảm giác thèm ăn cho mèo. 

 Nhưng hãy đặc biệt cẩn thận, những thực phẩm kể trên chỉ nên dùng với số lượng nhỏ. Cho mèo ăn với số lượng lớn có thể có hại do thiếu  hoặc thừa vitamin. Ngoài ra, “các sen” cũng cần chuẩn bị sẵn thức ăn tươi và nóng cho mèo vì thức ăn để lâu và nguội có thể khiến mèo bớt đói, không muốn ăn. Dần dần, mèo sẽ có thói quen bỏ bữa và chán ăn.

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về vấn đề ăn uống của mèo trong suốt những giai đoạn phát triển. Mong rằng thông tin trên sẽ phần nào hữu ích với các bạn. Xin chào và hẹn gặp lại !

Leave A Reply

Your email address will not be published.