Mèo Chinchilla – thiên thần đốn tim xứ Anh Quốc

0 535

Mèo Chinchilla thực chất là một giống mèo Ba Tư có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng chúng rất đẹp đến mức nhiều nhà lai tạo tập trung hoàn toàn vào mẫu lông một màu này. Mặc dù hầu hết mèo Chinchilla có vẻ ngoài có màu trắng, nhưng phần cuối của từng sợi lông cá thể thực sự được pha với màu đen , tạo cho chúng một chất lượng lung linh, ngoạn mục. Và hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về giống mèo này nhé!

Nguồn gốc giống mèo Chinchilla

Giống mèo Anh có lịch sử lâu đời, những con vật này có sức khỏe đặc biệt và tính khí dễ chịu. Như tên cho thấy, hầu hết mèo được sinh ra ở Anh. Tuy nhiên, công việc của con người. Việc lai tạo phổ biến ở các nước châu Âu khác. Mèo Anh với tư cách là một giống mèo cuối cùng đã xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, đồng thời tiêu chuẩn giống mèo này không được công nhận cho đến những năm 80 của thế kỷ 20 Chinchilla với các giống khác, đồng nhất hoặc hun khói. 

Nhưng các nhà lai tạo không hài lòng với màu sắc. Đôi mắt của con cái, thường có màu từ xanh ngọc lam đến vàng lục. Để bảo vệ màu sắc của đôi mắt, họ đã cố gắng lai với mèo mắt xanh. Tuy nhiên, điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến màu sắc kết quả, vì vậy việc lai tạo tiếp tục với nhau từ thế hệ đầu tiên, với việc truyền máu thường xuyên của giống chó Ba Tư.

Giống mèo Chinchilla thực sự là một loại mèo Ba Tư cụ thể. Giống chó này có một màu – một bộ lông trắng tinh được pha chút màu đen một cách tinh tế để tạo ra ánh bạc. Đôi mắt màu xanh lục bảo của nó có viền màu đen đặc trưng. Giống mèo Chinchilla là giống mèo đầu tiên được lai tạo có chọn lọc để có một màu cụ thể. Nó được trình chiếu lần đầu tiên vào năm 1894 tại Crystal Palace, London.

Mèo Chinchilla thuộc giống mèo Ba Tư
Mèo Chinchilla thuộc giống mèo Ba Tư

Ngoại hình của loài mèo thiên thần

Mèo chinchilla là một giống mèo có ngoại hình tương đối nhỏ. Mèo chinnie đực trưởng thành thường lớn hơn một chút so với mèo cái. Chiều cao: 15 – 25 cm Cân nặng 2,5 – 3 kg.

Là giống mèo có nguồn gốc từ mèo Ba Tư nên những chú mèo chin mang đậm nét của giống mèo Ba Tư này, tuy nhiên những chú mèo chinchillas này có ngoại hình tương đối khỏe mạnh và mí mắt không rũ xuống như loài mèo Ba Tư.

 Chinchillas có bộ lông tương đối dài và dày. Thông thường bộ lông của chúng có màu trắng, vàng, trắng vàng, bạc. Những người có bản vá lỗi. Lông đen xen kẽ không được coi là mèo Chinchilla là một giống mèo có vẻ ngoài dễ thương. Chúng có đôi mắt to tròn màu xanh lục trông khá ranh mãnh. Tai của những con mèo này tương đối nhỏ, hình tam giác và dựng đứng ở đỉnh đầu. Đuôi của chinchilla khá lớn trên trán với một khe chia đầu thành hai phần bằng nhau. Đuôi của chinchilla khá dài và thường cong ở đầu đuôi. Toàn thân nó được bao phủ bởi lớp lông dài mềm mại.

Mặc dù hầu hết mèo Chinchilla có vẻ ngoài có màu trắng, nhưng phần cuối của từng sợi lông cá thể thực sự được pha với màu đen , tạo cho chúng một chất lượng lung linh, ngoạn mục.

Ngoại hình đáng yêu vô đối của “quàng thượng" Chinchilla
Ngoại hình đáng yêu vô đối của “quàng thượng” Chinchilla

Nhưng mèo Chinchilla không chỉ là một khuôn mặt xinh xắn. Giống như bất kỳ loài mèo Ba Tư nào, mèo chinchilla đã được nuôi trong nhiều thế kỷ để trở thành những người bạn đồng hành hoàn hảo trong nhà. Chúng thân thiện, tình cảm và đáng yêu, nhưng có thể hơi nhút nhát khi gặp người lạ.

Đây là con mèo chỉ nên được coi là thú cưng nếu bạn biết mình có đủ thời gian và tính khí để đáp ứng nhu cầu chải chuốt của chúng. Bộ lông dày và bóng của chúng đòi hỏi phải chải chuốt thường xuyên. Nếu bộ lông không được bảo dưỡng mạnh mẽ, nó sẽ không chỉ trông tồi tàn mà có thể và sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe và các vấn đề nghiêm trọng về da. Đây không phải là một giống chó tự nhiên, và chúng không duy trì bộ lông của riêng mình. Điều này có nghĩa là hàng ngày, hoặc cách ngày, bạn sẽ đặt con mèo của mình trên mặt bàn và cẩn thận tẩy lông, chải và làm sạch một núi lông.

Một bộ lông khá cầu kì nhưng tuyệt đẹp
Một bộ lông khá cầu kì nhưng tuyệt đẹp

Tính cách đặc trưng

Mèo Chinchilla là một giống mèo nhân tạo, được thiết kế không chỉ để làm đẹp mắt mà còn mang lại sự đồng hành hàng đầu trong gia đình. Đây là một con mèo được đánh giá là văn minh, với tính cách ngọt ngào, hòa nhã. Mèo Chinchilla có thể thích nghi với hầu hết mọi môi trường và được biết là hòa đồng với trẻ em, chó, ngựa và thậm chí cả những động vật nhỏ cũng có thể là một phần của gia đình.

Mèo Chinchilla khá hoà đồng và thân thiện
Mèo Chinchilla khá hoà đồng và thân thiện

Chúng có khả năng săn mồi thấp khiến chúng điềm tĩnh, thân thiện và hiếu khách, nhưng cũng có nghĩa là chúng có thể sẽ không nhảy khỏi tường khi cố gắng bắt lấy ánh sáng từ con trỏ laser

Mèo Chinchilla tích cực và vui vẻ tìm kiếm sự chú ý và tương tác của con người, nhưng không tỏ ra oai vệ hay khăng khăng khó chịu về điều đó. Thông thường, họ chỉ hạnh phúc khi ở trên cùng một chiếc ghế dài, hoặc thậm chí ở cùng phòng với bạn, cho phép sự hiện diện yên bình của họ vào thói quen hàng ngày của bạn. Chúng cũng có những tiếng gừ gừ đặc biệt nhẹ nhàng! Chinchilla có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho một đứa trẻ hiền lành muốn gây chú ý. Họ thường rất kiên nhẫn, với sự vui tươi vừa phải.

Đây cũng là một lựa chọn tốt cho những người có thể không phải ở nhà, vì họ có thể dễ dàng vượt qua thời gian và dường như tận hưởng một số không gian. Nhưng hãy nhớ rằng chúng sẽ cần nhiều thời gian để chải chuốt hơn bất kỳ giống mèo nào khác mà bạn có thể chọn, vì vậy nếu bạn không có thời gian cho việc đó, hãy chắc chắn xem xét một số giống mèo lông dài mọc tự nhiên như mèo Rừng Na Uy.

Mèo luôn muốn nhận được sự quan tâm
Mèo luôn muốn nhận được sự quan tâm

Nếu chiếc mũi hếch là thứ thu hút bạn, bạn có thể nhận được biểu cảm khuôn mặt giống như  mèo Exotic shorthair mà không cần bộ lông xù.

Mèo Chinchilla đôi khi được công nhận là giống mèo riêng biệt và đôi khi được coi là một giống mèo Ba Tư có màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào Hiệp hội mèo mà nhà lai tạo là thành viên.

Bộ lông dài và nhiều lông với một lớp lông tơ dày. Việc thay lông diễn ra tự do và thường xuyên và bạn phải chải lông cho mèo này vài lần một tuần để tránh các vấn đề về sức khỏe và da, cũng như duy trì vẻ ngoài của chúng. 

Chải lông thường xuyên có thể là một trải nghiệm tuyệt vời và thư giãn cho cả thú cưng và chủ nhân, nhưng nếu bạn nhếch mép (dù chỉ một chút) khi đọc điều đó, thì xin đừng mua một con mèo Chinchilla. Sức hút của bộ lông lộng lẫy sẽ nhanh chóng cũ đi nếu bạn không thích bảo dưỡng, và một con Chinchilla cạo sạch lông chỉ đơn giản là một sự lãng phí khủng khiếp.

Mèo Chinchilla là những con mèo béo tròn, chắc nịch nhưng không may lại có nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến giống. Chúng được lai tạo đặc biệt để trở nên não bẹt, (mũi tẹt) và với việc khuôn mặt ngắn lại kéo theo nhiều vấn đề về xương khác ảnh hưởng đến hô hấp, mắt và thậm chí có thể là não trong những trường hợp nghiêm trọng. Các chủ sở hữu tương lai nên nghiên cứu kỹ các nhà lai tạo và cố gắng quan sát những con mèo trưởng thành theo từng dòng máu. 

Bởi vì nó dễ gần và thích tương tác yên tĩnh, Chinchilla là một con mèo gia đình tốt bụng, đáng ngạc nhiên là tốt với trẻ em, chó và vật nuôi khác chu đáo, và, với các yêu cầu chải chuốt, có thể là một người bạn đồng hành thực sự tuyệt vời cho người già người ở chung cư. Chinchilla sự kiện về mèo.

Nếu được thực hiện tương tác thường xuyên, một buổi tập từ 10 đến 15 phút 4 hoặc 5 lần một tuần sẽ giúp con thú tuyệt vời của bạn có được tình trạng hoàn hảo một cách đáng ghen tị.

Hãy thường xuyên tương tác với mèo Chinchilla đặc biệt là mèo con
Hãy thường xuyên tương tác với mèo Chinchilla đặc biệt là mèo con

Nếu bạn đang nghĩ rằng nó không thể đòi hỏi nhiều thời gian như vậy, hoặc, bạn sẽ có thể sống một lần mỗi tuần, bạn có thể đúng, nhưng bạn cũng nên thực sự xem xét một giống chó khác.

Hoặc bạn đang nghĩ rằng những buổi vỗ về, âu yếm và yêu thương thường xuyên với chú mèo chinchilla tuyệt đẹp của mình giống như một phương pháp trị liệu và cùng thú vị trong việc sở hữu mèo, thì bằng mọi cách , hãy tham gia ngay và trở thành chủ nhân của một trong những chú mèo thanh lịch nhất hành tinh .

Những người yêu quý và chăm sóc Chinchillas, yêu thương từng phút của nó, bao gồm cả việc chải lông và những con mèo được cưng chiều từ khi còn là mèo con đều mong đợi chúng sẽ được chú ý một cách thường xuyên. Đó có thể là một tình bạn đẹp!

Lời khuyên về chế độ ăn uống cho mèo Chinchilla

Hầu hết mèo Chinchilla không gặp vấn đề gì với bữa ăn của chúng, nhưng một số con phải dỗ dành một chút để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Làm theo các mẹo cho mèo ăn sau đây khi đến giờ ăn và mèo của bạn sẽ ăn hàng ngày. Cả thức ăn đóng hộp và khô sẽ cung cấp cho mèo chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng thức ăn khô cũng giúp làm sạch răng của chúng.

Cho mèo ăn hai lần một ngày – Thức ăn khô có thể để cả ngày để mèo Chinchilla có thể ăn khi chúng thích. Mèo con và mèo lớn hơn cần những bữa ăn nhỏ hơn nhưng thường xuyên hơn.

Hãy nhất quán, con mèo của bạn sẽ cho bạn biết nhãn hiệu và hương vị nào mà chúng thích nhất và thường sẽ không đụng đến bất cứ thứ gì khác! Cố gắng không thay đổi chế độ ăn của mèo thường xuyên vì điều này có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Giữ vệ sinh – Đảm bảo bát thức ăn và nước uống được đặt cách xa khay chất độn chuồng. Bát đựng thức ăn, kể cả bát chỉ dùng để đựng thức ăn khô, cần được rửa sạch hàng ngày. 

Cung cấp nước dễ dàng tiếp cận – Luôn luôn có nước sạch – nước ngọt – không bao giờ cho mèo uống sữa vì điều này có thể làm đau dạ dày của chúng.  Nên để bát nước thứ hai, đặt cách xa bát đựng thức ăn, dưới bàn làm việc hoặc giường ngủ.

Kích thích mèo – Bạn có thể sử dụng giờ ăn để kích thích mèo bằng cách giấu các phần thức ăn hoặc cho thức ăn vào bóng hoạt động.

Biết những gì chúng không thể ăn – Không phải tất cả các loại thực phẩm và vật dụng hàng ngày đều an toàn nếu mèo của bạn tiếp xúc với chúng. Tìm hiểu những vật dụng nào đặc biệt nguy hiểm đối với mèo của bạn .

Những bệnh thường gặp ở mèo

Mèo chinchillas hiếm khi bị bệnh, và một số bệnh về tai mũi họng dường như rất hiếm. Tuy rằng, bụng của loài mèo này hơi kém nên bạn cần cẩn thận một chút về thức ăn cho chúng. Bạn cần mua các loại thức ăn đặc sản cho mèo chinchilla, đã được nhà sản xuất tính toán chính xác về dinh dưỡng và phù hợp với hệ tiêu hóa. Khó khăn trong việc chăm sóc chinchillas nằm ở việc đánh răng. Bộ lông dày, xù yêu cầu chủ nhân. Vật nuôi yêu cầu chải chuốt thường xuyên. Móng của mèo chinchilla rất sắc và mọc nhanh, vì vậy bạn cần thường xuyên cắt tỉa móng và chuẩn bị đồ chơi cào móng cho mèo. Điều này cũng hạn chế khả năng phá hoại đồ đạc trong nhà của mèo. 

Dưới đây là những bệnh thường gặp của mèo Chinchilla nói riêng và loài mèo nói chung:

Bệnh dại

Bệnh dại là bệnh nguy hiểm nhất ở chó và mèo vì nó không chỉ lây cho người khác mà còn lây sang người. Mèo là vật nuôi dễ mắc bệnh dại nhất. Căn bệnh này khiến hệ thần kinh của mèo bị suy yếu và thoái hóa. Các triệu chứng thường gặp của bệnh là “hoàng đế” bị đau mắt, sốt, có biểu hiện lạ, chảy nước dãi,… sẽ ủ bệnh trong khoảng 2 đến 5 tuần và không có cách chữa trị. Cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh dại đồng thời tránh cho mèo tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc vật nuôi bị bệnh.

Bệnh dại không chỉ nguy hiểm đến mèo mà còn ảnh hưởng đến con người
Bệnh dại không chỉ nguy hiểm đến mèo mà còn ảnh hưởng đến con người

Bệnh giảm bạch cầu

Giảm bạch cầu là một bệnh do virus gây ra, lây lan rất nhanh.  Bệnh lây truyền qua dịch cơ thể, bọ chét,… thông thường bệnh lây truyền qua khay đựng thức ăn, nước uống…. Giảm bạch cầu ảnh hưởng đến đường ruột và tấn công hệ thống miễn dịch của mèo. “Bệ hạ” sẽ bị tiêu chảy, mất nước, suy dinh dưỡng, thiếu máu,… biếng ăn, lười biếng, tự hủy hoại bản thân. Cắn vào đuôi và chân sau,… là những triệu chứng thường gặp của bệnh. Điều trị giảm bạch cầu rất khó khăn vì bệnh có thể khiến mất mạng cho mèo chỉ sau một ngày lên cơn. Mèo được tiêm phòng còn hạn chế vì vậy hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Bệnh suy thận

Nguyên nhân phổ biến nhất khi mắc bệnh suy thận là do tuổi tác, yếu tố di truyền hoặc môi trường độc hại,… Có hai dạng suy thận ở mèo là cấp tính và mãn tính. Cấp tính là sự ngừng đột ngột của chức năng thận, trong khi mãn tính là kết quả của sự suy giảm liên tục chức năng thận. Các triệu chứng của bệnh bao gồm khát nước, nôn mửa, đi tiểu nhiều, táo bón và chán ăn, hôi miệng, nghiến răng,… Cách duy nhất để chẩn đoán bệnh là đưa mèo đến trung tâm thú y để xét nghiệm. Tuy không có thuốc đặc trị nhưng con sen có thể điều chỉnh chế độ ăn của “thực” để đạt được thời gian dài suy giảm, nhất là khi mèo già đi.

Hãy nhanh chóng đưa mèo Chinchilla đến thăm bác sĩ nếu có dấu hiệu bệnh suy thận
Hãy nhanh chóng đưa mèo Chinchilla đến thăm bác sĩ nếu có dấu hiệu bệnh suy thận

Bệnh suy giảm miễn dịch FIV

Virus FIV ở mèo được coi như virus HIV ở người. Căn bệnh này tấn công vào hệ thống miễn dịch của “hoàng đế” dẫn đến nguy cơ bị viêm hạch bạch huyết, viêm lợi, rụng tóc, mắc các bệnh da liễu, v.v. Tuy nhiên, virus FIV không lây truyền qua đường tình dục và hiếm khi lây truyền từ con trai của mẹ. Nguyên nhân chính của bệnh là do mèo bị động vật nhiễm bệnh cắn. Để phòng bệnh sen, nên nuôi mèo trong nhà và tiêm phòng đầy đủ. tiêm phòng đủ các mũi. Nếu bị mèo cắn, bạn cũng nên đưa bé đi khám và theo dõi để đề phòng các bệnh truyền nhiễm.

Bệnh do virus bạch cầu

Bệnh bạch cầu là một bệnh lây truyền qua nước tiểu, dịch tiết mũi họng và nước bọt. Mèo Chinchilla có thể bị nhiễm bệnh do bị các con mèo khác nhiễm bệnh cắn hoặc dùng chung khay thức ăn và đồ uống với những con mèo bị nhiễm bệnh. Mèo con rất dễ bị nhiễm trùng. Bệnh bạch cầu có thể gây ra nhiều trường hợp như nhiễm trùng, tiêu chảy, vô sinh, ung thư, v.v. Mặc dù không có cách chữa trị, nhưng căn bệnh này khá dễ phòng ngừa. Các hoàng thượng cần được bảo vệ. Mèo nhà đẻ và sống, tránh để mèo tiếp xúc với động vật lạ. Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh an toàn nhất Mặc dù các bệnh kể trên rất nguy hiểm và hầu như không thể chữa khỏi nhưng việc phòng bệnh là vô cùng quan trọng. nên tiêm phòng đầy đủ để bảo vệ sức khỏe cho bé.

Mèo Chinchilla cần được bảo vệ và chăm sóc cẩn thận tránh mắc những bệnh tật trên
Mèo Chinchilla cần được bảo vệ và chăm sóc cẩn thận tránh mắc những bệnh tật trên

Cách giữ vệ sinh cho mèo cưng

Tắm cho mèo Chinchilla

Loài mèo thường ghét nước
Loài mèo thường ghét nước

Mèo Chinchilla thường xuyên tự chải chuốt bộ lông của mình. Với lưỡi, răng và bàn chân, chúng thường có thể giữ cho mình luôn tươi mới và sạch sẽ mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài. Tuy nhiên, đôi khi, mèo của bạn có thể cần được giúp đỡ để giữ sạch sẽ. Nếu mèo cưng của bạn bị dính một thứ gì đó nguy hiểm, có mùi hôi hoặc dính, hoặc nếu chúng có dính một số ký sinh trùng , thì bạn nên cho chúng đi tắm bằng sữa tắm chuyên dụng dành riêng cho mèo. Dưới đây là cách tắm cho mèo để giảm bớt căng thẳng cho cả hai bạn. 

  • Cắt móng chân: Móng vuốt của mèo là một trong những hình thức bảo vệ chính của chúng. Một con mèo khó chịu có thể cào bất cứ ai gần đó, kể cả bạn, trong suốt thời gian tắm. Vết xước của mèo có thể dễ dàng bị nhiễm trùng , vì vậy lợi ích nhất của bạn là cắt tỉa móng cho mèo trước khi tắm. 
  •  Chải lông trước: Mèo Chinchilla thường xuyên rụng lông, kéo dài cả năm. Lớp lông thừa đó sẽ không tốt cho hệ thống ống nước của bạn và sẽ khiến việc vệ sinh thật sự của mèo trở nên khó khăn hơn. Nếu có thể, hãy chải lông cho mèo thật kỹ để loại bỏ lông và thảm trước khi bắt đầu quá trình tắm. Bạn cũng có thể đặt bông gòn nhẹ nhàng vào tai chúng để giữ nước chảy ra ngoài.
  •  Đúng lúc: Mèo thường không thích ở dưới nước. Một chú mèo Chinchilla tràn đầy năng lượng sẽ phản đối việc tắm nhiều hơn. Lên lịch tắm vào thời điểm mèo mệt và êm dịu, chẳng hạn như sau một buổi chơi dài với vũ công mèo hoặc một số catnip. Nếu bạn có thể lên lịch tắm cho mèo để người khác ở bên cạnh giúp đỡ thì càng tốt. 
  • Nhận Lực kéo : Mèo của bạn đánh giá cao lực kéo giống như bạn làm trong khi tắm. Đặt cho mèo một chiếc khăn gấp ở đáy bồn hoặc một tấm thảm tắm cao su để chúng đứng lên để chúng không hoảng sợ khi chúng không thể đứng dễ dàng. Sau khi thảm đã vào trong bồn, hãy thêm 3-4 inch nước ấm vào bồn, sau đó nhờ người trợ giúp đặt mèo vào bồn. Bạn có thể cần người trợ giúp để giữ mèo trong suốt quá trình tắm để tránh trầy xước.

Cắt móng cho mèo Chinchilla

Cắt móng cho mèo Chinchilla thường là một trải nghiệm căng thẳng đối với mọi người, nhưng không nhất thiết phải như vậy.  Làm theo một số mẹo đơn giản có thể giúp cả bạn và mèo thư giãn trong các buổi làm móng thường xuyên của chúng. 

Cắt móng cho mèo Chinchilla để đảm bảo an toàn cho chính bạn và “quàng thượng"
Cắt móng cho mèo Chinchilla để đảm bảo an toàn cho chính bạn và “quàng thượng”

Thiết lập tâm trạng cho mèo Chinchilla

Trong một thế giới hoàn hảo, bạn sẽ bắt đầu huấn luyện mèo chấp nhận việc cắt móng khi còn là mèo con, khi chúng đang học cách vận hành của thế giới. Bất kể khi nào bạn bắt đầu, việc cắt tỉa móng tay luôn phải diễn ra ở một nơi yên tĩnh, yên tĩnh. Tốt nhất, bạn nên cắt tỉa móng cho mèo khi chúng buồn ngủ, chẳng hạn như sau bữa ăn. Bạn có thể mang mèo đến nơi nào đó mà bạn có thể thoải mái ngồi trong lòng. Tránh cửa sổ và những chỗ có nhiều thú nuôi khác

Kết bạn với chúng

Một số con mèo không thích để chân của chúng nghịch ngợm nhiều hơn là chúng bận tâm đến việc trang trí. Dành thời gian để khiến họ cảm thấy thoải mái khi chạm vào bàn chân của họ sẽ mang lại hiệu quả về lâu dài. 

Cẩn thận giữ giữa các ngón tay của bạn và chân của mèo Chinchilla và xoa nhẹ nhàng trong 2-3 giây. Sau đó bóp móng chân để một móng tay kéo dài ra. Thả ngay lập tức và đãi mèo. Nếu có thể, hãy làm điều này hai hoặc ba lần mỗi ngày cho đến khi mèo quen dần và dường như không còn phản kháng nữa.

Làm quen với dụng cụ cắt móng

 Để tông đơ ở nơi mèo có thể điều tra chúng. Bạn thậm chí có thể thưởng thức chúng để khuyến khích mèo đánh hơi và làm quen với chúng. 

Một số con mèo sợ âm thanh mà tông đơ tạo ra khi cắt tỉa móng cho chúng.  Giữ tông đơ gần bàn chân của chúng và nhẹ nhàng xoa bóp một bên chân, sau đó cắt sợi mì để chúng phát ra tiếng kêu rắc rắc.

Thời gian để cắt

Sau khi bạn đã dành thời gian cho mèo quen với ý tưởng này, đã đến lúc thử cắt móng. Đặt mèo vào lòng, quay mặt ra xa bạn. Cầm một trong những bàn chân của mèo trên tay và ấn nhẹ vào miếng đệm cho đến khi bạn nhìn rõ móng vuốt của chúng. Nếu móng vuốt cần cắt tỉa, chỉ cắt phần nhọn và đảm bảo tránh nhanh chóng.

Khi bạn đã cắt xong móng đó, hãy thả móng ngay lập tức ra và thưởng cho mèo nếu chúng nhận ra bạn đang làm gì. Nếu mèo của bạn cảm thấy thoải mái và dường như không bận tâm đến việc cắt tỉa, hãy chuyển sang các móng khác.

Nhiều con mèo sẽ phàn nàn sau khi bạn đã cắt tỉa hai hoặc ba móng. Nếu điều này xảy ra, hãy dừng lại và để chúng đi. Luôn thưởng cho mèo một món ăn hoặc đồ chơi đặc biệt sau khi cắt tỉa lông. Điều này cho mèo biết rằng việc cắt tỉa không gây căng thẳng và mang đến những khoảng thời gian vui vẻ. Bạn có thể cần một vài buổi học ngắn để cắt tỉa tất cả các móng tay của họ. ​​Không bao giờ cắt nhanh

Nếu bạn nhìn vào móng vuốt của mèo, bạn sẽ thấy một phần tối hơn bên trong phần bên ngoài chủ yếu là cứng và trong suốt. Đây được gọi là nhanh chóng. Đó là nơi tìm thấy các dây thần kinh và mạch máu. Đừng bao giờ cắt quá nhanh, nếu không mèo của bạn có thể bị chảy máu và trở nên khó chịu. Nếu bạn đã từng làm gãy móng tay, bạn sẽ biết tại sao mèo không thích nó. Thay vào đó, chỉ tỉa phần trắng của móng.

Để lại nhiều móng sẽ tốt hơn là cắt quá sâu. Bạn có thể muốn có một que hoặc bột cầm máu trong tay. Bạn có thể dùng nó để cầm máu nếu chẳng may cắt quá sâu. Bạn có thể tìm thấy những sản phẩm này ở hầu hết các cửa hàng cung cấp đồ dùng cho thú cưng. 

Lịch trình cắt

Hầu hết mèo Chinchilla cũng như những giống mèo khác nên được cắt móng mỗi tuần rưỡi đến hai tuần. Tập thói quen như vậy sẽ giúp bạn kiểm soát móng mèo dễ dàng hơn. Nếu gặp khó khăn trong việc cắt tỉa móng vuốt của chúng, bạn có thể nhờ người chải chuốt hoặc bác sĩ thú y tư vấn.

Blogpet.vn rất không khuyến khích mèo cắt lông. Nó có thể dẫn đến các biến chứng và đau liên tục. Thay vào đó, hãy cho mèo những chỗ để gãi, nói chuyện với bác sĩ thú y về việc bọc móng hoặc cắt tỉa móng thường xuyên hơn.

Những gì cần tránh khi cắt móng

  • Đừng bao giờ cố gắng cắt tỉa móng cho mèo khi mèo đang buồn hoặc khi tâm trạng không vui. Điều này làm cho quá trình trở nên căng thẳng hơn.
  • Đừng bao giờ vội vàng cắt tỉa móng tay. Bạn có thể cắt quá sâu và nick nhanh chóng. 
  • Đừng la mắng hoặc trừng phạt mèo vì chúng chống lại. Điều này sẽ chỉ khiến chúng tránh được việc cắt tỉa thêm.
  • Đừng cố cắt tỉa tất cả các móng của mèo cùng một lúc.

Trên đây là những chia sẻ về giống mèo thiên thần đến từ xứ sở Anh Quốc – mèo Chinchilla. Hy vọng rằng bài viết trên đã phần nào giải đáp những thắc mắc của các bạn đối với mèo Chinchilla nói chung và “hoàng thượng” nói riêng. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau!

Leave A Reply

Your email address will not be published.