Mèo Manx – chú mèo đuôi cộc thích bơi lội

0 31.860

Khi cuộc sống ngày một hiện đại và phát triển thì nhu cầu về cuộc sống của con người ngày càng cao hơn. Có rất nhiều người thay vì tìm kiếm một người bạn đời bên cạnh mình thì họ lại chọn sống cùng thú cưng của mình và coi chúng như những tri kỉ. Và những chú mèo chính là một những thú cưng được ưa chuộng. Bảng xếp hạng cho giống mèo được yêu thích nhất lúc nào cũng rất nhộn nhịp bởi mèo là một loài vô cùng đa dạng và phong phú về chủng loại. Những chú mèo với ngoài hình độc lạ ngày nay rất được lòng mọi người. Trong đó, chắc chắn không thể thiếu được giống mèo Manx với chiếc đuôi cụt ngủn khác biệt đầy đáng yêu này. Vậy hôm nay hãy cùng chúng mình tìm hiểu thêm về giống mèo này nhé!

Mèo Manx có nguồn gốc từ đâu ?

Có thể thấy, mèo Manx là một giống mèo với đặc điểm ngoại hình lạ. Vậy chúng bắt nguồn từ đâu và điều gì đã xảy ra với chiếc đuôi của chúng ?

Nguồn gốc lịch sử

Quê hương của những chú mèo cụt đuôi này vẫn chưa được xác thực và vẫn đang gây nhiều tranh cãi. Có nhiều ý kiến cho rằng giống mèo này có nguồn gốc lịch sử tại đảo Man ( Isle of Man: là một vùng đất tự trị thuộc lãnh thổ nước Anh), bởi lẽ tại nơi đây người ta tìm thấy được nhiều con mèo cũng sở hữu chiếc đuôi cụt tương tự. Và đây cũng được xem là một giả thuyết có tính khả thi nhất.

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng, giống mèo Manx bắt nguồn từ một đại lục ít người biết đến và chúng đã được con người đưa đến đảo Manx thông qua đường biển. Cuối cùng, vì sự hạn chế của tính đa dạng di truyền nên ở đây giống mèo này ngày một phổ biến hơn. Cũng có một giả thuyết khác chỉ ra rằng, có một chú mèo cụt đuôi bơi từ một chiếc thuyền bị đắm đến đảo Manx và sinh sống tại đây. Dù là giả thuyết gì đi chăng nữa thì có lẽ đảo Manx cũng là một phần cho nguồn gốc của giống mèo này.

Những chú mèo đuôi cộc có nguồn gốc từ hòn đảo Man
Những chú mèo đuôi cộc có nguồn gốc từ hòn đảo Man

Manx là một giống mèo nhà ( Felis Catus). Giống với nhiều loại mèo nhà khác, chúng được xem là có con cháu của loài mèo rừng châu phi ( Felis lybica). Những chú mèo Manx trước đây thường được gọi bằng cái tên là Manks. Ngoài những tên đó ra thì chúng còn được biết đến với biệt danh là mèo đuôi cộc hay mèo đảo Man. Những cái tên của chúng hầu như đều bắt nguồn từ nguồn gốc và đặc điểm chiếc đuôi của chúng.

Vào cuối những năm 1800, mèo Manx đã được xuất hiện tại các cuộc triển lãm mèo với tư cách là một giống mèo riêng biệt. Sau đó, chúng cũng trở thành một trong những giống mèo đầu tiên được hiệp hội CFA ( Cat Fanciers’ Association: hiệp hội những người yêu thích mèo được thành lập năm 1908 có trụ sở tại Hoa Kỳ) công nhận và có hồ sơ về giống mèo ở Bắc Mỹ từ những năm 1920.

Chiếc đuôi cụt

Không chỉ có nhiều tranh cãi và nguồn gốc mà đến cả chiếc đuôi cụt của chúng cũng được lý giải bởi nhiều câu chuyện ly kỳ khác nhau.

Có một câu chuyện từng cho rằng, nguyên nhân dẫn đến chiếc đuôi kỳ lạ của những chú mèo Manx là do được phối giống bởi một chú mèo và một chú thỏ. Câu chuyên trên có vẻ hoang đường và khó tin, những cũng là một lý giải khá hài hước cho chiếc đuôi cụt ấy.

Ngoài ra, những chú mèo Manx còn được cho là do các phương tiện giao thông khác nhau làm cho cụt đuôi. Có câu chuyện kể rằng, những chú mèo Manx bị chiếc xe mô tô đi qua làm cụt đuôi. Bên cạnh đó, còn có một câu chuyện khác được khá phổ biến. Câu chuyện đó kể rằng, khi những chú mèo này ở trên tàu, đã có người không cẩn thận đóng cửa làm đứt đuôi của chúng.

Có nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh chiếc đuôi cụt của chúng
Có nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh chiếc đuôi cụt của chúng

Liệu rằng, những câu chuyện trên có lý giải chính xác nguyên nhân xuất hiện của chiếc đuôi cụt ? Câu trả lời chính là không. Một nhà nghiên cứu đã tìm ra được nhiên nhân của chiếc đuôi kì lạ đó. Vào năm 2013, bằng sự nỗ lực của mình, nhà nghiên cứu từ đại học Missouri – Columbia có tên là Leslie Lyons, đã chứng minh được chiếc đuôi cộc của những chú mèo Manx là do sự đột biến của 4 cặp gen mà hình thành. Bà cũng chính là người tìm ra quê hương Mann của những chú mèo này và sau đó đã tìm đến đây lấy mẫu để nghiên cứu. Có thể thấy mèo Manx là giống mèo sinh ra do sự đột biến gen.

Những đặc điểm nhận dạng cho giống mèo Manx

Mèo Manx vốn là giống mèo đột biến, chính vì vậy, chúng khá đa dạng về chủng loại. Vậy làm sao để nhận biết được những chú mèo cụt đuôi đến từ đảo Man này. Dưới đây chính là những đặc trưng cơ bản nhất của những chú mèo Manks.

Đặc trưng về ngoại hình

Mèo Manx được xem là một giống mèo có kích thước trung bình. Cân nặng trung bình của chúng nằm trong khoảng từ 4 – 6 kg. Trong khi đó chiều cao của chúng lại rơi vào tầm 20 – 40 cm. Trên thực tế, những chú mèo Manx có cơ thể không quá lớn hoặc có thể được xem là nhỏ nhắn, tùy nhiên lại khó tròn trịa và đầy đặn khiến chúng trông vô cùng đáng yêu.

Có lẽ, để nhận ra giống mèo này, ta chỉ cần nhìn vào “chiếc đuôi tàng hình” của chúng. Thật sự không quá khó để nhận ra chúng trong một đám đông nhà mèo. Chiếc đuôi cộc kèm theo những câu chuyện thú vị lại càng khiến cho người ta thêm yêu thích những chú mèo đến từ đảo Man này. Tuy nhiên, không phải chú mèo Mãn nào cũng sở hữu “chiếc đuôi tàng hình”. Có một số con mèo cũng có đuôi, nhưng những chiếc đuôi ấy cũng ngắn cũn cỡn. Độ đài đuôi của chúng có thể thay đổi khác nhau nhưng chung quy chúng khá ngắn. Ở một số chỗ, người ta đã thực hiện phẫu thuật gắn đuôi cho những chú mèo Manx sau vài ngày được ra đời. Phương pháp này trước đây đã từng được khuyến khích, tuy nhiên đây là việc bất hợp pháp ở rất nhiều nước, đặc biệt là các nước ở Châu Âu. Dù có tốt hay không thì có lẽ, những chiếc đuôi cụt là vốn được xem đặc điểm nhận dạng cho giống mèo này, là một điểm nhấn rất đặc biệt và không nên thay đổi chúng.

Những chú mèo Manks này sở hữu phần đầu nhỏ tròn. Trên đâu là hai chiếc tai dựng đứng với vành tai tròn hơi hướng ra hai bên. Ngoài ra, phần miệng và mũi của chúng có kết cấu nhỏ nhắn. Điểm nhấn trên gương mặt của chúng chính là đôi mắt to tròn, long lanh trông vô cùng đáng yêu.

Chiếc đuôi cụt chính là đặc điểm nhận dạng của những chú mèo Manks
Chiếc đuôi cụt chính là đặc điểm nhận dạng của những chú mèo Manks

Những chú mèo đuôi cộc đến từ đảo Man này còn sở hữu một chiếc lưng khá ngắn, điều này khiến cho cơ thể chúng trông nhỏ và tròn hơn. Bên cạnh đó, chân của chúng cũng có sự khác biệt so với nhiều giống mèo khác. Độ dài chân trước và chân sau của chúng không đều nhau, trong đó, hai chân sau có xu hướng dài hơn. Đây chính là đặc điểm khiến cho nhiều người từng nghi ngờ và đưa ra giả thuyết rằng mèo Manx được phối giống từ một con mèo và một con thỏ. 

Trong số tất cả các đặc điểm trên cơ thể chúng thì bộ lông chính là đặc điểm khá dùng để phân biệt nhất. Bởi vì chính là giống mèo đột biến nên màu lông của chúng cũng rất đa dạng, dường như không có một màu sắc đặc trưng nhất định. Theo chiều dài lông của chúng, ta có thể chia làm 2 loại chính: lông ngắn và lông dài, trong đó, có thể thấy mèo lông ngắn có xu hướng phổ biến hơn. Bộ lông của chúng đều khá mềm mịn. Đặc biệt, chúng sở hữu 2 lớp lông nên bộ lông trên người khá dày, vuốt rất mềm và êm tay. Cũng nhờ đặc điểm này mà chúng có thể chịu lạnh tốt.

Nhìn chung, mèo Manx không quá khó để phân biệt so với những giống mèo khác bởi chúng sở hữu chiếc đuôi cụt rất đặc trưng, Tuy nhiên, có một giống mèo Nhật Bản – Japanese Bobtail cũng sở hữu chiếc đuôi với đặc điểm tương tự. Vậy làm sao để phân biệt chúng? Thực ra điều này cũng không quá khó. Những chú mèo bobtail Nhật Bản sở hữu thân hình mảnh mai hơn Manx với chiếc đầu có khung dạng tam giác.

Nét riêng về tính cách

Mèo Manx được rất nhiều người yêu thích. Lý do có lẽ không chỉ vì chiếc đuôi đáng yêu của chúng mà còn do tính cách vô cùng hài hòa, dễ mến mà chúng đem lại.

Những chú mèo đến từ đảo Man này được biết đến là một giống mèo hiền lành và thân thiện . Chúng thích làm nũng, rất quấn chủ và thích chơi đùa bên cạnh chủ nhân của mình mà không biết chán. Chúng cũng rất hòa đồng với con người và cả em bé, thậm chí còn hơi ngại ngùng và rụt rè trước người lạ.

Những chú mèo này rất thích làm nũng với chủ của mình
Những chú mèo này rất thích làm nũng với chủ của mình

Và nếu bạn là một người ngại những chú mèo phá phách thì Manx chính là bé mèo sinh ra dành cho bạn. Dù khá là quấn người nhưng nếu bạn bận và không thể chơi đùa cùng chúng thì những bé mèo này cũng rất nghe lời, sẵn lòng đi tìm niềm vui khác trong lúc chờ bạn mà không hề quấy phá. Có thể thấy chúng là những chú mèo hiểu chuyện. Không chỉ đáng yêu và dễ mến mà chúng còn là một giống mèo vô cùng năng động. Chúng thậm chí có thể vui đùa, bật nhảy cùng với bạn suốt một thời gian dài mà không biết mệt. Những “cô bé”, “cậu bé” này không chỉ mang tâm hồn vui đùa, thích nhảy nhót mà còn rất có hứng thú với bộ môn bơi lội. Khác với những giống mèo khác, những chú mèo Manx không sợ nước mà còn rất thích bơi lội. Thật hài hước khi nhìn một chú mèo bơi lội trong nước đúng không nào.

Ngoài ra, dù là một giống mèo hiền lành, nhưng Manx là được biết đến là một “tay săn mồi” cừ khôi. Những người nông dân cũng hay tìm đến chúng để giải quyết những động vật gặm nhấm phá phách trong nhà mình.

Nhìn chung, Manx là một giống mèo năng động, hòa đồng và sống thiên hướng xã hội.

Cách chăm sóc cho những chú mèo Manx

Nuôi một chú mèo không phải là điều quá khó khăn, nhưng chúng cũng không hề đơn giản. Vì vậy, khi chăm sóc các bé mèo, bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây

Lưu ý về khẩu phần ăn và dinh dưỡng

Mèo Manx không phải là một giống mèo khó tính trong vấn đề ăn uống. Chúng không có quá nhiều đòi hỏi và kén chọn. Điều quan trọng đó là hãy cho chúng bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để có thể phát triển một cách tốt nhất.

Những chú mèo cần được bổ sung đủ năng lượng. Vì vậy hãy chia ra cho chúng thành nhiều bữa ăn nhỏ để đảm bảo chúng sẽ không gặp phải tình trạng đói do cách bữa ăn quá lâu hay no do ăn quá nhiều một lúc. Cho chúng ăn một ngày từ 2 – 3 bữa là hợp lý nhất.

Manx không phải là một giống mèo kén ăn
Manx không phải là một giống mèo kén ăn

Để các bé mèo có thể hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng, chúng ta cần phải đa dạng các món ăn cho mèo. Mèo cần được bổ sung đủ chất béo, chất xơ, protein, các loại vitamin,… Ta có thể bổ sung protein, chất béo qua cá, các loại pate, các loại thịt ( cần khống chế lượng mỡ để tránh bị béo phì) và bổ sung chất xơ, vitamin các loại qua các loại rau củ quả như cà rốt, bí đỏ,… Hãy xay nhuyễn các loại rau củ quả và trộn vào đồ ăn để những bé mèo có thể hấp thụ một cách tốt nhất.

Dù không có nhiều sự khắt khe trong việc ăn uống nhưng không thể cho mèo ăn bừa. Không phải tất cả các loại đồ ăn đều tốt cho chúng. Vì vậy khi cho mèo ăn cần chú ý hạn chế và tránh các món sau: các đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, các đồ ngọt như socola, các chất kích thích có cồn và caffein,…

Mèo có thể ăn những đồ ăn đơn giản do bạn chế biến. Tuy nhiên, nếu là một con người bận rộn và không có quá nhiều thời gian để làm đồ ăn cho chúng, bạn có thể cho mèo ăn các loại hạt hoặc pate có sẵn dành riêng cho mèo. Hiện nay, những loại đồ ăn này được bán rất phổ biến tại các cửa hàng thú cưng.

Ngoài những lưu ý về đồ ăn cũng như khẩu phần ăn thì vấn đề về vệ sinh cũng rất quan trọng. Mèo là một loại động vật sống sạch sẽ, vì vậy hãy để ý và vệ sinh thường xuyên những dụng cụ ăn uống của chúng, cũng như để ý thay nước nếu chúng bị dính bẩn.

Vệ sinh cho mèo

Ngoài vấn đề về thức ăn thì có vẻ như việc vệ sinh cho mèo cũng khiến cho một vài bạn gặp khó khăn cũng như còn nhiều thắc mắc. Vì vậy sau đây sẽ là một số lưu ý quan trọng khi vệ sinh cho mèo.

Tắm rửa:

Có lẽ, một trong các trở ngại khi tắm cho mèo đó chính là mèo luôn sợ nước và hay vùng vẫy, bỏ chạy khi tắm. Tuy nhiên, đối với “vận động viên bơi lội” đến từ đảo Man – những chú mèo Manx lại cảm thấy chuyện tắm rửa khá là thích thú vì hơn ai hết, chúng không sợ nước và thích bơi.

Vì mèo Manx có bộ lông khá dày và chúng khá năng động, thích nhảy nhót nên hãy tắm cho chúng ít nhất 1 lần / 1 tuần để đảm bảo giữ được vệ sinh cho mèo, tránh mắc bệnh. Để có thể tắm sạch cũng như giúp mèo có mùi thơm, các bạn có thể sử dụng thêm sữa tắm chuyên dụng dành riêng cho mèo và lưu ý là không dùng sử tắm cho chúng ta để tắm cho các bé mèo nhé !

Mèo Manx cần được tắm một lần mỗi tuần
Mèo Manx cần được tắm một lần mỗi tuần

Sau khi tắm xong có thể dùng khăn lau sơ qua và nên dùng máy sấy để sấy khô lông cho chúng, đặc biệt là vào mùa đông, vì chúng có lớp lông dày và khá lâu khô.

Vệ sinh các bộ phận:

Để giữ vệ sinh cho cơ thể của mèo, chúng ta không chỉ tắm mà còn phải làm sạch các bộ phận nhạy cảm và dễ bẩn trên cơ thể chúng.

Mắt, mũi và tai là ba bộ phần khá nhạy cảm và dễ mắc bệnh trên cơ thể của mèo. Để vệ sinh cho các bộ phận này bạn có thể sử dụng khăn bông sạch ( lưu ý dùng riêng mỗi vùng một khăn khác nhau ), hoặc tăm bông thấm ướt để vệ sinh nhẹ nhàng vùng tai, vùng khóe mắt và vùng da quanh mắt, vùng mũi. Sau đó lau lại một lần nữa bằng khăn khô hay tăm bông khô để tránh ẩm ướt, tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển. Đôi với mũi có thể dùng thêm nước muối vệ sinh cho chúng. 

Ngoài ra, răng miệng của mèo cũng là bộ phận cần được vệ sinh thường xuyên. Chúng ta có thể sử dụng bàn chải để đánh răng cho chúng. Ngoài ra, hãy để ý nếu như miệng chúng có mùi hôi thì phải đưa đến phòng khám thú y sớm nhất để chăm sóc và chữa trị kịp thời.

Chăm sóc lông:

Bộ lông dày của chúng cần được chăm sóc cẩn thận
Bộ lông dày của chúng cần được chăm sóc cẩn thận

Mèo Manx có một bộ lông khá dày và mềm mịn. Vì vậy, việc chăm sóc lông cho chúng cũng đáng được quan tâm.

Để có thể giữ được bộ lông đẹp, mềm mại thì ngoài việc tắm rửa, các bạn cũng cần phải chải lông thường xuyên cho chúng. Lược chải lông chuyên dụng dành cho mèo có thể được tìm thấy tại nhiều cửa hàng thú cưng. 

Ngoài ra cũng cần để ý và tìm bắt những con vật ký sinh hút máu bị ẩn dưới lớp lông dày của chúng.

Các bệnh mà mèo hay gặp phải

Vì là một chú mèo có cấu tạo đuôi đặc biệt, đa số chúng đều không có đuôi hay có đuôi rất nhỏ và ngắn nên chúng thường gặp các vấn đề về cột sống đuôi và đặc biệt là hội chứng rối loạn thiếu đuôi. Vì vậy cần phải để ý, chăm sóc và định kỳ cho những bé mèo đi khám để có thể kịp thời phát hiện và chữa bệnh.

Bệnh béo phì vốn là một căn bệnh khá phổ biến ở cả mèo và chó. Những chú mèo Manx cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Chúng vốn rất dễ tăng cân, lại có thân hình nhỏ nhắn, tròn tròn, vì vậy Manx rất dễ mắc phải bệnh béo phì. Bệnh béo phì không chỉ có hại cho sức khỏe của những chú mèo mà còn khiến cho chúng trở nên chậm chạp, lười vận động thậm chí là gặp khó khăn trong việc di chuyển. Vì vậy, lượng thức ăn của chúng cần được điều chỉnh hợp lý. Không nên cho mèo ăn quá nhiều cũng như là hấp thụ quá nhiều chất béo.

Chúng thường mắc phải hội chứng rối loạn thiếu đuôi
Chúng thường mắc phải hội chứng rối loạn thiếu đuôi

Vốn loài mèo là những động vật có hệ tiêu hóa không tốt. Vì vậy, cũng như đa số các giống mèo khác, những chú mèo cụt đuôi đến từ đảo man cũng dễ gặp phải các vấn đề đường ruột. Vì vậy, khẩu phần ăn của chúng cũng cần được sắp xếp hợp lý. Tránh những món mà mèo không ăn được.

Ngoài ra, những chú mèo này còn dễ mắc các bệnh khác. Vì vậy, lúc chăm sóc chúng cần để ý và quan tâm để nắm bắt được tình trạng một cách kịp thời và nhanh chóng chữa trị. Khi thấy chúng xuất hiện những dấu hiệu bất thường như chán chường, biếng ăn, … hãy đưa mèo đến ngay các cơ sở thú y để chúng được khám và chữa trị kịp thời.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe cho chúng, bạn nên sắp xếp thời gian và đưa bé mèo đi kiểm tra định kỳ mỗi tháng một lần. Đều này sẽ giúp phát hiện kịp thời các mầm bệnh tránh để tình trạng tệ đi. Bên cạnh đó, các bé mèo cũng cần được tiêm phòng đầy đủ, ít nhất là những mũi tiêm cơ bản để giảm khả năng mắc một số bệnh không mong muốn.

Chơi đùa và vận động cùng mèo

Mèo Manx vốn có thân hình nhỏ nhắn chính vậy việc nuôi giống mèo này cũng sẽ phù hợp với cả những ai sống trọng phòng trọ, hay căn hộ có diện tích nhỏ vì chúng sẽ không chiếm quá nhiều diện tích.

Tuy nhiên, dù là nuôi giống mèo nào thì bạn cũng cần phải dành thời gian để đưa nó ra ngoài đi dạo. Không gian kín không phải là nơi phát triển tốt cho các bé mèo, đặc biệt là những chú mèo năng động như Manx. Việc cho chúng ra ngoài thường xuyên sẽ khiến cho bé mèo của bạn mạnh dạn, tự tin và năng động hơn. Trong khi đó, việc giam chúng trong nhà cả ngày có thể khiến các bé mèo trở nên lười nhác và thâm chị dẫn đến các vấn đề về tâm lý.

Manx cần được ra ngoài đi dạo thường xuyên
Manx cần được ra ngoài đi dạo thường xuyên

Ngoài việc dẫn chúng ra ngoài đi dạo thì việc chơi đùa cùng mèo cũng được xem là rất cần thiết. Những chú mèo trung thành và quấn chủ như Manx rất thích chơi được chơi đùa cùng chủ nhân của mình. Hơn nữa, việc chơi đùa cùng mèo có thể khiến bạn xả stress và làm cho mối quan hệ của bạn với mèo trở nên khăng khít hơn. Với chú mèo năng động và không sợ nước này, bạn có thể bơi lội hay nghịch nước cùng chúng. Ngoài ra, có thể chơi với mèo bằng các loại đồ chơi như bóng ném, cần câu cá,…. Những trò chơi này có thể luyện tập khả năng phản ứng, bật nhảy và chạy của mèo. Hơn nữa việc này còn giúp chúng vận động mạnh, đốt cháy mỡ thừa, tránh mắc phải bệnh béo phì.

Mèo Manx có thể tìm mua ở đâu và giá bao nhiêu ?

Tại Việt Nam, giống mèo Manx vẫn chưa được bán phổ biến. Vì vậy việc tìm mua mèo trong nước khá khó khăn và dễ bị lừa. Trong khi đó, giống mèo này lại khá phổ biến đối với các nước châu Âu và tại vương quốc Anh. Vì vậy, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng thú uy tín cưng ở nước ngoài. Tuy nhiên, để về được Việt nam thì chúng ta phải trả thêm phụ phí bao gồm phí vận chuyển, thủ tục,… và mức giá này không hề thấp một chút nào.

Manx cat không được bán phổ biến tại Việt Nam
Manx cat không được bán phổ biến tại Việt Nam

Tại các nước châu Âu các, giá mèo Manx giao động từ 300 – 1000$ và thậm chí là có thể hơn. Giá cả này phụ thuộc lớn vào chất lượng của mèo, cụ thể như sau:

Những chú mèo không có giấy tờ và nguồn gốc rõ ràng sẽ được bán với giá từ 300 – 500$

Những chú mèo có chất lượng thể chất, sức khỏe ở mức trung bình và có giấy tờ sẽ được bán với giá tầm 500 – 800$

Những chú mèo Manx chính gốc có giấy tờ và được nhập từ hòn đảo Manx sẽ được bán với giá cao hơn rất nhiều, tầm 1000$ trở lên.

Trên đây là những thông tin quan trọng mà chúng mình tìm hiểu được về giống mèo Manx. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp đáp được phần nào thắc mắc cũng như giúp bạn lựa chọn được cho mình một chú mèo ưng ý, phù hợp. Xin chào và hẹn gặp lại!

Leave A Reply

Your email address will not be published.