Mèo tam thể – Những chú mèo của sự may mắn

0 34.827

Nói đến những thú nuôi được yêu thích nhất hiện nay, chắc chắn ta không thể bỏ qua những chú “miu miu” đáng yêu. Có thể thấy, việc nuôi mèo đang ngày càng trở nên phổ biến và thậm chí chúng còn đang dần được ưa chuộng hơn so với các chú chó. Bởi lẽ, đa số những chú mèo đều khá ngoan, sạch sẽ và rất nghe lời. Hiện nay, các giống mèo được chọn nuôi ngày một đa dạng hơn. Nhưng điều đó cũng không thể làm giảm bớt đi sức hút của những chú mèo tam thể. Điều gì khiến cho chúng trở nên được yêu thích như vậy ? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm về những chú mèo tam thể này nhé!

Lịch sử ra đời của mèo tam thể

Mèo tam thể là những chú mèo có vẻ ngoài xinh đẹp và cũng rất đặc biệt. Thêm vào đó, chúng còn mang lại rất nhiều ý nghĩa và được đánh giá cao. Vậy những chú mèo này có nguồn gốc từ đâu ?

Nguồn gốc

Có thể thấy, hiện nay, xuất hiện rất nhiều giống mèo mới lạ mà chưa thể tìm ra được quê hương của chúng. Và mèo tam thể cũng như vậy. Để nói về nguồn gốc của những chú mèo này, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể đưa ra được một câu trả lời chính xác. Hay nói cách khác, người ta vẫn chưa tìm được nguồn gốc của chúng. 

Nhiều giả thuyết cho rằng nguồn gốc của chúng là Ai Cập
Nhiều giả thuyết cho rằng nguồn gốc của chúng là Ai Cập

Tuy nhiên, có một số giả thuyết chỉ ra rằng, những chú mèo với bộ lông ba màu này có được tìm thấy đầu tiên ở Ai Cập. Sau đó, chúng được đưa đến các cảng dọc địa trung hải. Có thể thấy, những chú mèo này trước đây đã được di cư theo tuyến đường thương mại giữa châu Âu và Bắc Phi. Ban đầu, chúng có mặt khá phổ biến tại các nước Pháp, Tây Ban Nha và Ý. Sau đó, nhờ vẻ đẹp quyến rũ của mình, chúng dần trở nên được yêu thích và có mặt phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tên của những chú mèo này có nguồn gốc xuất phát từ đặc điểm bộ lông của chúng. Ngoài ra, trong tiếng anh, chúng còn được nhắc đến phổ biến với tên gọi là Calico cat.  

Sự nhầm lẫn về chúng

Có lẽ bạn chưa biết, có rất nhiều người đã hiểu sai về mèo tam thể. Bởi vì, mèo tam thể không phải là một giống mèo riêng biệt. Tên gọi của chúng được đặt ra chỉ để phân biệt những chú mèo có bộ lông ba màu mà thôi. Vì vậy, mèo tam thể không phải là một giống mèo đâu nhé.

Mèo tam thể không phải là một giống mèo riêng biệt
Mèo tam thể không phải là một giống mèo riêng biệt

Mèo tam thể là một nhóm mèo gồm nhiều giống mèo khác nhau. Trong đó, những chú mèo này sẽ sở hữu cùng một đặc điểm đó chính là bộ lông có ba màu. 

Những đặc trưng riêng biệt của những chú mèo tam thể

Vì không phải là một giống mèo riêng biệt, nên những chú mèo tam thể cũng không có quá nhiều đặc trưng riêng. Và việc phân biệt chúng sẽ không phải là điều khó khăn khi bạn quan sát bộ lông của những chú mèo này.

Đặc điểm về ngoại hình

Không có một đặc trưng rõ ràng nào cho các bộ phận trên cơ thể của một chú mèo tam thể. Bởi lẽ, những đặc điểm này sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc chúng thuộc giống mèo nào.

Đặc điểm nhận dạng chung duy nhất cho những chú mèo này đó chính là bộ lông của chúng.những chú mèo tam thể sở hữu bộ lông ba màu đặc trưng. Bộ ba màu này thường chủ yếu là màu vàng / nâu vàng, đen/ nâu đen và trắng. Trong đó màu trắng thường chiếm phần lớn toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, ta cũng hay bắt gặp những chú mèo tam thể với phần lông ở bụng hoàn toàn là màu trắng.

Có thể nói, những chú mèo này được xem là một dạng đặc biệt của loại mèo đồi mồi, tuy nhiên, nếu để ý kỹ thì 3 màu của mèo tam thể được phân tách rõ ràng và phần lông màu trắng cũng chiếm phần lớn hơn. Cũng chính vì lý do này, ở nước Pháp những chú mèo này được gọi là chatte d’Espagne ( có nghĩa là: mèo cái Tây Ban Nha), ở Nhật Bản thì chúng phổ biến với tên gọi Mi-ke, và ở Anh chúng có tên là Tortoiseshell – and – white ( có nghĩa là: mèo đồi mồi lông trắng).

chúng được biết đến với bộ lông ba màu quyến rũ
chúng được biết đến với bộ lông ba màu quyến rũ

Ngoài ra, có thể thấy, những chú mèo tam thể đa số đều là giống cái. Tuy nhiên, những chú mèo tam thể giống đực đôi khi vẫn xuất hiện nhưng khá hiếm, chúng chiếm tỷ lệ khá thấp tầm 1/3000. Lý do cho hiện tượng này có liên quan mật thiết đến các vấn đề về di truyền.

Nét tính cách bên trong

Dù không có nhiều đặc trưng nổi bật về ngoại hình, những những chú mèo với bộ lông ba màu này cũng sở hữu một vài nét tính cách chung.

Nếu ai đang từng nuôi mèo tam thể thì cũng sẽ nhận ra rằng, chúng là những chú mèo khá chảnh và nghịch ngợm. Những chú mèo ba màu lông này không thân thiện và dễ gần như những bé mèo khác. Nhưng điều này cũng không thể ngăn cản được tình yêu của nhiều người dành cho chúng, vì sao vậy? Bởi lẽ dù chúng chảnh chọe nhưng lại rất thông minh, dù khá phá phách nhưng vẫn rất hiểu chuyện và nghe lời chủ nhân của mình. Đặc biệt, nếu các bạn tiếp xúc lâu với chúng, yêu thương và thường xuyên chăm sóc chúng thì những chú mèo này sẽ rất quấn bạn. Có lẽ bởi không phải là chúng khó gần mà do chúng thông minh và cảnh giác với người lạ, vì vậy cần thời gian để quan sát và thích nghi. Thật đúng là một chú mèo thông minh đúng không nào!

Ngoài ra, để gây sự chú ý cho người khác, những chú mèo này thường phát ra tiếng gầm gừ nho nhỏ. Ví dụ như những lúc bị đói hay khát,chúng sẽ đến bến chân bạn kêu nhẹ để được cho ăn. 

Chúng hơi lạnh lùng và khó gần
Chúng hơi lạnh lùng và khó gần

Bên cạnh đó, vì là một chú mèo khó gần nên chúng cũng không quá thân thiện với trẻ nhỏ. Cộng thêm bản tính nghịch ngợm vốn có, những chú mèo này có thể làm thương trẻ nhỏ. Vì vậy khi cho trẻ em chơi với chúng cần có người lớn ở bên để trông chừng nhé !

Đa số mèo tam thể đều là mèo cái, vì sao?

Có lẽ, ít ai để ý thấy rằng những chú mèo tam thể đều mang giống cái. Và khi chúng mang thai, gần như những bé mèo tam thể con sinh ra cũng đều mang giống cái. Liệu bạn có bao giờ thắc mắc về nguyên nhân ?

Để tìm hiểu về vấn đề này, đã có nhiều nhà khoa học bắt tay vào việc nghiên cứu. Những cuộc nghiên cứu quy mô đầu tiên diễn ra vào khoảng giữa những năm 90 của thế kỷ XX. Những nghiên cứu đầu tiên đã chỉ ra rằng có một số vật chất chỉ xuất hiện ở những con mèo cái, trong khi đó lại không có ở mèo đực. Sau đó, chúng được xác định là nhiễm sắc thể X.

Cũng như ở con người, ở loài mèo, con cái sẽ chứa 2 nhiễm sắc thể XX ( một từ mèo bố và một từ mèo mẹ ) còn mèo đực sẽ có 2 nhiễm sắc thể là XY ( X được lấy từ mèo mẹ và Y được lấy từ mèo bố). Và gen quy định màu lông của mèo lại nằm trên nhiễm sắc thể X mà không nằm trên nhiễm sắc thể Y. Và vì những gen trội mới có thể biểu hiện những đặc tính ra bên ngoài, vì vậy mèo cái với 2 nhiễm sắc thể XX sẽ mang màu lông giống với mẹ còn mèo đực thì không.

Mèo tam thể đực khá hiếm
Mèo tam thể đực khá hiếm

Vậy câu hỏi đặt ra: tại sao vẫn có một số trường hợp hiếm mèo tam thể thuộc giống đực? Thực ra những chú mèo tam thể đực này đều mặc một căn bệnh có tên gọi là Klinefelter. Ở căn bệnh này, những chú mèo đực sẽ mang trong mình bộ nhiễm sắc thể XXY hoặc XXXY. Cũng chính vì sở hữu bộ nhiễm sắc thể giới tính khác biệt nên đa số những chú mèo tam thể đực sẽ bị vô sinh. Và xác suất để xuất hiện tam thể giống đực cũng rất thấp, khoảng 1/3000. Cũng vì sự đặc biệt này mà việc tạo ra những chú mèo tam thể không thể thực hiện được bằng phương pháp nhân bản vô tính.

Ý nghĩa của những chú mèo tam thể

Với những điểm đặc biệt trong sinh sản và ngoại hình mà những chú mèo ba màu này mang lại rất nhiều ý nghĩa tích cực.

Ở nhiều nền văn hóa trên thế giới, mèo tam thể được xem là một linh vật mang lại may mắn.Những chú mèo này đem lại không chỉ là may mắn về tiền tài mà còn cả về sự nghiệp nữa đấy. Như ở Nhật Bản, niềm tin về sự may mắn mà một chú mèo tam thể đem lại được thể hiện qua những biểu tượng chú mèo phát tài Maneki Neko. Có thể thấy, giới chơi mèo ở Nhật Bản rất chuộng những chú mèo tam thể đuôi cộc. Hay ở Hoa Kỳ, tại tiểu bang Maryland của đất nước này còn dùng hình ảnh của chú mèo này làm biểu tượng của tiểu bang. Thậm chí màu sắc quốc kỳ của tiểu bang này cũng là 3 màu tương tự với màu lông của những chú mèo này.

Chúng được xem là biểu tượng của sự may mắn
Chúng được xem là biểu tượng của sự may mắn

Trong phong thủy, mèo tam thể sẽ đem lại nhiều may mắn cho chủ nhân của mình. Đặc biệt, những người sinh vào tháng 3,7,8,10,11,12 âm lịch mà có nuôi mèo hay sở hữu những đồ vật có biểu tượng về những chú mèo này thì sẽ ăn nên làm ra, sự nghiệp phát triển, tiền vào như nước. Và thậm chí, những ai làm tổn thương những chú mèo này sẽ mất hết may mắn, bị nguyền rủa xui xẻo 7 năm . Tuy nhiên một lưu ý nhỏ là chú mèo này sẽ không hợp với những ai mang mệnh hỏa.

Dù vậy, có một số nhỏ có khu vực lại xem chúng là một biểu tượng cho sự tiêu cực. Những chú mèo này và những chú mèo đồi mồi được xem là không may mắn, là vật nuôi của những người góa phụ.

Những lưu ý khi chăm sóc mèo tam thể

Có thể thấy mèo tam thể là những chú mèo rất đặc biệt, vậy việc chăm sóc cho chúng có điều gì khác và cần lưu ý những gì ? Sau đây sẽ là một số thông tin giúp bạn trong việc chăm sóc cho những bé mèo của mình. 

Lưu ý về khẩu phần ăn và chế độ dinh dưỡng

Về việc ăn uống, mèo tam thể không có quá nhiều yêu cầu và đòi hỏi cao. Chúng rất dễ nuôi. Chế độ ăn uống hợp lý nhất cho những chú mèo này là tầm 2 bữa/ ngày. Việc ăn quá nhiều sẽ dễ khiến chúng mắc phải bệnh béo phì, vì vậy nếu đã ăn 2 bữa đầy đủ mà chúng vẫn đòi ăn thì bạn cũng không nên nuông chiều chúng đâu nhé!

Tuy không kén ăn, nhưng giống với những chú mèo khác, mèo tam thể cũng cần được bổ sung đầy đủ các chất. Thức ăn của chúng cần được đa dạng. Chúng cần được bổ sung đầy đủ protein, chất xơ, vitamin,…Để bổ sung protein cũng như là chất béo cho mèo, bạn có thể cho chúng ăn các loại cá, thịt,… ( trong đó thịt bò là được khuyến khích nhất vì chúng chứa nhiều chất và ít mỡ ). Để bổ sung chất xơ và các loại vitamin, bạn có thể cho mèo ăn thêm các loại rau củ quả như cà rốt, dưa chuột, bông cải xanh,…( lưu ý là hãy các nhỏ ra và luộc sơ qua rồi trộn rau củ vào thực ăn của mèo nhé).

Mèo cần được cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng
Mèo cần được cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Bên cạnh những loại thức ăn cần bổ sung thì mèo cũng rất kiêng kị với nhiều loại thức ăn mà có lẽ nhiều người vẫn còn chưa biết. Đầu tiên, dù thịt cá có nhiều chất dinh dưỡng cho mèo nhưng đồ ăn sống sẽ không tốt cho cơ thể của chúng, bởi lẽ hệ tiêu hóa của các bé mèo khá yếu. Cũng chính vì lý do đó mà mèo cũng không thể ăn những đồ chiên rán dầu mỡ. Ngoài ra, những đồ ngọt, đặc biệt là socola, dù là đồ ăn yêu thích của chúng ta nhưng lại rất có hại cho mèo và cần tránh cho chúng ăn. Những đồ uống chứa cồn, chứa chất kích thích , caffein,… cũng không được khuyến khích cho mèo. Một điểm lưu ý mà nhiều người hay nhầm lẫn nữa đó chính là hạt thức ăn cho chó không phù hợp cho mèo đâu nha!

Ngoài ra, nếu như bạn là một người có công việc bận rộn và không thể dành quá nhiều thời gian để chế biến và chuẩn bị thức ăn cho chúng thì bạn cũng có thể tìm đến sự trợ giúp của những loại hạt, pate hộp có sẵn dành cho mèo được bán ở các cửa hàng thú cưng. Việc này sẽ vừa giảm thiểu công việc cho bạn vừa giúp mèo cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Vấn đề về tắm rửa, vệ sinh cơ thể

Mèo là một động vật khá sạch sẽ, vì vậy để chúng không khó chịu thì bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ cho chúng. Mèo không cần phải tắm quá thường xuyên, trừ những khi chúng quá nghịch ngợm và dính phải bùn đất bẩn thỉu thì bạn chỉ cần tắm cho mèo khoảng 1 – 2 lần / tháng.

Chúng cần được tắm rửa sạch sẽ
Chúng cần được tắm rửa sạch sẽ

Đa số mèo đề khá đề phòng và sợ nước, thêm vào đó những chú mèo tam thể lại khá chảnh và phá nên để tắm được cho chúng, bạn cần phải thật chậm rãi và cẩn thận. Bạn có thể thực hiện theo 3 bước dưới đây:

Bước 1: chuẩn bị một cái chậu lớn vừa phải, đổ ngập nửa chậu nước

Bước 2: hãy bế bé mèo của bạn, vuột ve chúng nhẹ nhàng để chúng được trấn an. Sau đó hãy thả từ từ chân chúng vào chậu nước, một tay vẫn dùng để giữ người chúng tránh chúng bỏ chạy nhé. Khi mèo đã thích nghi được thì làm ướt dần người của mèo và tắm thật sạch sẽ cho chúng.

Bước 3: sau khi tắm sạch, hãy dùng khăn bông thấm nhẹ và lau khô cho bé mèo. Nếu mèo chịu lạnh kém hoặc tắm vào mùa động lạnh thì bạn có thể sử dụng máy sấy để làm khô lông cho chúng.

Ngoài việc tắm rửa thì vấn đề về giữ vệ sinh cho các bộ phận trên người mèo cũng rất quan trọng. Vì phần mũi, mắt và tai của mèo khá nhạy cảm và dễ bị bệnh nên cần được vệ sinh cẩn thận. Để vệ sinh những vùng này, bạn có thể sử dụng khăn bông hoặc tăm bông ẩm, làm sạch nhẹ vùng da xung quanh tai , mũi, mắt cho mèo. Sau đó cũng không quên lau lại bằng tăm bông khô để tránh tạo môi trường ẩm ướt cho vi khuẩn phát triển nhé!

Không chỉ giữ vệ sinh và làm sạch cơ thể cho mèo mà việc vệ sinh sạch sẽ chỗ ở cũng như các dụng cụ ăn uống của mèo cũng rất cần thiết. Đây là những đồ vật có tiếp xúc thường xuyên và trực tiếp với mèo, vì vậy nếu bị bẩn sẽ rất dễ gây ra bệnh cho mèo.

Chơi đùa cùng mèo

Mèo là một động vật rất nhạy cảm. Dù những chú mèo tam thể có vẻ khá lạnh lùng nhưng chúng cũng cần được quan tâm và yêu thương, đặc biệt nếu như chúng cảm nhận được tình cảm của bạn thì sẽ rất quấn quít và thân thiết với bạn đấy. Chính vì vậy, dù bạn có bận đến mức nào thì cũng nên dành chút thời gian mỗi ngày để chơi đùa và ở bên chúng nhé!

Để chơi với mèo, bạn có thể mua các đồ chơi dành cho mèo tại các cửa hàng thú cưng như cần câu mèo, bóng ném cho mèo,… điều này không chỉ giúp mèo vui vẻ hơn mà chúng cũng sẽ vận động nhiều hơn, tránh bị béo phì đấy. Hơn nữa, việc chơi đùa cùng mèo cũng sẽ giúp bạn phần nào được thư giãn và xả stress sau một ngày dài mệt mỏi.

Mèo cần được ra ngoài đi dạo thường xuyên
Mèo cần được ra ngoài đi dạo thường xuyên

Ngoài ra, nếu mèo ở trong nhà lâu ngày thì chúng sẽ cảm thấy rất bí bách, trở nên xa lánh với xã hội và cũng dễ mắc phải các bệnh tâm lý. Vì vậy, hãy dành thời gian đưa mèo ra ngoài đi dạo nha!

Các bệnh mà mèo dễ mắc phải

Có lẽ một căn bệnh mà cả chó và mèo đều dễ dàng mắc phải đó chính là bệnh béo phì. Bởi vì có nhiều chú mèo được chủ cưng chiều và cho ăn nhiều, thêm vào đó chúng lại lười nhác, không vận động nên rất dễ bị béo phì. Bệnh béo phì không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình của mèo mà cũng làm cho chúng khó khăn trong việc di chuyển, trở nên lười biếng hơn. Vì vậy, hãy lưu ý đến khẩu phần ăn của mèo, nên tránh những món ăn nhiều mỡ cũng như tránh cho chúng ăn quá nhiều. Ngoài ra, cũng nên kích thích và thường xuyên vận động cùng mèo để chúng không nằm ì một chỗ.

Ngoài ra, các bệnh về lây nhiễm ở tai, mũi và mắt cũng xuất hiện thường xuyên ở mèo. Vì vậy, việc vệ sinh sạch sẽ cho chúng là vô cùng quan trọng.

Để mèo có thể phát triển khỏe mạnh, hãy định kỳ đưa chúng đến khám tại các cơ sở thú y và tiêm đầy đủ các mũi vacxin cơ bản cho mèo. Nếu bé mèo của bạn xuất hiện những biểu hiện khác thường như chán ăn, mệt mỏi,… thì hãy nhanh chóng đưa chúng đến khám tại các cơ sở thú ý để sớm phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.

Mèo tam thể được bán với giá như thế nào? Nên mua chúng ở đâu ?

Hiện tại, mèo tam thể là một giống mèo được ưa chuộng và khá phổ biến. Chính vì vậy, tại Việt Nam, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy những chỗ bán mèo tam thể uy tín. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm và tham khảo thêm các cửa hàng bán chó mèo online để tìm được chỗ bán ưng ý và uy tín nhất nhé.

Mèo đực rất hiếm nên có giá khá cao
Mèo đực rất hiếm nên có giá khá cao

Về giá cả thì mèo tam thể không phải là một giống mèo quá đắt tiền. Giá của những chú mèo tam thể giao động khác nhau, tùy thuộc vào sức khỏe, ngoại hình cũng như là nguồn gốc của chúng. Giá mèo tam thể nằm trong khoảng từ vài trăm cho đến vài triệu thậm chí là vài trăm triệu đồng. Với những chú mèo tam thể đực, vì chúng khá hiếm và được xem là một biểu tượng may mắn nên rất được ưa chuộng và giá cả có thể lên đến cả tỷ đồng.

Trên đây là một vài thông tin quan trọng về mèo tam thể mà tụi mình đã tìm hiểu được. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc cũng như dễ dàng tìm ra được cho mình những chú mèo ưng ý nhất. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại!

Leave A Reply

Your email address will not be published.