Tuổi thọ của chó – bạn đã biết cách tính tuổi chó chưa?

0 20.805

Tuổi thọ của chó có lẽ là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều chủ nuôi. Bởi các em ấy không thể sống thọ được như con người, chẳng biết được khi nào em ấy sẽ già đi và rồi tạm biệt ta mãi mãi. Dẫu biết rằng, sinh lão bệnh tử cũng là điều tất yếu của cuộc sống này, nhưng nếu ta có thể biết được cách tính tuổi chó và tuổi thọ của các em ấy là bao nhiêu thì vẫn tuyệt hơn đúng không nào? Ta có thể trân trọng khoảng thời gian ở cùng các bé thú cưng, chăm sóc, yêu thương các em một cách trọn vẹn nhất. Vậy thì, còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Blogpet.vn tìm hiểu ngay các vấn đề xung quanh tuổi thọ của chó thôi nào!

Mục lục bài viết ẩn

Tổng quan về tuổi thọ của chó

Tìm hiểu về tuổi thọ của các bé cún

Rõ ràng, mọi người đã mất nhiều năm để so sánh tuổi giữa người với chó trong nhiều thế kỷ. Năm 1268, theo một nghiên cứu ở giai đoạn này, một con chó sống đến 9 tuổi, một người đàn ông sống đến 80. Nếu những thống kê này là chính xác, từ năm 1268 đến giữa thế kỷ 20, những con chó đã mất một năm để giảm tuổi thọ và chúng ta đã mất gần một thập kỷ. May mắn cho cả hai loài, tuổi thọ của chúng ta đã đi theo hướng khác.

Từ những năm 1950, cách tính phổ biến về tuổi của chó, về việc xem xem một con chó đã già như thế nào trong những năm tháng của con người, đó là: 1 năm của chó tương đương với 7 năm của người. Mặc dù công thức này đã xuất hiện trong một thời gian dài đáng ngạc nhiên, nhưng thực tế không quá khô khan. Điều đó không ngăn chặn nhiều người mặc định cách tính tuổi của chó truyền thống này.

“Nhưng đi ngược lại điều đó, bạn có thể thực sự loại bỏ quy tắc bảy năm”, ông Kelly M. Cassidy, người phụ trách Bảo tàng Charles R. Connor tại Đại học bang Washington, người biên soạn các nghiên cứu về tuổi thọ ở chó đã nói như vậy – Theo nguồn tài liệu uy tín từ nước ngoài mà Dog Paradise tổng hợp được.

Một lời giải thích cho việc công thức này bắt đầu như thế nào là tỷ lệ 7 : 1 dường như được dựa trên thống kê rằng mọi người sống đến khoảng 70 tuổi và những chú chó được cung cấp đầy đủ sữa – vitamin – thuốc cho chó sẽ sống được khoảng đến 10 tuổi.

Cho tới hiện nay thì vẫn còn rất nhiều tranh cãi xảy ra do có nhiều cách tính tuổi cún khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẵn lòng giải đáp toàn bộ các thắc mắc xoay quanh vấn đề về tuổi thọ của chó cho các bạn nhé.

Từ đó, chủ nhân cũng có thể xác định rõ giai đoạn phát triển của từng bé cún cưng và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tập luyện sức khỏe của bé sao cho phù hợp.

Chó sống được bao lâu?

Các em cún chính là loài động vật phát triển cơ, hệ tiêu hóa của các bé có khả năng tương thích rất cao với chất đạm và protein. Chính vì thế, sức đề kháng của chó khi đến độ tuổi trưởng thành thường khá cao.

Trung bình, một bé cún cưng sẽ có tuổi thọ dao động trong khoảng 10 – 15 năm nếu sống trong môi trường hoàn hảo, được bồi dưỡng sức khỏe tốt.

Mối tương quan giữa tuổi thọ của chó và con người

Xét theo quan niệm dân gian, mọi người lại thường cho rằng 1 năm tuổi của chó sẽ bằng 7 – 8 năm tuổi của con người.

Tức là, nếu bé cún của bạn sống được 1 năm thì sẽ nhân với 7 để ra số tuổi của các bé. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn không chính xác. Không thể đánh đồng sự phát triển của loài người và loài chó với sự so sánh khập khiễng, vô lý như vậy.

Bạn cần hiểu là, sự phát triển của chó và con người hoàn toàn không giống nhau. Chính vì thế, để tính tuổi của các bé chó, chủ nhân cần phải dựa theo vào giai đoạn phát triển cũng như cả giống chó nữa.

Cách tính tuổi thọ của chó dễ dàng

Dưới đây Blogpet.vn chúng tôi sẽ đưa ra một vài cách tính tuổi thọ của chó một cách nhanh chóng mà các bạn có thể dễ dàng áp dụng nhé.

Tính tuổi thọ chó dựa theo bảng tham chiếu

Có lẽ, khi nói đến bảng tham chiếu thì sẽ có nhiều người đã nhận ra chiếc bảng quen thuộc này rồi.

Bảng tham chiếu sẽ bao gồm 3 cột như sau: cột đầu tiên chính là số tuổi của chó, cột số 2 là hệ số, và cột cuối cùng là tuổi tương ứng với con người.

Dưới đây là bảng tham chiếu tuổi của chó:

Tính tuổi thọ chó dựa theo bảng tham chiếu

Ví dụ: Nếu bé cưng của các bạn sống được tới 6 năm, các bạn chiếu qua cột hệ số là 7. Sau đó, chủ nhân chỉ cần lấy 6 x 7 = 42 (tương ứng với số ở bên tuổi của con người).

Tính tuổi thọ của chó dựa vào giống chó và giai đoạn phát triển

Phương thức tính tuổi thọ của các bé cún còn dựa theo giống chó và cả giai đoạn phát triển của bé, cách tính này sẽ tính chính xác hơn so với cách tính dựa theo bảng tham chiếu ở trên.

Để xác định được độ tuổi của thú cưng theo phương pháp này, người ta thường sẽ chia mức độ trưởng thành của chó thành 3 loại như sau:

 • Loại thứ nhất: Bao gồm những bé chó có kích thước bé hơn khoảng 9kg.
 • Loại thứ 2: Bao gồm những bé cún có kích cỡ trung bình, cân nặng dao động từ khoảng 9 – 20kg.
 • Loại thứ 3: Đây là những em cún có kích thước lớn hơn 20kg.

Dưới đây Blogpet.vn sẽ cho các bạn tham khảo vòng tròn tham chiếu nhé.

Tính tuổi thọ của chó dựa vào giống chó và giai đoạn phát triển

Ở bảng tham chiếu này, vòng màu nâu đậm trong cùng của nhóm 1, vòng tròn ở giữa là độ tuổi của nhóm 2, và cuối cùng, vòng tròn ngoài cùng là độ tuổi nhóm 3. 

Ví dụ: Bé cún của bạn thuộc nhóm 1 và sống được khoảng 4 năm, thì khi bạn nhìn vào vòng tròn màu cam trong cùng, bạn có thể quy đổi bé cưng ấy tương đương với 34 tuổi ở con người chúng ta.

Tính tuổi thọ của chó dựa vào bộ phận của cơ thể

Ngoài 2 phương thức mà chúng tôi đã kể trên, để xác định được chính xác độ tuổi của vật nuôi, các bạn còn có thể dựa vào bộ phận cơ thể của các bé để xác định nữa đấy.

Dưới đây là các cách xác định tuổi của em cún thông qua bộ phận cơ thể của chúng.

Tính tuổi của chó qua hàm răng

Dựa vào hàm răng của vật nuôi chính là một cách tính tuổi cho chó khá chính xác và dễ dàng thực hiện đấy. Kích cỡ và số lượng răng sẽ thay đổi theo quá trình phát triển của bé cưng nhà bạn.

Nếu như chủ nhân quan sát kĩ có thể thấy rằng, bé cún mới sinh ra sẽ thường không có răng. Bắt đầu từ tuần thứ 4 trở đi thì bé cún mới được mọc khoảng 28 chiếc răng mà thôi.

Vào khoảng 7 tháng tuổi, cún mới có thể mọc đầy đủ răng (đủ 42 chiếc răng).

 • Nếu răng của cún nhọn và nhỏ, đồng nghĩa với việc bé cún chưa thay răng và chỉ rơi vào độ tầm 4 tháng tuổi.
 • Răng của cún không đều, trắng tinh, có chút to và hơi bầu bầu thì vật nuôi mới chỉ khoảng 1 tuổi.
 • Nếu răng của chó rất cứng, hơi ngả màu vàng thì bé có độ tuổi khoảng 1- 2 tuổi.
 • Nếu răng của thú cưng có phần xỉn màu thì bé tầm 3 – 5 tuổi. Màu men răng của chó bị rụng và càng vàng thì tuổi bé sẽ càng cao.

Đương nhiên, cách tính này thường sẽ không thể chính xác một cách tuyệt đối được. Bởi vì, bên cạnh tuổi tác thì màu răng chó cũng có thể do thói quen ăn uống và cách chăm sóc của người nuôi như thế nào nữa.

Tính tuổi cún thông qua cơ và da 

Nghe qua có vẻ lạ lẫm, nhưng bạn có thể xác định được độ tuổi của một bé cún thông qua cơ và da của chúng đấy! Cách xác định như sau:

 • Đối với cún dưới 6 tháng tuổi, mức độ hoạt bát, hiếu động còn hạn chế nên bé chưa phát triển được nhiều về cơ bắp cũng như lớp da bé đang còn mềm mại.
 • Cún từ khoảng 1 – 6 tuổi, giai đoạn này các bé ham vui, hoạt động rất nhiều nên cơ bắp đã trở nên săn chắc, đương nhiên da của bé cũng trở nên căng mịn hơn.
 • Với những bé cún trên 6 năm tuổi, lúc này bé đã có phần thấm mệt, chán nản với những trò vui đùa, chính vì thế cơ bắp bé sẽ bị nhão ra, da bé sẽ có dấu hiệu chảy xệ như con người chúng ta khi về già.

Như vậy, chỉ cần nhìn vào cơ bắp và lớp da trên cơ thể bé cún, lớp da nhăn xung quanh miệng của bé là đã có thể nhanh chóng áng chừng được độ tuổi của bé rồi đấy!

Tính tuổi thọ của chó thông qua ria mép, bộ lông

Tính tuổi thọ của chó thông qua ria mép, bộ lông

Bộ lông của cún cũng là đặc điểm dễ nhìn thấy để bạn có thể căn cứ và phán đoán được tuổi của một bé cún. Đối với những bé chó con, bộ lông của bé thông thường sẽ mềm mại, sờ rất thích tay. Nhưng càng lớn lên, sợi lông của bé chó trưởng thành sẽ trở nên dài hơn, đặc biệt là thô ráp và dễ bị rối hơn khi chúng còn nhỏ.

Bộ lông của cún con thường sẽ có một màu nhàn nhạt, khi về già, bộ lông sẽ trở nên thâm và khô hơn đấy.

Ngoài ra, khi nhìn vào ria mép của cún thì bạn cũng có thể đoán được tuổi bé.

 • Đối với những bé cún dưới 6 tháng tuổi: Râu của bé thường sẽ ngắn và mảnh, trông như sợi lông tơ.
 • Cún trưởng thành từ khoảng 7 tháng – 1 năm: Râu bé lúc này sẽ trở nên cứng và đen nhánh hơn.
 • Cún đã trên 5 năm tuổi thì râu sẽ có dấu hiệu bị bạc. Cũng như con người chúng ta, càng về già thì râu của cún lại càng bị bạc nhiều.

Tính tuổi của chó thông qua đôi mắt

Đôi mắt chính là bộ phận rất dễ để nhận biết được độ tuổi của một bé chó. Trong thơ ca, đôi mắt luôn được ví như cửa sổ tâm hồn, ánh nhìn các bé cún sẽ hoàn toàn khác nhau tùy vào từng độ tuổi đấy.

 • Cún dưới 1 tuổi: Đôi mắt của các bé khá đơn thuần, ngây thơ sáng sủa, phần ngươi luôn mở rộng, to tròn và đôi khi còn có chút ươn ướt rất đáng yêu.
 • Cún trên 1 tuổi: Màu mắt của bé lúc này thường có màu nhạt và có xu hướng chuyển sang nâu. Trải qua một giai đoạn trưởng thành, đôi mắt các em sẽ cảnh giác, dữ dằn hơn, hoàn toàn mất đi vẻ ngây thơ thuở bé. 
 • Cún trên 5 tuổi: Giai đoạn này, đôi mắt của bé sẽ có chút đục hơn và có 1 lớp màng che phủ ở con ngươi mắt.
 • Đôi mắt của các bé cún già sẽ trông thiếu sức sống, lờ đờ, đục ngầu và có nhiều rỉ mắt xung quanh hơn các bé cún con.

Tính tuổi thọ của cún thông qua tính cách

Để xác định được độ tuổi của một bé cún, các bạn cũng có thể dựa vào tính cách của các em ấy đấy!

Thông thường nếu nhìn từ bên ngoài, các bé cún con thường có tính cách hoạt bát, thích chạy nhảy vui chơi, vô cùng hiếu động, thích tò mò cắn phá mọi đồ vật, đặc biệt như dép, tất,…

Tuy nhiên, khi đã đến độ tuổi trưởng thành, các bé sẽ trở nên điềm tĩnh, ôn hòa hơn. Thường các bé sẽ nằm im trông giữ nhà cửa hoặc quan sát mọi người một cách cảnh giác, lặng lẽ. 

Đối với những bé cún già, lúc này cơ thể các bé đã trở nên yếu ớt, chậm chạp. Chính vì thế, cún khi về già cũng như ông bà chúng ta, chỉ thích nằm im một chỗ nghĩ ngợi mà thôi.

Tuổi thọ trung bình của một số giống chó khác nhau

Tuổi thọ của các bé cún không chỉ dựa vào hình dáng, kích cỡ,… mà còn dựa cả vào từng giống chó cụ thể nữa đấy. Dưới đây là thống kê tuổi thọ trung bình của một vài giống chó được nhiều người nuôi nấng và biết tới để các bạn có thể tham khảo.

Tuổi thọ trung bình của một số giống chó khác nhau

Tuổi thọ của chó Poodle

Các bé cún poodle vốn rất nổi tiếng trong giới yêu thú cưng, được rất nhiều người cưng chiều, thích thú. Các bé thường sở hữu ngoại hình nhỏ nhắn, lông bông xù, đôi mắt tròn xoe trong sáng, đen nhánh thơ ngây, nhìn qua không khác gì một bé gấu bông đáng yêu.

Chính những đặc điểm đánh thẳng vào tim chủ nhân này, giống chó poodle đã trở thành giống chó được biết bao người mua về cưng nựng bởi sự xinh xắn, thông minh và nghe lời của mình. Tên “Poodle” của các bé cũng xuất phát từ chữ “Pudel” trong tiếng Đức, còn có nghĩa là “thợ lặn” hay là “chó lội nước” đấy.

Loài chó đáng yêu này có nguồn gốc từ Pháp và Đức. Trung bình, các bé chó poodle có thể sống được từ khoảng 13 – 15 năm. 

Đối với dòng poodle teacup bé nhỏ hơn thì sẽ có thời gian sống ngắn hơn chỉ từ 5 – 7 năm mà thôi.

Hiện nay bé cưng poodle có nhiều size và tương ứng với mỗi size cũng có những tuổi thọ riêng biệt:

 • Tuổi thọ trung bình của bé Poodle Miniature: lên tới 15 năm, với phạm vi từ 14 đến 16 năm được coi là bình thường.
 • Tuổi thọ trung bình của bé Klein / Moyen Poodle: khoảng 13,5 năm, với phạm vi 12 đến 15 năm sẽ được coi là bình thường.
 • Tuổi thọ trung bình của bé cưng Toy Poodle: 15 năm, với phạm vi từ 14 đến 16 năm được coi là bình thường.
 • Tuổi thọ trung bình của một em Poodle tiêu chuẩn: 12 năm, với phạm vi từ 11 đến 13 năm được coi là bình thường.

Tuổi thọ của bé chó Nhật

Chó Nhật hay còn gọi là bé Shiba, đây là một bé sở hữu gương mặt “biết cười” rất đáng yêu, đốn tim biết bao người. Dòng chó Nhật nguyên bản hiện nay trên thị trường còn rất ít, chủ yếu chỉ là dòng Bắc Kinh lai Nhật. Các bé là một giống chó có chút nhỏ nhắn, đặc biệt lanh lẹ và thích hợp với địa hình miền núi, Shiba Inu ban đầu được nuôi với mục đích săn bắt.

Trung bình một bé cún nhật có thể sống được từ khoảng 12 – 14 năm tuổi, những trường hợp cá biệt, được nuôi nấng tốt có thể sống tới ngoài 20 năm đấy.

Tuổi thọ của bé cún Bulldog

Bé Bulldog có hai giống là của Bulldog Pháp và Bulldog Anh. Hai giống cún dễ thương này có họ hàng với nhau, Bulldog Anh chính là tổ tiên của Bulldog Pháp. Các bé Bulldog Anh thì có thể sống từ khoảng 8 đến 10 năm. Còn bé Bulldog Pháp lại sống lâu hơn, lên tới 10 đến 12 năm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều, các bé cún dòng này thường rất dễ mắc bệnh béo phì bởi chúng rất háu ăn, lười hoạt động. Chính vì thế tuổi thọ của bé thường sẽ ngắn hơn, vào khoảng từ 6 tới 8 năm mà thôi. Cho nên chủ nhân cần lưu ý kĩ chế độ ăn cũng như tập luyện của bé nhé!

Tuổi thọ của chó Alaska, HuskySamoyed

Ba dòng chó nức tiếng Alaska, Husky và Samoyed rất được giới trẻ hiện nay ưa chuộng, chúng có nguồn gốc chó tuyết sống ở cùng núi Taiga. Chính vì thế các bé có độ tuổi gần như là tương đương với nhau, không mấy chênh lệch.

Những bé cún Alaska, Husky và Samoyed nếu được chủ nhân chăm bẵm, nuôi dưỡng tốt có thể sống lên được từ khoảng 12 – 16 năm.

Thông thường, các bé cún này quen sống trong môi trường ở xứ lạnh, chính vì thế khi đưa bé về nuôi dưỡng trong môi trường nhiệt đới tại Việt Nam sẽ khiến tuổi thọ của các bé có phần bị suy giảm.

Xét về tuổi thọ trung bình của 3 dòng này chỉ từ khoảng 10 – 12 năm.

Tuổi thọ của chó Becgie

Các bé cún Becgie là dòng chó chăn cừu mạnh mẽ có nguồn gốc đến từ Đức. Chúng nổi tiếng với sự điềm tĩnh, nhanh nhẹn và đặc biệt cực kỳ thông minh nên thường được nuôi chủ yếu để đào tạo nghiêm ngặt, phục vụ trong quân đội và cảnh sát.

Dòng chó này thật tiếc là có tuổi thọ khá thấp, trung bình các bé cún “cảnh sát” này chỉ có thể sống được từ 9 – 13 năm mà thôi.

Tuổi thọ chó Phốc, Phốc sóc

Các bé chó Phốc hay còn gọi là chó Fox, đây là một giống chó có nguồn gốc tới từ nước Đức, được lai tạo từ giống chó sục và German Pinscher. Tương truyền rằng, trong quá khứ, các bé chó Phốc được sử dụng để săn chuột bởi chúng sở hữu kích thước nhỏ bé và khả năng xử lý tình huống vô cùng linh hoạt.

Tiếc rằng các bé Phốc Sóc có khả năng chống chọi bệnh không được cao, chính vì thế theo như những gì quy đổi ở trên thì tuổi thọ của các bé chó Phốc Sóc sẽ không kéo dài lâu, các bé chỉ có thể sống từ khoảng 5 – 8 năm trong môi trường được chăm sóc tốt. 

Đối với các bé Phốc hươu, chúng cũng đến từ nước Đức, sở hữu sự nhanh trí đáng ngưỡng mộ, có kích thước nhỏ nhắn nhưng nhỉnh hơn một chút so với Phốc Sóc. Các bé này mang trong mình bộ gen dẻo dai, khỏe mạnh, khả năng chống chịu bệnh tốt hơn. Chính vì thế, giống chó này có tuổi thọ kéo dài từ khoảng 10-15 năm.

Tuy cùng là dòng chó nhỏ, nhưng dựa vào khả năng chống chịu bệnh, đặc tính di truyền đã ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của các bé cún tùy từng giống.

Tuổi thọ của các em chó Golden

Tuổi thọ của các em chó Golden

Các bé Golden Retriever là giống chó có kích thước ngang mức trung bình. Thuộc họ nhà chó rất yêu thích được giải tỏa năng lượng, chạy nhảy nô đùa thỏa thích, đặc biệt, các bé rất thông minh và quấn quýt con người. Các bé này còn có tên gọi khác là chó tha mồi hoặc chó săn mồi. Giới trẻ thường yêu mến gọi là “gâu đần” nữa đấy. Tuổi thọ của các bé vào khoảng 12-15 năm.

Tuổi thọ của chó Bắc Kinh lai Nhật

Chó Bắc Kinh lai Nhật là giống chó được lai giữa bé cún Nhật và cún Bắc Kinh. Mục đích chính là bảo vệ nòi giống của 2 giống chó khá hiếm này.

Tuổi thọ trung bình của các bé cún Bắc Kinh lai Nhật khoảng từ 8 – 13 năm.

Tuổi thọ của chó cỏ, chó Phú Quốc

Chó ta, hay còn gọi bằng cái tên gần gũi khác là chó cỏ, bao gồm 4 giống thuần chủng là: và chó Lài (được biết đến với tên gọi giống chó Dingo Đông Dương), chó H’Mông cộc đuôi, chó Bắc Hà, chó Phú Quốc. Do là giống chó bản địa nên các bé đã thích nghi dễ dàng với điều kiện khí hậu nước ta, đặc biệt là tuổi thọ của các bé khá cao. Các bé chó này có điểm chung là rất trung thành, thông minh, nhanh nhạy và có độ cảnh giác rất cao. Mặc dù kích thước các bé chỉ nằm trong khoảng từ nhỏ đến trung bình, nhưng nếu được nuôi dưỡng trong điều kiện đầy đủ, chúng có thể sống tới 20 năm tuổi đấy! Thật đáng ngạc nhiên đúng không nào? Trung bình các bé sẽ có vòng đời từ khoảng 10-17 năm.

Tuổi thọ của bé cún Rottweiler

Rottweiler là một trong những loài chó nổi tiếng với sự gan lỳ, mạnh mẽ đến từ nước Đức. Tuy nhiên, các bé cún này lại có tuổi thọ khá thấp so với những dòng chó khác.

Thông thường, một bé cún Rott có thể sống từ khoảng 8 đến 10 năm mà thôi. Nhưng nếu được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, tuổi thọ của các bé cún cũng có thể lên tới 14 năm đấy.

Tuổi thọ của chó Pug

Bé cún Pug mặt xệ có vẻ bạn đã không quá xa lạ. Đây là giống chó khá nổi tiếng của Trung Quốc. Các bé sở hữu tính cách dễ gần, thân thiện pha chút hài hước. Đặc biệt là, các bé may mắn có được tuổi thọ khá cao.

Trung bình, một bé cún Pug sẽ có tuổi thọ từ 12 đến 15 năm.

Tuổi thọ của bé cún Corgi

Các bé cún Corgi chân ngắn dễ thương này có lịch sử khá thú vị. Ban đầu, các bé thường được nuôi tại nước bản xứ với mục đích chăn nuôi gia súc mà thôi.

Tuy nhiên, với sự đáng yêu pha chút sang chảnh kiêu sa, các bé đã lọt vào mắt xanh của rất nhiều người, kể cả giới quý tộc. Hiện nay, các bé vẫn giữ được độ hot, được rất nhiều người khao khát sở hữu.

Chó Corgi có tuổi thọ trung bình từ khoảng 12 đến 14 năm.

Tuổi thọ chó chihuahua

Bé chó Chihuahua là một trong những giống chó cảnh sở hữu ngoại hình bé nhất trên thế giới. Cái tên Chihuahua của bé được đặt theo tên của bang Chihuahua ở México. Các bé cún này rất thông minh và có chút đanh đá.  Giống chó này hiện tại cũng có khoảng 3 phân loài chính, nhưng không phải vì kích thước bé tí tẹo mà tuổi thọ của các bé không được cao đâu nhé: tuổi thọ trung bình của các bé lên tới 12-20 năm đấy!

Tuổi thọ chó Lạp Xưởng (Dachshund)

Tuổi thọ của các bé cún chân ngắn đáng yêu không khác gì cây xúc xích này chính là 12 – 16 (năm). Một con số đáng mừng cho những chủ nhân nuôi các bé!

Tại sao những bé cún nhỏ thường sống lâu hơn những bé cún lớn hơn?

Tại sao những bé cún nhỏ thường sống lâu hơn những bé cún lớn hơn?

Có lẽ hiện tượng kỳ lạ này đã khiến các nhà khoa học gặp phải nhiều trở ngại và tranh cãi trong nhiều năm qua. Và nghiên cứu vẫn chưa thể giải thích được liệu có mối quan hệ nào giữa khối lượng cơ thể và tuổi thọ của một bé chó hay không.

Nhìn chung, động vật có vú lớn, như voi và cá voi, thường có xu hướng sống lâu hơn những con vật nhỏ, điển hình là con chuột. Vậy tại sao những bé cún nhỏ lại có tuổi thọ trung bình dài hơn những giống chó lớn; kể cả khi các bé cún lớn này được nuôi dưỡng trong điều kiện đầy đủ? 

Theo các nhà nghiên cứu Cornelia Kraus, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học Gottingen, Đức, đã nói rằng, những em cún lớn thường có tuổi rất nhanh và cuộc sống của bé được thư giãn nhanh chóng. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng kết luận rằng cứ 3 kg khối lượng cơ thể sẽ làm giảm tuổi thọ của một bé cún đấy!

Lý do tại sao thì hiện nay vẫn chưa được hé mở, mặc dù Kraus đã đưa ra một số khả năng, bao gồm việc các bé cún lớn hơn có thể dễ dàng chịu được các căn bệnh liên quan tới tuổi sớm hơn, bên cạnh đó, sự tăng trưởng nhanh chóng của các bé cún lớn cũng có thể dẫn tới khả năng tăng trưởng tế bào bất thường và tử vong do ung thư. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực lên kế hoạch cho các nghiên cứu trong lương lai, mục đích là để giải thích rõ hơn mối liên hệ giữa tỷ lệ tử vong và sự tăng trưởng của bé cún.

Cách kéo dài tuổi thọ của chó

Ai rồi cũng phải tới giai đoạn lão hóa, bất kể là con người hay động vật. KHi về già, các bé cún bắt đầu bị suy nhược về tinh thần lẫn cơ thể. Bé sẽ trở nên chậm chạp, chỉ thích nằm im, cơ thể yếu ớt hơn hẳn. Thật may mắn làm sao khi nền y học hiện nay đã phát triển vượt bậc. Các bác sĩ thú y đã đưa ra những lời khuyên vô cùng có ích để giúp kéo dài tuổi thọ của thú cưng nhà bạn đấy! Bạn có thể sẽ ở cạnh em ấy một khoảng thời gian lâu hơn nữa. Điều này thật tuyệt vời đúng không nào? Vậy thì, hãy tìm hiểu xem những cách kéo dài tuổi thọ của vật nuôi thôi nào!

Di truyền

Việc kéo dài tuổi thọ của các bé cún, vốn dĩ phải qua cửa ải khó khăn đầu tiên, ấy chính là di truyền, sau đó mới đề cập tới các vấn đề chăm sóc, nuôi dưỡng sao cho đúng cách. Việc lai tạo các bé một cách không tính toán, kể cả lai tạo cận huyết để tìm ra sự đột biến của các bé cún là việc làm đáng lên án và vô cùng mất nhân tính. Lai tạo như vậy nếu may mắn sẽ tạo ra được những chú cún có ngoại hình xinh xắn, có những đặc điểm cuốn hút, đáng yêu. Nhưng nếu thất bại, các bé cún tội nghiệp ấy sẽ phải sống trong sự đau đớn, bệnh tật suốt cả quãng đời còn lại. Các bé chỉ là những chú cún vô tội mà thôi!

Ngay cả trường hợp của những bé cún Pug, do được lai tạo qua nhiều đời và chọn lọc những bé cún đột biến để lại tiếp tục nhân giống, phần xương mũi của bé gần như tiêu biến khiến cho bé có vẻ ngoài hút khách, ngộ nghĩnh và đặc trưng. Vậy nhưng hậu quả rất khôn lường, các bé chó Pug sẽ có nguy cơ mắc bệnh hô hấp cao gấp nhiều lần những bé cún có chiếc mõm dài bình thường khác. Căn bệnh này có chiều hướng mãn tính và trở nặng dẫn đến việc các bé cún ấy sẽ tử vong.

Kiểm soát chế độ ăn uống của cún

Chế độ dinh dưỡng cho cún là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định rất lớn tới vấn đề tuổi thọ của thú cưng nhà bạn đấy! Nếu bé cưng của bạn được tận hưởng một chế độ dinh dưỡng đủ đầy, không thiếu thốn thì tuổi thọ của bé sẽ được kéo dài đáng kể. Không những thế, một chế độ dinh dưỡng khoa học như thế còn giúp bé cún có thể phát triển toàn diện về tư duy, thể trạng, hình dáng nữa đấy. 

Quan tâm đến cân nặng của chó

Quan tâm đến cân nặng của chó

Khi càng lớn tuổi, bé cún thường sẽ có xu hướng lười biếng, không thích thú việc chạy nhảy vận động như các bé cún con. Do vậy mà lượng calo các em tiêu thụ sẽ ít dần đi. Ở giai đoạn này, bệnh béo phì ở các bé chó sẽ rất dễ diễn ra, vì cún vẫn sẽ giữ thói quen nạp một lượng chất dinh dưỡng cố định theo khẩu phần ăn cũ của bé. 

Bệnh béo phì sẽ khiến con vật trở nên mệt mỏi, chậm chạp hơn vì khó di chuyển, bên cạnh đó còn là lười vận động, cơ thể kém phát triển. Đặc biệt là tuổi thọ của các bé cũng sẽ tiêu hao dần đi. 

Chính vì thế, để vật nuôi có thể ở bên cạnh ta thật dài lâu, chủ nhân nên cân nhắc khẩu phần ăn phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của chó. Ngoài ra, chủ nhân nên khuyến khích thú cưng vận động thường xuyên, chạy nhảy vui chơi thỏa thích.

Giúp chó vận động, tinh thần thể thao tốt

Vận động là một trong những yếu tố quan trọng không kém để mang tới một cơ thể dẻo dai, tràn đầy năng lượng, kéo dài tuổi trẻ cho các bé cún. Các bác sĩ thú y lưu ý rằng các bộ phận trên cơ thể của bé cún nếu không được vận động thì sẽ rất dễ bị thui chột và già đi nhanh chóng.

Chính vì vậy, bạn nên dẫn các bé đi dạo đường phố, công viên ít nhất 1 lần một ngày để đảm bảo tinh thần bé luôn sảng khoái, cơ thể được vận động liên tục để nhanh chóng tiêu hao lượng calo trong cơ thể. Hoặc bạn cũng có thể mua đồ chơi cho các bé, để khi bạn bận rộn thì bé có thể tự chơi đùa một mình. Bé khi được đi chơi vui vẻ thì sẽ giúp chữa được bách bệnh, bởi tinh thần vô cùng quan trọng đấy. Đặc biệt là tuổi thọ của bé cũng sẽ được kéo dài đấy.

Môi trường sống lành mạnh

Các bé cún rất dễ mắc phải các căn bệnh khác nhau nếu sống trong môi trường không được sạch sẽ. Bệnh truyền nhiễm chính là một trong những nguy cơ gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe và tuổi thọ của vật nuôi mà bạn nên lưu tâm kỹ càng. Để hạn chế nguy cơ lây lan từ các loại ký sinh trùng, chủ nhân nên vệ sinh cẩn thận, sạch sẽ chỗ ở, khay đồ ăn thức uống của bé, bảo đảm chỗ bé nằm luôn được thông thoáng vào mùa hè và ấm cúng vào mùa đông. Ngoài ra, nên phân chia rõ khu ăn uống và vệ sinh cho cún bạn nhé.

Tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình, chủ nhân có thể cân nhắc lịch giặt giũ định kỳ từ 1-2 lần/ tuần cho bé. Điều này không những giúp sức khỏe, tuổi thọ của các bé được đảm bảo, mà còn giúp ngôi nhà bạn trở nên thật xinh xắn, tinh tươm đấy.

Quan sát những thay đổi rõ rệt trong cử chỉ, hành vi của cún

Trước khi chủ nhân phát hiện được bệnh nào đang tồn tại trong cơ thể của bé, thì ta có thể nhận biết bằng mắt thường qua các hành động của vật nuôi. Nếu thú cưng có các biểu hiện lạ như trở nên cộc cằn, không thích gần người, thay đổi chu kỳ giấc ngủ, biếng ăn,…thì chủ nhân nên đưa vật nuôi tới trạm thú y uy tín để được khám bệnh ngay lập tức. Hoặc cũng có thể do sinh lí tuổi tác của cún đang trong giai đoạn thay đổi nên các bé mới có biểu hiện như vậy. Tuy nhiên, để đề phòng hết sức có thể thì bạn nên đưa bé đi thăm khám nhé.

Mang cún cưng đi khám thú y

Mang cún cưng đi khám thú y

Những bệnh của cún cưng trong giai đoạn tuổi còn nhỏ cũng gây hậu quả có phần nặng nề tới tuổi thọ trung bình của các bé cún. Nghiên cứu cho rằng những vật nuôi có tiền sử bệnh nghiêm trọng trong nội cơ quan sẽ có tuổi thọ thường thấp hơn những vật nuôi có cơ thể khỏe mạnh.

Do vậy, khi bạn dẫn thú cưng về nhà, bạn nên thường xuyên đưa các bé tới các bác sĩ thú y uy tín để thăm khám kỹ càng nhé. Các bác sĩ thú y không những sẽ giúp theo dõi cặn kẽ sức khỏe của vật nuôi, mà còn có thể phát hiện các căn bệnh nguy hiểm đang trong giai đoạn ủ bệnh.

Việc này sẽ giúp họ đưa ra những phác đồ điều trị sao cho phù hợp nhất với bé chó. Kịp thời chữa trị bệnh sẽ giúp cho vật nuôi được duy trì tuổi thọ ở mức trung bình, đặc biệt là sẽ không bị suy giảm.

Tiêm phòng định kỳ, đúng cách

Một điều quan trọng nữa mà các bạn cần lưu ý chính là đưa các bé cún cưng đi tiêm phòng đúng định kỳ. Điều này sẽ giúp giảm thiểu được các nguy cơ của bệnh Parvo, bệnh Care,…khá nguy hiểm ở chó đấy.

Những bệnh này có tỷ lệ tử vong khá cao, quan trọng là thườn xuyên xảy ra ở những bé chó con.

Chính vì thế, để mang lại sự an toàn gần như tuyệt đối cho các bé, bạn hãy đảm bảo đưa các em cún đi tiêm phòng đúng mũi, đúng liều, đúng định kỳ tại các cơ sở thú y chất lượng nhé. 

Điều quan trọng nhất để bé cưng của bạn được tận hưởng tuổi thọ cao chính là chủ nhân nên chăm sóc, yêu thương chúng hết mực. Các bé cũng rất muốn được ôm ấp, vỗ về mỗi ngày đấy. Nếu tinh thần của bé được vui vẻ, sảng khoái thì sống lâu là điều hoàn toàn có thể. Blogpet.vn hy vọng bạn đã hiểu được cách tính tuổi chó và làm cách nào để chó có thể ở thật lâu bên cạnh chúng ta. Chúc cho thú cưng của bạn luôn được hạnh phúc và mạnh khỏe! Hẹn các các bạn ở những bài viết khác!

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.