Tuổi thọ của mèo và những điều nên biết

0 92.715

Mèo cũng giống như con người chúng ta, chúng không thể “trường sinh bất tử”. Rồi một ngày nào đó “những người bạn nhiều lông này” cũng sẽ phải già đi và qua đời. Tuy nhiên, không phải giống mèo nào cũng có tuổi thọ giống nhau. Tuổi thọ của mèo thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.Và bạn có bao giờ thắc mắc về tuổi thọ của chú mèo nhà bạn là bao nhiêu hay mèo nhà bạn có thể sống lâu nhất là bao nhiêu năm? Vậy nên bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tuổi thọ của mèo và giải đáp mọi thắc mắc của bạn về vấn đề này nhé!

Tuổi thọ của mèo có thể kéo dài bao nhiêu năm?

Tuổi thọ của mèo đến nay vẫn là một vấn đề được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm. Hiện nay, chúng ta vẫn chưa có một sự khẳng định chắc chắn nào về tuổi thọ của mèo vì chúng không đồng đều và giống nhau ở những loài mèo khác nhau.

Tuổi thọ trung bình của mèo

Dù có sự khác nhau về tuổi thọ giữa các giống mèo. Tuy nhiên, đã có một vài nghiên cứu được thực hiện và đưa ra được số liệu tương đối về tuổi thọ trung bình của loài mèo.

Theo thông tin từ các cuộc nghiên cứu đáng tin cậy nhất thì tuổi thọ trung bình của mèo được ước tính là nằm trong khoảng từ 13 – 17 năm tuổi. Vậy có thể thấy trung bình, tuổi thọ của mèo sẽ đạt đến 15 năm tuổi. Tuy nhiên, có một số nhỏ các nghiên cứu thì lại chỉ ra được mèo có tuổi thọ trung bình là khoảng 14 năm tuổi. Bên cạnh đó một số nghiên cứu lại đưa ra một con số cao hơn, khi tuổi thọ trung bình của mèo có thể rơi vào khoảng 20 năm tuổi. Có thể thấy, thông tin về tuổi thọ của mèo không có một con số cụ thể và thống nhất nào. 

tuổi thọ của mèo
Tuổi thọ của mèo không giống nhau giữa các giống mèo

Và trong những nghiên cứu về tuổi thọ của mèo, người ta còn chỉ ra được rằng, tuổi thọ lớn nhất của mèo có thể dao động trong khoảng từ 22 – 30 năm tuổi và thậm chí có thể hơn. Minh chứng đặc biệt cho thông tin này đó chính là chú mèo lớn tuổi nhất từng được ghi nhận với tên gọi Creme Puff tại Texas, Mỹ. Chú mèo Puff có tuổi thọ lên đến 38 năm tuổi ( chú mèo này đã qua đời vào ngày 06/08/2005).

Một vòng tuần hoàn phát triển của mèo

Cũng giống như con người, mèo từ lúc sinh ra đến lúc qua đời, các chú mèo đều trải qua những giai đoạn phát triển giống nhau. Để hiểu rõ hơn về quá trình phát triển và tuổi thọ của mèo, trước hết, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về một vòng đời chúng của mèo nhé!

Ở những độ tuổi khác nhau mèo sẽ có những dấu mốc trưởng thành và phát triển khác nhau. Nhìn chung, những chú mèo đều thường trải qua 6 giai đoạn phát triển chính trong một vòng đời của chúng: mèo sơ sinh,  mèo thiếu nhi, mèo vị thành niên, mèo trưởng thành, mèo trung niên, mèo lão. Ở mỗi giai đoạn trên, mèo còn được chia ra làm các giai đoạn phát triển nhỏ khác. Cụ thể:

Độ tuổi sơ sinh ( từ 0 – 2 tháng tuổi)

tuổi thọ của mèo
Mèo sơ sinh

Từ khi chào đời cho đến tầm 2 tháng tuổi, bé mèo lúc này được ví như trẻ sơ sinh. Chúng bắt đầu dần dần thích nghi và chào đón với thế giới bên ngoài.

Từ 0 đến 12 ngày tuổi đầu tiên, mèo con sống phụ thuộc hoàn toàn vào mèo mẹ. Và trong thời gian này, bé mèo cũng bắt đầu mở mắt ngắm nhìn thế giới.

Cho đến khoảng tầm 1 tháng tuổi thì những chú mèo con mới bắt đầu hình thành được một số thói quen nhỏ theo sự chỉ dẫn của mèo mẹ cũng như biết cách tập ăn.

Khoảng thời gian cuối trong giai đoạn sơ sinh này những bé mèo con đã bắt đầu tập cai sữa và chuyển sang tập ăn những loại thức ăn khô bên ngoài. Điều này cũng có nghĩa là bé mèo đã bắt đầu cần thêm nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng hơn để phát triển cơ thể cao lớn.

Độ tuổi thiếu nhi ( từ 3 tháng – 6 tháng tuổi)

tuổi thọ của mèo
Mèo thiếu nhi

Những bé mèo sơ sinh sau khi trải qua hai tháng đầu làm quen với mọi thứ thì chúng bắt đầu bước vào độ tuổi “thiếu nhi”. 

Trong giai đoạn này, những chú mèo con giống như “học sinh tiểu học”, chúng sẽ dần dần học hỏi và hoàn thiện hết các thói quen sinh hoạt cũng như dần phát triển hơn về cả thể chất lẫn tinh thần.

Ngoài ra, vào khoảng tầm 6 tháng tuổi, mèo con đã bắt đầu mọc răng và hoàn thiện bộ hàm của mình. Cũng trong giai đoạn này, mèo đã có thể sống tách biệt và độc lập với mèo mẹ.

Độ tuổi vị thành niên ( từ 6 tháng – 2 năm tuổi)

tuổi thọ của mèo
Mèo thành niên

Ở giai đoạn này, những chú mèo được xem như những đứa trẻ 15, 16 tuổi. Và điều đó có nghĩa là những chú mèo sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì.

Vào khoảng tầm 7-8 tháng tuổi, những chú mèo của bạn đã bắt đầu “biết yêu”. Chúng có xu hướng đi tìm những người bạn tình của mình. Cũng chính ở trong giai đoạn này, mèo cái đã xuất hiện lần hành kinh đầu tiên. Và vì vậy, từ lúc này chúng đã có khả năng mang thai và đẻ con.

Độ tuổi trưởng thành( từ 2 – 6 năm tuổi)

tuổi thọ của mèo
Mèo trưởng thành

Sau khi trải qua độ tuổi dậy thì, những chú mèo của chúng ta cuối cùng cũng chính thức được công nhận là “người trưởng thành”, đã có khả năng và cũng như có thể chịu trách nhiệm làm cha, làm mẹ.

Có thể thấy, ở giai đoạn này, những chú mèo đã phát triển một cách đầy đủ, hoàn toàn và toàn diện. Đây cũng được xem là giai đoạn sung sức nhất của những bé mèo.

Độ tuổi trung niên ( từ 7 – 12 năm tuổi)

Sau khi trải qua khoảng 6 năm để phát triển và trưởng thành thì những chú mèo cuối cùng cũng phải “lão hóa”. Chúng bắt đầu có những dấu hiệu của “tuổi tác”. Điều này chúng ta hoàn toàn có thể thấy rõ thông qua hành động của mèo. Chúng không còn được nghịch ngợm và sung sức như thời còn trẻ nữa thay vào đó là sự từ tốn và chậm rãi. 

Ngoài ra, một minh chứng khác cho những chú mèo “có tuổi” đó chính là bộ răng bắt đầu ố vàng đi.

tuổi thọ của mèo
Cụ mèo 31 tuổi

Độ tuổi cụ lão ( trên 12 năm tuổi)

Với dòng chảy của thời gian, những chú mèo sau khoảng 12 năm sẽ chính thức bước vào giai đoạn “an hưởng tuổi già”. Sức khỏe của những cụ mèo lúc này rất yếu. Chúng dễ dàng mắc phải nhiều căn bệnh khác nhau, khiến sức khỏe dần đi xuống. Vì vậy, ở trong giai đoạn này, lúc nào mèo cũng luôn sẵn sàng phải đối diện với cái chết. 

Đến khoảng 15,16 năm tuổi thì mèo được xem là đã đến giới hạn của mình. Tuy nhiên, với những chú mèo khỏe và được chăm sóc tốt thì chúng vẫn có khả năng sống lâu hơn. 

Tuổi của mèo được tính theo hệ quy chiếu với người

Dù ta có thể dễ dàng thấy được rằng, tuổi thọ của mèo ngắn hơn nhiều so với con người. Tuy nhiên, con người và mèo cũng đều là những sinh vật sống nên thực ra cả hai đều có vòng đời tương tự nhau: sinh ra, trưởng thành, già đi và qua đời. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc liệu 1 ngày tuổi ở mèo sẽ bằng bao nhiêu ngày tuổi ở người không? Ngay sau đây sẽ là một bảng quy đổi tuổi mèo sang tuổi người cho bạn có thể tham khảo:

tuổi thọ của mèo
Quy đổi tuổi mèo sang tuổi người

Vì mèo có tốc độ phát triển nhanh hơn nhiều so với con người nên có thể thấy rằng: mèo 1 tháng tuổi tương đương với trẻ em 1 năm tuổi và mèo 20 năm tuổi thì đã tương đương với cụ lão 96 tuổi. Từ độ tuổi trưởng thành thì 1 năm tuổi ở mèo sẽ tương đương với 4 năm tuổi ở người. Nhờ vậy mà ta hoàn toàn có thể hiểu được vì sao tuổi thọ của mèo chỉ rơi vào khoảng 15 năm tuổi.

Với việc biết được độ tuổi của mèo tương đương với bao nhiêu tuổi ở người, chúng ta có thể dễ dàng hơn nhiều để xác định được giai đoạn phát triển của mèo. Từ đó có được cách quan tâm và chăm sóc phù hợp nhất đối với bé mèo nữa đấy.

Làm thế nào để xác định tuổi thọ của mèo?

Việc xác định độ tuổi của mèo có thể thấy là một việc làm hoàn toàn cần thiết trong quá trình chăm sóc mèo. Ngoài việc căn cứ vào giống mèo và dựa vào những đặc điểm chung của giống mèo đó để xác định thì chúng ta còn có một số phương pháp khác giúp xác định được độ tuổi của mèo cụ thể và chính xác. Nhìn chung, việc xác định tuổi của mèo có thể thực hiện qua 3 phương pháp đơn giản sau đây:

Xác định tuổi thọ của mèo thông qua răng

Đây là một cách làm phổ biến dùng để xác định độ tuổi của bé mèo. Ngày xưa, dựa vào độ bám của các mảng bám trên răng, màu sắc, độ ố vàng của răng cũng như độ mòn của răng thì người ta có thể đoán được mèo đang nằm trong độ tuổi nào. Tuy nhiên, hiện tại, khi các phương pháp và sản phẩm chăm sóc răng miệng cho mèo đã ra đời và trở nên phổ biến hơn thì phương pháp này đã không còn áp dụng được.

Mặc dù vậy, đối với những chú mèo dưới 6 tháng tuổi, lúc này chúng đang trong quá trình mọc hết răng và hoàn thiện bộ răng của mình, thì chúng ta vẫn có thể phần nào dựa vào phương pháp này để xác định độ tuổi hay tuổi thọ của mèo. 

tuổi thọ của mèo
Xác định tuổi mèo qua độ ố vàng của răng

Khi mèo mọc chiếc răng đầu tiên thì lúc này chúng có thể rơi vào khoảng 2 – 4 tuần tuổi. Nối tiếp chiếc răng đầu tiên thì từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 4, những chiếc răng sữa tiếp theo của mèo cũng bắt đầu thay nhau mọc lên. Và sau khi quá trình này hoàn tất, mèo con sẽ bước vào giai đoạn tiếp theo đó chính là giai đoạn thay răng, những chiếc răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu được hình thành. Quá trình này thường sẽ diễn ra khi mèo ở trong giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi. 

Xác định tuổi thọ của mèo thông qua lông

Một phương pháp khác để xác định tuổi thọ của mèo đó chính là thông qua bộ lông của chúng. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể giúp xác định được rằng mèo đang còn “trẻ” hay đã bước qua “tuổi già”. 

Để xác định được điều đó thì chúng ta chỉ cần quan sát độ mượt của lông. Những chú mèo đang ở “độ tuổi xuân xanh” thì thường có bộ lông mượt mà, ngược lại những “lão mèo” thì lại sở hữu bộ lông xơ xác, kém mượt. Điều này có thể một phần là do khi mèo già đi, chúng không còn được năng động như trước, chỉ thích nằm lười một chỗ. Chính vì vậy chúng cũng lười biếng hơn trong việc chăm chút cho bộ lông xinh xắn của mình. Bên cạnh đó, ở những chú mèo già cũng có xuất hiện hiện tượng “tóc bạc” như ở con người chúng ta vậy.

Và tất nhiên phương pháp này chỉ áp dụng cho những chú mèo có lông thôi nha. Với giống mèo không lông thì việc này là hoàn toàn không thể rồi!

Xác định tuổi thọ của mèo thông qua mắt

Ngoài hai phương pháp nêu trên thì chúng ta cũng có thể áp dụng phương pháp thứ ba, đó chính là thông qua mắt của mèo để xác định độ tuổi của chúng.

tuổi thọ của mèo
Thông qua mắt mèo cũng có thể biết mèo đã già hay chưa

Tuy nhiên, cũng như phương pháp thứ hai, cách này chỉ có thể xác định tương đối xem thử mèo nhà bạn đã già hay chưa. 

Khi quan sát mắt mèo, thấy chúng rất trong và sáng, không có xuất hiện hiện tượng đóng ghèn hay chảy nước mắt thì chứng tỏ mèo nhà bạn vẫn còn đang rất trẻ trung năng động đó nha.Và ngược lại, ở những chú mèo già từ 10 năm tuổi, chúng ta sẽ thấy được mắt của chúng thường xuyên đóng ghèn ở vành mắt, mắt cũng trở nên mờ đi và hay chảy nước mắt.

Và tất nhiên, phương pháp này sẽ không thể áp dụng khi chú mèo nhà bạn đang mắc phải các bệnh về mắt hay bị bệnh khiến cho mắt xuất hiện những hiện tượng như bị ghèn, chảy nước mắt, mờ mắt.

Ngoài ba cách làm như trên thì chúng ta cũng có thể hoàn toàn xác định độ tuổi cũng như tuổi thọ của mèo thông qua những thay đổi trong quá trình phát triển của chúng. Với những giai đoạn phát triển nhất định, mèo sẽ có những thay đổi hay những hành động đặc trưng cụ thể. Và chúng ta có thể dựa vào những đặc trưng đó để xác định xem mèo đang ở trong giai đoạn phát triển nào và tương ứng với giai đoạn phát triển đó thì mèo nhà bạn sẽ nằm trong độ tuổi nào. 

Ví dụ khi mèo đực bắt đầu dậy thì và phát dục, chúng xuất hiện những dấu hiệu như sưng tinh hoàn, phun nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ hay thu hút bạn tình thì chúng ta có thể xác định những chú mèo này đang ở giai đoạn vị thành thành niên và được khoảng 5,6 tháng tuổi. Và tương tự như vậy, ở mèo cái khi chúng xuất hiện tượng động dục và bắt đầu kêu gọi bạn tình hằng đêm thì khi này, chúng ta có thể xác định những cô mèo này sẽ rơi vào khoảng 5 – 12 tháng tuổi. Và vì vậy chúng sẽ bắt đầu đẻ lứa con đầu tiên vào khoảng 7 – 8 tháng tuổi ( nếu như chưa bị triệt sản).

Bảng xếp hạng tuổi thọ của các giống mèo

Để các bạn có thể dễ dàng tham khảo thêm về tuổi thọ của mèo thì dưới đây sẽ là một số thông tin về tuổi thọ của các giống mèo hiện nay. 

Xếp hạng những giống mèo có tuổi thọ cao nhất

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem, những giống mèo nào sẽ đứng đầu trong bảng xếp hạng tuổi thọ của mèo nhé!

Giống Mèo Miến Điện

tuổi thọ của mèo
Mèo Miến Điện

Mèo Miến Điện hay còn được biết đến với tên gọi là mèo Burmese là một trong những giống mèo có tuổi thọ lâu nhất thế giới.

Tuổi thọ của giống mèo Miến Điện thường giao động trong khoảng từ 18 – 25 năm tuổi. 

Ngoài ra, giống mèo này còn xác lập được kỷ lục cho mình khi có một chú mèo miến điện đã đạt được tuổi thọ lên đến 35 năm tuổi. 

Giống Mèo Ragdoll

tuổi thọ của mèo
Mèo Ragdoll

Đáp ở vị trí thứ hai không ai khác chính là những chú mèo Ragdoll. Đây là một giống mèo có nguồn gốc từ Mỹ. Chúng có một nét đẹp dịu dàng quyến rũ và một bộ lông dài mềm mại không ai có thể cưỡng lại được. 

Ngoài ra những chú mèo này còn ghi điểm cho mình khi có tuổi thọ thuộc hàng top trong số những giống mèo. Những chú mèo Ragdoll được ghi nhận là có tuổi thọ dao động trong khoảng 18 đến 25 tuổi.

Giống Mèo Bali

tuổi thọ của mèo
Mèo Balinese

Ở vị trí thứ ba chính là một cái tên vô cùng quen thuộc – mèo Bali hay còn có tên gọi khác là Balinese. 

Mèo Bali thực chất là một giống mèo đột biến tự nhiên từ giống mèo Xiêm. Chính vì vậy, chúng sẽ hữu rất nhiều vẻ đẹp tựa như mèo Xiêm. Những chú mèo Bali không chỉ khiến người khác yêu thích bởi sự thông minh , vui vẻ và vẻ ngoài xinh đẹp, thanh nhã của mình mà chúng còn là một giống mèo được săn đón bởi có một sức sống tốt và tuổi đời cao. Trung bình tuổi thọ của mèo Bali sẽ dao động từ 18 – 22 năm tuổi. Thật là một con số ấn tượng đúng không nào!

Giống Mèo Ba Tư

tuổi thọ của mèo
Mèo Ba Tư

Một cái tên cũng không thể không nhắc đến trong danh sách này đó chính là những chú mèo Ba Tư. Đây là một giống mèo có nguồn gốc từ đất nước Ba Tư cổ đại ( nay là nước Iran). Chúng còn được biết đến với một cái tên khác là mèo Persian.

Đây là giống mèo cảnh được nhiều người săn đón. Chúng có một vẻ đẹp rất thu hút với thân hình tròn đầy, bộ lông mềm mượt, óng ả và đôi mắt sâu, long lanh và đầy hút hồn. 

Và chúng cũng không thua kém khi được xếp vào hàng “sống dai”. Tuổi thọ của mèo Ba Tư thường dao động trong khoảng từ 15 – 20 năm tuổi. 

Giống Mèo Bombay

tuổi thọ của mèo
Mèo Bombay

Khi nhắc đến những giống mèo có tuổi thọ cao nhất thì chúng ta cũng không thể thiếu được những em mèo Bombay.

Mèo Bombay được xem là một giống mèo rất được săn đón. Chúng sở hữu một nét đẹp quyến rũ rất đặc biệt đến từ bộ lông ngắn đen tuyền, mượt mà và cặp mắt sáng màu xanh, vàng đặc trưng của mình. Dù có bề ngoài “lạnh lùng, chanh sả” nhưng đây được xem là một trong những chú mèo hướng người, khá vui vẻ và thân thiện.

Đặc biệt, với biệt danh “chú báo đốm con”, chúng ta cũng có thể phần nào thấy được sự mạnh mẽ và khỏe khoắn của giống mèo. Với sự bền bỉ và sức sống tốt, mèo Bombay là một giống mèo có tuổi thọ cao. Tuổi thọ trung bình của chúng thường giao động trong khoang 15 – 10 năm tuổi.

Giống Mèo Ai Cập

tuổi thọ của mèo
Mèo Ai Cập

Cái tên tiếp theo đây cũng không làm chúng ta thất vọng, đó chính là những chú mèo Ai Cập hay chúng còn có tên gọi khác là mèo Sphynx.

Đây là một giống mèo đặc biệt vì chúng hoàn toàn không có lông. Hớp hồn người nhìn bằng lớp da nhăn nheo, gương mặt “cáu kỉnh”, khó gần, vậy mà chúng vẫn luôn được săn đón với mức giá đắt đỏ. Có thể thấy giống mèo Ai Cập chính là một trong những giống mèo “chanh sả” bậc nhất với cuộc sống sung sướng xa hoa.

Có lẽ cũng chính vì luôn được chăm sóc cần thận và sống một cuộc sống “trong nhung lụa” nên những chú mèo Ai Cập này cũng có tuổi thọ trung bình khá cao. Tuổi thọ trung bình của mèo Ai Cập thường giao động trong khoảng 15 – 20 năm tuổi. Đây là một con số cũng khá ấn tượng đúng không nào!

Giống Mèo Nga

tuổi thọ của mèo
Mèo Nga mắt xanh

Ở vị trí tiếp theo chính là giống mèo đến từ đất nước của các anh Nga ngố. 

Giống mèo đến từ đất nước Nga rộng lớn còn được bên đến với một tên gọi khác là mèo Russian Blue. Có lẽ, những ai đã từng nhìn thấy giống mèo này này thì sẽ khó có thể mà rời mắt khỏi sự cuốn hút đến từ đôi mắt của chúng. Đôi mắt trong nhưng những viên ngọc sâu thẳm và long lanh chính là điểm nhấn đặc trưng của giống mèo này.

Bên cạnh đó, giống mèo Nga còn là là một giống mèo thông minh, lạc quan và vui tính. Có lẽ cũng chính nhờ việc sống vui vẻ và yêu đời nên tuổi thọ của mèo Nga cũng khá cao. Trung bình những chú mèo này có thể sống đến 15 – 20 năm tuổi.

Giống Mèo Xiêm

tuổi thọ của mèo
Mèo Xiêm

Cái tên cuối cùng chốt hạ cho danh sách ngày hôm nay cũng là một cái tên không kém ấn tượng. Giống Mèo Xiêm hay còn được biết đến với một tên gọi khác là mèo Siamese là một giống mèo nhà có nguồn gốc từ đất nước Thái Lan.

Giống mèo này có một nét cuốn hút rất riêng đến từ đôi mắt hạnh nhân to tròn màu xanh dương. Ngoài ra, vẻ ngoài của chúng cũng khá sang chảnh, mang hơi thở của quý tộc. Tuy nhiên, chúng lại rất khá là thân thiện đó nha. Đây cũng là một giống mèo thông mình và nhiều tài, trong đó không thể thiếu chính là khả năng bắt chuột. Vì vậy mà chúng khá được ưa chuộng ở Việt Nam.

Mèo xiêm là một giống mèo có sức sống rất tốt. Với khả năng thích ứng cao, những chú mèo này có thể sống lên đến 15 , thậm chí là 20 năm tuổi

Tuổi thọ trung bình của một số giống mèo phổ biến

Có lẽ, ngoài bảng xếp hạng những chú mèo có tuổi thọ cao ở trên, cũng sẽ có rất nhiều bạn quan tâm đến tuổi thọ của những giống mèo khác. Vậy thì ngoài 8 giống mèo đã nêu trên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về tuổi thọ của những giống mèo khá phổ biến khác nữa nhé! 

Giống Mèo Anh lông ngắn

tuổi thọ của mèo
Mèo Anh lông ngắn

Dù không nằm trong hàng top những giống mèo có tuổi thọ cao nhất nhưng mèo Anh lông ngắn cũng có tuổi thọ không đùa được đâu.

Được biết mèo anh lông ngắn là một phiên bản khác từ giống mèo nhà Anh. Chúng có thân hình mũm mĩm đáng yêu, gương mặt tròn đầy ngộ nghĩnh. Phải chăng đây chính là điều khiến cho nhiều người phải mê mệt giống mèo này? Và tất nhiên, tương ứng với cái tên, chúng có bộ lông ngắn gọn gàng. 

Giống mèo Anh lông ngắn được biết là có tuổi thọ trung bình dao động tầm khoảng 13 năm tuổi. Và thậm chí nếu được chăm sóc tốt chúng có thể sống lâu hơn vài năm nữa đấy. 

Minh chứng cho điều này đó chính là kỷ lục mà chú mèo Anh lông ngắn có tên là cola đã lập được. Chú mèo cola đã sống và thọ đến tận 28 năm tuổi, tương đương với 140 năm tuổi ở người. Thật là kỳ diệu phải không nào.

Giống Mèo Tai Cụp

tuổi thọ của mèo
Mèo tai cụp

Giống mèo tai cụp hay còn được biết đến với tên gọi khác là mèo Scottish Fold. Những chú mèo này có nguồn gốc từ Scotland.

Điểm đặc biệt thu hút người nhìn và cũng được xem là đặc trưng của những chú mèo này đó chính là đôi tai cụp. Sự kết hợp giữa đôi tai ấy và cặp mắt tròn ngơ ngác cùng với thân hình tròn mũm mĩm khiến cho chúng trở nên vô cùng đáng yêu và ngây ngô. 

Dù vậy tuổi thọ của mèo tai cụp lại không quá cao. Thường giống mèo này sẽ có tuổi thọ trung bình rơi vào khoảng 12 năm tuổi. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc cẩn thận thì những em mèo đáng yêu này vẫn có thể sống lâu hơn nữa đó nha.

Giống Mèo Vàng ( mèo ta)

tuổi thọ của mèo
Mèo vàng

 Mèo vàng là một trong những giống mèo ta khá phổ biến ở Việt Nam. Mèo vàng được đặc trưng bởi bộ lông ngắn màu vàng óng ả, thân hình thon thả ưa nhìn. Chúng cũng được xem là một trong những giống mèo khá năng động, thân thiện với điểm cộng to lớn là khả năng bắt chuột. 

Mèo vàng cũng là những chú mèo khá dễ nuôi. Vì vậy, có thể thấy chúng cũng không phải là những chú mèo yếu ớt dễ mắc bệnh. Với lý do đó, mèo vàng có tuổi thọ trung bình cũng không thấp. Tuổi thọ trung bình của mèo vàng có thể đạt đến khoảng 15 năm tuổi luôn đó nha.

Giống Mèo Mướp ( mèo ta)

tuổi thọ của mèo
Mèo Mướp

Một trong những giống mèo ta phổ biến khác đó chính là những chú mèo mướp lém lỉnh.

Đây là những chú mèo với bộ lông đặc trưng có sọc vằn. Chúng rất thích ngủ và phơi nắng. Bên cạnh đó, cũng tương tự mèo vàng, méo mướp là những chú mèo khá dễ nuôi.

Có lẽ cũng chính vì rất biết tận hưởng cuộc sống nên những chú mèo này có tuổi thọ khá là cao. Chúng có thể sống lên đến 20 năm tuổi luôn đó nha.

Giống Mèo Havana Brown

tuổi thọ của mèo
Mèo Havana Brown

Đây là một giống mèo lai có nguồn gốc từ Vương quốc Anh. Chúng được đặc trưng bởi một thân hình săn chắc, gương mặt tròn nhỏ với chiếc cằm nhọn và một cặp mắt sáng, tinh tường thể hiện cho một bộ óc đầy thông minh.

Tuy nhiên, đặc trưng của giống mèo này lại chính là bộ lông ngắn, màu nâu socola đặc trưng. Lông của chúng tuy không dài nhưng lại ôm trọn đường nét cơ thể và rất mềm mại, mượt mà.

Với thân hình săn chắc, khỏe mạnh, những chú mèo này được xem là giống mèo có sức sống tốt. Chúng có tuổi thọ trung bình dao động trong khoảng từ 13 – 15 năm tuổi.

Giống mèo Manx

tuổi thọ của mèo
Mèo Manx

Và cuối cùng, chúng ta sẽ kết thúc với một đại diện vô cùng độc lạ.

Mèo Manx là một giống mèo lai tự nhiên có nguồn gốc từ đảo Manx. Chúng vô cùng được săn đón bởi chiếc đuôi đặc trưng của mình, đó chính là chiếc đuôi cụt. Đặc điểm này không chỉ khiến chúng trở nên độc lạ mà còn vô cùng ngộ nghĩnh và hài hước.

Chúng được xem là những chú mèo mạnh dạn khi nói không với việc sợ nước và à một tay săn mồi cừ khôi được nhà nhà tin yêu. Với sự hòa đồng và thân thiện của mình những chú mèo Manx dễ dàng hòa nhập vào xã hội và thích nghi tốt với cuộc sống. Chính vì vậy, dù không lọt top những giống mèo có tuổi thọ trung bình cao nhất nhưng mèo Manx cũng sở hữu tuổi thọ trung bình tương đối cao, khi chúng có thể sống lên đến 15 năm và thậm chí hơn nếu được chăm sóc tốt.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo

Có thể thấy, tuổi thọ của mèo không giống nhau vì chúng được quyết định bởi rất nhiều yếu tố. Vậy những yếu tố nào có sức ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của mèo? Dưới đây chính là hai nhóm yếu tố chính có khả năng tác động đến tuổi thọ của mèo:

Các yếu tố bên trong

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng đến với những tác nhân bên trong. Đây là những yếu tố xuất phát từ bản thân bên trong của mèo và cũng là nhóm yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của mèo. Đa số những nhân tố này, chúng ta đều không thể tác động và thay đổi được.

Đặc điểm di truyền giống loài

Có thể thấy rằng, yếu tố quyết định rất lớn đến tuổi thọ của mèo đó chính là giống loài của chúng. 

Một chú mèo ngay từ khi chào đời đã mang trong mình bộ nhiễm sắc thể riêng biệt đặc trưng cho giống loài. Và chính những yếu tố di truyền này sẽ quyết định rất lớn đến lối sống, sức bền, khả năng thích nghi và chống chịu với những tác động bên ngoài của mèo. Đó cũng chính là lý do vì sao ở mỗi giống mèo khác nhau thì tuổi thọ trung bình của chúng sẽ khác nhau.

tuổi thọ của mèo
Giới tính và gen ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo

Những giống mèo có sức sống tốt, dễ dàng thích nghi với những thay đổi từ môi trường thường sẽ có tuổi thọ khá cao. Và ngược lại, với những giống mèo kén ăn, khó thích nghi với những loại thời tiết khắc nghiệt thì chắc chắn rằng chúng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và từ đó tuổi thọ trung bình của chúng cũng sẽ thấp hơn.

Đây là một yếu tố không thể thay đổi được và những chú mèo chỉ có thể “cam chịu” trước sự sắp đặt của số phận mà thôi.

Giới tính của mèo

Một yếu tố cũng có tác động đến tuổi thọ của mèo đó chính là giới tính của chúng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những chú mèo giống cái thường sẽ sống lâu hơn so với những chú mèo giống đực là hai năm. Có vẻ như điều này cũng khá tương tự như ở con người chúng ta.

Ngoài ra, nhiều nhà khoa học cũng chỉ ra được rằng, việc triệt sản sẽ giúp cho các chú mèo mèo sống lâu hơn. Hay nói cách khác những chú mèo đã được triệt sản sẻ có tuổi thọ cao hơn những chú mèo chưa được triệt sản.

Mức độ thuần chủng

Một yếu tố cũng ảnh hưởng không kém đến tuổi thọ của mèo đó chính là mức độ thuần chủng của chúng.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, những chú mèo được lai tạo từ nhiều giống thì sẽ có tuổi thọ cao hơn so với những chú mèo thuần chủng. Những chú mèo lai thường sẽ có tuổi thọ trung bình từ 9 năm tuổi và có thể kéo dài lên đến 17 năm tuổi. Trong khi đó, mèo thuần chủng lại có tuổi thọ trung bình là 12 năm tuổi.

Có lẽ, lý do một phần là những chú mèo được lai tạo sẽ thừa hưởng được hết các ưu điểm từ bố và mẹ của mình nên từ đó sức sống cũng sẽ tốt hơn.

Cân nặng

tuổi thọ của mèo
Mèo béo thường có tuổi thọ thấp hơn

Và thật bất ngờ vì nhân tố cuối cùng có ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo không đâu khác chính là cân nặng của chúng.

Các nhà khoa học đã chỉ ra được rằng, những chú mèo có cân nặng thấp hơn thường sẽ có tuổi thọ cao hơn. Và chắc chắn rằng, những chú mèo béo tròn thường sẽ có tuổi đời ngắn hơn.

Điều này cũng khá dễ để lý giải. Bởi vì những chú mèo béo tròn thường sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, khi thân hình không được “thon gọn”, những chú mèo cũng thường có xu hướng “lười tập thể dục” và ít vận động hơn. Bảo sao sức khỏe của chúng suy giảm và tuổi thọ thấp hơn nào!

Các yếu tố bên ngoài

Bên cạnh những yếu tố bên trong không thể thay đổi được thì những nhân tố bên ngoài cũng có sức ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của mèo. Tuy nhiên đây là những yếu tố có thể thay đổi được nên việc điều chỉnh những yếu tố này sẽ có ích rất lớn trong việc giúp mèo sống lâu hơn đấy nhé.

Chế độ dinh dưỡng

Chắc chắn rằng, nhân tố hàng đầu tác động rất lớn đến sức khỏe cũng như là tuổi thọ của mèo đó chính là chế độ dinh dưỡng và khẩu phần ăn hằng ngày của chúng.

Hằng ngày, mèo nhận được một lượng lớn chất dinh dưỡng và năng lượng chủ yếu từ thức ăn của mình. Khi được hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, chất xơ, vitamin, đạm,… những chú mèo sẽ có thể phát triển đầy đủ và toàn diện, từ đó có một sức khỏe tốt. Và tương tự, nếu mèo ăn phải những loại thức ăn có hại cho sức khỏe, như những đồ chiên rán nhiều mỡ, đồ ăn ôi thiu, đồ ăn chứa các chất kích thích,… thì sức khỏe của chúng sẽ nhanh chóng trở nên suy yếu, dẫn đến những căn bệnh không mong muốn, từ đó suy giảm tuổi thọ của mèo.

Một lưu ý cho khẩu phần ăn của mèo đó chính là chúng không có khả năng tiêu hóa tốt các chất như Carbohydrate hay Lactose. Vì vậy nên tránh cho chúng ăn những chất này. Ngoài ra, protein thực sự là một chất rất quan trọng cho cơ thể của mèo. Trung bình mỗi ngày mèo cần 5,5g/kg protein hoặc có thể nhiều hơn. Bên cạnh đó, các axit amin như Taurine, Cystine dù ít như vô cùng thiết yếu cho cơ thể mèo,có thể giúp chúng ngăn chặn nhiều căn bệnh nguy hiểm.

tuổi thọ của mèo
Chế độ dinh dưỡng và môi trường sống có ảnh hưởng lớn

Việc ăn uống cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo nếu chúng ăn quá nhiều dẫn đến béo phì. Như đã đề cập ở trên, những chú mèo có khối lượng lớn thì thường sẽ có tuổi thọ thấp hơn.

Môi trường sống

Môi trường sống của mèo là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe của chúng. Chính vì vậy mà các yếu tố liên quan đến môi trường sống cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tuổi thọ của mèo.

Điều này thực ra rất dễ hiểu. Bởi nếu mèo sống trong một môi trường lành mạnh và tích cực thì chúng sẽ phát triển rất tốt từ đó tuổi thọ cao. Nhưng nếu phải sống trong một môi trường không đủ sạch sẽ và an toàn, mèo sẽ dễ dàng tiếp xúc với các mầm bệnh và vi khuẩn được sinh ra trong môi trường, từ đó dẫn đến mắc phải những căn bệnh không mong muốn. Điều này sẽ khiến cho sức khỏe của chúng đi xuống làm giảm tuổi thọ của mèo hoặc thậm chí nếu mắc phải những căn bệnh nặng, mèo có thể qua đời.

Bệnh tật và chấn thương

Ngoài những yếu tố liên quan như dinh dưỡng, môi trường sống thì các chấn thương và bệnh tật cũng ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của mèo.

Những chú mèo gặp phải bệnh tật thường sẽ có sức khỏe giảm sút, cơ thể yếu hơn và dễ ốm đau hơn. Cũng chính vì vậy mà thường sức sống của chúng không tốt và tuổi thọ cũng không cao.

Dấu hiệu cho thấy mèo nhà bạn đã bước vào giai đoạn “an hưởng tuổi già”

Khi mèo già đi thì chú thường có những thay đổi nhất định, liệu bạn có biết không? Sau đây là những biểu hiện dễ thấy ở những chú mèo “đã đến tuổi”.

Mắt mờ, hay chảy nước mắt: Cũng như con người chúng ta vậy thôi. Những chú mèo khi bước vào giai đoạn tuổi già thì mắt chúng cũng dẫn mờ đi. Vì mắt yếu đi nên thường chúng cũng sẽ hay chảy nước mắt. Bên cạnh đo, chúng ta cũng có thể thường thấy mắt mèo bị đóng ghèn ở khóe mắt nữa đấy.

Lười vận động: Tuổi già thì thường đi kèm với lưng đau, chân yếu. Cũng chính vì vậy mà những cụ mèo già cũng rất lười vận động. Thường chúng chỉ thích nằm một chỗ phơi nắng. Ngoài ra, những cụ mèo cũng đi lại rất chậm rãi, từ tốn. Có lẽ một phần cũng do thân hình sồ sề, chảy xệ khi về già.

tuổi thọ của mèo
Mèo già thường lười vận động

Lông không còn mượt mà: Những chú mèo già thường rất lười biếng. Chính vì vậy, chúng cũng không có nhiệt tình chăm chút cho bộ lông của mình nhiều như trước nữa khiến cho lông chúng không còn được mượt mà, thay vào đó là khô xơ và thậm chí còn xuất hiện những mảng “tóc bạc” như ở con người. Hay có phải vì già rồi, không còn nhiều hứng thú “yêu đương” nên chúng cũng lười chăm chút vẻ ngoài của mình không nhỉ?

Răng và móng mòn dần: Khi già đi đồng nghĩa với việc vận động ít đi, chính vì vậy mà chúng không còn cần sử dụng nhiều tới bộ móng của mình. Bên cạnh đó thức ăn của mèo già có vẻ cũng sẽ thanh đạm hơn. Chính vì vậy mà răng và móng của chúng thường có hiện tượng mòn đi.

Những lưu ý cần biết nếu muốn kéo dài tuổi thọ cho mèo

Có lẽ mong muốn được “sống lâu trăm tuổi” không chỉ dành cho con người mà còn dành cho cả những chú mèo nữa đấy. Sẽ thật tuyệt vời nếu chú mèo của mình có thể sống thật lâu bên cạnh chúng ta đúng không nào. Vậy thì phải làm gì để có thể duy trì và làm tăng tuổi thọ cho mèo? Sau đây là những lưu ý khi chăm sóc mèo giúp chúng có thể sống lâu hơn:

Chế độ ăn hợp lý

Như đã đề cập ở trên, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mèo. Để có thể giúp mèo có một sức khỏe tốt thì cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chúng. Không chỉ phải đa dạng đồ ăn và chất dinh dưỡng mà chúng ta cũng cần phải chú ý tới lượng thức ăn của chúng. Nếu mèo ăn quá nhiều chúng sẽ có thể bị béo phì đó nha.

tuổi thọ của mèo
Giữ vệ sinh sạch sẽ giúp mèo tránh bị bệnh

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Rất nhiều loại vi khuẩn và virus thường thông qua sự ẩm mốc và bụi bẩn trong đồ dùng và chỗ ở để xâm nhập vào cơ thể mèo. Vì vậy, nếu không giữ vệ sinh sạch sẽ, mèo sẽ rất dễ mắc bệnh, từ đó khiến sức khỏe chúng suy yếu và ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo. Hơn nữa, mèo cũng là một loại động vật sống rất sạch sẽ, vì vậy việc giữ vệ sinh chỗ ở cũng như cơ thể của mèo sẽ khiến chúng được sống thoải mái và vui vẻ hơn. Tinh thần tốt thì sức khỏe cũng đi lên từ đó sẽ tác động rất tốt lên tuổi thọ của mèo.

Triệt sản sớm

Như mình đã đề cập ở trên, những bé mèo được triệt sản sớm sẽ có tuổi thọ cao hơn so với những bé mèo chưa được triệt sản. Hơn nữa, việc triệt sản cho mèo sẽ giúp chúng phòng chống một số bệnh nguy hiểm liên quan đến sinh sản và đường tình dục.

Khám định kỳ cho mèo

Khám định kỳ cho mèo là một việc làm vô cùng cần thiết. Chúng ta có thể cho mèo đi khám định kỳ 6 tháng một lần. Việc đưa mèo đi khám có thể giúp ta theo dõi được tình trạng cơ thể của mèo. Hơn nữa, thông qua đây, chúng ta có thể sớm phát hiện ra được các mầm bệnh hay những căn bệnh mà mèo gặp phải để có thể chữa trị kịp thời, từ đó giúp đảm bảo sức khỏe của mèo.

tuổi thọ của mèo
Nên cho mèo đi khám định kỳ mỗi 6 tháng

Tiêm phòng đầy đủ

Cùng với việc khám định kỳ thì các bạn cũng nên nhớ đưa các bé đi tiêm phòng đầy đủ nhé. Việc tiêm phòng sẽ giúp mèo có thể có khả năng chống chọi với rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, tránh mắc bệnh từ đó có thể bảo vệ được sức khỏe của mèo.

Ở bên cạnh mèo nhiều hơn

Biện pháp cuối cùng tưởng chừng là nhỏ nhưng lại có võ đó nha. Bởi vì ngoài sức khỏe sinh lý thì sức khỏe về tâm lý cũng ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của mèo. Những chú mèo vui vẻ và hạnh phúc thì cũng sẽ có tuổi thọ cao hơn. Và ngược lại, nếu mèo bị stress và thường hay buồn chán thì cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe từ đó khiến tuổi thọ của mèo suy giảm. Việc dành thời gian ở bên mèo sẽ giúp bồi đắp tình cảm của chủ và mèo cũng như giúp mèo không bị cảm thấy cô đơn, trống trải.

Những biện pháp trên bạn đã nắm rõ hết chưa nào. Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn và có thể cung cấp được cho bạn thêm những thông tin bổ ích cho việc chăm sóc mèo. Xin chào và hẹn gặp lại!

Leave A Reply

Your email address will not be published.